Về Bến
Tam Giang Hoàng Đ́nh Báu


Hôm nay Thứ năm 7-3-2013.Tại nhà hàng Paracel ở Nam California,có một cuộc gặp mặt thân mật giữa các cựu Hải Quân VNCH nhân cựu Tư Lệnh Hạm Đội, Hải Quân VNCH là HQ Đại Tá Nguyễn Xuân Sơn(1973-1975)từ Florida qua Nam California.Dự buổi gặp mặt ngày hôm nay có sự tham dự của cựu Phó Đề Đốc Vũ Đ́nh Đào và cựu HQ Đại Tá Phạm Mạnh Khuê cùng các cựu Hải Quân từng quen biết và làm việc với NT Sơn.

Đầu tiên chiến hữu Lưu Thanh Vương đến tặng NT Đào,NT Sơn, NT Khuê mỗi người một cuốn ambum ảnh nghệ thuật “My Homelands” do anh thực hiện với nhiều h́nh ảnh quê hương Việt Nam và quê hương thứ hai Hoa Kỳ.

 Xin nhắc lại,Hạm Đội HQ/VNCH gồm 3 Hải Đội.Hải Đội1 Tuần duyên (gồm các loại chiến hạm PGM,LSIL, LSSL),Hải Đội 2 Chuyến vận(gồm các loại chiến hạm LST,LSM LCU, YOG), Hải Đội 3 Tuần dương (gồm các loại chiến hạm PCE, WHEC, DER).Các chiến hạm Hạm Đội được biệt phái hoạt động khắp bốn vùng chiến thuật từ Vĩ tuyến 17 đến Phú Quốc,bao gồm cả hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.Trước NT Sơn làm Tư Lệnh Hạm Đội là Phó Đề Đốc Nguyễn Thanh Châu.Những ngày cuối cùng cuộc chiến HQ Đại Tá Phạm Mạnh Khuê được bổ nhiệm thay thế NT Sơn.Trong cuộc họp mặt nầy có khoảng 40 cựu chiến hữu Hải Quân tham dự trong đó có nhiều cựu Hạm Trưởng của các chiến hạm LSM,LST,PCE,WHEC…

H́nh của nhiếp ảnh gia Lưu Thanh Vương

Trước khi dùng cơm trưa, tất cả ra trước nhà hàng Paracel mà nay gọi là nhà hàng Hoàng Sa để chụp một tấm h́nh lưu niệm.Chụp h́nh xong vào bàn ăn, NT Tôn Thât Đôn trưởng ban tổ chức cho biết đây là buổi gặp mặt thân mật, t́nh chiến hữu nay thành t́nh bạn già cho nên ai muốn hỏi ǵ NT Sơn cứ hỏi. NT Sơn  vui nhộn như ngày nào, ông nh́n quanh ḿnh với bao khuôn mặt quen thân,những cái ôm, những cái bắt tay với bao tiếng cười, nói rộn ră.Trước hết NT Sơn vui cười phát biểu: “Hôm nay tôi vô cùng vui sướng gặp lại các bạn ở đây.Trong thời gian làm việc với tôi, nếu tôi có điều ǵ làm các bạn không bằng ḷng thi đây là dịp cho tôi được xin được nói lời giải thích.”.

Người đầu tiên hỏi NT Sơn là chiến hửuTrương Văn Song, Hội Trưởng Hội Hải Quân Cửu Long hỏi lư do NT Sơn bị cách chức Tư Lệnh Hạm Đội vào những ngày cuối tháng tư năm 1975. Theo lời của NT Sơn th́: “Vào tháng 3 năm 1975, t́nh h́nh chiến sự tại Quân khu I rất sôi động.  HQVN có rất nhiều chiến hạm hoạt dộng tăng phái cho BTL/HQ V I ZH.  NT Sơn thân hành di chuyển ra Đà Nẵng để trực tiếp yểm trợ cho Đô Đốc Thoại, TL/HQVIZH.  Trong dịp nầy có một giai thoại đáng ghi nhớ là NT Sơn có đi trực thăng cùng với Thiếu tướng Nguyễn Văn Điềm Tư Lệnh Sư Đoàn 1 Bộ Binh ra vùng biển Thuận An để điều hành cuộc triệt thối của Sư Đoàn I/BB bằng đường biển. Trong lúc bay trong khu vực cửa Thuận, trực thăng bị địch bắn trúng thùng xăng.  Xăng chảy ra rất nhiều.  Trực thăng buộc phải đáp khẩn cấp xuống bải cát ngoài xa.  Cơ may nhờ có một trực thăng khác bay qua tiếp cứu NT Sơn và Thiếu Tướng Điềm cùng phi hành đoàn đưa về Đà Nẵng. NT Sơn nói tiếp:”Trong suốt thời gian yểm trợ triệt thối hai Quân Đoàn I và Quân Đoàn I I vào trong Nam, tôi đă chứng kiến nhửng cảnh hổn độn của các đơn vị bạn trên đường triệt thối mà nhiều tác giả đă mô tả đầy đủ.  Cuối tháng 3, 1975 khi về Bộ Tư Lệnh Hạm Đôi, tôi hội họp với các vị Chỉ Huy Trưởng các Hải Đội và các vị Hạm trưởng hiện diện tại Saigon để bàn thảo về việc nâng cao t́nh trạng sẵn sàng của các chiến hạm Hạm Đội pḥng những chuyện bất trắc của thời cuộc và pḥng những tai biến tương tợ như những ǵ mà các đơn vị bạn đă trải qua trên đường triệt thối.  Đặc biệt các quư vị làm việc với tôi rất chú trọng đến vấn đề ǵn giữ tinh thần của các cấp điều hành chiến hạm.  V́ sự chú trọng đặc biệt đó nên tôi có quyết định cho phép gia đ́nh nhân viên chiến hạm được theo chiến hạm công tác. Trong lúc đôn đốc để nâng mức sẵn sàng của các  chiến hạm được đến điểm cao nhất vào những ngày cuối tháng 4, 1975 th́ bất ngờ tôi nhận được lệnh bàn giao chức vụ Tư Lệnh Hạm Đội cho HQ Đại Tá Phạm Mạnh Khuê.  Lúc bấy giờ, tôi không biết rỏ lư do thuyên chuyển v́ tôi không được TL/HQ nói với tôi lời nào.  Chỉ có một công điện thượng khẩn với một chỉ thị độc nhất là bàn giao cấp tốc.  Có nhiều dư luận bàn ra tán vào.  Sau nầy, vài năm sau khi đă di tản, tôi mới biết lư do thuyên chuyển là sự xung khắc giữa ư định của tôi muốn đem Hạm Đội ra biển và ư định của TL/HQ muốn đem chiến hạm về miền Tây.  Việc tôi cho phép nhân viên chiến hạm được đem theo gia đ́nh trên chiến hạm chỉ là “giọt nước làm tràn ly nước”. Phải nói là tôi rất hài ḷng về cuộc hành tŕnh cuối cùng của Hạm Đội HQVN.”

