Chuyện 30-4: Vợ Chồng Điệp Viên
Phạm Thành Châu   

Học xong trung học, tôi thi vào Đại Học Sư Phạm ban Anh Văn.

Trong thời gian là sinh viên tôi c̣n làm việc cho số 3 Bạch Đằng. Đó là cách nói gọn của phủ Đặc Ủy Trung Ương T́nh Báo Việt Nam Cộng Ḥa.

Tôi làm t́nh báo v́ có máu phiêu lưu, thích chuyện mạo hiểm, sau nầy lại thêm mối thù việt cộng giết cha tôi. Ông già tôi là chủ một nhà máy xay lúa nhỏ ở vùng quê tỉnh Bạc Liêu. V́ là vùng mất an ninh nên phải đóng thuế cho việt cộng, ấy vậy mà cũng bị chúng nửa khuya đến gơ cửa đem ra đồng bắn bỏ. Cả mấy năm sau, tôi cố tâm điều tra mới biết rơ thủ phạm là một tên nằm vùng trong xóm, chỉ v́ một xích mích nhỏ, hắn dẫn đồng bọn về giết người. Dĩ nhiên tôi trả thù.

Sau khi tốt nghiệp sư phạm, trong lúc chờ sự vụ lệnh, tôi lẻn về nhà trốn trong pḥng không cho hàng xóm biết, đến khuya tôi đến nhà hắn, nằm sau hè chờ. Ở thôn quê không có pḥng vệ sinh trong nhà, khi cần th́ ra sau vườn. Qua đêm thứ hai hắn mở cửa ra đi tiểu, tôi chĩa súng vào lưng hắn.

- Đồng chí ra ngoài kia trả lời trước tổ chức về vài việc cần gấp.

Hắn sinh nghi định phản ứng, tôi giáng cho một bá súng vào đầu, hắn bất tỉnh, tôi cột chân tay hắn, cơng trên lưng, ́ ạch băng đồng ra chỗ bọn chúng giết cha tôi.

Tôi khai thác tận t́nh cho đến khi hắn thú nhận tội giết cha tôi, lúc đó tôi mới cho hắn biết sự thật. Hắn van lạy, nhưng vô ích, h́nh ảnh cha tôi chết oan ức, mắt vẫn mở trừng trừng khiến tôi sôi gan.

  Sau đó gia đ́nh tôi bán nhà máy xay lúa, bán nhà lên Sài G̣n ở. Tốt nghiệp xong tôi được điều đi các tỉnh dạy học. Sau mỗi công tác t́nh báo dù thành công hay thất bại tôi lại chuyển qua tỉnh khác.

Câu chuyện bắt đâu khi tôi được giao cho việc theo dơi một cô thợ may ở ngoại ô một thành phố ven biển miền trung.

  Nguyên nhân là thỉnh thoảng lại có truyền đơn rải vào buổi sáng trên con đường vào thị xă. Đây là con đường mà đa số nông dân thường đem nông sản vào chợ bán. Họ chở bằng xe đạp, xe lăm hay xe ḅ.

  Sáng sớm nào cũng có cảnh sát ŕnh ở đó nhưng chẳng thấy ai đáng t́nh nghi cả. Sau phải cho người nằm sát lề đường mới khám phá ra một cô gái đi xe đạp chở rau muống phía sau, dưới chân chỗ bàn đạp để mớ truyền đơn, cứ dỡ nhẹ chân là truyền đơn rơi xuống đường khó mà thấy được nhất là ở quăng đường tối.

Qua điều tra đây là cô thợ may nhà ở vùng ngoại ô, sát địa giới thành phố. Sau nhà là một vạt ruộng nhỏ trồng rau muống, mỗi sáng cô chở rau vào chợ bán sỉ cho bạn hàng rồi về ngay. Cô sống với một mẹ già hơn sáu mươi tuổi.

