Xuân về nhớ Nha Trang trong Tết Mậu Thân 1968

Trương Văn Út (Út bạch lan)

 

 

    Gần Tết tại Mỹ lại nhớ về Nha Trang… Khi ấy, tôi chỉ là tên thiếu úy sữa vừa tốt nghiệp trường Vơ Bị Quốc Gia, mặt mày non choẹt, hạt cơm phạn xá c̣n vắt mùi  lên lớp da sạm nắng th́ hưởng ngay mùi thuốc súng AK47, lựu đạn chày khói lửa mịt mù và chơi tṛ giỡn mặt tử thần, cút bắt với bọn dép râu, mũ tai bèo nói rặt giọng thổ âm Bắc Cộng ngay trên đường phố Nha Trang trong đêm giao thừa vừa sang năm mới.

Nha Trang là miền quê hương cát trắng. Có những đêm nghe vọng lại tiếng sóng  xa đưa vỗ vào dạt dào bờ quen thuộc không quên được, Nha Trang có cánh đồng bao la bát ngát, mùi gió biển và tiếng thùy dương reo vi vu tưởng chừng như ai đó từ thiên cổ gợi hồn dân Champa trên đỉnh Tháp Bà buông màn sương như dải lụa tà áo thiên nữ Po Nagar trong vũ điệu Kate dâng hương hoa và mật ngọt cho Phạm Thiên Brahma ngày hội lớn trong năm… Có sống với Nha Trang th́ sẽ khó phai mờ kỷ niệm trong kư ức hồi tưởng. Những bước chập chững vào đời binh nghiệp của tôi khởi hành từ Nha Trang với biết bao nhiêu đồng đội Hải Lục Không Quân đủ màu cờ sắc áo. Do vậy Nha Trang c̣n có tên là "Thành Phố Lính", lính của Lực Lượng Đặc Biệt mũ xanh lá cây, áo hoa rừng của Biệt Động Quân, quân phục thủy thủ màu trắng  của Sinh Viên Sĩ Quan Hải Quân, bộ đồ bay màu không gian bàng bạc của Sinh Viên Sĩ Quan Không Quân, và những chàng tân binh ngẩn ṭ te của Đồng Đế, Dục Mỹ Lam Sơn ḥa nhập ḍng sinh hoạt nhộn nhịp của người dân Nha Trang vốn như nơi chốn b́nh an đất lành chim đậu.

 

Nha Trang người lành thêm duyên mới

Ai qua không quên để lại một vài luyến tiếc xa xôi

Nha Trang lời này mong sao nhắn tới

Tuy xa bao nhiêu ngày rồi, mộng đẹp c̣n luôn với tôi

(Nha Trang - Minh Kỳ)

 

Nha Trang không phải quê hương tôi, nhưng Nha Trang là cửa ngơ bước vào đời chinh chiến với giày sô (Sault) áo trận mang đầy thương tích và miệt mài hành quân khói lửa ngút ngàn … Nơi không có gió th́ không nghe tiếng sóng vổ, biển không có sóng th́ có ai ngắm biển cùng trăng, và nói với biển những ǵ thả buông lên cho trời cao biển rộng với gió lồng lộng đỉnh vân sơn mà thôi…

 

 Biển cho ta lời ru, tiếng hát 

 Biển mênh mông, t́nh yêu dào dạt  

Như tuổi xuân th́ hương ngát tim yêu 

Biển xanh ơi c̣n bao điều chưa nói...

 

Nha Trang không phải quê hương tôi, nhưng trong tôi mang một dấu ấn sâu đậm, sâu đậm đến nổi tôi như thẫn thờ khi chị Lê Thị Hoài Niệm hỏi:

 

Nhớ chăng anh tỉnh Khánh Ḥa

Bắc giáp đèo cả, Nam là Cam Ranh

Đại Lănh cát vàng biển xanh

Vũng Rô nước lặng bức tranh hữu t́nh...

 

Vừa nghe tiếng sóng ŕ rào

Vừa xem chiến sĩ luyện thao chí hùng

"Em nằm xơa tóc đợi mong

Anh đứng thao diễn : nghĩ trong muôn đời...

(Lê Thị Hoài Niệm)

 

Không thẫn thờ sao được khi nghe nhắc lại Vũng Rô, Đại Lănh...nơi mà gót giày sault của tôi đă dẫm nát những con đường quê dẫn vào những xóm làng, ban ngày Quốc Gia, đêm về Cộng Sản. Không bồi hồi sao được khi nhớ tới cô giáo vừa tốt nghiệp sư phạm Quy Nhơn đang gơ đầu trẻ ở Phường Mai dưới chân núi Đồng Ḅ thơ thẩn liếc mắt qua khung cửa sổ lớp học thoáng thấy anh Trung Úy sữa Biệt Kích Dù vừa đi qua. "Nha Trang Xưa Măi Trong Tôi" tựa bài viết của Lê Thị Hoài Niệm trong đặc san Nha Trang Xuân Canh Tư 2020 : "Nhưng dù sao Nha Trang vẫn là thành phố thân thương trong tôi, thành phố có quá nhiều kỷ niệm của thời mới lớn và đi dạy học tại trường Nam tiểu học và Âu Cơ. Thành phố c̣n in lại bóng dáng của những "người hùng năm xưa", nhưng bây giờ tất cả chỉ c̣n trong ni nhớ. Ngă sáu nơi có "cư xá sĩ quan văng lai" năm nào, nơi mà mỗi chiều đạp xe trên đường về, người sĩ quan"ngh dưỡng thương" cứ ra đứng chặn đường dù là hỏi thăm dăm ba câu vô nghĩa, bây giờ quán xá chiếm ngự. Quân Y Viện Nguyễn Huệ, bây giờ cũng chẳng c̣n, mà là những dăy phố cao tầng, đèn điện sáng choang. Ngay cả "nghĩa từ đường" (tên của nhà xác quân đội) trên đường Lê Thánh Tôn, nơi mà tôi có lần chết điếng v́ thấy xác của những người lính hy sinh không trọn vẹn h́nh hài, bây giờ là một khách sạn, nhưng nghe đâu không ai dám ở v́ cứ bị "ma" phá hoài...".

