Những băn khoăn đời thường hậu bầu cử TT HK

Trương Sĩ Lương


http://baotgm.com/images/12.2016/00_TRUMPWIN.jpg


- Kết quả cuộc bầu cử 8-11 vừa qua thật sự đă tạo ra những sôi động, ồn ào, ngộp thở, lo lắng, muộn phiền… phải nói là “vô tiền khoáng hậu”…

Trump đă thắng cử vẻ vang với số đại cử tri (electoral college vote) 306/ 232. Sự chiến thắng bất ngờ ấy không những chỉ làm cho toàn dân Mỹ ngạc nhiên, mà cả thế giới phải thức trắng đêm mùng 8 -11, nhất là các quốc gia đồng minh phải theo dơi v́ lo sợ không biết ông tân tổng thống Mỹ, với đường lối mới, lung tung lang tang, sẽ ảnh hưởng như thế nào đến kinh tế, quân sự toàn cầu.

Trước ngày bầu cử, ai theo dơi cuộc tranh cử đều nghĩ rằng ông Trump sẽ thua nặng, bởi qua các cuộc thăm ḍ dư luận, báo chí truyền thông, dân cá độ, chiêm tinh gia, bói toán… nhất nhất đều cho rằng bà Hillary Clinton, một chính trị gia lăo thành, có bề thế, với tỷ lệ được thăm ḍ hàng ngày: Clinton 67%, Trump 33% xe xích chút ít, chắc chắn bà sẽ hạ đo ván ông Trump cái một, dễ như ăn cơm, đối với một tay ngang không hề biết ǵ về chính trị, mà chỉ lo kinh doanh làm giàu và có bạc tỷ -- là tay “vai mang túi bạc lè kè. Nói quấy nói quá người nghe ầm ầm”, có ǵ phải lo!

Cũng trước ngày bầu cử, tại một hội nghị quốc tế các chiêm tinh thế giới được tổ chức tại Mỹ. Đặc biệt, Sáu (6) chiêm tinh gia thứ thiệt đến từ các nước Thổ Nhĩ Kỳ, Anh, Slovenia, Bosnia, Canada và Mỹ, họ là thành viên của Hiệp hội Nghiên cứu Chiêm tinh Thế giới (ISAR), đă đưa ra dự đoán rằng bà Clinton sẽ giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống.

Với những tiên đoán chắc nịch như vậy, nên những ngày cuối trước bầu cử, thiên hạ rủ nhau cá độ: có nơi chấp 3 ăn 1; có nơi chấp 5 ăn 1. Thậm chí tuần báo Newsweek, số ra trước ngày bầu cử, c̣n in h́nh bà Clinton trên b́a trước với hàng chữ “MADAM PRESIDENT”! Thế nhưng, tất cả đều hố to! Trật lất!

Kết quả bầu cử với số phiếu:

- Đại cử tri (electoral college vote): Trump: 306 ; Clinton: 232 . Total: 538

- Phổ thông (popular vote): Trump:   62,972,226; Clinton:   62,277,750. Total: 125,249,976 .

http://www.270towin.com/presidential_map_new/maps/VJOp3.png

Nay th́ đại cuộc đă định, ư dân là ư trời. Cuộc bầu cử ấy đă thổi tới một phong trào lật đổ nền tảng lâu đời của lưỡng đảng Dân Chủ, Cộng Ḥa của Hoa Kỳ. Bà Clinton không những thua đau mà đảng Dân Chủ cũng tan tành, căi nhau, bất măn… t́m nguyên nhân thất bại và t́m lănh đạo mới. Có tin TNS Charles Schumer vừa mới được bầu làm leader của khối TNS Dân Chủ ở Thượng viện, ông nói sẽ chống TT đắc cử D. Trump từng bước một “we will go toe-to-toe against the president-elect – Trump.” Trong khi đó các cấp lănh đạo của đảng Dân Chủ đang sắp hàng để vận động cho ghế Chủ Tịch đảng.

Ngoài bà Hillary Clinton và đảng Dân Chủ thua, nhưng kẻ thua nặng nhất trong đêm 8 tháng 11 là “truyền thông ḍng chính”, mất hết chữ tín! Hầu như tất cả hệ thống truyền h́nh, truyền thanh và báo chí lớn nhỏ của Hoa Kỳ đều ủng hộ bà Clinton, chống Trump.

