Tuổi Học Tṛ
[6]

Tác giả: Tôn Thất Phú Sĩ
Thể loại: Hồi kư

Đệ Nhị

Năm học này Me tôi thường nói đùa : Cố gắng nghe con , sắp thành ông tú nhỏ rồi đó , bởi v́ tôi phải thi Tú Tài Phần nhất hay gọi ngắn gọn là Tú Tài 1 ,cuối năm , chương tŕnh thi gồm những môn thi giống kỳ thi THĐNC , nhưng được chia thanh ban :
Ban A , ban Vạn Vật- Lư Hoá ( Vạn vật và Lư Hoá là môn chính , hệ số 4 )
Ban B , Ban Toán - Lư Hoá ( Toán và Lư Hoá là môn chính , hệ số 4 )
Ban C Ban Sinh Ngữ (Việt Văn và Anh Văn hay Pháp Văn , hê. số 4 , tuỳ sự lựa chọn một trong hai Sinh Ngữ này )
Ban D Ban Hán Văn ,( Việt Văn và Hán Văn , hê. số 4 .)
Các môn thi c̣n lại gọi la môn phụ tuỳ theo mỗi ban , có hê số 1 hay 2
Kỳ thi chia làm 2 phần . Phải đậu phần VIẾT ( điểm tối thiểu 10/20 ) mới được thi phần Vấn Đáp ( điểm tối thiểu là 10/20 ) , bấy giờ được chấm ĐẬU Tú Tài Phần Nhất .
Thi sinh hỏng phần Vấn Đáp được thi lại phần Vấn Đáp kỳ 2 , không phải thi Viết .
Mỗi năm Tú Tài phần nhất tổ chức thi 2 kỳ , thường vào tháng 7 và tháng 9 , thí sinh nào thi kỳ nhất điểm dưới 06/20 , không được thi lại kỳ 2 ( gọi là Gót ) .
Bắt buộc phải đậu Tú Tài phần nhất , mới được lên học Đệ Nhất thi Tú Tài Phần 2 . Đậu Tú Tài Phần Hai : Vào Đại Học .
Không hạn định tuổi , nếu không học trường nào th́ nộp đơn thi tự do


Đệ Nhị B PHAN CHÂU TRINH ( 60-61)

Năm nay tôi thấy ḿnh thật sự lớn . Đệ Nhị lớn nhất trong trường rồi c̣n chi , cuối năm hy vọng thành ông tú một , ngày khai giảng , 4 lớp Đệ Nhị sắp hàng cạnh văn pḥng , bộ đồng phục áo trắng quần xanh , đứa nào mặt mày cũng vênh vênh , tôi đứng thẳng người , ưỡn ngực ra , áo quần me tôi ủi láng cón , có góc có cạnh , đôi giày mới mua hôm qua , giày mới quá nên đi cái chân cà nhắt , nhưng vẫn cố nhịn đau , đứng cho thẳng , đi cho ngay , làm điệu một tí cho có dáng oai vệ , nh́n quanh toàn là em cả , 4 lớp Đệ thất mới vào , không đáng kể , Đệ lục con nít quá , Đệ Tứ hơi lơn lớn , Đệ Tam c̣n thua ḿnh một lớp , nói theo chuyện Tàu , chúng tôi là HUYNH TRƯỞNG , tất cả là ĐỆ. Năm nay hội đồng Giám khảo kỳ thi tú tài 1 lần đầu tiên tổ chức tại Đà Nẵng , lại một lần nữa thầy Hiệu Trưởng khuyến khích phải đậu nhiều , đậu hết để đem danh dự cho Trường . Niềm háo hức tràn ngập nhưng cũng có một cái ǵ buồn buồn chen vào tâm tư , sang năm phải giă từ , muốn tiếp tục học Đệ Nhất phải vào SaiGon hay ra Huế , hay có người phải bỏ học ra đi .
Lớp Đệ Nhị , học tṛ con gái ḿnh phải gọi bằng chị , thân mật bạn bè lắm th́ có thể xưng tên , c̣n ngoài ra học tṛ con gái các lớp khác ḿnh có thể gọi em , gọi thầm thôi và ḿnh có thể yêu bất cứ một cô nào , dù biết là t́nh yêu sẽ đơn phương , thơ văn lăng mạng thời tiền chiến đă ảnh hưởng đến chúng tôi , qua các bài giảng của Thầy Cô và sách vỡ , làm sao tuổi mới lớn mà không xao xuyến , bâng khuâng khi dọc Tiếng Thu của Lưu Trọng Lư :