 

Đă qua rồi, 45 năm như nửa thế kỷ, giờ có c̣n chăng cũng chỉ là những "Hoài Niệm". Chỉ niệm hoài để có một ngày: 

 

Mai tôi về thành phố

Ghé thăm biển Nha Trang

Lắng nghe con sóng v

T́m lại "em xơa tóc đợi chờ..."

Mai tôi về thành phố

Nhặt dùm cánh phượng xinh

Xếp bướm, ép vào vở

Gửi tặng...k lạc loài...

 

Nhớ lại ngày xưa ! Theo lệnh ngưng bắn, đơn vị được xă trại đón giao thừa Tết Mậu Thân. Anh Lâu rủ tôi về nhà anh ăn bửa cơm cuối năm với gia đ́nh, Ông Bà Cụ thân sinh và cô em gái, h́nh như có mặt của Đinh Văn Tiến Hùng, sau bửa cơm, anh cho tôi mượn chiếc xe Vespa của anh rong chơi thành phố…Tôi chẳng có thân nhân, chẳng có bạn bè thân thích, về lại doanh trại th́ chỉ loe ngoe chục binh sĩ độc thân đấu láo, tôi ghé cư xá Tổng Hành Dinh tán gẫu với mấy cô Nữ Trợ Tá Xă Hội của Bộ Tư Lệnh, hầu hết họ đă được đi phép vể gia đ́nh ăn Tết vui Xuân, chỉ có Trung Sĩ Ngô Túy Lan c̣n ởlại đơn vị, cô yêu cầu tôi chở ra Chợ Đầm mua ít hoa quả về đón giao thừa, chợchiều ba mươi Tết vắng tanh, nhưng lùng sục một lúc cũng kiếm được một bó hoa mẫuđơn và trái dưa hấu, vài hộp mức cho có lệ. Hai tâm hồn cô đơn “xa quê hương nhớ Mẹ hiền”, đốt vài nén nhang, ngồi trước mái hiên chờ tiếng pháo giao thừa trong tĩnh lặng không lời…!  Ở đây tôi và Lan cảm cảnh “Xuân Nầy Con Không Về” …! Chạnh t́nh Lan kéo chiếc ghế xích lại gần nhè nhẹ ngă đầu vào vai Tôi, ánh mắt đen huyền nh́n lên bầu trời khuya lơ lững ánh sáng hỏa châu chiếu rọi và rồi tiếng động cơ L19 bay lượn ṿng ṿng thả trái sang với tiếng loa phóng thanh từ trên không vọng xuống : " Tất cả các quân nhân đồn trú thuộc Quân Trấn Nha Trang, bằng mọi phương tiện phải tŕnh diện đơn vị ngay tức khắc, và cũng ngay lúc này lệnh giới nghiêm được ban hành toàn Thị Xă Nha Trang đến khi có lệnh mới "…

-Thiếu Úy chuyện ǵ vậy…? . Túy Lan hỏi Tôi.

-Tôi không biết…! Lệnh phải trở về tŕnh diện ngay tức khắc, và cũng là lệnh giới nghiêm…Ḿnh chờ chút nữa xem sao ?

Loa phóng thanh từ chiếc L19 bay lượn quanh, vẫn lập đi lập lại nhiều lần cảnh giác…Nhưng tiếng pháo từ tứ phương đông tây nam bắc vẫn tiếp tục nổ đ́ đùng vang dội xen lẫn với tiếng súng Ak của VC nổ từng tràng… Thôi, như vậy là có biến rồi, từ cư xá này đến BTL chỉ khoảng chừng 500 mét...? Tôi bất chấp lệnh giới nghiêm nói với Túy Lan :

-Tôi phải đi ngay.

-Thiếu Úy chờ một chút ? 

Cô vội vả thay quần áo nhà binh, nhẩy lên sau chiếc Vespa, tôi nổ máy phóng vội về Bộ Tư Lệnh. Việt Cộng đă tấn công toàn thể Thị Xă Nha Trang đúng vào lúc giao thừa.T́nh h́nh an ninh của Thị Xă đang đặt trong t́nh trạng báo động khẩn cấp, ngay cả Thiếu Tướng Đoàn Văn Quảng, Tư Lệnh Lực Lượng Đặc Biệt , kiêm Quân Trấn Trưởng cũng chưa biết chắc chắn những ǵ đang xăy ra trong đêm Giao Thừa loạn lạc nầy, Ông chỉ biết VC đang đột xuất tấn công Nha Trang…! Tôi phải đợiđến 5 giờ sáng, một xe GMC đưa khoảng vài chục binh sĩ về lại Tiều Đoàn 91 Biệt Cách Dù, Thượng Sĩ Mười, thường vụ Đại Đội vừa nhảy xuống xe, chạy vội tới đôn đốc binh sĩ chuẩn bị tác chiến và đưa cho tôi cái áo giáp, khẩu súng Colt45 và cây Carbin M2 bá xếp với giọng nói không c̣n b́nh tỉnh như thường ngày và hốt hoảng : 

