DỰ án chưa thành mà NgưỜi đă ra đi

      KS  Nguyễn Văn Phảy

 

Webmaster: Người sĩ quan Hải quân VNCH được đào tạo đa năng đa dạng. Từ lư thuyết cho tới thực hành mỗi sĩ quan phải tự trau dồi cho ḿnh những khả năng chuyên môn nhằm đáp ứng nhu cầu khi cần thiết dù bạn phục vụ trên chiến hạm đi biển hay đi sông. Bài viết của bạn Nguyễn Văn Phảy (cựu Sĩ quan HQ Nha Trang, Khoá Đệ Nhị Song Ngư) đă thể hiện tinh thần của người SQHQ VNCH. Xin giới thiệu đến quư thân hữu.

Ngày lễ khánh thành tượng đài Dr. Rupert Neudeck được tổ chức tại thành phố Troisdorf, Đức quốc vào thời gian vợ chồng tôi đi nghỉ hè ở vùng Cancun, Mexico. Tôi phải mua vé khứ hồi trước một tuần lễ để trở về Đức ngày 6.5.2018 cho kịp tham dự.

Ngày thứ bảy 12.05.2018 vừa qua, hơn 600 người gốc Việt từ khắp nơi trên nước Đức đă cùng nhau tề tựu về thành phố Troisdorf gần Bonn, cựu thủ đô của Cộng Hoà Liên bang Đức, để tham dự lễ khánh thành tượng đài tưởng niệm Tiến sĩ Rupert Neudeck với tấm ḷng biết ơn sâu sắc đối với vị đại ân nhân đă cứu sống họ vào cuối thập niên 1970 và đầu thập niên 1980. Nhờ Ông mà người Việt tị nạn cộng sản đă có được cuộc sống ấm no, hạnh phúc trên một xứ sở tự do, nhân bản nhất, nh́ thế giới. 

Buổi lễ có sự tham dự của Tiến sĩ Wolfgang Schäuble, Chủ tịch Quốc hội Cộng hoà Liên bang Đức cùng phu nhân, ông Rudolf Eich, đại diện Thị trưởng Troisdorf, Dr. Norbert Roettgen, cựu bộ trưởng bộ môi sinh. Hiện nay ông là chủ tịch Ủy Ban đối ngoại của Quốc Hội, ông Ruprecht Polenz (sinh viên cùng thời với Dr. Neudeck), bà Neudeck và người con trai là anh Marcel Neudeck và anh John Meister, con trai của một thuyền nhân đồng thời cũng là thành viên của Cap Ananmur. Ngoài ra c̣n có nhiều chính khách và thân hữu của Tiến sĩ Neudeck cũng hiện diện.

Tiến sĩ Neudeck là sáng lập viên của Uỷ Ban Cap Anamur năm 1979 đă cứu vớt 11.300 người Việt Nam vượt biển đầy nguy cơ chết ch́m trên Biển Đông. Tiếp nối Uỷ Ban Cap Anamur, Ông thành lập Tổ chức Mũ xanh (Gruenhelme e.V.) đă xây dựng những bệnh viện tại Việt Nam và các quốc gia Châu Phi nhằm mục đích cứu chữa cho bệnh nhân nghèo khó nên dư luận thế giới rất ngưỡng mộ tấm ḷng nhân ái tuyệt vời. 

Tác giả tham dự lễ khánh thành tượng đài Dr. Rupert Neudeck tại Troisdorf , Đức quốc vào ngày 12.05.2018

Hồi tưởng lại về sự ra đi đột ngột của Tiến sĩ Neudeck đă để lại trong ḷng tôi nhiều dấu ấn khó quên. Với những cơn bịnh khó có thể chữa trị, ông đă từ trần vào ngày 31.05.2016 tại Troisdorf, Đức quốc, hưởng thọ 77 tuổi.

Vào ngày ấy, qua email tôi đă nhận được tin buồn do anh Nguyễn Hữu Huấn từ Hamburg báo cũng như từ báo chí Đức trên mạng làm tôi vô cùng bàng hoàng, xúc động tận tâm can.

Cho tới ngày Tiến sĩ Neudeck từ trần, tôi vẫn mong chờ cuộc hẹn giữa ông và tôi đến gặp Đức Hồng Y, Rainer Maria Woelki (Tổng Giám Mục tổng giáo phận Köln) tại nhà thờ St. Aposteln, vào tháng 5 năm 2015 để thảo luận và thực hiện một dự án nhân đạo. Dự án c̣n dang dỡ mà Người đă vội ĺa trần làm sao tôi không đau buồn cho được!

