Chuyện đàn bà

Có yêu mới có ghen, không ghen không phải là đàn bà, ớt nào là ớt chẳng cay, gái nào là gái chẳng hay ghen chồng...bạn tôi phát ngôn một cách thẳng băng như vậy và tôi, tôi cũng đồng ư với bạn tôi 150 phần trăm .

Ông chồng tôi thường cằn nhằn: Bà th́ cái ǵ cũng tạm tạm được, tuy có tính ghen tôi chịu hết nổi . Người ǵ mà đụng đâu ghen đó, ghen bất kể già trẻ trai gái, trời đất trên dưói, có không ...Tôi chán bà quá ...Bà thiệt giống y hệt mấy bà bạn 'triệu ẩu' (tức là ghen ẩu một triệu lần, đi đâu ghen đó) trong 'hội ghen của bà'.

Nói về hội ghen của chúng tôi, hội viên chỉ có mấy mạng, mà tiếng nổi như cồn, tôi chỉ là một thứ hội viên hạng bét, c̣n hội viên chính thức kiêm phó hội trưởng là bà X, bà tuyên bố một cách rất dữ dằn như sau:

- V́ thằng chồng bất hảo của ḿnh nó hết thương ḿnh nó mới sanh tâm lang chạ, vậy th́ ḿnh cũng chẳng cần tiếp tục yêu thương nó làm ǵ cho mệt xác, khổ tâm. Nhưng yêu th́ không yêu mà bà cũng cứ ghen như thường, ghen dữ dội hơn là ghen v́ yêu, ghen cho tụi nó ('tụi nó' đây là đôi gian phu dâm phụ theo ư của bà) biết mặt !

Cả bọn nhao nháo, thắc mắc:

- Tại sao vậy ???

- Th́ tại v́ ḿnh phải thương cái thân của ḿnh, cái ngă của ḿnh là trên hết, trước hết . Con người ở đời dù làm những việc ǵ cũng chỉ để mong mỏi được sự hạnh phúc về cho ta, do đó, nếu đụng đến cái ta của bà, cái hạnh phúc của bà, cái sở hữu của bà làm cho bà nổi ma lên th́ bà giận bà phá cho tan nát hết cho hả cơn giận của bà !

Nghe bà tuyên bố, nh́n vào cái mặt phừng phừng lửa đỏ, đôi mắt toé hào quang của bà mà tôi sợ . Th́ ra bà này đang đi buôn trên đường t́nh ái, đi buôn th́ có lỗ có lời, cho ra th́ phải đ̣i lại . Mà trước hiện trạng sân si và cái diện dữ thần như vậy, tôi nghĩ không chừng bà đi buôn chuyến nầy lỗ vốn to...Tôi rùng ḿnh nhớ đến cô Quờn đốt chồng v́ ghen ở Chợ Lớn năm nào ..Ghen mà đến đốt chồng, tạt acide vào mặt t́nh nhân của phu quân để rồi đem thân vào chốn lao tù, một đời để tiếng ...Tôi lại nhớ đến vụ trả thù ghen mới đây làm rùm beng trên báo chí ở Toronto. Bà nổi cơn ghen bà vào nhà tắm cầm kéo cắt phăng của quí ông chồng, giựt nước nhà cầu cho trôi đi biệt tích...một đi không trở lại ..cho nên bà cũng đi thẳng vào tù biệt tích luôn . C̣n đọc đến văn chương truyện Kiều của thi hào Nguyễn Du để lại th́ mới thấy tài đánh ghen của Hoạn Thư đáng lưu danh sử sách . Ǵ ǵ mà:

Bề ngoài thơn thớt nói cười,
Mà trong nham hiểm giết người không dao

V́ ghen, v́ giận, v́ trách người đen bạc ra ḷng trăng hoa cho nên Hoạn Thư t́m mưu chước hành hạ nàng Kiều:

Làm cho nh́n chẳng được nhau
Làm cho đầy đọa cất đầu chẳng lên
Làm cho đau đớn ê chề
Trước cho bỏ ghét
Sau cho ....
Để một tṛ cười thế nhân ...


Ghê thật! Bà nầy ghen và c̣n muốn lưu danh hậu thế và đi vào văn học sử !