-Thiếu Tá Tú Tiểu Đoàn Trưởng , Trung Úy Tùng Đại Đội Trưởng Đại Đội 4 đă tử trận, Trung Úy Thành Đại Đội Trưởng của ḿnh bị thương nặng, đă được đưa vào bệnh viện Nguyễn Huệ, Trung Úy Lâu vừa rời khỏi đây chừng nữa giờ…! Thiếu Úy lên xe cùng với mấy anh em, đường Duy Tân c̣n an ninh, không nguy hiểm lắm, cứ chạy thẳng đến Dinh Tỉnh Trưởng Khánh Ḥa th́ gặp Trung Úy Lâu ở đó… Nhớ lời Tôi dặn, t́m Ba Bứng, Thạch Sương, Kim Chơi và ở bên cạnh tụi nó… Thiếu Uư đừng nỗi máu anh hùng rơm mà bỏ mạng…! 

Tôi bàng hoàng và cảm động muốn rơi nước mắt ! Suy nghĩ vừa mới tốt nghiệp Vơ Bị với hành trang lư tưởng nào là: Tổ Quốc – Danh Dự - Trách Nhiệm, Cư An – Tư Nguy , Tự Thắng để Chỉ Huy …mà hiện tại bây giờ đang đứng trước hoàn cảnh bất chợt phải “ba quân trong tay ta” xông lên tử chiến với quân thù “sinh Bắc tử Nam” với nhiều huyền thoại từ những “nhà” phóng viên, báo chí truyền thông Âu-Mỹ phản chiến, thân Cộng rêu rao thổi phồng chúng như đoàn quân thiện chiến nhất hành tinh nầy vậy …! Biết thế, nhưng tôi vẫn có nhiều bất an và h́nh như tôi đang quênđi hết những ǵ được thụ huấn trong quân trường… Hiện trạng tôi chỉ có vâng lời người Thượng Sĩ già lớn tuổi hơn ḿnh, đă trải qua bao nhiêu năm chiến đấu trên khắp mặt trận, dầy dặn kinh nghiệm chiến trường … Bất chợt tôi bắt tay Thượng Sĩ Mười xiết thật chặc thân t́nh rồi lên xe, nh́n đồng hồ đang 6:30 giờ sáng ngày mùng một Tết, tôi dẫn quân lên đường và sau cùng cũng t́m đến được Bộ Chỉ huy Tiểu Đoàn, gặp anh Trung Uư Lâu ở phía sau bên cạnh bờ tường của Dinh Tỉnh Trưởng Nha Trang. Anh bảo tôi:

-Anh lách qua bên phải gặp Trung Đội 1 và 2 bên đó…hăy cẫn thận, chết và bị thương nhiều lắm rồi…! Bảo thằng HSN Bảo đưa cái máy PRC25 cho anh… Anh mang nó vào lưng và liên lạc trực tiếp với Tôi.

Hai chiếc thiết vận xa vượt hàng rào bắn phá ...̉anh, ̉anh,̉anh...rồi một chiếc bị lảnh một trái B40, cài số de, ủi sập bờ tường, cán lên cả Bộ Chỉ Huy Tiểu Đoàn , làm cho Đại Úy Nguyễn Quang Vinh Tiểu Đoàn Phó bị giập xương sống, phải tản thương khẩn cấp…! Trung Uư Lâu ḷm c̣m ḅ lê, ḅ lết hồn phi phách tán…Oành, Oành, Oành… Tôi cảm thấy tay trái tê buốt, nh́n qua thấy máu tuôn xối xă cả cánh tay trái. Ba Bứng nóng mặt hét to: " ĐM chơi luôn " hai tay ôm cây đại liên 30 không có càng nhào lên, “cái Bang” trại gia binh cùng nhào lên theo…. Ôi…! Nó tuyệt vời làm sao, như đang xem phim đổ bộ bờ biển Normandi: Tám chàng lính Miên, lính Nùng, lính Thượng… lom khom chạy nước rút bám được vào chân tường phía trước của Bộ Chỉ Huy Tiếp Vận 5, Kim Chơi vói tay quăng trái lựu đạn lọt qua lỗ hổng của khung cửa sổ, trái thứ hai, trái thứ ba… Thạch Sương ngồi xuống làmđiểm tựa để cho Kim Chơi nhảy đứng thẳng lên vai, Thạch Sương đứng dậy để cho Kim Chơi mượn đà nhẩy qua cữa sổ vào pḥng, cứ thế 8 căm tử quân yên hùng lao vào chiến trận cứ như "điếc không sợ súng " xem “mạng sống nhẹ tựa lông gà” khinh địch như n’est ce pas dưới quyền chỉ huy của Trung Sĩ Nhất Nguyễn Văn Thành, trong chớp nhoáng 8“ông thần bán trời” đă xâm nhập vào “hang ổ” VC như chỗ không người, tuyệt vời hơn phim ảnh Hollywood đang tŕnh chiếu toán Navy Seal hay Delta Force của Mỹ đang thi hành công tác đặc nhiệm…! 

