Kẻ thù luôn là kẻ thù, không thể là bạn

Nguyễn Trường Kỳ

Đôi lời tâm t́nh: Nhân đọc bài „Kẻ thù luôn là kẻ thù, không thể là bạn“ của Nguyễn Trường Kỳ, tôi xin nói thêm vài điểu về sinh viên du học VNCH ở Âu Châu những năm 1965-1975.  

Không phải đa số các sinh viên du học VNCH thời này đều theo Cộng sản, mà phần lớn họ là những người không có thái độ chính trị, không chống cộng mà cũng chẳng theo cộng, họ thờ ơ, không quan tâm đến vận mệnh đất nước.  

Một thiểu số sinh viên du học VNCH thời đó, có thể nói hầu hết thuộc giai cấp khá giả, con ông cháu cha“, tướng tá quân lực VNCH (danh từ mới  ở VN gọi con cái các quan lớn CS hiện đang được gửi qua Âu Mỹ du học là „con cháu các cụ“) bị Cộng sản quốc tế, đặc biệt các nước Âu Châu, đại diện bởi nhóm sinh viên CS Pháp, Đức…móc nối, dụ dỗ, ra mặt ủng hộ CS, ủng hộ „mặt trận“ , chửi bới chính thể VNCH…gọi những sinh viên VN chống cộng là „tay sai „Mỹ ,Ngụy“, tay sai CIA, đe dọa sẽ đưa họ ra „ṭa án nhân dân“…khiến những sinh viên Đức hoặc ngoại quốc ở trường tôi học tin rằng sinh viên VN không ủng hộ CS đều là tay sai CIA cả.  

Một thiểu số khác trong nhóm sinh viên du học VNCH thời đó thành lập được các tổ chức sinh viên chống cộng, lên án CS miền Bắc xâm lấn miền Nam, kêu gọi chấm dứt chiến tranh, đ̣i hỏi CS miền bắc phải rút khỏi miền nam… Nhưng hoạt động của họ yếu kém, không hiệu quả, cũng v́ họ đợn độc, chẳng được ai hậu thuẩn, giúp đỡ, trong khi nhóm sinh viên theo CS được các tổ chức CS địa phương ở các thành phố Âu Châu cũng như CS quốc tế Đông Đức, Nga, Tầu, Hà Nôi yểm trợ mọi mặt tinh thần, vật chất…Riêng ở Đức nhiều sinh viên VN, ở Stuttgart và „Liên đoàn Sinh Viên Việt Nam Tự do -LĐSVVNTD“, tập hợp được sinh viên VN chống CS từ nhiều thành phố ở Tây Đức như Stuttgart, Darmstadt, Mainz, München, Köln, Hannover, Clausthal, Dortmund, Saarbrücken…,là những nơi có chi đoàn của LĐSVVNTD, có những hoạt động hiệu quả, giảm bớt được phần nào những tuyên truyền cho CS của nhóm sinh viên VN du hoc theo CS.  

Chúng tôi sẽ cố gắng t́m và chuyển tiếp bài viết về t́nh h́nh sinh viên VN du học ở Đức thời 65-75.  

Nguyễn Trường Kư có nhắc đến một vài nghệ sĩ thời đó ủng hộ CS như Jane Fonda, Joan Baez…Trong khi Jane Fonda cho đến nay vẫn thân chế độ CS Hà Nội, th́ ca sĩ Joan Baez đă có phản ứng phê b́nh mạnh mẽ CSVN sau khi cô được biết người Việt hàng loạt chối bỏ VC, bỏ nước ra đi t́m tự do. Ngày 30.5.1979, Joan Baez đă bỏ ra 52 ngàn dollars để đăng trên 4 tờ báo lớn của Mỹ New York Times, Washington Post, Los Angeles Times, và San Francisco Chronicle  một bức thư ngỏ gửi nhà nước CSVN gọi là “OPEN LETTER TO THE SOCIALIST REPUBLIC OF VIETNAM”, có chữ kư của cô cùng 83 nghệ sĩ Mỹ. Trong bức thư ngỏ của Joan Baez, có những đoạn như sau: 
“Instead of bringing hope and reconciliation to war
torn Vietnam, your government has created a painful nightmare that overshadows sigaificant progress achieved in many areas of Vietnamese society.” „The jails are overflowing with thousands upon thousands of detainees. People disappear and never return. People are shipped to re-education centers, fed a starvation diet of stale rice, forced to squat bound wrist to ankle, suffocated in conex boxes. People are used as human mine detectors, clearing live mine fields with their hands and feet... For many, life is hell and death is prayed for...”

