Từ Washington DC đến New York

Chủ nhật 6-10-2013, tôi và bạn cùng khóa BB Vơ Quang Thủ đi Washington DC thăm bà con và bạn bè. Đến phi trường th́ con trai và đứa cháu nội ra đón và đưa về nhà. Mùa thu đă đến, khí trời lành lạnh, nhưng  Washington DC vẫn khoác áo màu xanh không như các năm trước DC ngày nầy được trang hoàng những màu sắc  thật vô cùng quyến rũ của lá cây. Khi xe đến gần nhà thuộc quận Lorton, Virgina th́ trời mưa nhẹ nhưng nh́n qua xe cũng thấy những dăy nhà cao, san sát nhau, đăc biệt  trước nhà nào cũng có treo các h́nh nộm Hallowen cho ngày lễ ma quỷ cuối tháng 10.

Hằng năm, gia đ́nh con trai ở DC qua Cali thăm tôi một lần, nếu không tôi qua thăm chúng. Tôi có 2 cháu nội, một trai 8 tuổi và một gái 4 tuổi. Tuy ở xa, nhưng mỗi lần ông cháu găp nhau, hai cháu đều ôm chặt ông nội.

Ngày hôm sau thứ hai 7-10-2013, tôi và Thủ đến nhà thăm NT Bùi Cửu Viên ở tiểu bang Maryland. Năm 1963, lúc khóa 11 ra trường th́ NT Viên là Hạm Trưỏng HQ 501 và cũng chính NT Viên đă lănh  Dương Vận Hạm  này từ Philadelphia, Hoa Kỳ về Việt Nam.

Thủ, NT Viên, Báu tại nhà NT Viên. H́nh của Gary Vơ

Trước năm 1975, NT Viên là HQ Đại Tá Tư Lệnh Vùng 3 Duyên Hải, đóng tại Vũng Tàu (1968-1969), trong lúc đó tôi làm ở Trung Tâm Kiếm soát Vùng 3 Duyên Hải (Hải Đăng Vũng Tàu). NT Viên vẫn như xưa, tuy trên 8 bó mà dáng dấp vẫn c̣n thư sinh, ăn nói duyên dáng, lịch lăm. Trời mưa tầm tă, ông vẫn lái xe đưa chúng tôi đi thăm thành phố Baltimore, thủ phủ Maryland. Đây cũng là một trung tâm thương măi lớn thứ hai của Hoa Kỳ sau Wall Street ở New York. Đến trưa, chúng tôi đến nhà hàng tại Baltimore Inner Harbor. Khu Inner Harbor nằm bên bờ biển có nhiều di tích lịch sử cuộc nội chiến Nam Bắc như chiếc thuyền buồm USS Constellation to lớn đang đậu trước mặt chúng tôi. Ăn xong, chúng tôi đến quán cà phê nhâm nhi ly cà phê Starbucks, ngồi nh́n ra bờ biển và nói đủ thứ chuyện xưa và nay. Quán cà phê nầy nằm trong Mall lớn nhất Baltimore.

Thủ,Báu,NT Viên tại Baltimore.H́nh của Gary Vơ

Trong Mall có đủ các cửa hàng sang trọng và khách sạn. Rất tiếc trời mưa nên chúng tôi không đi thăm nhiều nơi khác như Hồ cá lớn nhất thế giới, Bảo tàng viện Baltimore v.v. Chúng tôi đành phải ghé ṣng bài  Maryland thử thời vận. Tôi và Thủ huề, NT Viên thắng, trả tiền ăn trưa và tiền cà phê vẫn c̣n dư.

   

NT Viên, Báu, Chí Toàn tại nhà Chí Toàn. H́nh của Gary Vơ

Chiều hôm đó BB Nguyễn Chí Toàn mời chúng tôi ăn tối ở nhà hàng “Phở Sài G̣n”. Ăn xong NT Viên và chúng tôi về nhà Toàn. Toàn vẫn c̣n sống độc thân v́ chưa t́m được ư trung nhân.

Trưa thứ ba 8-10-2013, BB Vơ Văn Bảy mời NT Viên và  chúng tôi ra ăn nhà hàng Tàu ỏ gần khu Eden. Hiện diện có bà xă Bảy và bà xă NT Viên tức là nhà văn Hồng Thủy, người hoat động tích cực cho cộng đồng và cho hội cựu học sinh Trưng Vương. Ngoài ra c̣n có NT Dương Hồng Vơ cựu sĩ quan Hải Quân Nha Trang khóa 9. Chức vụ sau cùng của NT Vơ là Hạm Trưởng HQ 800. Hôm nay NT Viên ăn mặc veston, cà vạt chỉnh tề. Hỏi ra mới biết, tuy về hưu nhưng NT vẫn làm thêm nghề bán nhà.

