Dưới áp lực, Trump lên án các vụ bạo động ở Charlottesville

Thanh Phương-RFI_15.08.2017

  http://scd.vi.rfi.fr/sites/viet.filesrfi/imagecache/rfi_16x9_1024_578/sites/images.rfi.fr/files/aef_image/2017-08-13t215500z_1256551019_rc158b83bda0_rtrmadp_3_newyork-protest.jpg

Biểu t́nh phản đối phân biệt chủng tộc tại quảng trường Times Square, để phản đối phe cực hữu gây bạo động tại Charlottesville. Ảnh chụp ngày 13/08/2017.REUTERS/Joe Penney

Bị chỉ trích nặng nề v́ đă có thái độ mập mờ sau các vụ bạo động ở Charlottesville thứ bảy tuần trước, hôm qua, 14/08/2017, tổng thống Mỹ Donald Trump đă phải thay đổi giọng điệu, lên án « các vụ bạo động kỳ thị sắc tộc ». Ông khẳng định là những kẻ gây ra bạo động sẽ trả lời trước pháp luật và chỉ đích danh những người tân phát xít, đảng KKK và những người tôn vinh chủng tộc da trắng thượng đẳng.

Chỉ cách đây hai ngày, ông Trump đă từ chối lên án các nhóm tân phát xít, mà một thành viên đă đâm xe vào đoàn biểu t́nh chống kỳ thị chủng tộc ở bang Virginia. Thái độ mập mờ này đă khiến nhiều người phẫn nộ, kể cả trong hàng ngũ đảng Cộng Ḥa. Nhưng lời lên án muộn màng hôm qua của tổng thống Mỹ vẫn không làm dịu những lời chỉ trích.

Từ Washington, thông tín viên Grégoire Pourtier gởi về bài tường tŕnh :

« Là chủ tịch của tập đoàn dược phẩm Merck, Kenneth Frazier cho tới hôm qua là người da đen duy nhất trong nhóm cố vấn công nghiệp của Nhà Trắng. Hôm qua, ông đă tuyên bố, xin trích, « phải bày tỏ lập trường chống thái độ thiếu khoan dung và chủ nghĩa cực đoan », cho nên ông quyết định từ chức cố vấn.

Đến tối, tổng giám đốc tập đoàn Under Armour cũng đă thông báo rút lui, mặc dù trước đó vài giờ tổng thống Trump đă cố gắng chặn đứng cuộc tranh căi. Nếu như các vụ bạo động ở Charlottesville đă xác nhận tính chất bạo lực của phong trào cực đoan ở Hoa Kỳ, những vụ này cũng làm nổi rơ thái độ mập mờ của tổng thống Mỹ.

Những vụ bạo động ở Charlottesville đang gây nhiều tác động. Một trang web của phe cực hữu đă bị Google đóng lại. Các công ty công nghệ thông tin cũng đă thi hành nhiều biện pháp để ngăn chận các phong trào cực đoan sử dụng những dịch vụ của họ.

Thái độ chống cực đoan đang lan rộng. Một thị trưởng ở bang Kentucky cũng đă tỏ ư muốn phá bỏ bức tượng một anh hùng thời nội chiến ở thành phố của ḿnh. Chính việc phá bỏ một bức tượng như vậy đă dẫn đến các vụ bạo động ở Charlottesville. »  

Xem tiếp: Đại tướng Liên Minh miền Nam Robert Lee

-----------

BBT: Nguyên nhân có cuộc đụng độ uưnh nhau giữa 2 phe biểu t́nh tại Charlotteville và vụ cố t́nh lái xe tông vào đám đông của một tên thanh niên bồng bột .. là do tinh thần thượng tôn sắc dân da trắng đă từ lâu thể hiện qua các phong trào KKK, tân phát phít vv.. và sự duy tŕ tượng đài của Tướng Robert E. Lee, một vị tướng lừng danh của Quân Liên Minh Miền Nam (11 tiểu bang phía Nam của Mỹ Quốc) trong cuộc Nội Chiến ở Mỹ của những năm 1860 chỉ v́ họ muốn duy tŕ chính sách nô lệ lên dân da đen. V́ hiện nay đă có nhiều tiểu bang không muốn thấy biểu tượng của nạn kỳ thị màu da nên đă cho tháo gở tượng của tướng Lee ra khỏi công viên. Ở Virginia cũng đang muốn tháo gở tượng của tướng Lee nhưng phe thượng tôn da trắng cản ngăn việc này khiến phe chủ trương xóa bỏ kỳ thị màu da nổi dậy phản đối rồi sinh ra ẩu đả và tông xe làm chết người.