Gọi là tiệm chứ thực sự là một bàn máy may phía trước, cách một tấm vách cót là giường ngủ của hai mẹ con vừa làm chỗ thử áo quần. Gia đ́nh nầy mới từ một quận miền núi về hơn một năm nay. Theo báo cáo, trước đó cô là nữ sinh trung học, sau theo nghề may. Tiệm của cô khá đông khách v́ cô hiền lành, vui vẻ lại lấy công rất rẻ, có lẽ đây là trạm giao liên hơn là cơ sở kinh tài của địch.

Nhiệm vụ của tôi là t́m cách tiếp cận cô để theo dơi. Tôi sẽ đóng vai một kẻ si t́nh cô, gặp gỡ cô mà bọn chúng không thể nghi ngờ, hoặc tốt hơn nữa sẽ được móc nối làm việc cho chúng.

Một buổi sáng chủ nhật tôi chạy xe gắn máy gần đến nhà cô th́ xe chết máy phải dừng lại sửa. Tôi vào tiệm xin cô miếng giẻ rồi loay hoay mở máy ra chùi, thay bu gi, tháo b́nh xăng con... toát mồ hôi mà xe vẫn không nổ. Tôi xin cô miếng nước uống và ngồi trước hiên nhà cô hỏi vài câu vơ vẩn rồi dẫn xe về.

Qua hôm sau tôi đem một xấp vải đến nhờ cô may cho một áo sơ mi. Lần nầy tôi được cô mời vào nhà v́ tôi là khách. Thế rồi, thỉnh thoảng tôi lại nhờ cô may một thứ ǵ đó và tôi ngập ngừng nói là tôi làm thế để được dịp gặp cô, không gặp tôi nhớ. Cô có vẻ bất ngờ, nhưng yên lặng. Những lần sau cô lại càng giữ ư, nhưng tôi bắt gặp trên đôi mắt cô mỗi khi thấy tôi, long lanh niềm vui.

Trong lúc tṛ chuyện tôi cho cô biết về gia đ́nh tôi rằng ông già tôi tham gia mặt trận bị quân đội Quốc Gia hành quân bắn chết. Thỉnh thoảng tôi đi chùa nghe thuyết pháp hoặc tham gia mít ting, tôi phát ngôn bừa băi ra người bất măn chế độ.

Sau một thời gian lạnh lùng, giữ kẽ, cô có vẻ thân thiện, vui vẻ hơn. Kẻ thù trong bóng tối đang kéo dần con mồi về phía chúng, tôi biết ḿnh đă được để ư, nhưng chỉ đến đấy th́ hầu như bế tắc, tôi không biết được những ǵ chúng tôi cần.

Một sáng chủ nhật, như thường lệ tôi đến thăm cô, nhưng đến nơi chỉ thấy một đống tro tàn đang bốc khói. Th́ ra, không hiểu v́ sao lúc khuya lửa bắt cháy, hai mẹ con chỉ kịp chạy thoát thân. Tôi khuyên nhủ nhưng cô vẫn lắc đầu lo lắng.

- Tiền mua bàn máy may, mua miếng đất em trả chưa hết nợ, c̣n quần áo của khách nữa, họ nói bao nhiêu phải cố mà trả. Nhưng em c̣n đồng nào đâu!

Tôi hứa với cô là sẽ hết ḷng t́m cách giúp đỡ. Thế rồi tôi về bán chiếc xe gắn máy. Nhờ bà con chung quanh phụ giúp nhặt nhạnh những miếng tôle c̣n xài được, mua ít vật liệu, dựng lại căn nhà mới cũng khang trang, ngoài ra c̣n mua được một bàn máy may mới nữa.