 

     Báu, chị Bảy, Bé Nhi (cháu nội Báu), Bảy Thủ. H́nh của Gary Vơ

Sau nầy NT Viên và NT Vơ chơi thân nhau v́ hợp gu “Football” và rượu chát đỏ. Trong lúc ăn NT Vơ nói qua về việc thay thế BB Trương Văn Thịnh Hạm Trưởng  HQ 800 vào cuối tháng 3-1975. C̣n NT Viên nói về việc giúp BB Nguyễn Phú Bá, Hạm Trưởng HQ 801 kéo HQ 1 mắc cạn trên sông Long Tào vào ngày 29-4-1975. Khi ra đến Côn Sơn Hạm Trưởng Bá và gia đinh đ̣i trở về Sài G̣n. Đô đốc Cang bằng ḷng và cho HQ 470 đón Bá và gia đ́nh cũng như những ai muốn trở về. Sau đó NT Viên thay thế  Bá và đưa HQ 801 theo đoàn tàu di tản qua Phi Luật Tân. Hiện nay NT Viên tuy không phải là một Blogger nhưng ông có nhiều thân hữu khắp thế giởi, người ta thường gửi về ông những những bài viết hóm hỉnh, những h́nh ảnh vui tươi, mát mẻ.

Thủ, NT Vơ, Báu. H́nh của Gary vơ

Ông tuyển chọn và gửi về lại cho một nhóm người mà ông thích để đưa cuộc sống cho lứa tuổi đẹp nhất nầy thăng hoa về vật chất lẫn tinh thần.

NT Vơ cũng có nhiều kỷ niệm với cuộc họp mặt Bảo B́nh (Khóa 11) tại Washington DC năm 2003. Hôm đó NT Vơ đă hát tặng khóa 11 nhiều bài hát thật hay. Những ca khúc ngoại quốc mà ca sĩ Dương Hồng Vơ thích hát là “Grotto of Lourdes in Maryland”. Ca khúc Việt mà ông thường hát là  “ Chiều trên phá Tam Giang” hay” Khúc Thụy Du”.

Báu, NT Vơ, Thủ, NT Viên, chị Viên, chị Bảy, Bảy. H́nh của Gary vơ

Đáng lư Thủ và tôi đến thăm gia đ́nh Bảy, nhưng v́ Bảy bận dọn nhà nên chúng tôi không đến. Công việc của vợ chồng Bảy hiện tại là đưa đón các cháu ngoại đi học và chăm sóc chúng. Ngoài ra Bảy c̣n phụ trách web site Vũ Thất với nhiều bài vở chọn lọc có giá trị.

Sáng thứ tư 9-10-2013. NT Viên gọi chúng tôi đi ăn phở ở tiệm “Phở Xe lửa” v́ có NT Đặng Trần Du. NT Du và NT Viên cùng là bạn sinh viên sĩ quan Hải Quân Khóa 4 trường Sĩ Quan Hải Quân Nha Trang. Đến khi NT Viên làm Tư Lệnh Vùng 3 Duyên Hải th́ NT Du là Tư Lệnh phó.Thời đó tôi gặp  NT Du thường xuyên hơn gặp NT Viên v́ hằng ngày NT Du lên Hải Đăng để xem tin tức hoạt động các chiến hạm tăng phái cũng như hoạt động các duyên đoàn của vùng. Ngoài ra NT Du c̣n lên theo dơi việc xây cất trại gia binh cho gia đ́nh nhân viên của Trung Tâm Kiểm Soát Vùng 3 Duyên Hải nằm dưới chân ngọn Hải Đăng Vũng Tàu. Qua Mỹ năm 1975, NT Du ít khi xuất hiện v́ lo làm việc cho một văn pḥng luật sư Hoa Kỳ, ông c̣n là công chức chính phủ tại DEA (Drug Enforcement Agency). Ông lại tiếp tục học và tốt nghiêp Ph D về Computer năm 69 tuổi. Nay NT Du đă nghỉ hưu và bắt đầu đi chơi đây đó.

