Chuyện t́nh một SQTQLC và người nữ chiến binh VC

Là một phi công biệt phái bay cho TL TQLC, tôi có dịp quen biết khá nhiều anh em TQLC , câu chuyện t́nh hi hữu của tác giả được truyền tai nhau giữa những người cùng trại giam sau năm 1975, một chuyện t́nh đượm nhiều éo le và nước mắt xen lẫn cái nhân bản của con người nằm hai bên chiến tuyến.

Quân đưa chàng ruổi lên đường,
Liễu dương biết thiếp đoạn trường này chăng?

(Trích Chinh Phụ Ngâm Khúc của Đặng Trần Côn)

Chuyện T́nh trong Chinh chiến thời nay cũng không kém mặn mà, thủy chung, đau khổ, đợi chờ ṃn mỏi…

Chính Phật Thích Ca từng dạy : “Nếu nước mắt khổ đau của Chúng sinh chảy đầy biển lớn, th́ trong đó nước mắt của T́nh yêu góp phần không nhỏ”.
Xin giới thiệu cùng thân hữu hôm nay:
Một chuyện T́nh có thật trong thời ly loạn gần đây, do người trong cuộc kể lại, xem chữ T́nh trong “Chinh Phụ Ngâm Khúc Tân Thời” là cái chi chi.

“Tác giả là một Sĩ quan Thủy Quân Lục Chiến VNCH, định cư tại Hoa K ỳ theo diện HO-20. Bài viết của ông được một cựu đồng ngũ chuyển tới, với ghi chú: ĐÂY LÀ CÂU CHUYỆN THẬT. Thật nhưng khó tin: một cựu nữ chiến binh VC, nhiều năm sau chiến tranh, đi vào tận trại tù t́m thăm người sĩ quan VNCH cô từng gặp trên chiến trường, và rồi…

Thân mời quư vị cùng đọc :

* * * * *

Sau 3 ngày quần thảo ác liệt với địch quân, chúng tôi mới chiếm được mục tiêu, đơn vị chủ lực miền của địch thuộc tỉnh Bến Tre đă bị xóa sổ, nhưng tiểu đoàn của chúng tôi cũng bị thiệt hại khá cao. Trung đội 4 của tôi được lệnh bung rộng ra kiểm soát từng hầm hố, từng công sự của địch. Cảnh vật hoang tàn đổ nát, những thân cây dừa bị mảnh đạn pháo binh băm nát lỗ chỗ.

Hầu như không c̣n chỗ nào nguyên vẹn, mùi thuốc súng nồng nặc khó chịu vẫn c̣n vương lại nơi đây. Tôi với Kính, người mang máy truyền tin, cẩn thận từng bước trên bờ mương nhỏ.

Chợt Kính nói nhỏ :
- Ông thầy ! Coi chừng h́nh như có người trong lùm cây đàng kia.

- Tản rộng ra, theo dơi kỹ chung quanh và coi chừng đồ chơi của tụi nó.

Tôi ra lệnh cho Kính xong là lom khom phóng qua những thân cây nằm ngổn ngang trên mặt đất, khẩu M16 lên đạn sẳn sàng, Kính theo kế bên hông. Tiếng rên nho nhỏ của phụ nữ văng vẳng ra từ trong lùm cây rậm rạp.

- Một đồng chí nữ nhà ta đấy. Kính reo nho nhỏ.

Kinh nghiệm chiến trận cho tôi biết không bao giờ hấp tấp trước mọi t́nh huống, có thể địch gài ḿn bẫy xung quanh, hoặc gỉả vờ bị thương để dẫn dụ đối phương tới gần rồi sát hại. Dơ ngón tay ra hiệu lệnh và chỉ vào lùm cây, tôi quan sát lần nữa rồi rón rén bước nhẹ, đằng kia thằng Kính lăm le khẩu súng trên tay trông chừng. Tôi lấy mũi súng vạch đám lá, một cô gái trạc độ 18, 19 tuổi nằm gối đầu lên chiếc ba-lô mầu “cứt ngựa”, vai trái bị trúng đạn máu tuôn ra ướt đẫm, mắt nhắm nghiền nhưng miệng vẩn không ngớt rên rỉ :

- Nước…Nước... cho tôi miếng nước”.

Trước t́nh trạng nguy hiểm đến tính mạng của “cô” địch quân sau khi ngừng tiếng súng, việc đầu tiên là phải cầm máu, tôi lấy băng cá nhân lau nhẹ trên vết thương, đoạn dùng lưỡi lê cắt khoảng áo trên vai, đỡ cô ngồi dựa vào người tôi đoạn bảo Kính :
- Mày băng dùm cho tao, nhớ nhẹ tay.

