Cựu Đại Tá Vũ Quang, Cao Đẳng Quốc Pḥng, đă ra đi
Monday, December 29, 2014 12:41:29 PM 

LGT: Là cựu sinh viên năm thứ 4 Cử Nhân Đại Học Luật Khoa Sài G̣n - Ban Công Pháp trước 30.4.1975, hàng tháng tôi thường đến trưởng Cao Đẳng Quốc Pḥng mua Tập San Quốc Pḥng để xem. Lư do: Những Giáo Sư  ĐHLK Sài G̣n thường đăng những bài giảng huấn của ḿnh tại trường CĐQP trong Tập San Quốc Pḥng và có thể là những đề thi của môn học mà GS đó dạy ở ĐHLK.

Được tin cựu Đại Tá Vũ Quang đă từ giă cỏi đời, tôi xin cầu nguyện cho hương linh cựu ĐT Vũ Quang sớm tiêu diêu miền cực lạc. NVP  

****

LTS (Giao Chỉ, San Jose): Trang CCB/NV vừa nhận được tin của niên trưởng Giao Chỉ San Jose cho biết cựu Đại Tá Vũ Quang đă ra đi và niên trưởng đă gửi về bài viết sau:

Gửi quư độc giả và thân hữu.

Trước năm 1975, tại Việt Nam có một trường cao cấp nhất được gọi là trường Cao Đẳng Quốc Pḥng. Mặc dù chưa bao giờ hoàn tất được một bằng cấp đại học, nhưng tôi đă có hơn một lần được đứng trên bục giảng viên tại giảng đường của ngôi trường danh tiếng này. Học viên ngồi bên dưới có những vị tướng thuộc hàng niên trưởng của tôi. Số là tôi làm thuyết tŕnh viên về quân viện Hoa Kỳ. Tên vị giảng viên chính là Trung Tướng Đồng Văn Khuyên, tổng cục trưởng tổng cục tiếp vận. Phụ tá là Đại Tá Vũ văn Lộc, giám đốc PathFinder, Ủy Ban Hỗn Hợp Việt Mỹ về quân viện và cải tổ quân đội. Người giới thiệu chúng tôi là Đại Tá Vũ Quang, lúc đó ông là giám đốc khối giảng huấn, coi như bộ phận quan trọng nhất. Đại Tá Quang trước đây phục vụ trong Tổng Cục Chiến Tranh Chính Trị. Ông quê ở Cự Đà ngoài Bắc. Thời kỳ đó Bộ Tổng Tham Mưu đang có các lớp huấn luyện quân chính để đào tạo tỉnh trưởng và quận trưởng. Sự lựa chọn học viên rất khó khăn. Đây là sáng kiến và đề nghị của Trung Tướng Khuyên đưa lên Đại Tướng Cao Văn Viên để tŕnh trường hợp các ông lớn thường đề cử thân tín vào các chức vụ này. Phần lớn không có khả năng và không được huấn luyện chu đáo.

Để bắt đầu phần nói chuyện về quân viện tôi xin phép nói rằng đă có lớp huấn luyện tỉnh trưởng, đây là trường đào tạo tổng thống, thủ tướng và các bộ trưởng. Mấy năm tới điều kiện đưa ra là chưa tốt nghiệp Cao Đẳng Quốc Pḥng sẽ không được ra tranh cử tổng thống. Ông Vũ Quang nói rằng cậu ăn nói như thế kỳ tới tớ không dám mời cậu nữa.

Thưa quư vị, câu chuyện của tôi đến đây là chấm dứt. Ông Đại Tá Vũ Quang, niên trưởng họ Vũ của chúng tôi tại San Jose không c̣n nữa. Ông đi xa rồi, 85 tuổi. Mới đi sau Lễ Giáng Sinh 2014. Chi tiết về tiểu sử và tang lễ sẽ được gia đ́nh loan báo sau. Xin các bạn vui ḷng đọc bài viết của Đại Tá Vũ Quang giới thiệu ngôi trường này. Bây giờ các vị tổng thống của chúng ta đều không c̣n nữa. Nhưng chẳng có ông khóa sinh nào của trường Cao Đẳng Quốc Pḥng sẽ lên làm tổng thống như tôi tiên đoán.