Chỉ trong một tuần tôi lo toan cho cô chu toàn. Từ đấy thái độ của cô đối với tôi thay đổi hẳn. Chúng tôi thường đưa nhau đi xem hát, ăn quà rong, đôi khi cô đến nhà trọ thăm tôi nữa. Mỗi khi đi với nhau cô thường chải chuốt, thoa chút phấn hồng trên má, trông cô đẹp hẳn ra, như lột xác từ một cô thợ may lọ lem thành một nàng tiên, nhưng đối với tôi, đi bên cô, nhất là những chỗ vắng, tôi có cảm giác rờn rợn, tưởng như ḿnh đang đứng trước đỉnh đầu ruồi của một họng súng nào đó trong bóng tối. V́ nghề nghiệp, lúc nào tôi cũng cảnh giác, ngụy trang, dọ dẫm t́m một chỗ an toàn phía sau lưng.

Một lần cô ghé nhà trọ thăm tôi, có một bà hàng xóm biết cô là thợ may đến năn nỉ cho con gái học nghề may. Cô là học sinh thi hỏng tú tài, muốn theo nghề may để phụ giúp gia đ́nh. Nghe tôi nói thêm vào cô ta có vẻ bằng ḷng nhưng hẹn ít hôm nữa mới trả lời, có lẽ chờ quyết định của tên đầu sỏ, chỉ huy cô.

Tuần sau cô đồng ư nhận học tṛ. Được độ ba tháng nhờ sáng ư, cô bé học nghề khá tiến bộ. Tiệm may cũng đông khách hơn trước.

Một hôm tôi gọi riêng cô bé hàng xóm qua nói chuyện.

- Em học nghề may với chị Lan đến đâu rồi?

- Em cắt chưa vững nhưng may th́ khá lắm, khách nào cũng khen đường chỉ em thẳng, mịn và đẹp.

- Có lẽ cần một máy may nữa mới phụ chị Lan kịp giao hàng cho khách.

- Em cũng nghĩ vậy nhưng không có tiền.

Tôi tâm sự với cô học tṛ.

- Như em biết, thầy và chị Lan yêu nhau, dự định sẽ làm đám cưới, nhưng thầy c̣n ngại h́nh như chị Lan đang yêu ai nên thầy nhờ em giúp thầy t́m hiểu chị Lan xem có ai đến thân mật chuyện tṛ với chị ấy không? Em sẽ chẳng làm ǵ cho chị ấy nghi ngờ. Thầy có cái máy nầy, sẽ giấu dưới xách tay của em, khi đến nơi, em chỉ cần mắc xách tay sau lưng chỗ ngồi của em sát vách với pḥng thử áo quần. Chỉ thế thôi, đừng cho bất cứ ai biết chuyện nầy. Nếu chị Lan hay ai bắt gặp cứ bảo rằng đó là máy thu thanh, thầy sẽ chỉ em cách mở nghe đài phát thanh. Em cũng đừng cho chị ấy biết là thầy cho em mượn tiền mua máy may, sợ chị nghi ngờ, ghen tuông phiền phức.

Thế là chúng tôi nghe rơ những trao đổi, bàn bạc với nhau của bọn chúng trong pḥng thử quần áo. Một bộ phận khác ŕnh thu h́nh những khách hàng khả nghi và tiến hành điều tra. Chúng tôi gần như nắm vững tất cả những tên nằm vùng, cơ sở kinh tài, nơi chứa chấp những tên xâm nhập nữa, nhưng tên đầu sỏ vẫn chưa t́m ra!?

Trong nghề nầy, một chút sơ ư là chết. Như cô thợ may, bị chúng tôi theo dơi mà không hay biết. Cô với tôi như hai tay  nhu đạo đang lừa nhau để vật đối thủ xuống, cô đă bị thất thế hoàn toàn, nhưng tôi chưa ra tay và chờ cô ra đ̣n. Có thể cô làm bộ chuyện tṛ, hỏi han để t́m hiểu tôi hoặc rủ tôi một chiều nào đó ra vùng quê hóng gió tâm sự... Nhưng tuyệt nhiên chuyện đó không xảy ra. Cô lúc nào cũng ít nói, dịu dàng, nhưng như thế lại càng làm tôi e ngại và thấy cô rất bản lĩnh, rất nguy hiểm.

