Tưởng Nhớ 

Châu Đ́nh Lợi

Lời giới thiệu: Nhận được tâm thư của cựu hải quân Châu Đ́nh Lợi đă cùng Hạm trưởng HQ 11 năm xưa luôn hiện diện trên Đài chỉ huy chiến hạm, đă hiên ngang chiến đấu với địch quân. Hôm nay đây, 39 năm trôi qua, luôn tưởng nhớ đến bạn bè đă Vị Quốc Vong Thân, anh Lợi có thêm đôi gịng tâm sự, xin được uploaded lên web. NVP

Mời xem tiếp:

Trận Chiến tại vùng Cà Ná, Mũi Dinh 18.04.1975
http://navygermany.gerussa.com/main/diendanbandoc/baivothutin/baibandoc/Tran%20Chien%20Mui%20Dinh_18April1975.htm

Hộ Tống Hạm HQ 11-Những Ngày Biến Loạn Tháng Tư Đen
http://navygermany.gerussa.com/main/diendanbandoc/baivothutin/baibandoc/Tran%20Chien%20Mui%20Dinh_HQ11_n.htm
 

***   

Kính thăm anh San, chị Huân cùng các anh thân mến,  

Tháng Tư Đen lại về gợi nhớ chúng ta những kỷ niệm đau thương 39 năm về trước. Vừa mới nhận thư của anh Phảy cùng những bài viết dồn dập về Tháng Tư  nghiệt ngă năm xưa và những tâm t́nh của anh San và chị Huân khi nhắc về cái chết của anh Bàng:  

 "Năm năm cứ đến ngày oan trái, 
Đốt nén hương ḷng để nhớ thương"
 

Năm nay lễ Phục sinh đến trùng với hai ngày bi thương của hai chiến hạm HQ 11 và HQ 503 tại eo biển Cà Ná, Mũi Dinh năm xưa về một cuộc chạm súng ác liệt giữa xe tăng VC khi HQ 11 tiến vào gần bờ để tác xạ vào cây cầu trên Quốc Lộ 1 và chiều hôm sau HQ 503 lọt vào tầm đạn pháo của VC khiến cho 6 chiến hữu tử thương. Cái chết của các chiến sĩ v́ bom ḿn, đại pháo th́ khó được toàn vẹn thân thể. V́ thế anh San cùng chị Huân nhắc về cái chết mất đầu của anh Bàng, cũng như anh Phảy đă từng kể đài chỉ huy HQ 503 trúng đạn nổ tung khiến cho 3 sĩ quan và 2 HSQ trên đài chỉ huy hy sinh tại chỗ, thân xác gom góp lại thiếu trước hụt sau và để nhầm lẫn v́ không c̣n nhận diện được. Chúng ta may mắn c̣n sống sót sau trận chiến, giờ đây  với kiếp tha hương trên đất khách, mỗi khi Tháng Tư về, ngồi tưởng nhớ đến các chiến hữu đă hy sinh, chút tâm t́nh nghĩ và nhớ đến nhau như thế cũng măn nguyện rồi.  

Cám ơn anh Phảy và chị Huân đă có lời khen tặng cho HQ 11 có một vị hạm trưởng dũng cảm, gan ĺ. Thực tế quả đúng như thế, chúng ta có vào sinh ra tử, xông pha vào chốn hiểm nguy mới biết vàng thật không sợ lửa. Tôi và anh Nguyễn Đắc Minh hiện diện trên đài chỉ huy cùng với hạm trưởng San đă chứng kiến một cấp chỉ huy trầm tĩnh, gan góc. Khi HQ 11 bị trúng một quả đạn xuyên hông lúc tàu quay mũi ra khơi gây cho cái chết thảm khốc của anh Bàng, chiến hạm bị khựng máy lại liền. May nhờ anh Hùng điều động nhân viên dưới hầm máy dập tắt đám cháy rồi cuối cùng tăng được "hai máy tiến ba" để chiến hạm chúng ta thoát vùng đạn pháo ra khơi thoát nạn.  