Cuối tháng 4 năm 1968, lệnh hành quân về Sài G̣n v́ Việt Cộng tấn công đợt hai, chiếm vùng Cây Quéo, Cây Thị, B́nh Ḥa- Gia-Định, Trung Đoàn chủ lực miền Quyết Thắng của Việt Cộng đă xâm nhập vào đây và bám trụ rất chặc trong từng nhà dân chúng… Tiểu Đoàn 9 Nhẩy Dù quần thảo với chúng nó cũng đă nhừ tử rồi, nhưng chưa bứng chúng được là v́ lệnh trên không cho phi pháo yểm trợ vào khu dân cư đông đảo…! Giải pháp và quyết định tối hậu sau cùng là chỉ có lực lượng Delta 81 Biệt    Cách Dù  với sở trường " vạc ăn đêm, mèo bắt chuột” là trừ khử con cháu “bác và đảng” giặc từ miền bắc vô đây, bàn tay vấy máu dân lành… và chỉ có Delta 81 Biệt Cách Dù  đột kích từng căn nhà trong đêm mới có thể “móc” ra được loại quỉ vô thường Việt Cộng  ra khỏi hầm hố đào bới, bám trụ trong nhà phố cư dân… v́ địch ở trong thế bối thủy sinh tử chiến: hoặc chết hết hoặc đầu hàng mà thôi …! Quả thật, các cấp chỉ huy đă có quyết định hành quân chính xác khi xử dụng Delta 81BCD trong mặt trận này. Như qui luật bất thành văn :”Biệt Kích Dù Anh Hùng Vô Danh” nên “mèo bắt chuột” th́ chẳng có ǵ kể lễ chiến công. Nhưng sau khi đă bứng và tống khứ, đưa tiễn linh hồn cán binh Việt Cộng ra khỏi vùng chiếm đóng, để trả lại sự b́nh yên cho dân chúng sau những ngày tháng tang tóc và nỗi chết luôn chực chờ …Người chiến sĩ Delta 81 Biệt Cách Dù đă được Quân-Dân miền Nam biết đến và hâm mộ, thương yêu những “Kinh Kha Thời Đại”,với những chiến công sát cộng Bảo Quốc – An Dân từ Tết Mậu Thân Đợt I và Đợt II qua hệ thống truyền thông, truyền h́nh, báo chí,… Đi với tôi có phóng viên Dương Phục của Trung Tâm Điện Ảnh Quân Đội làm phóng sự, tháp tùng bên cạnh tôi là Ba Bứng với cây đại liên M60 mới toanh, Kim sua ôm khẩu phóng lựu M79 cáu cạnh vừa mới xử dụng một ngày trước đó, Trung Sĩ Nhất Nguyễn Văn Thành, Trung Đội Phó của Tôi. Tôi nhớ lại mới mấy ngày đêm vừa qua khi tôi chỉ huy dẫn toán các toán Delta xâm nhập vào từng căn nhà vào lúc nửa đêm về sáng, Đại Đội 2 và Đại Đội 3 theo sự hướng dẫn làm mũi dùi chính chiếm mục tiêu: Kim Sua xử dụng súng phóng lựu M79 bắn chính xác rót vào mục tiêu như “thẩy lổ” Bụp...Bụp...Bụp...vừa bắn vừa nói lầm bầm :” nè…cho mày ngụp xuống hầm…rồi …trúng, tapi…cho mầy banh sàrong coi chơi…”.Địch banh xác pháo…! Kim Sua xử dụng cây M79 hiệu quả c̣n hơn súng cối 60 ly…! Ba Bứng vừa bắn đại liên M60 nổ ḍn vừa chữi thề: “mẹ mày… cho mày như con thằng lằn rớt xuống đất… dzô…dzô…dzô con…cho mầy chết nè…nè…” ! Cho đến khi tàn “cuộc chơi” nh́n thấy những cán binh Việt Cộng  bị bắt với thân thể ốm đói sau nhiều ngày tử thủ chân mang dép râu chiếc c̣n chiếc mất, mũ tai bèo tơi tả, mặt mày tái mét thiếu ăn, mất ngủ, ngơ ngáo, nằm bẹp xuống sàn nhà …Chẳng cần bắt trói, tôi bàn giao chúng lại cho toán sau, lại tiếp tục đột kích sang từng căn nhà khác cạnh kề và lại tiếng súng nổ, tiếng lựu đạn nổ và thây người cán binh ngă xuống, chẳng thèm thu nhặt chiến lợi phẩm súng ống, chúng tôi lại tấn kích tiếp tục sang từng căn phố, cho đến khi tất cả 167 cán binh thuộc Trung Đoàn Quyết Thắng may mắn sống sót, tháo chạy về hướng cầu Băng Ky và đầu hàng đầu hàng với cánh quân Thủy Quân Lục Chiến ở ngă năm B́nh Ḥa, Gia Định. Tôi đươc thăng cấp Trung Úy tại mặt trận và làm Đại Đội Phó từ đó.