Đi bên cô tôi cố làm vẻ sung sướng, hạnh phúc nhưng thật sự tôi có cảm tưởng cô như con rắn độc, chỉ một tích tắc cô hành động là đời tôi tàn ngay. Mạng tôi đổi mạng cô th́ không xứng. Thế nên tôi chẳng hứng thú ǵ trong vai tṛ nầy cả. Tôi được lịnh phải tiến xa hơn tức là phải chung đụng xác thịt để giữ chặt con mồi, nhưng tôi không làm được. Dù cô có yêu tôi thực hay giả vờ tôi cũng quyết không đụng chạm đến nơi thiêng liêng đó của người con gái. Đó là yếu điểm của một tên t́nh báo non tay nghề như tôi.

Mùa hè năm đó, đối phương lên phương án tấn công tỉnh. Mẻ lưới được tung ra. Chúng tôi dự định hành quân vào lúc khuya.

 Buổi chiều cô bé học may về báo cho tôi biết là lúc trưa có một ông sư khất thực đến trước nhà, cô Lan ra cúng dường, ông sư lầm thầm tụng kinh chúc phúc như mọi khi, nhưng lúc quay vào, thấy mặt cô tái mét, người cứ run lên bần bật...Chúng tôi đề nghị cảnh sát hành quân sớm hơn dự định. Thế là cả bọn bị tóm, kể cả chính tôi cũng bị cảnh sát đến gơ cửa, c̣ng tay, đẩy lên xe cây.

Thường th́ sau khi vở kịch đă hạ màn như thế, tôi thảnh thơi nghỉ ngơi rồi nhận công tác mới. Nhưng không hiểu sao h́nh ảnh cô ta vẫn nguyên vẹn trong đầu tôi. Khi cô bị bắt, bị giam giữ, ḷng trắc ẩn của tôi lại nổi lên. Đàn bà, con gái, trẻ con không có chỗ trong chiến tranh, họ phải được ở hậu phương, phải được thường xuyên che chở, bảo vệ. Một cô gái vô ư vấp ngă thấy đă động ḷng rồi, huống ǵ cô thợ may hiền lành, dịu dàng kia đang bị nhốt trong nhà giam sau những song sắt như một con thú đă bị săn bắt, chờ ngày bị đem xẻ thịt.

Tôi đă nhiều lần bí mật nh́n cô ủ rũ ngồi ở một góc pḥng giam, héo úa như không có linh hồn, không c̣n cảm giác, suy nghĩ ǵ. Tương lai là chết rũ trong tù, t́nh yêu, hy vọng của tuổi thanh xuân coi như đă chấm hết.

Đối với cô, tôi thấy thật bất nhẫn, lừa gạt một cô gái dù cô ta được điều khiển từ trong bóng tối. Và khi cảm tưởng cô không c̣n là kẻ thù của tôi nữa, sự cảnh giác đă được gạt bỏ, như bụi bặm trên một bức tranh đă được chùi sạch, để lộ ra h́nh ảnh trong sáng, dịu dàng của cô trong tâm trí tôi. Thế nên tôi đề nghị thả cô ra để cho những con mồi khác đến móc nối lại với cô.

Từ pḥng giam, tôi lại được gọi lên để đối chất về sự liên hệ giữa tôi và cô. Chúng tôi xác nhận có yêu nhau nhưng  chẳng biết ǵ về việt cộng cả và anh cảnh sát thẩm vấn (vờ) tin ngay là thật, anh hứa sẽ thả chúng tôi ra và anh bỏ đi làm giấy tờ. Tôi đến ngồi gần cô cầm lấy tay cô, cô ngước nh́n tôi và lắc đầu, có lẽ cô cho rằng lời anh thẩm vấn viên chỉ là cái bẫy, nhưng tôi cố t́nh cho cô hiểu tôi là người có thẩm quyền, tôi cứu cô ra v́ tôi yêu cô.