Khi được phỏng vấn Joan Baez cũng than phiền về người Mỹ thời đó: ““Nobody was doing anything about it,” “The right wing didn't want to see us get involved again in Vietnam at all; Middle America wasn't interested, and the people from the 60's have such mixed feelings.” (Tạm dich, xin các bạn ở Mỹ tùy nghi chỉnh sửa: “Chẳng ai hành động ǵ về chuyện này cả. Nhóm người cánh hữu hoàn toàn không muốn chúng ta liên hệ ǵ đến VN nữa, tầng lớp trung lưu ở Mỹ không quan tâm đến và những người thuộc thời buổi của những năm 60 có những cảm tưởng lẫn lộn không rơ ràng.)

Kính

TS Duong Hong-An
(Diễn đàn Việt Nam 21)
www.vietnam21.info

***  
Webmaster: Mời xem tiếp bài Thời Sinh Viên Ở Sài G̣n
http://navygermany.gerussa.comThời Sinh viên Sài G̣n

***

Kẻ thù luôn là kẻ thù, không thể là bạn

Nguyễn Trường Kỳ

Trong chính trường quốc tế, nguời ta thường nói, kẻ thù có lúc cũng là bạn, có thể hợp tác với nhau được, như Mỹ và Nhật, nước Đức và các nước Phương Tây sau thế chiến thứ 2. Nhưng giữa 2 nhóm người Mỹ gốc Việt đang ủng hộ và vận động giúp ông Trump tranh cử lần này, dù đứng cùng chiến tuyến, nhưng vẫn luôn là kẻ thù của nhau. Họ giả bộ, bằng mặt nhưng không bằng ḷng, v́ có qúa khứ hoàn toàn đối nghịch. Bài viết này phân tích câu chuyện hai phe từng coi nhau như kẻ thù, đối nghịch nhau, đang đứng chung dưới một bầu trời và pḥ cùng một vua.

Trước hết xin xác định, không nhầm lẫn, kẻ thù chung của dân tộc Việt Nam tôi muốn nói ở đây là hai chế độ Cộng Sản Tàu và Việt. Những người đang t́m đến nhau làm bạn, một  nhóm là những vị đă tham chiến và bị Cộng Sản bắt nhốt tù sau năm 75 và một nhóm là cựu sinh viên du học phản chiến theo CS Hà Nội trong suốt những năm 1965-1975.

Trong cuộc chiến chống Cộng Sản Hà Nội xâm lăng, nhân dân Miền Nam phải dốc toàn lực để bảo vệ tự do, dân chủ và toàn vẹn lănh thổ. Với chính nghĩa, 17 triệu con dân Miền Nam, cùng sức mạnh và niềm tin, hợp với yểm trợ hùng hậu của quân đội đồng minh chống Cộng Sản xâm lược, Miền Nam Việt Nam đă đứng vững được 21 năm. Trong 21 năm ấy, bao nhiêu xuơng máu của thanh niên Việt đă đổ và hy sinh, thương tật trên khắp các chiến truờng. Hơn 250 ngàn thanh niên Miền Nam đă hy sinh để bảo vệ tổ quốc. Những vị c̣n sống, sau năm 1975, đa số bị bọn CS Hà Nội bắt làm tù binh, bỏ tù, hành hạ, một số lớn chết trong những nhà tù khổng lồ mà bọn CS Hà Nội gọi là trại cải tạo. Một số vượt biển t́m tự do, chết mất xác trên biển cả.