Sau đây là bài của ông giám đốc giảng huấn trường Cao Đẳng Quốc Pḥng.


Tổ chức Trường Cao Đẳng Quốc Pḥng Việt Nam Cộng Ḥa

Đại Tá Vũ Quang

Nhắc tới danh từ quốc pḥng, nhiều người vẫn quan niệm rằng đó là lănh vực quân sự của các người cầm súng. Điều này chỉ đúng một phần. Lănh vực quân sự tuy quan trọng thật nhưng chỉ chiếm một phần trong công cuộc giữ nước, dựng nước. Nhu cầu quốc pḥng đ̣i hỏi một nỗ lực chung của mọi lănh vực từ chính trị, kinh tế tới các vấn đề tâm lư xă hội, v.v... tất cả đều hướng về mục tiêu chung: phục vụ cho nhu cầu an ninh quốc gia.

Tại các quốc gia tiền tiến nhiều tổ chức ra đời để phục vụ cho nhu cầu quốc pḥng như trường Cao Đẳng Chiến Tranh (War college), Đại Học Chiến Tranh Lục Quân, Hải, hay Không quân (Army, Navy, Air Force War Colleges), Cao Đẳng Quốc Pḥng (National Defense College), Cao Đẳng Công Kỹ Nghệ (Industrial armed forces College) v.v... Mỗi quốc gia thường có một hoặc đôi ba trường ở tầm cỡ này. Tại quốc gia lớn như Hoa Kỳ họ tổ chức đầy đủ các trường như đă nêu trên. Trong khi tại Pháp, Anh hay Đức chỉ có một trường Cao Đẳng Chiến Tranh duy nhất mà thôi.

Trước năm 1967, QLVNCH đă bành trướng tới trên một triệu quân, trường huấn luyện quân sự cao nhất mới chỉ là trường Chỉ Huy Tham Mưu, nơi đào tạo các sĩ quan có khả năng đảm nhận chức vụ tư lệnh hay sĩ quan tham mưu cấp sư đoàn, quân đoàn. Trên hệ thống đó chưa có một trường huấn luyện nào quân sự cũng như dân sự dành riêng cho nhu cầu quốc pḥng vừa nói.

Cho măi tới năm 1967, trường Cao Đẳng Quốc Pḥng mới thực sự ra đời. Nhiệm vụ được giao cho cơ sở huấn luyện này là đào tạo một lớp cán bộ quân, chính, có khả năng đảm nhiệm các chức vụ quan trọng liên quan tới hệ thống an ninh quốc gia, đồng thời có thể nghiên cứu để thảo hoạch ra một chính sách an ninh quốc pḥng. Được lựa chọn theo học trường này trong quân lực tối thiểu phải là cấp đại tá. Các ngành ngoài quân đội phải là cấp tổng giám đốc trở lên. Trong những năm đầu phôi thai tiêu chuẩn này thường được châm chước.

Khóa học đầu khai giảng vào tháng 5, 1968 gồm 15 cấp tá và 6 học viên cao cấp hành chánh. Họ ra trường vào tháng 4, 1969.