- Như em đă nghe lúc năy, anh xin bảo lănh em và chịu trách nhiệm liên đới về những hành động của em sau nầy. Nếu em thương yêu anh thực ḷng th́ em hăy lánh xa những ǵ có thể gây nguy hiểm cho em. Em c̣n mẹ già phải nuôi dưỡng, rồi em sẽ lập gia đ́nh, có con cái, sống hạnh phúc như bao người b́nh thường khác.

Đừng dại dột nữa, không phải anh sợ bị vạ lây nhưng nếu em gặp chuyện không may anh sẽ đau khổ lắm. Anh sẽ thu xếp cho em và mẹ em vào Sài G̣n sống lẫn trong đồng bào th́ sẽ không có ai quấy rầy em nữa. Chúng ḿnh sẽ làm đám hỏi và khi nào anh vận động xin về dạy gần Sài G̣n sẽ làm đám cưới.

Cô cúi đầu yên lặng nghe, rồi cô nắm tay tôi đặt lên đùi cô, siết nhẹ. Một giọt nước mắt rơi trên tay tôi. Tôi thở phào nhẹ nhơm. Cô đă hiểu ư tôi. Cô viết cho mẹ cô một lá thư, dặn bán nhà để chuẩn bị về quê, chỉ giữ lại bàn máy may.

Sau đó chúng tôi lặng lẽ về Sài G̣n.

Nhờ bạn bè giúp đỡ, tôi t́m mua được một căn nhà nhỏ ở chợ Cây Quéo, góc đường Hoàng Hoa Thám, Ngô Tùng Châu Gia Định. Dĩ nhiên việc theo dơi cô không phải đă chấm dứt.

Công tác của chúng tôi thường được t́nh báo Mỹ yểm trợ. Người Mỹ rất hào phóng nhưng cũng rất nguyên tắc, họ đă vui vẻ trả lại tiền cho tôi mua lại chiếc xe gắn máy, trả cả những chi phí lặt vặt như đưa cô đi xem hát, ăn quà rong. Nhưng sau cuộc hành quân, hồ sơ coi như đă đóng.

Lần nầy tôi lại bán xe, vay mượn thêm để lo cho cô mà không biết khi nào mới có tiền mua lại xe khác.

Suốt mấy tháng hè, tôi về Sài G̣n với  gia đ́nh. Buổi chiều tôi thường ghé thăm cô, có khi tôi ăn cơm tối với gia đ́nh cô. Sau bữa ăn, bà mẹ dọn dẹp chén đĩa, c̣n cô th́ xin phép đi tắm. Chợ Cây Quéo nằm trong một đường hẻm, sau khi tan chợ chiều, trở thành vắng lặng như ở một vùng quê.

Sau nhà cô có một sân vuông nhỏ, rào kín chung quanh, tôi thích ra đấy ngồi xuống một ghế gỗ dài để chờ cô. Cô có thói quen là sau khi tắm cô không mặc nịt ngực, nên qua lần vải mỏng, đồi ngực cô thẳng đứng lên, lồ lộ như hai mụt măng tre vừa chồi lên khỏi mặt đất.

Cô ngồi cạnh tôi, nghiêng đầu dùng khăn ṿ mái tóc cho khô, chải nhẹ cho tóc thẳng, xong cô ngửa người vuốt mái tóc về sau lưng, rồi cô nh́n tôi mỉm cười. Tôi yên lặng ngắm cô, tưởng như thấy rơ làn da mịn màng, thơm tho của thân thể cô... Sau đó chúng tôi có một thứ quà rong như chè hay trái cây để vừa ăn vừa chuyện tṛ đến khuya mới chia tay.