Trong khi đó, Đảng Cộng Ḥa như chết đi sống lại, trong họa lại có phúc, v́ từ ngày ông Trump ra tranh cử, nội bộ đảng CH đấu đá, chia rẽ, cấu xé lẫn nhau v́ nhiều lănh tụ (bảo thủ) trong đảng dứt khoát không ủng hộ Trump, thậm chí c̣n tẩy chay và ủng hộ bà Hillary Clinton. Do đó, Trump không chỉ một ḿnh chống đỡ những đ̣n phép của nội bộ (CH), đối phương (DC) mà c̣n phải đương đầu với “truyền thông ḍng chính” v́ họ xúm nhau đánh ông ngày đêm không ngưng nghỉ.

http://baotgm.com/images/12.2016/749_LONG_BIA.jpg

Phải công tâm mà nói, đảng Cộng Ḥa, lần này có thể ví như trúng số độc đắc, nhờ chiến thắng của Donald Trump, không chỉ chiếm Bạch Ốc mà c̣n tiếp tục chiếm giữ được cả lưỡng viện Quốc Hội Hoa Kỳ; chiếm 33 ghế Thống đốc. Sau khi TT Trump tuyên thệ nhậm chức vào 20-1-2017 sẽ đề cử một thẩm phán bảo thủ vào chiếc ghế đang bỏ trống tại Tối Cao Pháp Viện. Thế là Tư Pháp, Lập Pháp và Hành Pháp đều nằm gọn trong tay Cộng Ḥa ít nhất là 2 năm tới.

Mấy ông thần bảo thủ cao niên, nhiều kinh nghiệm của Cộng Ḥa, khi thấy phe ta chiến thắng tại lưỡng viện quốc hội dĩ nhiên là vui mừng. Vui lắm! Vui như mở cờ trong bụng. Nhưng c̣n kẹt… tay Trump, h́nh ảnh “bựa” c̣n đó, rằng: “Ngang tàng, ăn nói bừa băi không ra thể thống ǵ cả, nhân cách vứt thùng rác… làm sao mà đại diện đảng để lănh đạo, thua Hillary Clinton là cái chắc.” Khổ nỗi bây giờ Trump đă là tổng thống đắc cử, đánh gục một đối thủ đáng gờm, Hillary Clinton và đảng Dân Chủ ở thế mạnh “có thể thắng cả hành pháp và lập pháp”. Bây giờ cớ sự xảy ra như vậy, rất khó làm ḥa với Trump. Mở miệng mắc quai! Sao đây hởi Trời!

Như biết được thế kẹt của các bậc đàn anh, lăo thành trong đảng CH, TT Trump bèn ra đ̣n “tâm lư chính trị” ngay. Đó là việc ông quyết định mời những vị có bề dày về chính trị như ông Matt Romney, vào giữ chức vụ quan trọng Bộ trưởng Ngoại Giao trong nội các của Trump, người từng chỉ trích Trump là tay xảo trá lừa đảo. Trump không những chỉ mời nhân vật nổi tiếng này, mà c̣n mời luôn TNS Ted Cruz và cả cựu TĐ Huckabee là những đối thủ chửi nhau với Trump không tiếc lời trong thời kỳ tranh cử sơ bộ của đảng CH. Xem ra, Thái độ chính trị, ư thức chính trị… th́ ông có thừa. Rơ ràng ông Trump muốn xây dựng và đoàn kết đảng Cộng ḥa. Vậy, ai bảo họ Trump không biết ǵ về chính trị?

Tại sao Bà Clinton thua cuộc?

Nhiều người cứ thắc, bứt tóc càu nhàu là tại cái ông sếp Comey FBI mà ra cả. “Nếu trưa 28-11 ông không tuyên bố về vụ emails này nọ th́ chắc ǵ Ông Trump đă thắng cử! Có người trả lời “Bà Clinton cũng có nhiều khuyết điểm, những khuyết điểm đó đă bị ông Trump lặp đi, lặp lại hàng ngày mỗi khi ông ấy đi vận động tranh cử làm người ta nhàm chán ổng rồi. Cho nên vụ ông FBI có nói tới nói lui không phải là nguyên nhân chính.”

Thế nhưng chuyện đến đă đến, bà clinton thua nặng. Đau lắm! Rất nhiều phân tích gia đă nêu ra từng chi tiết tại sao bà thua đầy trên diễn đàn.

http://cdn.inquisitr.com/wp-content/uploads/2016/10/hillary-clinton-1.jpg

Thua nặng nhất v́ bà đă bỏ quên tầng lớp dân da trắng, gồm giới thợ thuyền, lao động chân tay, họ đă mệt mỏi sau 8 năm do đảng Dân Chủ lănh đạo cũng không có ǵ nổi trội, kinh tế vẫn tŕ trệ. Và điều quan trọng là họ muốn nghe ông Trump nói, muốn thấy những đổi thay một cách thực tế như lời ông hứa hẹn:

1. Công việc làm ưu tiên cho người Mỹ.

2. Giải quyết dân nhập cư bất hợp pháp.

3. Đập tan bọn khủng bố, đánh tan ISIS và dĩ nhiên ông sẽ làm nước Mỹ hùng mạnh trở lại. “Make America Great again.”