Đọc lịch sử Trung Hoa th́ có bà Vơ Hậu vợ Lưu Bang ghen dữ dội, độc ác nhất. Bà đợi chồng chết xong một cái là bắt ngay kẻ t́nh địch, là bà thứ phi hồi trước được chồng ḿnh sũng ái, yêu thương đem giam vào lănh cung. Bà cho người chặt tay, chặt chân, đâm mù mắt và cho uống thuốc độc cấm khẩu, hành hạ đă đời cho đến gần chết mà cũng chưa đă, bà lại cho đem giam vào nhà xí để cho t́nh địch chết trong bẩn thỉu, dơ dáy, đau đớn, khổ sở...Kiểu ghen này không hợp với bản tính của tôi . Ḿnh là đàn bà, ghen vẫn cứ ghen , nhưng dù sao cũng có thọ tam quy ngũ giới với thầy, học Phật và nghiên cứu kinh điển . Tam quy ngũ giới có năm điều cấm kỵ mà điều thứ nhất là không được sát sinh, dù cho tự ḿnh sát sinh hay không tự ḿnh sát sinh mà có ư sát sinh, hạ lệnh sát sinh, thúc đẩy người khác sát sinh th́ tôi cũng không cam tâm làm. Ghen th́ cứ ghen nhưng tôi đành bó tay . Ừ hay là tôi đi tập làm ca sĩ . Đời nay phong trào Karaoke thịnh hành, ai cũng có thể một sớm một chiều trở thành ca sĩ tài tử tại gia. Tôi sẽ bắt chước chị bạn tôi đi đâu cũng chỉ hát một bài 'Giết Người Trong Mộng': làm sao giết được người trong mộng ...để trả thù duyên kiếp phụ phàng ...giết người đi ...giết người trong mộng lỗi hẹn thề ... giết người đi...giết người quên t́nh nghĩa phu thê ...Người đây là phu quân trong mộng của chị ấy ..Nhưng trong mộng mà thôi nói rơ ràng rồi chứ không phải người chồng ngoài mộng : Tại sao vậy ???Chị ấy tuyên bố:

- Phải để ổng sống ổng đi làm đem tiền về nuôi vợ , nuôi con !

Bao nhiêu tiền của chồng, chị đem về chị may những cái áo dạ hội thật sang, mua những nữ trang thật đẹp. Chị đi hết viện thẩm mỹ này đến viện thẩm mỹ khác để làm đẹp cho ḿnh. Để chi vậy ?? th́ để đi tŕnh diễn bài 'Giết Người Trong Mộng' của ḿnh trong những ngày đêm đại hội có dạ vũ dạ tiệc. A! Cái kiểu ghen này xem bộ khôn ngoan, vừa được mặc áo đẹp, vừa được ăn ngon, vừa được nổi danh ca sĩ, vừa được trả thù ghen ...Nhưng nghĩ đi rồi nghĩ lại, chắc cũng không được . Tính tôi cũng thích hát xướng nhưng miệng tôi đă quen xướng hồng danh Phật A Di Đà rồi . Bây giờ qua Đồ Re Mi Fa Sol mắc cở lắm thành ra ...muôn đời ghen vẫn cứ ghen mà không làm ca sĩ được dù là ca sĩ tài tữ tại gia .

Bà Từ Hy Thái Hậu cũng ghen . Chỉ v́ ghen mà bà đă để lại những trang sử ly kỳ hoang dâm vô độ cho hậu thế . Số là bà có một người yêu trước khi được đưa vào cung làm vợ vua .Khi lên ngôi thái hậu, bà thâu nạp cất nhắc người t́nh cũ vào triều đ́nh để trả ơn xưa và nối lại mối t́nh thời niên thiếu .