Cùng thời gian đó, những người con các gia đ́nh giàu có, thế lực, quan quyền nhởn nhơ ra nước ngoài du học. Một số du học nhờ học khá được chính phủ đài thọ, trả cho hết học phí, một số tự túc. Họ cố gắng bằng mọi cách để kéo dài việc học, được ở lại ngoại quốc càng lâu càng tốt v́ sợ về nước phải đi lính, ra trận. Thời gian 10 năm (1965-1975), phong trào phản chiến chống lại chiến tranh Việt Nam của nguời Mỹ lớn mạnh, đa số các sinh viên Miền Nam du học tại các nước phương Tây được Hà Nội móc nối, khuyến khích tham gia phong trào phản chiến này. Họ chống lại sự tham chiến của Mỹ và đ̣i Mỹ rút quân. Họ chống lại chính quyền dân cử Miền Nam mà họ gọi đó là chế độ bù nh́n. Họ đi theo biểu t́nh với nữ tài tử Jane Fonda, ca sĩ Joan Baez, Bob Dylan…và ra mặt ủng hộ bọn CS Hà Nội xâm lăng, núp dưới danh nghĩa là Mặt Trận Giải Phóng, do chính nhân dân Miền Nam nổi dậy. Họ hợp tác chặc chẽ với đám sinh viên theo Cộng Sản, phản chiến trá h́nh trong nước như nhóm Đối Diện của Hoàng Phủ Ngọc Tường ở Huế, nhóm sinh viên Saigon của Lê Văn Nuôi, Huỳnh Tấn Mẫm…

Hai nhóm thanh niên Miền Nam Việt Nam sinh cùng thời kể trên thù nhau bất cộng đái thiên v́ ở hai chiến tuyến đối  nghịch. Sau Mùa Xuân năm 1975, Miền Nam bị Mỹ bỏ rơi nên bại trận, nhiều sử gia viết sách có nói: "Người Mỹ thua cuộc chiến Việt Nam ngay tại Hoa Thịnh Đốn chứ không phải trên chiến trường". Bị thua đau nhục nhă này có sự góp phần rất lớn của nhóm phản chiến mà đám du học học sinh Miền Nam thời đó có đóng góp không nhỏ. Thủ lănh của bọn họ là tên sinh viên phản chiến nổi tiếng xách động biểu t́nh chống Mỹ Nguyễn Thái B́nh bị giết chết tại Sàigon do không tặc máy bay đi Hà Nội bất thành năm 1972. Hàng năm đến ngày giỗ của B́nh, nhóm này vẫn âm thầm tuởng nhớ.

V́ không giỏi về kiều vận và tuyên truyền, chính quyền Miền Nam thời đó để cho bọn CS ở hải ngoại khuynh đảo đa số thành phần trí thức trẻ ở ngoại quốc, dụ dỗ họ đứng về phe ḿnh. Tổ chức các nhóm sinh viên du học chống Cộng th́ yếu kém, hoạt động không hiệu quả trong việc chống lại bọn sinh viên tả phái thân Cộng. Nhóm này, sau 1975 tập hợp lại mạnh mẽ hơn như nhóm Trần Văn Bá tại Âu Châu, nhóm Nguời Việt Tự Do tại Nhật… họ đă tham gia hầu hết các phong trào chống Cộng Sản Hà Nội trên khắp thế giới và trong nước Việt Nam.

Sau 1975, những người lính Việt Nam Cộng Ḥa anh hùng bị CS bắt bỏ tù th́ tại hải ngoại bọn sinh viên thân Cộng tả phái, nay tự gọi là nhóm Việt Kiều yêu nuớc, len lỏi vào CĐ Người Việt mới đến định cư ở Mỹ tuyên tuyền ủng hộ cho bọn CS Hà Nội. Họ kêu gọi mọi người lên án và đ̣i Mỹ bồi thường chiến tranh cho các nạn nhân chất độc da cam. Họ luôn gọi cuộc chiến Việt Nam là nhân dân giải phóng, thực chất là cuộc xâm lăng của Cộng Sản quốc tế. Họ gọi những người Miền Nam chống Cộng bị bỏ tù là những người có tội với nhân dân phải đền tội.