Khóa Hai gồm 16 học viên gốc quân đội (gồm cả tướng lănh) và 8 cán bộ cao cấp thuộc các Bộ Phủ. Sĩ số học viên tăng dần theo mỗi khóa, cho tới khóa chót có khoảng 50 học viên theo học. Chương tŕnh huấn luyện bao gồm 10 môn học và 7 buổi hội thảo chính trong các địa hạt Bang Giao Quốc Tế (sau đổi thành Chính Trị); Kinh Tế; Xă Hội và Chiến Lược Quân Sự. Đặc biệt tại trường CĐQP không có các nhân viên giảng huấn cơ hữu. Tùy theo đề tài cần được học hỏi, các chuyên viên có uy tín trong địa hạt đó được mời tới thuyết tŕnh hoặc tham dự hội thảo. Các nhân vật danh tiếng trong các ngành trong và ngoài chính quyền, các đại sứ ngoại quốc có nhiệm sở tại VN hay các nhân vật danh tiếng quốc tế thường được mời tới thuyết giảng trong số đó có đại sứ Hoa Kỳ Bunker, William Colby, các tướng lănh ngoại quốc như Đại Tướng Vanuxem (Pháp), Sarong và các giáo sư danh tiếng như Vũ Quốc Thúc, Nguyễn Cao Hách, Nguyễn Văn Canh, Nguyễn Mạnh Hùng, Phạm Văn Thuyết, Nguyễn Văn Bông, Nguyễn Xuân Oánh, Phạm Thị Tự, LS Trần Văn Tuyên v.v... Tùy viên quân sự DoThi tại Thái Lan và các tùy viên ngoại quốc tại Saigon cũng được mời tới. Trong các dịp này các học viên có cơ hội thảo luận trực tiếp với các thuyết tŕnh viên. Sau đó lớp học được chia ra từng nhóm mổ xẻ về các đề tài vừa được thảo luận. Trong những buổi thảo luận nhóm như vậy, học viên sử dụng phương pháp động năo hội (Brainstorming) để kích thích khả năng mổ xẻ vấn đề một cách có hệ thống. Ngoài các địa hạt học tập nói trên, các học viên phải qua một lớp Anh Văn thực dụng ngơ hầu có một số vốn ngoại ngữ đủ để thảo luận với các diễn giả ngoại quốc.

Có thể nói cho tới ngày trường phải đóng cửa không một đại sứ nào mà không qua bục giảng của trường CĐQP, không có một giáo chức danh tiếng nào không có mặt ít nhất một lần tại trụ sở của trường tại Đại lộ Thống Nhất. Rất nhiều vị tướng lănh ngoại quốc khi ghé qua Saigon cũng tạo cơ hội đến thảo luận với các học viên trường này. Chưa kể vị nguyên thủ quốc gia, người có công trong việc tạo lập trường này, đă lui tới nhiều lần kể cả các tướng lănh VN đang giữ các địa vị quan trọng.

Trung Tướng Vĩnh Lộc, sau đó Trung Tướng Lữ Lan lần lượt được bổ nhiệm làm chỉ huy trưởng trường. Dưới quyền vị chỉ huy trưởng có 3 khối chính. Quan trọng nhất là Khối Giảng Huấn, khởi đầu là Chuẩn Tướng Lê Trung Trực làm giám đốc kế đến Đại Tá Nguyễn Vĩnh Xuân, rồi Đại Tá Vũ Quang. Khối này cùng với các khoa trực thuộc thiết lập học tŕnh, điều hành chương tŕnh giảng huấn. Có 4 khoa chính. Khoa Chính Trị trước đó là Khoa Bang Giao Quốc Tế. Khoa Kinh Tế, Khoa Xă Hội Nhân Văn và Khoa Chiến Lược Quân Sự. Các trưởng khoa có nhiệm vụ liên lạc với các thuyết tŕnh viên và điều hành chương tŕnh giảng huấn. Khối thứ hai là Khối Chiến Lược Vụ. Nhiệm vụ của khối này là phác họa ra các nhu cầu chiến lược, các mục tiêu quốc pḥng để đưa vô khuôn khổ giảng huấn chung. Khối thứ ba là Khối Hành Chánh với nhiệm vụ yểm trợ các nhu cầu điều hành nhà trường và của các học viên.