Nhưng muốn vậy mà không được vậy. Yêu nàng th́ chàng cứ yêu, nhưng người xưa vẫn có vợ, đẻ con và nhờ được đi lại tự do trong cung cấm giữa một thế giới đàn bà diễm tuyệt, ông c̣n bồ bịch lung tung ngay với các cung nữ của bà Thái Hậu, người yêu xưa của ḿnh . Bắt gặp tại trận sự lang chạ thay đổi của người đàn ông, Thái Hậu quyết tâm trả thù và bà trở thành nổi tiếng về cuộc đời ái t́nh và sự nghiệp . Bà xem đàn ông như thứ đồ chơi . Hậu thế vẫn c̣n truyền đời những trang thâm cung bí sử để mà cười . Thật tiếc cho người đàn bà tài giỏi, thông minh nhưng kém đức độ cũng chỉ v́ tham vọng, kiêu hănh kèm theo cái ghen không bờ mé !

Kiểu ghen này xem ra tôi theo cũng không nổi. Tôi chẳng có tài, có sức, có danh, có vọng và có quyền hành của một bà Thái Hậu. Vă lại đụng tới cái Giới số hai: cấm dâm dục lang chạ với vợ chồng người, là tôi chịu thua . Nói dại mà nghe, nếu vô phúc chồng tôi có sanh tâm lang chạ với người khác tôi cũng đành chịu, chỉ biết chạy về nhà ôm mẹ khóc bù lu bù loa hoặc kín đáo hơn một chút nằm thở vắn than dài một ḿnh và van vái cầu cứu Dược Sư Lưu Ly Quang Như Lai giúp bỏ thân nữ để biến thành thân nam có đủ h́nh tướng trượng phu và giúp cho đến chứng được đạo quả vô thượng bồ đề ...hết c̣n đau khổ ...

Tôi học Phật với các Thầy, học về kinh dược sư, học về nguyện thứ 8 trong 12 nguyện lớn của Phật Dược Sư Lưu Ly Quang có nói rơ ràng như sau:

Nguyện thứ 8: Ta nguyện đời sau khi chứng được đạo bồ đề, nếu có những phụ nữ nào bị trăm điều hành hạ khổ sở của thân gái là cho buồn rầu, bực tức, sanh tâm nhàm chán, muốn bỏ thân ấy mà hễ nghe danh hiệu ta rồi th́ tất cả đều được chuyển thân gái thành trai, có đủ h́nh tướng trượng phu, cho đến chứng được quả vô thượng bồ đề. (Bản dịch của Thầy Thích Huyền Du)

- Thân gái đây là thân phận nữ nhi, phần nhiều thường phải chịu yếu ớt đa sầu đa bệnh, trăm ngh́n nổi khổ ác rất đáng chán, đáng thương, chẳng được mấy người là bậc nữ lưu trung quân tử, trượng phu, lập nên sự nghiệp cân quốc anh hùng như là thành Bồ Tát, thành Phật, cho nên những chúng sinh nào đă sinh sang nước Phật đều không có cái tướng thân nữ nữa, đều là đại trượng phu cả . Bảo rằng nước Phật không có nữ nhân là thế (Lời chú giải của thầy Tuệ Nhân, chùa Từ Quang France)

Vậy th́ ḿnh học Phật, muốn giải thoát, muốn từ bỏ những thiêu đốt khổ sở đớn đau cuồng nộ v́ ngọn lửa ghen, muốn tu về đất Phật, cho là tu về cơi A di đà hay cơi Lưu ly đi nữa th́ việc đầu tiên cũng thải bỏ thân nữ biến thành trượng phu nam tử rồi mới tu thành Phật được .

Sư cô Thích Trí Hải có rất nhiều học tṛ. Cô đă dạy rơ ràng như vậy. V́ thiếu ư chí, v́ thiếu sức lực, v́ thiếu phương tiện tự tại mà một người đàn bà không thể làm như Đạt Ma sư tổ ngồi diện bích nh́n vách đá 9 năm để tu hành đạt đạo.

Học tṛ của sư cô có nhiều hạng, nhiều loại, cao thấp học lực trí tuệ không đều nhau nhưng không phải v́ thế mà sư cô không tiếp dẫn được.

Với các nữ đệ tử xuân xanh phơi phới, cô lấy lời đanh thép mắng san sát vào mặt :"Hăy ta cho mấy thầy, để cho mấy thầy tu với ! Đừng có đi qua đi về, áo lụa hồng phất phơ ...lại c̣n ngâm tới ngâm lui bài thơ của Nguyên Sa.