Gần 40 năm sau, những cựu sinh  viên phản chiến ngày nào, một số nay đă thức tỉnh quay qua chống lại chính quyền CS độc tài tham nhũng Hà Nội. Một số vẫn tiếp tay trực tiếp ủng hộ, về nước làm cố vấn, tuyên truyền cho chế độ bất nhân ấy. Nhóm người một thời đoàn kết trong tổ chức Việt Kiều yêu nuớc này dùng tiêu đề chống Cộng Sản Tàu xâm lăng làm sợi dây đoàn kết người Việt trong và ngoài nước cùng nhau chống Tàu. Họ đổ lỗi tất cả những thất bại, yếu kém trong nước là do bọn Tàu o ép, áp lực. Họ quên rằng chính đảng CS Hà Nội đă "cơng rắn cắn gà nhà". Thời chiến tranh, năm 1974 khi Tàu Cộng chiếm Hoàng Sa của Nam Việt Nam, nhóm này không hề lên tiếng, ngược lại họ ngầm ủng hộ và nói theo luận điệu Hà Nội là thà để Hoàng Sa cho Bắc Kinh kiểm soát c̣n hơn để cho Miền Nam thù nghịch làm chủ.

Nhờ những vận động không ngừng nghỉ trong những năm 80-90 của CĐ Nguời Việt ở Mỹ trong chiến dịch "Let's My People Go", với ủng hộ của TNS McCain, Kerry…kêu gọi và vận động chính quyền Mỹ  cho phép những người Việt có quan hệ với nguời Mỹ trong suốt thời chiến tranh được đến Mỹ định cư trong các chương tŕnh con lai, ODP, HO và các thuyền nhân sống trên các đảo ở ĐNÁ. Những anh hùng quân đội Miền Nam, qúy vị quân cán chính, chính trị gia sau gần 10 năm tù khổ sai nơi rừng thiên nước độc bị áp lực quốc tế, được thả ra khỏi tù, đi định cư nước ngoài cùng gia đ́nh.

20 năm sau chiến tranh, năm 1995, 2 nước cựu thù Mỹ- Việt, xoá bỏ quá khứ thù địch, hướng đến tương lai ḥa b́nh, b́nh thường hoá qua hệ ngoại giao và trao đổi thương mại. Mỹ nay là nước mua hàng xuất khẩu VN nhiều nhất. Mỹ cũng muốn níu kéo VN theo phe ḿnh để be bờ chống lại chủ nghĩa bành trướng của Tàu. Nhưng Hà Nội vẫn chơi tṛ đu dây, nhằm hưởng lợi cả hai phiá. Dân Việt Nam miả mai: "Theo Mỹ th́ mất đảng, theo Tàu th́ mất nước". Với đảng CS Việt Nam, là anh em với đảng Cộng Sản Trung Quốc, nước có thể mất nhưng t́nh đồng chí là muôn năm, là vĩnh viễn.

Trong 8 năm cầm quyền, TT quyền Obama đă lên kế sách cho một vành đai kinh tế TPP loại Tàu ra khỏi sân chơi các nước trong vùng Á Châu-Thái B́nh Dương và lên kế hoạch xoay trục, dồn lực luợng hải quân về Biển Đông để khống chế Tàu. Một mặt trận mới được mở ra, để ngăn chận tham vọng của con khủng long đă được thế giới đánh thức, nuôi cho lớn mạnh, bắt đầu những buớc đi rung chuyển. Mỹ muốn lôi kéo VN vào thế liên minh này, nhưng Hà Nội không dám làm phật ư người đàn anh đă giúp ḿnh từng hạt gạo suốt thời chống Mỹ. Cộng sản Việt do Cộng sản Tàu dựng lên từ năm 1931, không thể muốn bỏ là bỏ.