Em không nghe mùa Thu .
Lá Thu nghe xào xạc .
Con nai vàng ngơ ngác ;
Đạp trên lá vàng khô ...
Làm sao không thương nhớ vu vơ , không thấy ḷng rạo rực , mùa Thu vừa qua một ngày mà ta đă nhớ như Chế Lan Viên đă nhớ :

Ô hay , tôi lại nhớ Thu rồi .
Mùa thu rớm máu rơi từng chút .
Trong lá bàng thu đỏ ngập trời ;
Đường về thu trước xa lắm lắm .
Mà kẽ đi về chỉ một tôi ..

Thế rồi sách vỡ , chỗ nào cũng đầy tên người yêu , vừa mới yêu đă đau khổ , thất t́nh và trái tim rớm máu .
Cái tuổi Đệ nhị như vậy đó , yêu là chết trong ḷng một ít , và cái tuổi Đệ nhị chúng tôi cũng xoay vầng theo thời cuộc , du kích Việt Cọng Miền Nam bắt đầu hoạt động mạnh , chúng đặt bom , gài ḿn các trục lộ giao thông , giựt sập cầu , bắn phá xe đ̣ trên các trục lộ chính như quốc lộ 1 , phá đường rầy xe lửa ...đôi khi c̣n pháo kích bừa băi vào thị xă , làng mạc , dân miền quê t́m cách chạy lên thành thị ,chiến tranh bắt đầu lan rộng , tuổi trẻ thanh niên phải lên đường chiến đấu để bảo vệ Miền Nam . Lệnh động viên được ban hành , bấy giờ không phải là đi Quân Dịch nữa , vào lính thật sự , cầm súng để chiến đấu với làn sóng Cọng Săn phương Bắc .Tuổi 18 đă phải khám sức khoẻ làm Thẻ Trưng Binh , Sinh viên, Học sinh chỉ được hoăn dịch một năm , cuối năm thi hỏng hay không được lên lớp là phải lên đường nhập ngũ ,nhạc lính bắt đầu thịnh hành :
Vui một đêm nay , rồi mai lên đường , vui buồn ai hay , sầu dâng khôn lường .Nghe tiếng gọi Quê hương , anh ra ngoài biên cương , say với đời đấu tranh , chợt nghe tiếng oanh , ḷng anh bâng khuâng nhớ những phút này ...

Chúng tôi giờ đây một chân trong lớp học , một chân nơi chiến trường , thi hỏng tú tài 1 , tú tài 2 , ở lại một phân khoa Đại Học là cùng nhau hát Biệt Kinh Kỳ :

Bạn ơi , Quan Hà xin cạn chén ly bôi , ngày mai tôi đă ... đă đi xa rồi , Thành Đô lưu luyến chắn bước chân tôi , trước giờ chia tay , mấy ai không bồi hồi , nhớ về Thành Đô nắm tay ta mừng nhau ...
Có những buổi chiều tôi đạp xe lang thang lên hướng Chợ Mới đến Phi Trường , một chiếc xe GMC nhà binh , chở quan tài phủ cờ vàng ba sọc đỏ , từ Tổng Y Viện Duy Tân chạy về thành phố , một người lính trẻ nào đó đă hy sinh v́ Tổ Quốc được trao về cho thân nhân , tuổi trẻ chúng tôi , tuổi Đệ Nhị bắt đầu nhập cuộc theo vận mệnh nỗi trôi của đất nước .