Với các bà chồng con đùm đề, máu ghen một bầu tâm sự cở như tụi tôi, sư cô giảng kinh dược sư. Thật là buồn cười . Có một tín nữ đau khổ v́ t́nh, chồng có vợ bé, bỏ bê gia đ́nh, hàng tuần bà lên chùa cầu Phật giải thoát khổ đau, duyên may được gặp sư cô, theo sư cô học đạo để quên đời quên người . Sư cô dạy sao không rơ, một thời gian sau bà lên bạch với sư cô rằng:

- Nhờ sư cô mở nguồn trí tuệ, thâm nhập phật pháp nay con thấy thảnh thơi vui sướng với đạo. Bây giờ con cầu nguyện cho ông chồng con lấy quách mụ vợ bé, về ở luôn với nó để con rảnh rang đi chùa học đạo mỗi ngày.

Thay v́ vui mừng, sư cô đă than dài:

- Hoặc là bà hiểu sai hoặc là cách giảng của tôi đă sai rồi. Trường hợp của bà không bỏ chồng cũng không được, mà bỏ chồng cũng không xong . Nếu ḿnh là bậc trượng phu th́ ḿnh tự tại, duyên nợ vợ chồng không phải một ngày mà chấm dứt. Ḿnh đă được học Phật, ḿnh có được một cái vốn để sống tự tại với ḿnh, nếu ông chồng mê gái bỏ bê gia đ́nh th́ ḿnh có Phật, có Pháp, có Tăng để vui trong lư nhiệm mầu của đạo; nếu c̣n phải phục vụ gia đ́nh, nợ t́nh chưa dứt th́ cũng đă có lư do mà vui vẻ làm bổn phận của ḿnh . Đó là học theo hạnh báo oán, tránh được những đớn đau , khổ năo v́ ghen ...

Đó chỉ là một giai thoại trong nhiều giai thoại về sư cô Trí Hải, vị giáo sư của tôi cả đạo và đời .

Thấy tôi cặm cụi mất cả tuần tra cứu sách vở làm một tiểu luận về ghen và nhất quyết đ̣i đổi thân nữ thành thân nam, ông chồng tôi bực ḿnh phá đám:

- Tôi chẳng thấy ai ngu hơn bà. Chuyện bên Tàu, bên Ấn độ, bên Iran, Irac, đàn bà không được b́nh quyền, bị khinh bỉ, bị hành hạ th́ mới tranh đấu b́nh quyền cho được giống đàn ông . Mà đó cũng là chuyện mấy chục mấy trăm năm về trước . Chứ c̣n bây giờ, ở xứ Tây Phương, đàn ông xếp xuống hạng thứ tư sau đàn bà, sau cả chó, mèo, súc vật mà bà đ̣i đổi thân nữ làm thân nam ! Tôi thấy chỉ có đàn bà con gái là sướng, được thiên hạ hầu. C̣n ở cái xứ Canada này mới chán chường chứ ! Ra ngoài th́ cứ lady first, laydy first!!!! C̣n trong hội trường ông nào , ông nấy, từ thủ tướng xuống đến bàng dân thiên hạ, hễ lên đến bục cầm lấy micro là Mesdames et Messieurs!!!!

Rồi ổng xuống giọng bàn ra:

- Theo tôi chuyện bậy bạ hoang đàng là chuyện đàn ông , c̣n mấy bà cứ theo thân phận đàn bà là yên nhất, giống như mưa theo phận mưa, gío theo phận gió, hoa theo phận hoa ...và đàn bà theo phận đàn bà. Đàn bà mà muốn làm đàn ông là hư đường hư bột hết trơn, cũng như đàn ông mà đ̣i có bầu rồi đẻ con cho con bú là chuyện không có được ở cơi đời này rồi đa!

Tôi thắc mắc:

- Vậy chứ đàn bà theo phận đàn bà là sao ?

