Một thần đồng văn học Pháp?

Cô bé nữ sinh cấp 2 Flavia Bujor, 14 tuổi, bỗng nhiên nổi tiếng trên văn đàn Pháp với cuốn tiểu thuyết thần thoại The Prophecy of The Stones (Lời sấm truyền của những viên đá) vừa tung ra đă rất ăn khách. Cuốn sách kể những chuyện bí hiểm của một cô gái 14 tuổi bị hôn mê cùng 3 cô bạn mơ đến một vương quốc thần tiên liều chết chống lại sự áp bức. Sách vừa in ra đă bán được 20.000 cuốn tại Pháp, được dịch ra 20 thứ tiếng, bán được 30.000 cuốn tại Đức. Bản tiếng Anh sẽ được phát hành tại Anh vào tháng 2-2004 và 3 tháng sau tại Mỹ. Cuốn sách đang được một hăng phim thương lượng kư hợp đồng chuyển thể thành phim. Sau khi cuốn sách ra đời, Flavia Bujor trở thành đối tượng săn lùng của các nhà báo Pháp và quốc tế, được coi là thần đồng văn học hiện đại.


Cô Bujor cùng cha mẹ là người Romania di cư sang Pháp năm cô mới 2 tuổi. 6 tuổi, khi bắt đầu học chơi đàn dương cầm, cô có hứng thú tập làm thơ và viết truyện ngắn. Nói chuyện với các nhà báo, cô có thể đọc vanh vách nhiều đoạn văn trong các tác phẩm của Victor Hugo, William Shakespeare, Virgina Woolf v.v...


Bujor bắt đầu viết The Prophecy từ tháng 4-2001 khi cô 12 tuổi, vừa chép vào sổ tay vừa viết qua máy vi tính, được chương nào liền truyền ngay cho bạn bè đọc cho vui. Cô kể: "Cháu không viết thường xuyên, phần lớn viết vào ban đêm, ở nhà, nhưng đôi khi ở những nơi khác như bên bờ sông Seine ở Paris, trong các tiệm cà phê, dưới xe điện ngầm, khi đi nghỉ hè, thậm chí cả giờ ra chơi ở lớp học. Thích lúc nào viết lúc ấy, tùy cảm hứng".


Cô Bujor chẳng thể biết thế nào mà các chương bản thảo của cô lại lọt đến tay bà Anne Carriere, biên tập viên một nhà xuất bản và kết quả là cuốn sách ra đời. Cô c̣n nuôi tham vọng tiếp tục viết nữa v́ "cháu rất mê văn học và sáng tác". Được hỏi sẽ viết phần tiếp theo của The Prophecy, cô bé cười: "Không! Cháu không muốn viết cùng một phong cách, một thể loại. Cháu muốn thử sức ở các phong cách khác và có thể cho ra một cuốn tiểu thuyết nữa trong một hoặc hai năm nữa".


ĐỖ CHUYÊN

trở lại