Các thủy thủ già có mặt hôm nay như những cánh chim hải âu bay lượn khắp bốn phương trời  nay mỏi cánh tụ họp về đây để nghe lại tiếng hót của những con chim già đầu đàn, kể cho nhau nghe những h́nh ảnh xa xưa của một thời sông biển.Có  chiến hữu ở xa như Đào Trung Phú ở San Diego, NT Huỳnh Duy Thiệp ở Riveside cũng lên gặp NT Sơn. NT Lê Tấn Đạt (sĩ quan cơ khí) và chiến hữu Lư Văn Hải (vận chuyển) kể lại những kỷ niệm với NT Sơn khi lảnh Hộ Tống Hạm Kỳ Ḥa (HQ 09) ở Hoa Kỳ năm 1961.Lính biển th́ có nhiều chuyện tiếu lâm lắm!

Buổi găp mặt không có MC,không có  micro nhưng đầy tiếng cười.Mọi người nhiệt t́nh đến với NT Sơn như để xă hết nổi ḷng sau bao năm tháng chưa được hàn huyên,chưa được chia xẻ những vui buồn trong cuộc sống. V́ ai cũng ư thức rằng nay mai cũng phải vĩnh viễn về bến nghỉ  dù dưới ḷng đất, trên không hay biến cả.

Những thủy thủ già từng ngang dọc đó đây nay t́m kiếm nhau để nói chuyện và chụp h́nh trong lúc các bà đi theo ngồi im lặng để lắng nghe môt thời vàng son của chồng ḿnh.Những lần gặp nhau đều là những lần diễm phúc cho mỗi người.Trừ những chiến hữu dưới 70 tuổi, chắc sẽ c̣n nhiều lần gặp nhau, nhiều lần vui nữa.Nhưng các chiến hữu trên 70 hay 80 tuối th́ lần gặp mặt nào cũng là lần gặp mặt cuối.Và mỗi người lại chuẩn bị cho ḿnh ngày về bến dù ngày đó không ai biết trước lúc nào.

Cuộc gặp mặt kéo dài gần 3 giờ và chia tay trong t́nh lưu luyến.Từ ngày xa quê hương cho đến nay đă gần 40 năm, nhưng trí nhớ của những thủy thủ già Việt Nam vẫn chưa phai mờ. Ḷng ước mơ một quê hương Việt Nam thanh b́nh, dân chủ và tự do vẫn bùng cháy hơn bao giờ hết.Với niềm cảm xúc đó,tôi đă làm bài thơ “Về Bến”:

 

                        Con tầu rời khỏi bến

                        Ngẩn ngơ một ḍng sông

                        Sài G̣n bao nghiệt ngă

                        Ngàn cây cùng muốn khóc

                        Đoàn tàu đi trong tối

                        Nhẹ lướt qua Nhà Bè

                        Gầm gừ trong Rừng Sát

                        Gối sóng ra Cần Giờ

                        Ngọn Hải Đăng chờ đón

                        Đàn hải âu lượn quanh

                        Bờ cát dài thổn thức

                        Quê hương gọn ṿng tay

                        Bao năm cùng biển cả

                        Chưa hết mộng hải hồ

                        Bân khuâng t́nh dâu bể

                        Ṃn mỏi bước tha phương

                        Quê hương cuồn cuộn sóng

                        Người thủy thủ già c̣n đây

                        Bao bóng h́nh nơi ấy

                        Khúc t́nh ca vươn đầy

                        Gào lên thành băo táp

                        Cho Việt Nam bừng sáng ngày mai

                        Để đoàn tàu về bến

                        Như một ḍng sông

                        T́m về với biển

 Tam Giang Hoàng Đ́nh Báu

 

trở lại