NT Đặng Trần Du, Báu. H́nh của Gary Vơ

Ân xong NT Viên tiếp tục đưa chùng tôi đi thăm các thắng cảnh của Mary land. Đầu tiên là một làng nằm ở ngă ba sông của ba tiểu bang Maryland, Virgina và West Virgina. Đây là một làng cổ xưa với nhiều di tích của những trận đánh giữa  Bắc quân và Nam quân trong cuộc nội chiến Nam - Bắc Hoa kỳ. Cuối tuần, du khách thường đến đây ngắm cảnh và thăm Bảo Tàng Viện. Tiếp đến là thăm nhà thờ Thiên Chúa Giáo tên gọi là “ Lourdes” có tượng Đức Mẹ lộ thiên phía sau để mọi người đến cầu nguyện.

NT Nguyễn Ngọc, GS Nguyễn Mạnh Hùng, Hoàng Đ́nh Báu.H́nh  của Gary Vơ

Đến 6 giờ tối NT Viên đưa Thủ và tôi về lại quán “Phở Xe lửa” để gặp NT  Nguyễn Ngọc tức b́nh luận gia Đại Dương cựu sinh viên sĩ quan khóa 10 trường sĩ quan Hải Quân Nha Trang. Tôi quen Đại Dương do nhiều lần gặp nhau ở Cali và một lần tôi phỏng vấn Đại Dương trên đài phát thanh Sống Trên Đất Mỹ. T́nh cở tôi cũng gặp Nguyễn Mạnh Hùng vào ăn phở. Chúng tôi là bạn học lớp đệ tam B5 niên khóa 1954-1955 tại trường Quốc Học Huế. Gân 60 năm gặp lại nhau mà tưởng như mới hôm nào. Chúng tôi trao đổi email và hứa t́m lại các bạn bè thời đó. Hùng nay là giáo sư chính trị tại Đại học George Mason tại Hoa Kỳ.

Sáng thứ năm 10-10-2013, tôi và Thủ đi xe lửa Am track lên New York. Tàu đến New York vào ban trưa th́  BB Nguyễn Văn Cự và bà xă đă có mặt và đưa chúng tôi ra khỏi ga chính để nhập vào ḍng người đang xuôi ngược trên các đại lộ nổi tiêng nhất thế giới như Wall St., Times Square, Madison. Thành phố New York có 5 quận là Bronx, Brooklyn, Manhattan, Queens, quần đảo Staten. Giao thông công cộng hoạt động 24/24. Đi vào các trạm xe lửa và trạm subway ở New York mới thấy người dân ở đây hối hả như thế nào. Chị Cự làm việc ở sở Bưu Điện thành phố New York nầy  hơn 20 năm nay nên chị rất thành thạo các sinh hoạt của người dân New York cũng như các con đường dẫn đến các nơi mà ḿnh muốn đến. Đi mệt, chị Cự dẫn chúng tôi vào ăn Pizza trong môt cửa tiệm ở chính trung tâm thành phố New York, xong đưa chúng tôi về nhà bằng phương tiện subway rồi xe bus. Nhà anh chị Cự ở  quận Queens gần sân bay La Guardia và sân bay quốc tế  Kennedy.

Khu vực nhà Cự ở phần đông là người Ấn. Nhà có vườn phía sau nên Cự tha hồ trồng trọt. Tôi thấy có giàn bầu, giàn mướp đắng, đủ loại hành ng̣ và rau thơm, nhât là rau ôm khó trồng. Hôm đó chúng tôi được chị Cự nấu cho một bửa cơm với canh khổ qua nhồi thịt và một đĩa bầu xào tỏi xốt hột gà thơm phức cùng một chén nước mắm với ớt tươi. Một bữa cơm đầy hương vị Việt Nam giữa một đô thị sầm uất nhất thế giới th́ không ǵ tuyệt bằng. Chúng tôi ăn hết sạch trước sự ngạc nhiên của chị Cự.

Chị Cự, Báu, Thủ. H́nh của Nguyễn Văn Cự

Xin nói thêm, Thủ và vợ chồng Cự quen thân nhau từ lâu v́ đều sống cùng quê ở Nha Trang và cùng học trường Vơ Tánh. Thủ cũng đă hai lần đến New York và ở chơi nhà Cự trong lúc vợ chồng Cự c̣n đi làm. Tối hôm đó, chúng tôi ngồi tâm t́nh đủ mọi thứ chuyện. Chị Cự nói nhiều về những ngày vươt biên sau năm 1975, những ngày vất vả kiếm sống nuôi con, nuôi chồng trong tù. Qua Mỹ, chị và Cự đi may, sau đó đi học và đi làm. Ngày nay các con cái của Cự đều học hành thành đạt và đang sống và làm việc gần cha mẹ, chỉ có một đứa đang làm việc ở San Francisco.