 

Gần nửa thế kỷ qua rồi, Nha Trang không c̣n nên thơ nữa, Nha Trang bây giờ là đám rừng bê tông với những cao ốc trăm tầng và bảng hiệu chữ Tàu che khuất  ngọn đông phong hơi se lạnh từ biển thổi vào thành phố, con đường Duy Tân mang dấu vết bánh xe nhà binh từ Biệt Điện, Cầu Đá qua Phi Trường, qua phố chợ, qua Cầu Hà Ra, Xóm Bóng, Tháp Bà, Ḥn Chồng nay là con đường chứa đầy ṣng bạc, hộp đêm ăn chơi trác táng suốt canh thâu của bọn đại gia Hán triều nói cười khả ố xí xô, xí xào hảo lớ, hảo lớ líu lo trên thân xác non trẻ của các thiếu nữ cần tiền chi dụng cho nuôi cha mẹ già em thơ… Phố Độc Lập, Chợ Đầm nay ngập tràn những hàng quán sang trọng, những văn pḥng dịch vụ thương mại du lịch năm sao, nhưng tất cả những thứ ấy không là của cán bộ đảng th́ cũng của đám con ông cháu cha quan chức, cán bộ đảng và nhà nước Việt Cộng, hoặc của những người "cách mạng 30/4" theo đóm ăn tàn, theo voi ăn bă mía. Ngày xưa bọn Việt Cộng tuyên truyền miền Nam là  "phồn vinh giả tạo" th́ ngày nay bọn chúng lại giả tạo phồn vinh để che mắt thiên hạ. Giàu có thật, tiền rừng bạc biển thật, nhưng không phải của dân mà là của đảng. Dân nghèo th́ đảng mới mạnh, đảng mạnh đảng mới giàu. Nước yếu, nước mất kệ mẹ nước. Đơn giản chỉ có thế.

 

Trong nỗi xót xa mất nước là mất tất cả, mất Nha Trang vào những ngày cuối tháng 3 của 45 năm về trước … Nay 45 năm về sau trong thân phận lưu vong như Việt Vương Câu Tiễn, tuy không nếm mật nằm gai, nhưng tôi vẫn nhẫn nhục gặm nhấm ngày đó, ngày quê hương ly tan tôi ra đi mang theo một mối t́nh, t́nh Nha Trang lang thang lưu lạc xứ người để đam mê thêm nhiều thứ t́nh khác, t́nh bằng hữu, t́nh đồng đội, t́nh đồng hương, đồng nghiệp...và nhất là T́nh Quê Hương, một thứ t́nh thiêng liêng mà tôi chưa tơ vương khi c̣n ở quê nhà. Nhớ Nha Trang, xin mượn bài thơ này để gọi là gửi trọn t́nh quê cho Nha Trang:

 

Xuân lại về nơi ấy biển Nha Trang

Nơi con sóng mơn man miền cát trắng

Anh có biết v́ sao trong tĩnh lặng

Biển vẫn thầm mong đợi chẳng lăng quên

Kỷ niệm c̣n chiều phố biển mông mênh

Mưa rơi măi bồng bềnh theo đợt sóng

Anh nói rằng miền yêu thương gió lộng

Có t́nh anh mong ngóng tháng năm dài

Chiều Nha Trang câu hát vọng t́nh say

Ly cà phê đậm đà nghe biển dội

Nơi Ḥn Chồng bàn tay xưa ai nổi

Níu chân t́nh lữ khách chốn xa xôi

Xuân đă về sao trong gió chưa thôi

Hơi sương lạnh mưa trời c̣n rơi măi

Phải không anh tiếng xuân c̣n ngần ngại

Đợi t́nh xa thắm lại thuở yêu đầu

Mong một ngày ta trở lại cùng nhau

Nghe sóng hát bài ca đầu chưa trọn

Nhớ dă tràng vẫn mỏi ṃn ẩn hiện

Vần cát tṛn se lại hạt t́nh duyên.

( Nha Trang  Miền Nhớ– Phú Sĩ)

 

Ôi nhớ Nha Trang sao mà nhớ lạ thường và để lắng hồn nghe tiếng sóng vỗ bờ như ru hồn người viễn xứ vào những ngày gần Tết !

 

Bây giờ th́ gát lại chuyện Nha Trang. Để “nói” chuyện phải quấy với lăo b́nh vơi Bảy Đần lú lẫn quên con vợ trước, nhớ con mẹ Kamala Cà ri nị đứng xếp vó ở phía sau lưng, chờ cho Bảy Đần bỗng dưng lăn đùng, ngă ngữa ra th́ mụ sẽ lên ngôi cửu ngũ làm “lăo phật gia” Mỹ Đế có niên hiệu “Đại Hán Trung Nam Hải – Hoa Thịnh Đốn Tân Triều” ban chiếu “Kamala Cà ri nị nữ nạ ḍng như ngọc hành sự phụng thiên Deep State thừa vận hành xử triều chính, tế thế kỳ âm hộ dân, hộ lưỡng quốc”.

Sau ngày 20/1/2021, Ông Joe Biden đă tuyên thệ và chính thức trở thành vị Tổng Thống thứ 46 của Hoa Kỳ, mọi việc đă an bài sau một canh bạc một mất một c̣n của hai đảng Dân Chủ và Cộng Ḥa Mỹ. Cựu Tổng Thống Donald Trump sau bốn năm vật lộn với quyền lực nay ông như Trương Vô Kỵ đang thực hiện lời hứa thứ ba với Triệu Mẫn là về vườn dùng bút bi kẻ lông mày cho nàng ở lâu đài trị giá cả trăm triệu đô la, trong khi Joe Biden th́ đầu bù tóc rối với một chồng sắc lệnh khống đă soạn sẵn chồng chất trước mặt trên bàn làm việc của Ông mà Deep State đă bắt “anh” Bảy Đần ḿnh kư trước trong đầm lầy từ lâu rồi.