Để nói lên tấm ḷng tràn đầy nhân ái của vĩ nhân Neudeck mà tôi rất kính phục, xin kể lại câu chuyện sau đây về cơ hội liên lạc với Ông vào tháng 5 năm 2015 để quư độc giả biết được tấm ḷng thương người vô hạn, có lẽ ít ai biết. 

KS Nguyễn văn Phảy và Dr. Rupert Neudeck trong buổi lễ kỷ niệm 35 năm Tỵ nạn và Tri ân nước Đức năm 2010.  

Một ngày vào tháng 5 năm 2015 khi đi công việc về, tôi thấy trên điện thoại có lời nhắn. Hoá ra anh bạn Nguyễn Hữu Huấn từ Hamburg nhắn: Hăy gọi gấp v́ TS Neudeck muốn gặp anh để tham khảo một số việc.

Chưa kịp gọi th́ anh Huấn đă điện thoại và cho biết Tiến sĩ đang cần gặp một cựu sĩ quan hải quân v́ Huấn tuy là cộng tác viên đắc lực của Ông trong Uỷ ban Cap Anamur, nhưng, chỉ là cựu phi công. Huấn cũng là thuyền nhân được Cap Anamur vớt và định cư tại Hamburg, Tây Đức từ thập niên 1980.

Tôi liền điện thoại và gặp ngay TS Neudeck. Ông cho biết vào tuần tới, nếu không ǵ trở ngại, có thể cùng đến gặp Đức Hồng Y, Rainer Maria Woelki tại nhà thờ Köln hay không? Nghe vậy, tôi đoán là có chuyện ǵ rất quan trọng.

Tuy nhiên, tôi chưa muốn hỏi rơ lư do mà đáp: “tôi vừa về hưu, nên có thể lên Köln để gặp Tiến sĩ. 

TS Neudeck tiếp: Thế th́ tốt quá. Có hai lựa chọn, hoặc anh đi xe hơi lên nhà tôi để chúng ta cùng đến gặp Đức Hồng Y trong trung tâm thành phố Köln. Hoặc anh có thể đi xe lửa lên nhà ga (Bahnhof) Köln. Tôi sẽ đón anh ở đó rồi chúng ta cùng đến gặp Đức Hồng Y. Nhà thờ Köln cũng nằm gần Bahnhof Köln thôi. Tiền chi phí di chuyển chúng tôi sẽ đài thọ cho anh.

Tôi vội đáp: thưa Tiến sĩ, tôi và gia đ́nh được Cap Anamur I, chuyến thứ 8 cứu vớt trên biển Đông vào cuối tháng 6 năm 1980. Chúng tôi mang ơn Tiến sĩ và Uỷ ban Cap Anamur nhiều lắm. Phí tổn di chuyển đi và khứ hồi đến Köln tôi xin tự đảm trách. Sẽ đáp xe lửa cho tiện.

-TS Neudeck tiếp: tuần tới gặp nhau chúng ta sẽ tṛ chuyện nhiều hơn.

-Vậy, ngày nào tôi có thể lên gặp Tiến sĩ và Đức Hồng Y được?

-TS Neudeck: Vào thứ ba tuần tới hay ngày nào sau đó cũng được. Anh nhớ cho biết khi nào có thể đến ga Köln. 

Ngày hôm sau, tôi đến ga xe lửa Langen cách nhà tôi 4 km để mua một vé khứ hồi từ Egelsbach đến Köln và tức th́ điện thoại cũng như email báo cho TS Neudeck biết rơ ngày giờ.

Tôi suy nghĩ lung lắm về lư do Tiến sĩ cần gặp tôi nên khá bồn chồn với bao nhiêu câu hỏi lởn vởn trong đầu. 

Từ đầu năm 2015 các cơ quan truyền thông Âu Châu đă đăng tải h́nh ảnh người dân vượt biển chết ch́m trên biển Điạ Trung Hải ngày càng nhiều. H́nh ảnh đứa bé trai khoảng 5 tuổi bị chết ch́m trôi dạt vào bờ biển đă đánh động tâm can TS Neudeck và thế giới.

Tôi nghĩ đến mục tiêu, những hoạt động của Uỷ Ban và con tàu Cap Anamur vào thập niên 1980 nên trước làn sóng người vượt biển xuyên qua Địa Trung Hải đă lay động mănh liệt tới tấm ḷng nhân từ của TS Neudeck.

Phải chăng Tiến sĩ muốn thực hiện dự án cứu thuyền nhân đang thập tử nhất sinh tại Địa Trung Hải?

Từ đó, tôi h́nh dung Tiến sĩ có ư định mướn một chiếc tàu giống như Cap Anamur vào năm 1979 hoặc nhỏ hơn để cứu vớt những thuyền nhân vượt biển Địa Trung Hải.