- Ông nhân từ quá, gặp em con nhỏ này tiêu đời. Kính vừa băng vừa cằn nhằn.
Tôi im lặng không nói ǵ, Kính nói đúng, những người lính của tôi đă ngă xuống, máu của họ đổ ra cho sự Tự do, người Cộng Sản có nhân từ với người anh em của tôi không?
- Nước… Cho tôi xin miếng … nước.

- Đ. M. … Câm miệng lại !..

Kính quát tháo giận dữ, tôi lừ mắt nh́n người đệ tử ra vẻ không hài ḷng.

- Mày đừng nói như vậy, với một người sắp sửa chết ḿnh đừng nuôi thù hận nữa. Thôi mày ra ngoài trông chừng cho tao đi.

Tôi lấy cái khăn màu tím cột trên vai áo, dấu hiệu nhận diện của đơn vị, thấm chút nước rót từ b́nh tông lau nhẹ trên mặt cô gái. Tôi ngẩn người trong giây lát v́ sắc đẹp của cô, khuôn mặt thanh tú với hàng mi cong vút nhất là sống mũi cao nôm cô phảng phất như minh tinh màn bạc dù trắng xanh v́ mất máu nhưng cô ta vẫn có nét thu hút đặc biệt. Ghé b́nh tông nước vào miệng cô gái, tôi nói nhỏ:

- Cô uống đi, nhớ từ từ từng chút một.

Cô ngoan ngoăn nghe lời như một em bé. Cám ơn ông nh́ều”. Giọng nói yếu ớt và mệt mỏi.

- Tôi sẽ tiêm cho cô 2 mũi thuốc trụ sinh và cầm máu, cố chịu đau nghe.
- Không cần đâu, làm phiền ông nhiều rồi, vả lại tôi cũng sắp chết đến nơi.
- Bậy bạ, vết thương này đâu có ǵ nguy hiểm.

- Đừng an ủi như vậy, hồi năy ông nói tôi sắp chết đừng nuôi hận thù nữa.
- Tại v́… Tại v́… Tôi không muốn lính của ḿnh ăn nói kỳ cục như vậy.

Cô gái mở mắt nh́n tôi với vẻ cám ơn, trong đáy mắt chứa nhiều điều muốn nói, lâu lắm cô nói thều thào:
- Bây giờ ông sẽ làm ǵ với tôỉ… Bắn một phát súng có lẽ nhẹ nhàng hơn là giao tôi cho cơ quan điều tra.

Thật t́nh tôi không biết trả lời sao với cô, chưa kịp phản ứng th́ cô tiếp:
-
Tôi sinh ra ở miền đất mênh mông sông nước, hăy để thân xác này vùi dập nơi đây. Xin ông đừng giao cho ai hết. Tôi van xin ông.

- Thôi được rồi, tôi sẽ làm theo lời yêu cầu của cô. Nhưng trước nhất hăy để tôi tiêm thuốc cái đă, đừng bướng bỉnh như vậy.

Cô gật nhẹ đầu mà không nói lời nào. Kéo ống tay áo lên, lộ làn da trắng nơn nà, tôi chăm chú chích mũi Penicilline mà không thấy má của cô thoáng đỏ v́ hổ thẹn, mà chỉ thấy cô nhăn nhó suưt soa v́ đau, tôi bật cười :

- Đi lính bị thương, bị bắn không đau, chỉ có mũi kim bé tí tẹo mà cô nhăn nhó, rên rỉ như….

- Sao không đau, ông ăn nói… như khỉ chứ ǵ?

Cô cướp lời, tôi cười trừ, đỡ cô gái nằm xuống ngay ngắn trên mấy tầu lá chuối, rồi tôi đứng dậy cầm cây súng lên đạn, rồi lấy trong ba-lô mấy hộp lương khô, b́nh nước đầy và cuộn băng cứu thương, tất cả đặt bên cạnh cô rồi nghiêm nghị nói :
- Đơn vị tôi sẽ di chuyển đi nơi khác bất cứ lúc nào để t́m các đồng chí của cô, nhưng những thứ nầy cần thiết cho cô, tôi hy vọng người của cô sẽ trở lại t́m và cứu sống đồng đội của ḿnh.

Tôi lấy khăn nhúng nước lau mặt cho cô đoạn cẩn thận lấy mấy tàu lá dừa che kín lại.
- Này… Ông tên là ǵ vậỷ

- Có quan trọng lắm không?

- Ít ra sống hay chết tôi c̣n biết tên người đă đối xử tốt với ḿnh chứ.

- Vậy th́ cô nói với Diêm Vương gă đó là Lam, Trần Hoài Lam, và cô xin với ổng cho tôi tai qua nạn khỏi trong chiến tranh này.