Sau ngày 20/1/2021, Các ông bà thầy bói mù sờ mu rùa xuống "hố" cả nút bây giờ đâm sáng mắt ra như nhạc sĩ Văn Vỹ mới thấy đâu là sự thật sau khi bọn dép râu, nón cối từ rừng xanh tràn vào thủ đô Sài G̣n hoa lệ. Nhưng v́ nghiệp dĩ con tằm phải nhả tơ, nên ngày ngày phải b́nh loạn để gọi là cho có bài vở giao cho những cái loa rè của facebook, youtube, twitter, thượng đài ra ră hằng ngày. Nếu hết chuyện bầu cử rồi, th́ đâu c̣n chuyện ǵ để la toáng lên rằng "Trump Đại Thắng", "Biden Sẽ Ngồi Tù", tin chấn động, cực nóng, cực vui, cực sốc... bây giờ thành tin cực lạc hết trơn. Phe Cực Tả đắc thắng bắt đầu mở volume tối đa chỉ trích đă kích Cộng Ḥa : "Trump làm tổng thống bốn năm đă mang lại đại họa cho Hoa Kỳ, và chẳng mang một phúc lợi nào cho dân Mỹ cả, mà c̣n mang tai họa đến như nạn Covid-19, kinh tế sụp đổ, thất nghiệp gia tăng, khiến cho các “thánh” BLM, Antifa phải xuống đường ra tay kéo cổ tượng đài nhân vật Lịch Sử xuống khỏi bệ tưởng niệm, đốt phá nhà thờ tôn giáo, đập phá cửa hàng và hôi của, đốt phá khu phố, chiếm cứ đường xá, lập khu tự trị vô pháp luật rồi hăm hiếp, bắn giết nhau … tất cả tệ trạng cứ la toáng lên là tại Trump, do Trump gây nên ? " Phe Cực Hữu” ngơ ngác v́ thua cuộc một cách gian lận và lăng xẹt và tố cáo "Biden là một Tổng Thống Mỹ gian lận, bất tài sẽ mang họa cho Mỹ nhiều hơn là phúc". Lấy hai chữ "Họa - Phúc" mà hai phe tố nhau bất chấp lư luận phải trái đúng sai, bởi họ viết th́ cứ viết, nói th́ cứ nói, chứ họ có biết họa phúc là cái con khỉ ǵ mà bàn với thảo ?  Hai điều họa phúc cứ xoay vần với nhau, khó ḷng mà biết được, nên khi gặp được phúc th́ không nên quá vui mừng mà quên đề pḥng cái họa sẽ đến; khi gặp điều họa th́ cũng không nên quá buồn rầu, đau khổ mà tổn hại tinh thần. Việc đời, hết may tới rủi, hết rủi tới may, nên bắt chước tái ông mà giữ sự thản nhiên trước những biến đổi thăng trầm trong cuộc sống vậy. Trong sách “Hoài Nam Tử” có chép một câu chuyện như sau:

 Một ông lăo ở gần biên giới giáp với nước Hồ, có nuôi một con ngựa. Một hôm con trai ông lăo dẫn ngựa ra gần biên giới cho ăn cỏ, v́ lơ đễnh nên con ngựa vọt chạy qua nước Hồ mất tăm. Những người trong xóm nghe tin đến chia buồn với ông lăo. Ông lăo b́nh thản nói:

Biết đâu con ngựa chạy mất ấy đem lại điều tốt cho tôi.    

 Vài tháng sau, con ngựa chạy mất ấy quay trở về, dẫn theo một con ngựa của nước Hồ, cao lớn và mạnh mẽ.  Người trong xóm hay tin liền đến chúc mừng ông lăo, và nhắc lại lời ông lăo đă nói trước đây. Ông lăo không có vẻ ǵ vui mừng, nói: 

- Biết đâu việc được ngựa Hồ này sẽ dẫn đến tai họa cho tôi.  

 Con trai của ông lăo rất thích cưỡi ngựa, thấy con ngựa Hồ cao lớn mạnh mẽ th́ thích lắm, liền nhảy lên lưng nó mà cưỡi. Con ngựa này chưa thuần nết nên nhảy loạn lên. Một lần, con ông lăo không cẩn thận để ngựa hất xuống, té găy xương đùi, bị què chân, thương tật . Người trong xóm vội đến chia buồn với ông lăo, thật không ngờ con ngựa không tốn tiền mua này lại gây ra tai họa cho con trai của ông lăo như thế. Ông lăo lại tươi cười thản nhiên xoa tay nói

- Xin các vị chớ lo lắng cho tôi, con tôi bị ngă găy chân, tuy bất hạnh đó, nhưng biết đâu nhờ họa này mà được phúc.

Một năm sau, nước Hồ kéo quân sang xâm lược Trung Nguyên. Các trai tráng trong vùng biên giới đều phải sung vào quân ngũ chống giặc Hồ. Quân Hồ thiện chiến, đánh tan đạo quân mới gọi nhập ngũ, các trai tráng đều tử trận, riêng con trai ông lăo v́ bị què chân nên được miễn đi lính, nhờ vậy mà anh ta sống sót.