Có lẽ anh Nguyễn Hữu Huấn đă nói ít nhiều về ngành hàng hải và kinh nghiệm đi biển của tôi cho TS Neudeck nghe để cần tham khảo ư kiến.

V́ thế, tôi cũng tự chuẩn bị một số dữ kiện trước khi cùng Tiến sĩ đến gặp Đức Hồng Y.

Trước tiên, tôi nghĩ ngay đến Đức Hồng Y với chức vụ cao cả trong tôn giáo nên Ngài có khả năng vận đồng tài chính để trang trăi chi phí cho công tác cứu người vượt biển. Ngài có đủ uy tín để vận động giới chính khách kiến nghị lên chính quyền thâu nhận người tỵ nạn v́ lư do nhân đạo. C̣n TS Neudeck sẽ điều hợp tổng thể. Phần tôi sẽ góp ư về mua sắm phương tiện liên quan tới việc cứu vớt người vượt biển, nếu trên tàu c̣n thiếu hoặc chưa đủ. Tôi cũng đă chuẩn bị những dữ kiện cần thiết để tŕnh lên Đức Hồng Y và Tiến sĩ về số lượng phao cấp cứu, xuồng cao su gắn máy nổ để cứu người nhanh nhất.   

Nếu trên tàu không đủ chỗ ngủ th́ có thể dựng một số lều trên boong tàu để cho người tỵ nạn nghỉ dưỡng sức sau khi được cứu vớt. Thực hiện thêm những cầu tiêu chung, nếu cần v.v. 

C̣n về cấp cứu th́ tôi dự trù sẽ tham khảo ư kiến thêm với đứa con trai của tôi, hiện là Bác sĩ chuyên khoa Nội thương và Cấp cứu đang có pḥng mạch riêng gồm có 11 người. Chắc chắn là con trai tôi sẽ có đóng góp theo khả năng và giúp chúng tôi ư kiến về cứu thương và cấp cứu, nếu chưa có ai phụ trách phần nầy. Tôi cũng đă nghĩ đến việc đề nghị TS Neudeck lên kế hoạch kêu gọi bác sĩ, y tá thiện nguyện, t́nh nguyện đi theo tàu ngắn hạn để phụ trách phần cấp cứu v.v.

C̣n cá nhân tôi đă về hưu, có thời giờ rănh. Với kiến thức về hàng hải, đi biển, di tản quân dân cán chính vào những tháng đầu năm 1975 từ miền Trung vào Sài G̣n hay vào miền Nam, Việt Nam và cựu Trưởng ban Giám lộ kiêm Thám suất trên Dương vận hạm HQ 503, tôi sẽ t́nh nguyện đi theo tàu để giúp đỡ theo nhu cầu cứu người vượt biển nhằm đền ơn đáp nghĩa Uỷ Ban Cap Anamur nói chung và Tiến sĩ Neudeck nói riêng đă cứu vớt gia đ́nh chúng tôi trên Biển Đông vào năm 1980.   

Một ngày trước cuộc hẹn tay ba th́ TS Neudeck cho biết Đức Hồng Y chưa xác định thời điểm gặp mặt. Tôi gửi email chúc mừng sinh nhật ngày 14.05.2015 th́ hai ngày sau Tiến sĩ nhắn "sẽ cho biết sớm nếu có ngày giờ hẹn với Đức Hồng Y "

Như vậy, có lẽ v́ yếu tố chính trị, hoặc do trục trặc ǵ đó, theo ư tôi, mà chưa vận động được quốc gia thâu nhận người tỵ nạn vượt biển sau khi tàu cứu vớt nên dự án của Tiến sĩ Rupert Neudeck với sự trợ giúp của Đức Hồng Y Rainer Maria Woelki vẫn chưa thực hiện .

Hôm nay 12.05.2018 khi tham dự lễ khánh thành tượng đài Dr. Rupert Neudeck, tôi khấn nguyện cho hương linh Người sớm trở về nước Chúa trong khi h́nh ảnh của một vị giàu ḷng nhân ái măi măi hiện hữu trong tâm can tôi và biết bao nhiêu Boat People khác.  

Germany, mùa Lễ Phục Sinh và Lễ Phật Đản

KS Nguyễn văn Phảy

Mời xem tiếp:

Con Tàu của Thế Kỷ 20

http://navygermany.gerussa.com/main/van%20nghe/baivo/ConTauCuaTheKy20.htm 

Tỵ Nạn và Cuộc Đời _Phần 1: Lần vượt biên sau cùng 23.06.1980
http://navygermany.gerussa.com/main/van%20nghe/baivo/LanVuotBien%20sau%20cung.htm

 

Trở lại