Dưới đây là môt bài báo Ba Cây Trúc chuyển ngữ để giúp tŕnh bày nguyên nhân của cuộc xung đột hiện nay:

Tượng đài cuối cùng của Quân Liên Minh - pho tượng của Đại tướng Robert E Lee bị gở bỏ tại New Orleans

Source:The Telegraph

Posted on: 2017-05-19

http://www.telegraph.co.uk/content/dam/news/2017/05/19/b08909ae-6bad-470b-a330-04e079110026_trans_NvBQzQNjv4BqqVzuuqpFlyLIwiB6NTmJwdCbWRXIg48_r3bhCwNyiro.jpeg?imwidth=1400

Công nhân chuẩn bị hạ tượng của
ông Robert E. Lee, một vị đại tướng của quân Liên Minh miền Nam. Họ buộc đây quanh tượng ở trên bục cao - đây là bức tượng chót bị gở bỏ trong tổng số 4 tượng tại New Orleans vào hôm thứ Sáu trong khi dân đúng quanh đó reo ḥ và nhảy nhót trên đường phố - CREDIT: AP

Pho tượng cûa tướng Lee, vị tướng đă chỉ huy Quân đội của Liên Minh Miền Nam đánh lại chính phủ Liên Bang Miền Bắc của tổng thống Abraham Lincoln trong cuộc nội chiến Mỹ của những năm 1861-65, là bức tượng nổi bật nhất trong số 4 pho tượng khác, tượng bằng đồng đen cao 20ft (6m) mặc quân phục, tay ṿng trước ngực mặt hướng về hướng Bắc ra vẻ thách thức.

Các công nhân đă đưa cần cảu lớn lên cao ngang tầm với pho tượng vào sáng thứ Sáu, Bức tượng này đứng trên bục cao ở giữa một công trường có xe cộ chạy quanh nơi đó, tượng được đựng lên vào năm 1884. Việc gở bỏ pho tượng là kết quả của một cuộc tranh cải cam go đầy ư kiến trái nghịch nhau nhằm t́m ra giải pháp xem bức tuợng này của Liên Minh Miền Nam có phải là biểu tượng của nạn kỳ thị chủng tộc và là truyền thống lịch sử cần vinh danh hay không.

Trong khi nhiều người đồng ư việc gở bỏ th́ đă có những khác biệt rộng lớn giữa ư kiến quần chúng. Ông Al Kennedy, người da trắng và là một cựu thành viên trong hội đồng giáo dục trường trung học tại New Orleans, đă đồng ư gở bỏ các pho tượng.

Đề cập đến quá khứ của Quân |Liên Minh Miền Nam, ông nói: "Đó chỉ là lịch sử của tôi chứ không phải là truyền thống của tôi."

Nhưng ông Frank Varela Jr, người được sinh ra và lớn lên tại tại New Orleans, đang mang trong tay lá cờ Mỹ, nghĩ rằng tượng của tướng Lee cần phải dựng lên như "một phần của Miền Nam."

Ông Varela nói "Đó là một phần của lịch sử. Đó là một phần truyền thống của tôi. Tôi được sinh ra và lớn lên tại đây. Bức tượng măi ở đây suốt đời tôi ... Khi tôi từ Katrina trở về th́ nó vẫn ở đây. Nó vẫn bền vững sau mỗi trận cuồng phong mà thành phố này đă trải qua."

Cảnh sát ngồi trên lưng ngựa sắp hàng gần đó như pḥng thủ an ninh và ḍng xe cộ được hưóng đẫn tách ra khỏi khu vục này. Nhưng số người phản đối thách thức chống lại việc gở bỏ không có bao nhiêu trong khi công việc gở bỏ phải kéo dài hàng giờ trong chiều thứ Sáu - dù rằng một vài người la hét chống lại việc gở bỏ này.

http://www.telegraph.co.uk/content/dam/news/2017/05/19/855920a9-d5a2-400e-853d-86a4c961f593_trans_NvBQzQNjv4BqqVzuuqpFlyLIwiB6NTmJwdCbWRXIg48_r3bhCwNyiro.jpeg?imwidth=1240

Những người chống đối việc gở bỏ tụ tập khi pho tượng của tướng Liên quân P.G.T. Beauregard bị gở bỏ khỏi cổng vào công viên thành phố ở New Orleans - CREDIT: AP

Đối với lắm người th́ đây là dịp để hội hè vui chơi.

Cô Brittnie Grasmick một kẻ qua đường đă nhảy nhót với bản nhạc "Thêm Một Kẻ Phải Cạp Đất" và cho rằng bài hát này thật thích hợp cho bối cảnh hiện tại.