Tôi nghe tiếng cô cười nhỏ cùng tiếng nói thật nhẹ:

- Dạ, Quyên đêm nào cũng sẽ cầu nguyện cho ông Lam tai qua nạn khỏi.

Quyên, người con gái mà tôi gặp gỡ một lần, và chỉ một lần duy nhất trong cuộc đời kế từ đó. Bước chân người lính như tôi đă qua mọi đoạn đường đất nước, những trận đánh đẫm máu bằng cái chết của đôi bên lên rất cao. Vài lần bị thương nặng nhẹ nhưng tính mạng vẫn c̣n giữ được, phải chăng Quyên hằng đêm cầu nguyện cho tôi được tai qua nạn khỏi như nàng đă hứa.

Đất nước thanh b́nh, tiếng súng lặng im, nhưng những người được gọi là sĩ quan QLVNCH như tôi và bạn bè khác không được thở hít không khí ḥa b́nh ấy, sau bao năm trăn trở với chiến tranh, tất cả đi vào trại “cải tạo”, một danh từ mỹ miều nhưng thực chất là đầy đọa, là giết lần ṃn chúng tôi. Tôi bất lực nh́n bạn bè ngă xuống, đói, bệnh hoạn, đày đọa, khủng bố, đánh đập!

Thân xác anh em chúng tôi bị vùi dập ở nơi núi rừng hiu quạnh, ở hốc núi đen tối ngàn trùng. Tôi lặng lẽ sống như cái bóng, tinh thần vững vàng, nhưng thể xác th́ suy sụp nặng nề, bám víu ư nghĩ duy nhất “Trả nợ oan gia binh nghiệp..” Phải, sinh ra người lính th́ chấp nhận mọi gian nguy may rủi về ḿnh.

Ngày hôm ấy, trại Bù Gia Mập, nơi tôi đang “lao động là vinh quang” có cơn băo rừng rất lớn, mọi người được phép nghỉ tại lán. Anh Đan, khối trưởng nhận thư từ quản giáo phân phát cho anh em. Là một kẻ không thân nhân, không họ hàng, tôi lảng đi nơi khác cho đỡ tủi thân.

- Trần Hoài Lam có thư.

Cả pḥng xôn xao ngạc nhiên v́ ai cũng biết tôi là thằng “mồ côi”, là “con Bà Phước”, danh từ ám chỉ những kẻ không có ai thăm viếng lẫn thư từ. Rất ngạc nhiên tôi nghĩ thầm trong bụng có lẽ trùng tên với một người nào đó nên im lặng.
- Trần Hoài Lam có thư.

Người khối trưởng lập lại với vẻ khó chịu.

Tôi dè dặt bước tới trong trạng thái hoang mang.

- Có thật là của tôi không anh Đan?

- Tên anh rành rành trên phong b́ làm sao sai được, thôi nhận đi cho tôi c̣n làm việc, nếu có sai th́ cho tôi biết.

Cầm lá thư tôi lật qua lật lại, xem kỹ có phải đúng tên ḿnh không. Hoàn toàn đúng nhưng tuồng chữ lạ hoắc và cái tên cũng chưa bao nghe qua, nhưng một điều chắc chắn người viết là phái nữ, nét chữ mềm mại thẳng đứng nhưng rơ ràng. Trần Hoài Quyên, thật là lạ, trùng họ, trùng chữ lót, chỉ khác tên. Tôi tứ cố vô thân làm ǵ có họ hàng. Tôi đọc:

“Anh Lam !

Có lẽ anh ngạc nhiên lúc nhận thư của Quyên, người con gái xa lạ gởi đến cho ḿnh, nhưng khi em nói câu này chắc chắn anh h́nh dung Quyên là ai:

“Đi lính bị thương, bị bắn không đau, chỉ mủi kim bé tí teo này mà nhăn nhó rên rỉ như…”
Đọc mấy ḍng chữ trên, tôi lặng người rất lâu, bàng hoàng và xúc động hơn bao giờ hết khi nhớ lại trong trận đánh ấy, một nữ Việt Cộng khuôn mặt bê bết śnh đất, tóc tai rũ rượi gối đầu trên ba lô nhỏ, ánh mắt thất thần khi tôi đến gần rồi nhẹ nhàng lấy khăn lau cho cô, khuôn mặt thiên thần trong sáng hiện ra. Cô viết tiếp:
“- Đúng như anh nói, đêm hôm ấy đồng đội đă mang em ra khỏi nơi mù mịt khói lửa và chữa trị ở bệnh viện Trung Ương , sau khi rời khỏi bệnh viện, em xin về đơn vị ngành để họat động, không c̣n muốn tham gia vào nơi lửa đạn nữa. Từng là chiến sĩ xuất sắc trong khu, coi cái chết nhẹ tựa lông hồng, vậy mà thoái lui về hậu phương, kỳ lạ quá phải không anh Lam? Chính anh đă làm thay đổi lập trường của em. Những người đối đầu không hẳn đều tàn ác, bằng chứng là anh. Anh đối xử thật tốt, thật nhân đạo với kẻ thù, dù rằng thuộc hạ của anh nói đúng, không biết bao người đă ngă xuống v́ những viên đạn của kẻ địch, mà có thể trong đó có cả em bắn ra.