Với bất cứ người Việt nào, gần 100 triệu dân từ Bắc vào Nam, từ trong ra ngoài, chỉ trừ 4 triệu đảng viên đảng CS, máu chống Tàu xâm lăng luôn sục sôi trong huyết quản của họ. Với CS Hà Nội, nhóm người đă nhờ Tàu giúp cho trong 2 cuộc chiến chống Pháp và chống Mỹ để nắm quyền lực, cho nên nay dù bị Tàu chèn ép mấy họ phải chịu ngậm bồ ḥn làm ngọt. Muốn thoát bớt áp lực o ép từ kinh tế đến lănh thổ, lănh hải từ phía người anh em phương Bắc, Bắc Bộ Phủ không dám cho phép người dân đứng lên chống Tàu, họ chỉ vận động ngầm với bọn "tàn dư Mỹ Ngụy" mà nay gọi là "khúc ruột ngàn dặm" lên tiếng chống Tàu thay cho ḿnh. Và đây là cơ hội cho nhóm sinh viên phản chiến thân Cộng ngày nào t́m cách xích lại gần với nhóm những người chống Cộng Sản Hà Nội bị tù tội ngày nào hô hào "Chúng ta cùng nhau đoàn kết chống bọn Tàu Cộng xâm lược". 

Muốn chống Tàu phải nhờ sức mạnh của Mỹ. Họ hô hào ủng hộ Ông Trump v́ dưới con mắt và nhận xét của họ chỉ có đảng CH mới chống Tàu và TT Trump là người "trời sai xuống" để làm việc đó. Chống Tàu để cứu Hà Nội, cứu VN khỏi bị Tàu xâm lăng, một việc làm có ư nghĩa lớn, vừa yêu nước Việt, cùng lúc chứng tỏ ḷng yêu nước Mỹ. Cả hai nhóm khi xưa là kẻ thù không đội trời chung, nay miễn cưỡng cùng nhau hợp tác để cùng giúp Trump ngồi thêm 4 năm nữa.

Chúng ta không ngạc nhiên khi biết những anh hùng thời chiến ủng hộ đảng CH v́ dưới con mắt nh́n của họ chỉ có đảng CH mới chủ trương mạnh về quốc pḥng và chống lại bọn theo chủ nghĩa CS, kẻ thù của nhân loại. Mặc dù nh́n lại lịch sử, chính quyền đảng CH của Nixon đă thông đồng với Bắc Kinh bán rẻ Miền Nam cho Hà Nội năm 1972 nhân chuyến thăm Tàu, để chấm dức tham chiến và Mỹ được rút quân "trong danh dự". Họ cũng quên là Nga vẫn là kẻ thù của Mỹ, luôn t́m cách làm hại nước Mỹ mà chỉ có TT Mỹ tên Trump ôm Putin khen ra mặt và luôn bảo vệ cho Nga. Họ cũng quên là thời TT Clinton của đảng DC đă can thiệp, thúc đẩy và buộc Hà Nội thả hết tất cả những sĩ quan bị nhốt trong các "trại cải tạo" ra khỏi tù để cho họ được đi định cư nơi họ muốn, trước khi Việt -Mỹ bang giao năm 1995. Ông Trump từ ngày lên làm TT, bỏ kế sách bao vây kinh tế Tàu TPP mà Obama và đồng minh đă dày công lên kế hoạch bao nhiêu năm, thay vào đó là một chủ trương thân thiện, xích lại gần với Tàu Cộng, hứa hẹn đưa "giao thương lên tầm cao mới" và ông chịu ngồi xuống nói chuyện giải giới nguyên tử Bắc Hàn. Ba lần gặp lănh tụ Kim Un là 3 lần thất bại v́ B́nh Nhưỡng là con nuôi làm con rối của Bắc Kinh, Tàu không thể để Un muốn làm ǵ cũng được. Nổi giận v́ giải Nobel ḥa b́nh trong tầm tay đă vụt mất, Trump trả đũa Bắc Kinh, mở ra thương chiến với Tàu bằng cách đánh thuế cao hàng nhập khẩu. Tàu trả đũa không mua nông phẩm, nông gia Mỹ điêu đứng, và thế là Trump chịu ḥa, xóa bài làm lại. Chống Tàu kiểu của Trump không làm cho Tàu Cộng sợ v́ hoàn toàn không có hiệu quả lâu dài.