Cảnh tượng nhộn nhịp: Một thanh niên cởi xe đạp một bánh, con nít th́ vẻ h́nh trái tim bằng phấn trắng giữa mặt đường và các phụ nữ trẻ cùng nhau nhảy dây. Một số người đựng ghế trên thảm cỏ để đứng lên cao vói nh́n, họ thưởng thức nhạc kèn trumpet của một người đang chơi bài "Dixie" - nhưng theo một cung điệu buồn.

Tượng của Tướng Lee ở trên bục cao tại bùng binh "Lee Circle" - một địa điểm nằm giữa các dăy cao ốc văn pḥng của khu mậu dịch thành phối và các chung cư kiến trúc cổ xưa của thế kỷ 19 gần Garden District. Theo kế hoạch của thành phố th́ cái bục đứng của tượng ông Ông Lee vẫn được giữ nguyên chứ không bị phá hủy v́ sẽ dùng lại để dựng lên một tác phẩm nghệ thuật trên đó cho công chung thưởng ngoạn.

Thị Trưởng Mitch Landrieu là người đă thúc đẩy việc gở bỏ các pho tượng mà theo ông th́ chúng có tính nâng cao tinh thần thượng tôn sắc dân da trắng. Ông nói sự gở bỏ cuối cùng này sẽ khiến dân chúng thành phố Louisiana "lành lại vết thương và trở thành một nơi mà chúng tôi đáng phải có và đây là lần đầu tiên chúng tôi đă khiến nó trở nên đúng đắn.."

Ông đă đưa lên một bài diễn văn vào chiều thứ Sáu trong đó ông tuyên bố rằng Liên Minh Miền Nam "đă đi sai chiều đối với nhân loại." "Những bức tượng này không chỉ là đá và sắt. Chúng không chỉ là những kỷ niệm vô tội của một lịch sử lành mạnh. Những bức tượng này đề cao một Liên Minh ảo tưởng và được lành mạnh hóa để làm ngơ sự chết chóc, nạn nô lệ và lăng tránh sự kinh hoàng mà nó đại diện," ông nói.

Tượng đài của tướng Robert E. Lee là một h́nh tượng tiểu biểu quen thuộc của khách du lịch và dân chúng qua lại trên đường St Charles Avenue đông đảo xe cộ và các loại xe chạy trên đường sắt lâu đời của thành phố. Pho tượng của tướng Lee là pho tượng chót bị gở bỏ theo lịch tŕnh đă được quyết định bởi hội đồng thành phố vào năm 2015.

Thành phố đă gở bỏ tượng của Tổng Thống Jefferson Davis của Liên Minh Miền Nam trong tuần qua, tượng của tướng P.G.T. Beauregard trong tháng Tư, một pho tượng gợi nhớ nạn nổi dậy đầy chết chóc của nạn thượng tôn da trắng vào năm 1874.

---------

Ư kiến độc giả:

Quyết định gở bỏ các tượng đài lịch sử nêu trên chứng tỏ người dân Mỹ và kể cả các hội đồng thành phố đă đưa ra quyết định đó… chưa trưởng thành về tư tưởng mà c̣n quá thiếu ư thức và cân bằng trong suy tư. Một khi đă am tường về nhân sinh qua nhiều khía cạnh bi thương cũng như hùng tráng th́ con người không dễ bị chi phối bởi sự kiện lịch sử đến độ bị khích động để đi vào tà đạo để thù hận và chia rẽ, mà ngược lại họ sẽ xem đó là những kinh nghiệm quư giá và bổ ích giúp xă hội hành xử đứng đắn là lành mạnh hơn cho thực tại và tương lai.

Chẳng hạn cây Thánh Giá của Thiên Chúa Giáo là một biểu tượng giết người kinh khủng. Đạo Jehovah Witness từ chối dùng biểu tượng này v́ họ lư luận : Ai lại đem vũ khí giết Chúa của ḿnh làm biểu tượng cho đạo thờ Chúa ! (cũng giống như phe đ̣i dep tượng của tướng Lee, họ không biết rằng sự đầu hàng của ông ta rất đáng khen ngợi v́ ông chiến đầu cho tương lai của dất nước và bằng ḷng đầu hàng cũng v́ sự an b́nh và thịnh vượng của nước Mỹ) nhưng trái lại, các giáo phái khác của Thiên Chúa Giáo th́ lại chọn Cây Thánh Giá làm biểu tượng v́ họ hiểu suốt được ư nghĩa thâm sâu và giá trị của sự hy sinh chết trên cây thập tự giá này.


Điền Phong

 

Trở lại