  1. Những ngày chót trước khi bầu cử, bà đă nhờ ông bà TT Obama, Cựu PTT Al Gore và cả PTT Joe Biden giúp bà vận động tại các tiểu bang giao động (swing States) như Florida, N. Carolina, Pennsylvania, Michigan, Ohio... Thế nhưng, tất cả các tiểu bang này đều lọt về tay Trump.
  2. Về khoa tử vi Á đông th́ bà Clinton năm nay vừa đúng 69 tuổi, sinh 26-10-1947, tuổi Đinh Hợi, vận hành ứng cử trong năm 2016 (Bính Thân), lại rớt vào tứ hành xung của Dần Thân Tỵ Hợi. C̣n bị hai sao Thái Tuế và Lưu Thái Tuế chiếu mệnh nên toàn là thị phi, phiền phức.
  3. Một điều hơi lạ là TT Obama là năm 2008, năm đó khi bà ra tranh cử sơ bộ (DC) v́ bà quá sáng không ai địch nổi. Ghế TT của bà kê sẵn, chắc như bắp. Nhưng bỗng đâu, một ông TNS trẻ (da màu) tên là Obama lù lù bước ra đối đầu trong cuộc đua sơ bộ. Có ai hồi đó nghĩ rằng bà có thể thua Obama! Hồi đó lại có người cho rằng TNS McCain (CH) sợ thua bà Clinton đang sáng giá, nên vận động cử tri (CH) dồn phiếu cho TNS Obama để ông có nhiều cơ hội thắng dễ dàng một người da màu, thiếu kinh nghiệm về chính trị. Thế nhưng, lại thế nhưng, ai biết được chữ ngờ, sau khi ông Obama nắm được phiếu đại diện cho đảng Dân Chủ ra tranh cử với TNS McCain th́ cuộc diện thay đổi hoàn toàn v́ Obama ăn nói lă lướt, hùng biện, nên thu hút giới trẻ sinh viên vận động và dồn phiếu cho ông. Thế là TT Obama đánh bại TNS McCain dễ dàng vào năm 2008. Chuyện đó chỉ có Trời mới biết.
  4. Tuổi của TT Obama là Tân Sửu, sinh ngày 4-8-1961,mới 55 tuổi. Năm nay 2016 khi được TT Obama nỗ lực giúp hết ḿnh, bà Clinton lại cũng thua. Phải chăng có ǵ khắc chế kể cả khi ủng hộ Hillary hết ḿnh? Hai lần giấc mơ làm tổng thống của bà Clinton cũng tan biến với sự hiện diện của TT Obama. Ư Trời!
  5. Một điều trùng hợp nữa: chiến thắng của Trump đánh dấu Hoa Kỳ trong thời cận đại, có tới 3 ông đều cùng tuổi Bính Tuất đắc cử TT Hoa Kỳ: Đầu tiên là Bill Clinton, sinh ngày 19-8-1946; George W. Bush sinh ngày 6-7-1946 và nay là Donald Trump sinh ngày 14-6-1946. Cả 3 nay đă 70 tuổi.

Theo nhận định chung, qua các chiến dịch vận động tranh cử Tổng thống Hoa Kỳ, từ Tổng thống Carter tới Tổng thống Reagan, không phải tất cả những lời hứa hẹn đưa ra đều trở thành hiện thực. Theo ông Ralph Cossa thuộc Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc Tế th́ tới phân nửa những lời hứa hẹn của ứng cử viên sẽ không được thực hiện. Lời hứa của ông Trump có thể ví như câu mà người đời thường ví von: “Quân tử nhất ngôn là quân tử dại. Quân tử nói lại là quân tử khôn”.

Như vậy chuyện Trump tuyên bố rút khỏi TPP, chuyện Biển Đông, chuyện NATO, chuyện xây bức tường... Vai tṛ của một siêu cường đang nằm trong tầm tay của TT Trump, ông có tạo ra những băn khoăn, trăn trở cho người dân hậu bầu cử 2016 hay không là chuyện cần bàn trong tương lai gần.

Trương Sĩ Lương

Trở lại