Mỗi học viên trước khi ra trường phi nộp một bản luận văn phản ảnh công tŕnh nghiên cứu của ḿnh về một đề tài do ḿnh chọn lựa liên quan tới nền an ninh quốc gia với sự hướng dẫn của một chuyên viên. Nhiều luận văn giá trị đă được cấp trên chú ư và được áp dụng trong chính quyền. Sau khoa học các học viên được cơ hội du hành quan sát tới các quốc gia để học hỏi những nét đặc thù về các địa hạt an ninh quốc pḥng của họ. Các quốc gia sau đây đă được các học viên CĐQP tới thăm như Nam Dương, Tân Gia Ba, Do Thái, Đức, Nhật Bản, Pháp, Ư, Anh, v.v... Đây là cơ hội đặc biệt để các học viên có dịp thu thập kiến thức tại chỗ.

Bên lề các hoat động giảng huấn, trường c̣n cho xuất bản một nguyệt san mang tên là Tập San Quốc Pḥng. Tài liệu này đăng tải những bài khảo luận về mọi quan điểm liên quan đến nền an ninh quốc pḥng bổ túc các đề tài đă được thảo luận tại trường, tập san dầy 200 trang xuất bản đều đặn hàng tháng. Độc giả của tập san không chỉ là các cá nhân mà c̣n các cơ sở trong chính quyền và ngoại quốc. Người ta dễ dàng t́m thấy trong Thư Viện Quốc Gia Hoa Kỳ đầy đủ 68 tập đă được xuất bản từ khởi thủy cho tới khi tan hàng.

Hoạt động được trên 5 năm trường đang trên đà phát triển th́ được chỉ thị ngưng chương tŕnh giảng huấn bắt tay vào việc nghiên cứu bản dự thảo hiệp định ḥa b́nh Ba Lê. Vào thời gian này Hoa Kỳ đi đêm với Bắc Việt. Họ mật đàm về một hiệp định gọi là ḥa b́nh. Chính phủ VNCH không được tham khảo cho tới khi bản văn kiện chính được Hoa Kỳ và Bắc Việt phê chuẩn, TT Nguyễn Văn Thiệu mới được TS Kissinger trao cho bản phụ đính (protocol) của bản hiệp định để lấy ư kiến (?). Đă từng chứng kiến các hoạt động giảng huấn của trường trong nhiều năm qua tổng thống có lẽ cho rằng không có một tổ chức dân sự hay quân sự nào trong chính phủ tập trung được một lúc 4, 5 chục người có tŕnh độ hiểu biết ngang nhau để có thể nghiên cứu về văn kiện này nên đă giao cho trường nhiệm vụ vừa kể. Học viên được chia ra từng nhóm để thảo luận từng lănh vực một. Từ đề mục “ngưng bắn tại chỗ” tới việc tổ chức các “ban liên hợp 2 bên, 4 bên, v.v... Cái khó của việc nghiên cứu này là phải cố gắng t́m kiếm thu lượm các dữ kiện t́nh báo chiến lược để đặt ra mọi giả thuyết. Bởi lẽ bản văn trao cho trường như trên đă nói chỉ là bản phụ đính của văn kiện chính cho nên các học viên đă phải làm việc như “người mù sờ voi.” Bản nghiên cứu trong đó đưa ra 115 đề nghị mới đă được trường đệ nạp lên Phủ TT. Sau đó người ta được biết chính phủ VNCH đă yêu cầu HK sửa đổi bản văn“ḥa b́nh” với những đề nghị cụ thể, nhưng phía HK cho rằng quá muộn (!).

Một phái đoàn do TT Vĩnh Lộc CHT trường hướng dẫn với Đại Tá Vũ Quang phụ tá và một vi sĩ quan thuộc Bộ Quốc Pḥng và TTM đă được gửi sang Ba Lê với nhiệm vụ phụ giúp phái đoàn ḥa hội của VNCH trong khuôn khổ đàm phán ḥa b́nh. Khi bản Hiệp Định Ḥa B́nh được kư kết, toàn thể học viên của trường được bổ nhiệm vào các ủy ban liên hợp hội họp hàng ngày tại Camp David Tân Sơn Nhứt. Giai đoạn giảng huấn của trường chấm dứt dần dần từ đó cho tới ngày VNCH sụp đổ.

Trở lại