Sau kỳ nghỉ hè tôi được chuyển ra Huế dạy học, tôi viết cho cô một lá thư dài và hẹn Tết sẽ về xin làm đám hỏi. Tính cô ít nói, ngay cả thư trả lời chỉ vỏn vẹn mấy câu "Được thư anh, em khóc mấy hôm nay v́ vui mừng. Cám ơn anh đă hiểu em và lời hứa của anh lần nầy em tin là thật, bằng trái tim và cả cuộc đời em"

Khoảng cuối năm đó tôi xin phép về Sài G̣n, khi đến nhà cô tôi ngạc nhiên thấy nhà đă sửa sang lại tươm tất. Cô dẫn tôi ra phía sau khoe một căn pḥng vừa mới được xây thêm.

- Mẹ ngủ pḥng ngoài kia, em ngủ trong nầy.

- C̣n anh th́ nằm dưới đất?!

Cô đỏ mặt nhưng sung sướng.

- Anh với em pḥng nầy chứ.

Lễ hỏi chúng tôi diễn ra đơn giản, kín đáo. Gia đ́nh tôi cứ tưởng tôi sẽ lập gia đ́nh với một cô nữ sinh nào đó, không ngờ là một cô thợ may. Chẳng phải họ kỳ thị hay giai cấp ǵ mà theo lệ thường, thầy giáo rất dễ chọn vợ đẹp trong trường ḿnh dạy. Nhưng khi gặp lần đầu, mọi người đều thích cô ngay. Cô vừa hiền vừa đẹp một cách thùy mị.

Mẹ tôi cứ mẹ mẹ con con với cô ngọt xớt, các cô em gái tôi th́ tíu tít hỏi han, tṛ chuyện rất thân mật khiến cô bối rối, vụng về v́ cảm động.

Từ đó gần như ngày nào tôi cũng đến nhà cô, đôi khi ngủ lại nữa, nhưng chúng tôi đă hứa với nhau phải giữ ǵn, để dành cho ngày hôn lễ. Cô có những suy nghĩ lẩm cẩm rất đàn bà. Cô thêu những áo gối có h́nh quả tim, tên tôi và tên cô lồng vào nhau, h́nh đôi chim đang bay, rồi cô phân vân về tên của những đứa con trong tương lai. Tôi chế giễu th́ cô giận, nhưng thâm tâm cô rất vui sướng với giấc mơ đơn giản đó.

Tôi bàn với cô vài tháng nữa sẽ làm đám cưới, nhưng rồi đầu năm bảy lăm miền Nam bắt đầu sụp đổ từng mảng, tất cả tan ră như bọt nước.

Người ta ùn ùn chạy về phía Nam, tôi phải nấn ná lo tiêu hủy hồ sơ, phân tán mạng lưới nên vào đến Đà Nẳng lại đành quay về Huế v́ miền Trung đă rơi vào tay đối phương rồi. Kẻ thù h́nh như chưa biết ǵ về tôi cả ngoài cái vỏ bọc thầy giáo trung học. Chúng bắt đầu gọi các cô thầy  đến khai lư lịch và như đang sắp xếp mở cửa các trường học.

Thế rồi khoảng cuối tháng năm, năm bảy lăm, nửa khuya, chúng đến vây nhà trọ, gơ cửa, c̣ng tay tôi dẫn ra xe. Thoạt nh́n, ngoài chiếc xe cảnh sát chở đầy bộ đội tôi c̣n thấy một xe mang số ẩn tế Sài G̣n, tôi biết  ngay bọn chúng đă t́m ra chính xác tông tích tôi. Nhưng tại sao trung ương lại không hủy hồ sơ?

Ngồi kèm tôi là hai tên bộ đội c̣n trẻ mang súng AK.  Phía trước, bên cạnh tài xế là một người đàn bà. Xe chạy ra khỏi cửa Thượng Tứ, qua cầu Trường Tiền đến đường Duy Tân, chiếc xe chạy trước quẹo vào ty cảnh sát (cũ), c̣n xe chở tôi chạy thẳng, hướng về quốc lộ. Tôi đoán chúng đưa tôi về Sài G̣n khai thác. Tôi dự định thoát thân, nhưng đến gần phía Nam tôi mới hành động. Nghĩ thế nên tôi buông thả, thiu thiu ngủ dưỡng sức.