Qua câu chuyện Tái Ông Thất Mă này cho ta thấy rằng Họa là cái gốc của Phúc, Phúc là cái gốc của Họa. Họa và Phúc luân chuyển và tương sinh. Sự biến đổi của Họa - Phúc không thể nh́n thấy được, chỉ thấy cái hậu quả của nó. Cũng từ điển cố này, người đời sau mới có câu thành ngữ: “Tái ông thất mă, an tri họa phúc”. Nghĩa là: Ông lăo ở biên giới mất ngựa, biết đâu là họa hay là phúc.

Đă nói rằng họa phúc không thể nh́n thấy được mà các thầy bói mù đă sáng mắt rồi mà cứ lại tiên đoán là ông này bà nọ sẽ mang hoạ hay phúc đến cho con người. Ông Trump đă mất ngựa, giống như tái ông, Trump rất thản nhiên tự tại, Trump nào có đi chạy kiếm ngựa về mà vội tung tin chấn động là Trump sẽ trở lại Ṭa Bạch Ốc, sao không nghĩ rằng Trump trở lại Nhà Trắng là Trump tự chuốc cái họa vào thân và cho cả gia đ́nh ḿnh. Cho nên cái họa của ông Trump là mất ngựa, nhưng được cái phúc là ngựa của ông trở về không có mang theo con ngựa Hồ. Nhờ vậy mà Donald Ivanka, con gái của ông đang mua miếng đất ở một ḥn đảo ngoài khơi Miami trị giá 37 triệu  đô la để cất nhà.

Ông Biden lại được ngựa, cũng lấy chuyện tái ông thất mă mà luận th́ Biden được ngựa là cái điềm con trai ông té ngựa bị găy chân không đi lính mà phải nằm nhà...lao. Phúc hay Hoạ? 

Trong bài diễn văn nhậm chức, ông Joe Biden đă nhắn nhủ những người không ủng hộ ông rằng: “Xin quư vị lắng nghe những lời nói từ trái tim của tôi, chúng ta hăy đoàn kết và tiến về phía trước . . .”. Trái tim của Biden là trái tim khô già nua nhăn nheo như quả táo tàu, nghe lời trái tim b́nh vôi này th́ trở thành đàn két lùi về phía sau để xạo hết chỗ nói cả đám. Ông ta dùng trái tim mùa đông của ông để tỏ vẻ như thành khẩn kêu gọi đoàn kết, tuy nhiên lời nói và hành động của lăo già Tân Tổng Thống này hoàn toàn trái ngược nhau. Trong tuần lễ làm việc đầu tiên, ông ta đă kư hơn 40 sắc lệnh hành pháp, đa số là đảo ngược lại chính sách của Tổng Thống tiền nhiệm Donald Trump. Nhiều chính trị gia đă chỉ trích ông Joe Biden lạm dụng quyền lực để qua mặt Quốc Hội. Trên thực tế, đảng Dân Chủ đang nắm cả hai viện Quốc Hội, chắc chắn những yêu cầu của ông ta sẽ được thông qua. Tại sao ông Joe Biden đă hối hả kư những sắc lệnh này, phải chăng đây là một h́nh thức biểu dương quyền lực?  Sắc lệnh chống kỳ thị giới tính cho phép phái nam, khi tự nhận là nữ giới, th́ hắn ta sẽ được quyền sử dụng pḥng vệ sinh, pḥng tắm, pḥng thay quần áo, và tất cả những tiện nghi dành cho phái nữ, và ngược lại, phụ nữ cũng có quyền làm như vậy. Trong tương lai trật tự kỷ cương đạo đức của con người và xă hội sẽ ra sao khi bị đảo lộn, tội ác sẽ lan tràn, mọi người đều "b́nh đẳng" như  Đông Phương Bất Bại, Nhạc Bất Quần, Lâm B́nh Chi...ái nam ái nữ hết trơn… !  Sắc lệnh tái viện trợ ngân quỹ phá thai cho thế giới để đảo ngược lại sắc lệnh của Trump, và c̣n muốn quỹ Medicaid được sử dụng trong việc phá thai, sắc lệnh này gần như xé toạc phán quyết của Tối Cao Pháp Viện về vụ án Roe V. Wade vào năm 1973, tại Hoa Kỳ đă có hơn 60 triệu thai nhi chưa chào đời đă bị cướp đi quyền sống. Chúng ta có thể nhắm mắt làm ngơ trước vấn nạn này của xă hội được sao?  Sắc lệnh cấm gọi đại dịch cúm là Chinavirus. Thông thường những bệnh dịch được đặt tên theo nơi nó phát xuất.  Bệnh sốt xuất huyết từ Ebola, Phi Châu th́ được gọi là dịch Ebola, hoặc bệnh sốt viêm màng năo từ West Nile, Phi Châu th́ được gọi là dịch West Nile. Đầu năm 2020, khi đại dịch cúm phát hiện từ Wuhan th́ người ta gọi nó là đại dịch Wuhan hoặc China virus. Tuy nhiên Trung Cộng đă phủ nhận sự thật này, và c̣n nói rằng nó phát xuất từ quân đội Hoa Kỳ và Brazil lên tiếng chính Mỹ tung Convid-19 hạ độc để giết người già …? Vậy th́ ai và nước nào là thủ phạm nghiên cứu, làm nên con Convid-19 rồi tung ra giết người, đoạt lợi ? Mỹ hay Trung Cộng ? Trong khi nhóm các Bác Sĩ Tiền Phong (Good Doctor Frontline) đă tổ chức nhiều buổi nói chuyện tŕnh bày và tố cáo “chính phủ Dân Chủ thiên tả” có các ṿi bạch tuộc và loa truyền thông Big Media, Big Tech, Big Pharma, Big Bank … chủ mưu bất chính xử dụng con Coronavirus – 2 (vi khuẩn Corona loại 2) để đánh phá Tổng Thống Trump và hủy hoại nền kinh tế tiểu thương, để thi hành kế sách Toàn Cầu Hóa … ? Ôi thế trận nhiễu nhương và hôn ám  ! Có lẽ ông Joe Biden đă bị Trung Quốc mua chuộc nên sau khi nắm được chức Tổng Thống, ông ta đă kư sắc lệnh cấm các cơ quan chính quyền gọi đại dịch cúm năm 2020 là “Chinavirus.” Nhà báo Jim Hoft cho rằng đây là hành động điên rồ. Joe Biden không đủ đảm lược chống lại Trung Quốc, cũng như Nga và Iran, ông ta đă mau chóng đảo ngược tất cả những chính sách ngoại giao cứng rắn của Tổng Thống Trump. Từ vị thế lănh đạo của một cường quốc có khả năng trừng phạt những quốc gia gây bất lợi cho Hoa Kỳ, Joe Biden đă tự hạ ḿnh xin ḥa hoăn với những quốc gia này. Đây là thái độ kém cỏi của người lănh đạo, thay v́ t́m ra đường hướng để giải quyết vấn đề th́ ông Joe Biden lại chấp nhận chịu lùi bước. Biden được cái phúc là đắc cử tổng thống, nhưng cái họa tiềm ẩn ở bên trong không ai có thể nh́n thấy được chỉ khi nào nó xảy ra th́ mới biết. 