Ḥa B́nh tái lập em không vui v́ c̣n hận thù, vay nợ máu phải trả, phương châm của bạn bè, cấp lănh đạo đề ra. Em rất buồn v́ biết anh đang đi vào ngơ cụt, không lối thoát, con đường đi đến cái chết. Như đă nói, từ sau ngày bị thương, em ra khỏi cuộc chơi, không muốn dính líu đến thù hận nữa, bàng quan trước mọi việc, nhưng không thể nào quên anh, em đă cậy cục, t́m kiếm tin tức của anh qua các trại học tập. Trời không phụ ḷng người, rốt cục em cũng t́m ra anh. Anh Lam! C̣n nhớ những ǵ em đă nói trước khi anh từ giă ra đi không?

“Quyên đêm nào cũng sẽ cầu nguyện cho ông Lam tai qua nạn khỏi”.

Em đă cầu nguyện như vậy mỗi đêm để ơn trên ban mọi điều lành đến cho anh tai qua nạn khỏi đúng như lời đă hứa. Em đang thu xếp công việc để đến thăm anh kỳ tới. Mong được găp lại anh. Hy vọng đừng làm mặt lạ với Quyên.”

Từ đó tôi không c̣n là người cô độc nữa, Quyên thăm đều đặn, lần nào cũng khóc, giọt nước mắt long lanh trên má làm tôi xúc động muốn khóc theo. Ân t́nh của em làm sao tôi báo đáp cho nổi! Thôi th́ chỉ c̣n cách là…

Trên đất tị nạn, Quyên bây giờ là mẹ của bầy con 3 đứa kháu khỉnh, xinh đẹp. Em chu toàn nhiệm vụ của người vợ hiền, người mẹ nhân ái. Sống ở xứ người văn minh tân tiến nhưng Quyên vẫn là của tôi dạo nào, vẫn áo bà ba và sợi thung buộc trên tóc. Những đêm con cái ngon giấc, em qua nằm kế bên tôi thủ thỉ tṛ chuyện tâm sự :
- Quyên à, em thương anh từ lúc nào?

- Kỳ cục, ai mà nhớ, hỏi bậy bạ không à.” Em mắc cỡ phụng phịu.

- Vậy th́ thôi anh không hỏi nữa. Tôi làm bộ giận dỗi quay mặt đi nơi khác. Cô lật đật nắm lấy tay tôi năn nỉ :

- Thôi đừng giận nữa, em nói, nhưng cấm không được cười à nha…

Quyên bắt tôi thề thốt đủ mọi điều rồi mới nói :

- Em yêu từ lúc anh kéo tay áo lên để tiêm thuốc. Mắc cỡ muốn chết, đă vậy c̣n ghẹo người ta này nọ. Anh biết không, cái khăn màu tím ngày đó anh lau mặt cho em, em giữ măi trong người, đi đâu cũng xếp lại bỏ vào túi áo, lâu lâu mở ra xem sợ rớt mất.

Cảm động tôi hôn lên trán vợ, không ngờ cô yêu thương tôi đến như vậy.

- Anh biết không, có một hôm em giặt xong phơi ở hàng rào gió thổi mất tiêu. Trời đất, em khóc mấy ngày trời, bỏ ăn, bỏ ngủ, đi t́m nó. Không hiểu sao nó lại về với em, đứa bạn nhặt được mang trả lại. Nó nói cái khăn này bay tới tận khu ủy, cách đó gần 5 cây số. Em tin rằng anh luôn luôn bên cạnh để giúp em vượt qua nguy hiểm. Hôm bị thương nếu gặp người khác có lẽ cuộc đời của em không biết ra sao... Có lẽ bị chết không chừng.

Quyên ngủ say bên vai tôi, tiếng thở nhẹ nhàng êm ái. Một điều huyền diệu khó tin nhưng thật sự là vậy. Phải chăng duyên số đưa đẩy để tôi gặp em trong hoàn cảnh đó. Đúng như Quyên nói, nếu gặp người khác em có thể bị bắn chết hoặc chết v́ vết thương. Hôn lên trán vợ, tôi th́ thầm:

- Duyên nợ trời định em ạ. Bên vai tôi, Quyên ngủ ngon lành khuôn mặt thiên thần không gợn chút bụi trần.
Mũ Xanh Hắc Long Lê Văn Nguyên

Trở lại