Kư ức chúng ta chắc không quên một kỷ niệm bi hùng đẫm lệ khi buổi tối hôm đó, thủy thủ đoàn HQ 11 tập họp nơi sân lái để cử hành lễ nghi quân cách chào tiễn biệt anh Bàng trước khi chuyển sang HQ 608 chở về Sài G̣n. Anh San đă ứng khẩu một bài điếu văn dâng trào xúc cảm, ai nấy đều đứng nghiêm mà khuôn mặt đầm đ́a nước mắt. Đến nay tôi c̣n nhớ gần như nguyên văn đoan kết bài điếu văn đó:  

"Anh Bàng ơi! Trước khi thân xác anh được chuyển giao về đất liền và giao trả lại cho vợ con anh lần cuối, anh sẽ được an nghỉ vào ḷng đất quê hương, giờ đây anh đă làm tṛn bổn phận của người trai thời loạn và đă đền xong nợ nước.  Chúng tôi nguyện cầu linh hồn anh được thảnh thơi an nghỉ. Cũng xin anh che chở cho chúng tôi, những chiến hữu cùng anh chiến đấu chống lại bọn Cộng sản trong trận chiến khốc liệt này được b́nh an để chúng tôi hoàn thành nhiệm vụ bảo vệ quê hương. Chào vĩnh biệt anh!".  

Cuối cùng, toàn thể thủy thủ đoàn đă cùng với hạm trưởng đứng nghiêm chỉnh chào tay khi thi thể anh Bàng được khiêng sang HQ 608. Đó là một h́nh ảnh đẹp và bi hùng của chúng ta là chứng nhân trong cuộc chiến vừa qua. Riêng tôi cũng từng chứng kiến nhiều chiến hữu hy sinh khi ở một đơn vị tác chiến trước đó, nhưng không có một lễ nghi và một bài điếu văn cảm động như thế. Nói ra không phải để ca tụng nhau, chúng ta đă nếm trải đủ mùi vị cuộc đời, cũng như anh Minh ở San Jose vẫn âm thầm theo dơi sinh hoạt của HQ 11 từ bấy lâu nay, đă có lời khen tặng cấp chỉ huy cũ, không c̣n tính nóng nảy, hay nạt nộ mấy thằng em nữa, mà đă chứng tỏ con người đa cảm, chững chạc được rất nhiều niên trưởng cao cấp nể phục. Nhớ lại trận chiến vùng biển Qui Nhơn, anh San quá hăng say với nhiệm vụ nên sử dụng máy truyền tin như một vị Tư Lệnh chiến trường, ra lệnh cho các đơn vị c̣n kẹt trên bờ  nên bị người bạn cùng khóa là HQ Trung Tá Vơ Hữu Danh cự nự om ṣm.  

Nhớ lại ngày giỗ thứ 39 của anh Bàng, tôi rất hoan nghênh ư kiến của anh San t́m kiếm lại vợ con anh Bàng, nếu t́m gặp để chúng ta cùng chia sẻ t́nh chiến hữu của một thời cùng sống bên nhau. Chị Huân cũng nhắc lại kỷ niệm anh Huân đă tham dự tang lễ của anh Bàng, thế mà giờ đây anh Huân đă thành người thiên cổ:

Anh mặc làm chi màu áo tráng
Để em nh́n thấy lại thêm thương
Anh ơi sao nỡ chia ĺa vội
Để lệ ai rơi mấy dặm đường.
 

Dù cho anh Bàng, anh Huân không c̣n trên dương thế, nhưng chúng ta quư thời gian có lẽ không c̣n nhiều nữa, "trời chiều bảng lảng bóng hoàng hôn", nhớ đến ngày giỗ của anh , dường như trên cao anh đang nh́n xuống nhắc nhở chúng ta:  

Tôi đi trước hẹn gặp nhau ở đó
Ai thay da mà sống măi muôn đời?

Kẻ trước người sau sắp hàng xuống mộ
Biết đâu là khởi điểm của rong chơi?
 

Cuối thư, chúc các anh chị và gia quyến một mùa lễ Phục Sinh an b́nh, ḷng đầy thanh thản.  

Thân ái
CĐ Lợi 

Trở lại