Dọc đường xe phải ngừng ở các nút chặn, tên tài xế cũng là bộ đội tŕnh giấy và nói ǵ đấy, ánh đèn loang loáng vào xe, rồi xe lại tiếp tục. Đến Quảng Ngăi trời đă rạng sáng, tôi lơ mơ mở mắt nh́n quanh. Bỗng tôi lạnh người khi nhận ra người đàn bà ngồi phía trước là cô thợ may, vợ sắp cưới của tôi.

Hóa ra chúng tôi đă lầm trong điệp vụ vừa kể, tên đầu sỏ là cô ta chứ không phải gă thầy tu khất thực. Tôi cay đắng cười thầm ḿnh thua trí một người đàn bà, cô đă ngụy trang một cách tài t́nh, không chỉ đánh lừa chúng tôi mà c̣n đánh lừa cả đến lũ chân tay của cô.

Nhớ lại những ngày chúng tôi bên nhau, tôi sượng sùng, xấu hổ với cô. Cô đă đóng một vai kịch rất xuất sắc, rất bản lĩnh, tôi vẫn chỉ là một con mồi ngây thơ. Ấy vậy mà tôi cứ tưởng t́nh yêu chân thành của tôi đă cảm hóa được cô. Giờ đây cô ngồi đó, lạnh như tiền. Cô đang nghĩ ǵ về tôi, một tên điệp viên hạng bét, ngây ngô, lăng mạng tiểu tư sản?

Xe đến B́nh Định, ghé vào một quán cơm bên đường, tôi được tên bộ đội mở c̣ng nhưng dặn "Cần ǵ nói tôi, giữ khoảng cách năm bước, đến gần hay xa hơn, sẽ bị bắn bỏ"

Tôi được dẫn vào ngồi một bàn ở một góc quán, mấy tên bộ đội ngồi hai bên, c̣n cô ta th́ ngồi riêng. Sau bữa ăn, lúc trả tiền cô lôi ra một xấp bạc mới tinh, rút vài tờ vất đấy, đứng dậy, không lấy tiền thối.

Tôi cố tỏ ra sợ sệt và ngoan ngoăn để chúng tin, hi vọng đến chiều tối nếu cũng ăn uống như thế nầy tôi sẽ bỏ chạy rất dễ dàng và bóng đêm sẽ che chở cho tôi. Nhưng tôi đă lầm, xe chạy suốt đến sáng, đến ngă ba Hàng Xanh theo đường Bạch Đằng, rồi Chi Lăng, Ngô Tùng Châu và vào hẽm chợ Cây Quéo.

Cô vào nhà một lúc lâu mới đi ra với bà mẹ. Hai mẹ con ngồi phía trước, xe lại tiếp tục trở ra xa lộ đến Biên Ḥa quẹo hướng Vũng Tàu. Tôi đoán chúng sẽ truy tôi về công tác ở Vũng Tàu, Long Hải trước đây hoặc giao cho lũ nằm vùng, nội tuyến đă bị tôi đưa đi tù, và chúng sẽ mặc sức trả thù.

Đến Vũng Tàu, ghé mua mấy ổ bánh ḿ thịt, xe vào một khách sạn hạng trung b́nh. Sau khi ăn uống, làm vệ sinh, tôi lại bị c̣ng tay cho vào pḥng riêng, phía ngoài là hai tên bộ đội canh cửa.

Tôi nghe cô ta dặn hai tên gác là phải cảnh giác cao độ với tên địch nguy hiểm đó (là tôi), và cô đến ủy ban quân quản có chuyện cần, sẽ về ngay. Tôi mệt mỏi lăn ra ngủ một giấc lấy sức, dự định tối nay leo cửa sổ trốn đi. Cái c̣ng không thành vấn đề, một cọng thép nhỏ là xong, và cọng thép đó đang nằm trong sợi dây đồng hồ mà tôi đă có được lúc tôi đ̣i đi tiểu ở hàng cơm ở B́nh Định.