Anh chị Nguyễn Văn Cự. H́nh của Nguyễn văn Cự

Thứ sáu 11-10-2013. Cự lại đưa chúng tôi đi New York lần nữa. Chúng tôi đến Madison Square Garden và World    Financial Center. Tại đây công nhân đang xây dựng đài tưởng niệm 911 sẽ được khánh thành vào năm 2015.

Chiều vợ chồng Cự lại đưa tôi và Thủ qua Long Island, một đảo nằm về phía đông của thành phố New York và cách New York 118 miles(190 km). Đây là đảo dài và lớn nhất nước Mỹ. Tại Long Island có phong cảnh đẹp và khí hậu trong lành. Luôn tiện, anh chị Cự đưa chúng tôi đến thăm gia đ́nh người con gái đầu sống và làm việc tại đây. Nhờ vậy mà chúng tôi được đi thăm những con đường đẹp mùa thu. Những con đường vắng vẻ, tĩnh lặng với gió nhẹ và màu vàng cây lá tràng ngập. Người con gái đầu của anh chi Cự c̣n đưa đi thăm bến tàu, nơi tập trung các tàu đánh cá của Long Island rồi c̣n giữ chúng tôi ở lại ăn cơm tối với gia đ́nh mới cho về. Chúng tôi về lại nhà Cự với bao niềm vui v́ đă được đến một nơi mà ḿnh đă bao lần mơ ước.

Sáng thứ bảy 12-10-2013, chúng tôi đáp xe lửa về lại Washington DC. Chiều hôm đó, tôi và Thủ có một cái hẹn gặp anh Phan Hữu Niệm, sĩ quan Hải Quân khóa 12. Anh Niệm quen với Thủ v́ cùng quê. Tôi quen Niệm v́ hai đứa đă từng chiến đấu với Việt Cộng nhiều năm tại Duyên đoàn 34-37 đóng tại cửa sông Hàm Luông, quận Ba Tri, tỉnh Kiến Ḥa. Niệm và tôi lại cùng đi lănh tàu tại Subic Bay, Phi Luật Tân. Tôi lănh chiếc Whec 2, hạm trưởng là NT Vũ  Xuân An. Niệm lănh Whec 3, hạm trưởng là NT Nguyễn Tam. Hai chiến hạm nầy đă cùng Đệ Thất Ham Đội Mỹ thực tập trên Biển Đông nhiều tháng trước khi giao cho Viêt Nam Cộng Ḥa. Sau 1975, Niệm và tôi ở chung một trại tù ngoài Bắc, anh làm ở đội cưa xẻ, tôi làm ở đội rau xanh. Vượt biên anh cũng có lần đi chung. Qua Mỹ, nhà con gái anh lại ở gần nhà con trai tôi. Người con gái út nầy nay là Bác sĩ Hải Quân Trung Tá trong quân lực Hoa Kỳ.   

Hàng Trước: Chị Niệm, Chị Trừ

Hàng sau: Hoàng, Niệm, Báu, Thủ, Trừ. H́nh của Gary Vơ

Anh Niệm sau hai lần giải phẫu tai đă mất sức nhiều . Nhưng nhờ có bà xă bên cạnh nên sức khỏe anh càng lúc càng tốt.

Hôm gặp mặt, ngoài anh chị Niệm c̣n có anh chị Đỗ Trừ cùng khóa  với anh Niệm và anh Phan Như Hoàng, sĩ quan Hải Quân Nha Trang Khóa 14. Đi đâu anh chị Đỗ Trừ cũng mang theo máy ảnh để làm phóng viên. Nh́n anh Trừ ai cũng phải nói anh phát tướng nên có người đă gọi anh là Đỗ Cộng. Bữa cơm tối tại nhà anh Niệm rất thịnh soạn nhất là món cá salmon cuốn bánh tráng với đủ thứ rau nhất là món nước chấm do các chị pha chế.

Chủ nhật 13-10-2013, tôi và Thủ trở về lại California.

Trong chuyến đi Washington DC và New York này. Tôi và Thủ vô cùng cảm khích trước sự ân cấn tiếp đón của tất cả quư NT, quư thân hữu và gia đ́nh. Chúng tôi thành thật cám ơn tất cả.

 

        Tam giang Hoàng Đ́nh Báu

 

Trở lại