Gần đây, v́ quản lư quá yếu kém, đưa đến kết quả thật tồi tệ bỡi dịch vi khuẩn Vũ Hán gây tai hại nặng nề trong nước, Trump chỉa mũi tên vào Tàu và cho HKMH luợn lờ thách thức Tàu trên Biển Đông để đánh lạc hướng dư luận. Hà Nội vui vẻ ra mặt, đám sinh viên phản chiến ngày nào phấn khích, nhận được lệnh phải kêu gọi và vận động mọi người Mỹ gốc Việt ủng hộ Trump thêm 4 năm nữa để cùng nhau chống Tàu, qua kế hoạch TAPA (Trump As President Again), cứu chế độ Hà Nội, cứu đảng CS Việt Nam và để chứng tỏ người Việt chưa quên nước Việt. Họ kêu gọi: "Yêu nuớc Mỹ là phải yêu Trump".

Nhóm "đón gió trở cờ" này ngày nào lên án những nguời sĩ quan quân đội VNCH là bọn lính đánh thuê, là tay sai Mỹ Ngụy, nay xin ngồi cùng chiếu, chén chú chén anh, quyết cùng nhau ủng hộ cho Trump vượt khó, đuợc ngồi thêm 4 năm nữa để làm cho nuớc Mỹ tan nát thêm. Để làm cho nước Mỹ bệnh hoạn thêm, chia rẽ thêm.

Đám người tự nhận là trí thức, là thành phần elite của xă hội VN ngày nào, nay một lần nữa ḷi đuôi cáo. Chúng nó yêu ǵ nước Mỹ, yêu ǵ dân Việt, chống ǵ bọn Tàu. Năm 1988 khi Tàu chiếm đảo Gạc Ma trên quần đảo Trường Sa của Việt Nam, không một tên phản chiến nào lên tiếng, ngược lại thời đó có một số đă về VN t́nh nguyện làm cố vấn không ăn luơng cho chính quyền Hà Nội. Cho đến nay bọn họ vẫn tiếp tục làm tay sai cho những kế hoạch Hà Nội bày ra. Với họ, chỉ có bọn CS Hà Nội mới là chủ nhân của nước VN, v́ ngày nào họ vẫn gọi chính quyền Miền Nam là bù nh́n, là lính đánh thuê, là tay sai của Mỹ. Trump chơi thân với Putin, một đồng minh chí cốt của Hà Nội, giúp Trump là muốn t́nh hữu nghị, đồng chí Nga-Việt đuợc bền  lâu măi măi.

Người Việt khắp nơi có thể bỏ qua hết những hận thù quá khứ, những đau buồn của chiến tranh, giữa dân tộc Việt Nam. Nhưng họ không bao giờ quên những bọn trở cờ. Bọn này c̣n chụp mũ, gọi những người Mỹ gốc Việt chống Trump là bọn CS nằm vùng, trong khi chính bọn họ mới là những tên "ăn cơm quốc gia thờ ma cộng sản".

Chính bọn họ, những tên sinh viên thân cộng, phản chiến ngày nào là những tên CS nằm vùng, làm theo chỉ thị của Hà Nội ít nhất đă hơn 55 năm rồi. Nay có làm bộ ủng hộ đảng CH Mỹ, là đảng chống Cộng rất mạnh thời chiến tranh lạnh, cũng không che mắt được ai.

Với quư anh HO, những nguời bị CS bỏ tù, bạc đăi, hành hạ…hăy nh́n chung quanh những người "đồng chí mới" của ḿnh, bọn họ mới  chính là những tên CS nằm vùng đấy, không ai khác.

V́ lợi ích quốc gia và thế chiến lược mới, nhiều nước từng là cựu thù có thể thành bạn đồng minh của nhau. Nhưng với những tên tráo trở, đồng lơa với kẻ thù, bán đứng quyền lợi tổ quốc ḿnh, dân tộc ḿnh th́ chúng ta không thể gọi là bạn được.

Nguyễn Trường Kỳ

***

 

 

Trở lại