Nhưng đến gần tối, sau khi được ăn một ổ bánh ḿ nữa, chúng lại c̣ng cả chân tôi vào giường và hai tên bộ đội ngồi ngay trong pḥng tôi, thay phiên nhau lơ đôi mắt cú vọ canh chừng tôi. Thế là hết đường trốn thoát!

Nhớ lại thời gian hứa hôn chúng tôi sống bên nhau, cô đă dần dần hiểu tôi, trong sự săn sóc cô đón ư tôi rất tài. Lúc đó tôi sung sướng nghĩ rằng ḿnh có được cô vợ toàn tâm toàn ư, bây giờ chính cái toàn tâm toàn ư kia lại hại tôi. Cô đă thấy được không sai chạy những ǵ tôi nghĩ trong đầu, dù chỉ vừa thoáng qua là cô đề pḥng ngay.

Tối đó độ hơn mười giờ, tôi được dẫn ra xe, vẫn đủ sáu người như trước. Xe chạy loanh quanh trong thành phố một lúc rồi hướng ra Băi Sau.

Trời đêm đầy mây, lạnh kinh khủng, miền Nam chưa bao giờ lạnh như năm đó, đường vắng tanh, lờ mờ ánh đèn, tiếng sóng vỗ ŕ rào, buồn bă. Xe chạy đến cuối băi th́ dừng lại. Cô ra lịnh bịt mắt tôi lại.

- Đồng chí đưa tôi khẩu AK. Cứ ở đây chờ, khi nào nghe tiếng súng nổ tôi sẽ ra.

Và cô nói với bà mẹ, giọng lạnh lẽo, hàm răng rít lại.

- Mẹ phải theo con, xem con trả thù kẻ đă giết hại gia đ́nh ḿnh và bao nhiêu đồng chí khác nữa.

Đúng là oan oan tương báo. Tôi đă xử tội tên nằm vùng giết cha tôi ra sao, bây giờ tôi sẽ gặp y như vậy. Nhưng tôi không nhớ rơ ḿnh đă làm ǵ để cô thù hận tôi  đến độ giờ đây đem  ra xử  bắn tôi, không lẽ cô là con của tên nằm vùng kia?!

Cô lên đạn, chĩa súng vào lưng tôi, đẩy tôi đi trước. Cô  đă phạm một sai lầm chết người. Cô dí súng vào lưng tôi là giúp tôi nắm được quăng cách giữa cô và tôi. Tầm vóc cô th́ tôi c̣n lạ ǵ. Chỉ cần tôi quay nhanh lại là mũi súng sẽ chệch ra ngoài và với một đ̣n chân, tôi có thể đá găy cổ cô hay ít ra cũng hạ gục cô trong tích tắt. Trong bóng tối th́ bị bịt mắt hay không cũng mù như nhau. Tôi lần t́m cọng thép trong dây đồng hồ và bắt đầu mở khóa c̣ng tay.

Được một quăng, khi đoán đă xa tầm nghe ngóng của mấy tên bộ đội, tôi vừa định ra đ̣n th́ cô mở băng bịt mắt tôi.

- Anh cơng mẹ được không? Nhanh lên! Nếu có chuyện ǵ, anh và mẹ cứ chạy thoát đừng lo cho em. Có thuyền chờ sẵn đằng kia.

Cô ôm súng chạy phía trước, tôi cơng bà cụ men theo bờ rừng dương liễu mải miết theo cô.

Độ một cây số, chúng tôi đến một thuyền nhỏ có người chờ sẵn. Thuyền được đẩy ra, nổ máy và nửa giờ sau chúng tôi ra thuyền lớn đi thẳng.

Hôm sau chúng tôi được tàu Mỹ vớt về đảo Guam.

Trở lại