Chồng tôi lên mặt dạy vợ:

- Đàn bà th́ phải công dung ngôn hạnh, tam ṭng tứ đức . Tứ đức là vậy . C̣n tam ṭng là nhỏ theo cha mẹ (tại gia ṭng phụ), cha mẹ đặt đây phải ngồi đó, biểu lấy chồng là cuốn gói theo ...tôi . Xuất giá ṭng phu, lấy chồng phải theo chồng, nghĩa là tôi bảo sao nghe vậy, khỏi căi mà cũng không được căi . Rồi phu tử ṭng tử, tôi mà chết rồi th́ theo con không được léng phéng ǵ trơn trọi ...Cứ vậy mà làm, cứ vậy mà đi là yên nhà nước !

Tôi nổi sùng:

- Vậy là ông chê tôi không đủ công dung ngôn hạnh, không tam ṭng tứ đúc, chê tôi không phải đàn bà. V́ vậy ông mới tằng tịu với mấy mụ đàn bà trên sở, tối ngày cứ Suzanne Suzanne Suzanne, giống y chang cái ông anh em cột chèo của ông tối ngày cứ Nicole Nicole Nicole ....cái giọng ngọt xớt ...

Tôi nói một hơi như cái máy đứt giây, quên mất rằng sáng nay ḿnh vừa tụng kinh Dược Sư và nhất quyết biến thành một đấng trượng phu nam nhi tự tại ...Và như vậy lịch sử ghen lại tái diễn, bánh xe lịch sử lại quay tṛn và luôn luôn trở về chỗ cũ.

Đang đứng gần cơi lưu ly tôi tự nhiên thấy ḿnh biến thành Ngạ Qủy và đi dần về phía Địa Ngục Sân Hận Ghen Tương ...cũng v́ lời nói khích của bọn đàn ông lắm điều !

Chuyện ghen là chuyện của ngàn năm đời đời nhân thế. Chuyện cởi bỏ thân nữ để làm thân nam khoác áo trượng phu cũng là chuyện của tương lai. Nay nói ra có thể làm tṛ cười cho mấy ông đàn ông chuyên môn ḍm ngó chuyện đàn bà..

Chuyện hiện tại của chúng ta , một bọn đàn bà đang đau khổ v́ ghen, đau khổ v́ đàn ông lang chạ, lén lút tà dâm: làm sao mà giải quyết ??? Có một điều may mắn là chúng ta có học Phật pháp, biết lư nhân quả, biết nguyên nhân đau khổ nhất là đau khổ v́ t́nh ái, v́ ghen tương và nhất là biết tam quy ngũ giới là ǵ và biết tôi tà dâm dẫn về đâu. Do đó chúng phải biết làm ǵ chứ ! Mà nếu thật không biết làm ǵ , hành động ra sao th́ tôi cũng xin v́ ḷng lân mẫn giữa đàn bà với nhau mà trích lục ra mục ngạ quỷ thứ 16 trong kinh Petakhatha để các bà ngẫm nghĩ:

..."Ngạ quỷ này tên là Nicchavi là thứ ngạ quỷ thân h́nh không có da bọc bên ngoài, máu mủ chảy tràn trề . Phần trên th́ các loại kên kên ó điểu bay theo cả bầy cắn mổ rớt thịt ra từng miếng. Do quả ác, thịt ấy trổ mọc đầy lại liền làm cho đau nhức khóc la thê thảm nhưng các loại kên kên ó điểu ấy vẫn không tha, luôn luôn cắn mổ, trôi nổi trên hư không.

Ngạ quỷ nầy kiếp trước là người đàn bà lang tâm, có chồng c̣n ngoại t́nh với kẻ khác, lén lút chia sớt t́nh thương của chồng cho kẻ khác, mưu sĩ gạt gẫm chồng, làm bộ làm điều giả dối hai ḷng."

Chuyện đàn bà đến đây xin chấm dứt. Qúy bà có thắc mắc về việc mấy ông chia xẻ t́nh yêu cho kẻ khác đèo bồng vợ cả, vợ hai, vợ ba, vợ bốn th́ sau khi chết sẽ thành thứ ngạ quỷ ǵ, xin hạ hồi phân giải . Vả lại đó là chuyện đàn ông , chẳng phải là chuyện giữa đàn bà với nhau của chúng ḿnh, th́ có ǵ đâu mà thắc mắc !

Lê thị Bạch Nga

trở lại