Phúc có ư nghĩa là những điều tốt lành hoặc may mắn. V́ vậy, nhiều từ kết hợp với chữ Phúc thường chỉ sự vui vẻ, an lành, may mắn như: hạnh phúc, hồng phúc, diễm phúc, phúc lợi... Đây cũng chính là một niềm ước mong của tất cả mọi người. Chữ Phúc: Bên trái là bộ thị, có nghĩa là cầu thị, mong muốn. Bên phải gồm: bộ miên nghĩa là mái nhà, bộ khẩu nghĩa là miệng, dưới là bộ điền, nghĩa là ruộng đất. Như vậy chữ Phúc chính là một ước mơ hết sức b́nh dị về một cuộc sống b́nh yên, mong sao có một ngôi nhà vững chắc để an cư lạc nghiệp, trong nhà lúc nào cũng có tiếng cười nói vui vẻ, và mong cho có những mảnh ruộng để làm ăn trên đó. Đây cũng là ước mong ngàn đời nay của người dân, không cần mơ sự giàu sang, phú quư, mà chỉ cần một cuộc sống tốt đẹp, giản dị, bền lâu. Cuộc sống như vậy là Phúc. Chỉ vài giờ sau khi nhậm chức, ông Joe Biden đă kư sắc lệnh cấm khai thác năng lượng khoan lỗ trên phiến đá (fracking), phương pháp này được Tổng Thống Trump khuyến khích, và đă đưa Hoa Kỳ lên hàng đầu thế giới trong kỹ nghệ sản xuất dầu thô. Sắc lệnh mới của ông Joe Biden sẽ gây ra nạn thất nghiệp cho hàng triệu người trong nhiều năm. Trước đây khi c̣n là Thượng Nghị Sĩ, Joe Biden đă ủng hộ hiệp ước thương mại NAFA làm mất 700 ngàn công việc của người dân. Thật không oan chút nào khi nhà báo Ken Wheaton gọi Joe Biden là: “Job Killer.” Nếu gọi Ông Joe Biden là "Job Killer, Child Killer, Morality Killer" th́ ông có cái phúc làm tổng thống nhưng ông chỉ đem tai họa về cho dân Cờ Bông, trong khi những cái họa trước mắt là  đa số truyền thông phục vụ cho đảng Dân Chủ và cho ông, nên bấy lâu nay những hành vi tham nhũng tồi bại của cha con ông đă không bị đưa ra ánh sáng. Tuy nhiên việc ông kư quá nhiều sắc lệnh trong một tuần lễ đă bị giới truyền thông, nghiệp đoàn, và giới chính trị cực lực phản đối. Chính nhóm truyền thông thiên tả: Yahoo, CNN, CBS, Bloomberg, The Hill, Washington Post, New York Times...cũng phải lên tiếng chỉ trích ông, đó là cái họa trước mắt của ông đó, chưa hết họa đâu, thằng con trai của ông sẽ bị găy gị v́ khoái cưỡi con ngựa Hồ cái đi săn ở đảo Little St. James ngoài khơi Caribbean của tỷ phú ấu dâm Jeffrey Epstein, cái họa này chỉ có Picasso vẽ được mà thôi.

"Phúc Bất Trùng Lai - Hoạ Vô Đơn Chí"

Để Kết : " Sự biến đổi của Họa Phúc không thể nh́n thấy được, chỉ thấy cái hậu quả của nó".

Thân Kính Chúc Quí Vị Mùa Tất Niên B́nh An – Hạnh Phúc 

Út Bạch Lan.   

 

Trở lại