Ư kiến độc giả

LGT: Vừa qua Webmaster nhận được bài phỏng vấn của đài RFA phỏng vấn cựu HQ Đại tá Bùi Cửu Viên do thân hữu HQ VNCH đang định cư bên Hoa Kỳ gởi cho. Bài phỏng vấn đă được upload lên web để cho thân hữu xem. Sau đó có độc giả HQVNCH góp ư về nội dung bài viết. Webmaster xin phép đăng lại ư kiến của độc giả đó.

*** 

Câu chuyện kể của ĐT Viên có rất nhiều điểm vô lư mà những người có kiến thức hải nghiệp và phục vụ trên LST đều nhận biết. Dẫn chứng các điểm sai trong video clip dài hơn 11 phút có những điểm vô lư như sau:

* HQ-801 khởi hành rời cầu  lúc 11.30 tối chứ không phải 8 giờ rưỡi, đến Quatre Bras gặp HQ-1 mắc cạn lúc gần 2 giờ sáng mới hợp lư. Nhất là ĐT Viên kể chiến hạm sửa được hai máy chánh th́ giờ đó đă ra ngoài cửa biển Vũng Tàu rồi.

* ĐT Viên không có hiện diện trên đài chỉ huy và trên boong tàu trong suốt đêm đó nên kể sai khá nhiều.

* ĐT Viên đă rời chiến hạm trên 11 năm để phục vụ các đơn vị bờ, bây giờ xuống chiến hạm đă quên gần hết, giao tàu cho ông ấy lái chưa chắc ông ấy lái được. Phải qua một khóa học re-training.

* Truyền thống HQVN không cho phép đương kim hạm trưởng  giao quyền chỉ huy chiến hạm cho bất cứ ai, ngoại trừ có lệnh từ Tư Lệnh Hải Quân hoặc TL/Hạm Đội.

* ĐT Viên đă coi thường thủy thủ đoàn HQ-801 khi kể công lao tưởng tượng của ḿnh, các sĩ quan và nhân viên có mặt tại các nhiệm sở vận chuyển khi cứu giúp HQ-1 ra khỏi chỗ mắc cạn, nhiều người vẫn c̣n sống, HT Bá vẫn c̣n, ở gần nhà tôi cách 1 giờ lái xe.

* Lời kể của ĐT Viên khi vận chuyển HQ-801 ủi băi để kéo HQ-1 bằng cách cho chiến hạm chạy rất nhanh, máy tiến ba sẽ đưa con tàu lên cạn luôn như thế sẽ cứu được ai? HT Bá vận chuyển ủi băi với một máy khiển dụng, thả neo lái và hướng mũi vào bờ phía trên nước, để tắp vào chừng 2/3 chiều dài của HQ-1, buộc giây, liên lạc cho chuyển người từ soái hạm sang chiến hạm ḿnh trên 500 người để HQ-1 nhẹ bớt, rồi hai chiến hạm một máy cặp nách cùng lùi ra. Phải mất 3 lần như thế HQ-1 mới ra khỏi chỗ bị mắc cạn, thời gian mất 2 tiếng đồng hồ và chiến hạm ra đến cửa biển Vũng Tàu th́ đă sáng rơ rồi..

* ĐT Viên say sưa kể chuyện nhân mùa 40 năm mất nước để đề cao công lao "hư cấu" của ḿnh đă làm tổn thương danh dự nặng nề vị đương kim hạm trưởng, á khoa của Khóa 11, đă từng chỉ huy 7 chiến hạm và 3 chiếc thương thuyền. Dù cho HT Bá đă viết thư gửi đến ĐT Viên để phản đối, nhưng đến nay ông ấy vẫn im lặng. Điều đó không đáng mặt một đàn anh xuất thân cùng quân trường Nha Trang, dù cho ĐT Viên là một cấp chỉ huy tài giỏi, được thuộc cấp ngày trước kính phục.

* HT Bá không muốn làm mất danh dự của ĐTViên, không muốn kể công với mọi người nên không muốn cho ai làm lớn câu chuyện này trên internet.  Tôi tôn trọng ư muốn của HT Bá nên không phổ biến chuyện này ra ngoài.

* Vài trang blog và Đặc San HQVN đăng bài phỏng vấn này sẽ làm cho những độc giả biết chuyện cười chê, tệ hại hơn nữa là họ biết câu chuyện bịa đặt vẫn đăng theo sẽ bị giới HQVN coi thường v́ kiến thức kém cỏi.

* ĐT Viên không biết phục thiện, không dám gọi điện thoại hay viết thư xin lỗi HT Bá. Ông ấy có thể viện dẫn v́ tuổi già trên 80 tuổi rồi, trí nhớ không c̣n tốt nữa nên kể chuyện ngày xưa vấp váp nhiều sai sót. Như thế nào ai có trách cứ ǵ, bằng cách này ông ấy đă lấy lại danh dự cho ḿnh và cho cả HT Bá.

CĐL - HQVNCH 

Trở lại