Vào lúc này khu vườn hoa Diên Hồng ngay trung tâm thành phố đă xây cất xong , biến thành khu thương măi sầm uất , các cửa hàng h́nh lục giác ( kiosque ) mọc lên san sát , khu Chợ Mới , Chợ Cồn được sửa sang lai , rộng va đẹp hơn , các chiến hạm của Hải Quân VNCH , vào tận đến cầu tàu Toà Thị Chính Đà Nẵng , các thương thuyền càng ngày càng nhiều thả neo ngoài cửa biển Tiên Sa , qua cầu Trịnh Minh Thế , con đường dài chạy qua Sơn Chà tráng nhựa thẳng băng , hai bên đường xuất hiện những khu dân cư đông đúc , thắng cảnh Non Nước được trùng tu , thành phố Đà Nẵng vươn lên , đổi thay rất nhiều biến thành một thành phố lớn bậc nhất sau Thủ Đô SaiGon , Trường trung học tư thục mở ra rất nhiều , trường Sao Mai , Nguyễn công Trứ , Phan Thanh Giản , Tầy Hồ ... , người Hoa có trường Thọ Nhân , có đội bóng rỗ vô địch Đà Nẵng , nhưng vào năm nay ( 1960 ) đă bị đội bóng rỗ Phan châu Trinh hạ khi vào chung kết cúp Trung học Quảng Nam Đà Nẵng gọi tắt là Quăng Đà. Sở dĩ tôi ṿng vo như vậy , bởi v́ hết niên khoá này tôi phải xa trường ,v́ trường tôi không có Đ.ê Nhất , lúc bấy giờ ĐaNằng chưa có Đ.ê Nhất .Nói theo người thầy dạy toán chúng tôi bấy giờ là Thầy Trần Đại Tăng tức Thi Sĩ Trần Hoan Trinh , cuối năm học này các em phải Bỏ Trường Mà Đi , đáng lẽ thầy dạy Toán th́ con người Thầy khô khan và thực , nhưng trái lại trong cái nguyên hàm , đạo hàm , căn số , phương tŕnh bậc hai, bậc ba và nhiều ... nhiều thứ khô khan đó ...vẫn rộn ràng Tiếng Chim Kêu Ngoài Cửa Lớp . Thầy vào lớp , chớp nhoáng cầm ngay viên phấn , với cái bảng đen , thế là thầy thao thao giảng bài , thầy thuộc ḷng bài giảng , suốt hai giờ dạy thầy không nh́n đến bài soạn , chốc chốc đi lên đi xuống thật nhanh giữa lối đi của hai dăy bàn , bất chợt thầy quay nhanh lại , vất mạnh viên phấn vào một tṛ nào đó đang mơ mộng nh́n theo cánh chim bay , thầy không la rầy , vẫn tiếp tục giảng coi như không có chuyện chi , có lẽ thầy nghĩ đứa học tṛ mộng mơ này và thầy là hai con lắc đồng bộ .Một thuở xa xưa ấy , bây giờ c̣n lại ǵ , hay chỉ thấy hồn ḿnh sương phủ mây che :

Ơ ngôi trường một thuở thân thương
Chiều hôm nay ta thấy ḿnh hoá đá
Đứng ngẩn ngơ giữa sân trường lá đổ
Mặc tóc trắng bay trong nắng gió chiều hè
Thấy hồn ḿnh sương phủ mây che
Trần hoan Trinh

Cắc cớ chi , mới đầu niên học trời mưa dầm mưa dề , đầu thu mà sao thấy như Đông , người bạn gái trong lớp , Nguyễn thi Vinh nhă ư mời cả lớp đến nhà Vinh mừng sinh nhật , bọn chúng tôi hùn tiền mua quà tặng cô bạn gái hiền nhất lớp . Vinh ốm và cao , da đen đen, nước da bánh mật ,Vinh nói chuyện rất có duyên , có cái núm đồng tiền trên má tăng thêm vẽ mặn mà, thằng Khôi có nhận xét như vậy , không biết nó coi chỉ tay chỉ chân người ta lúc nào , mà nó dám nói sau này Vinh có ba đời chồng , người chồng thứ nhất chết v́ xe lửa cán , người thứ hai ngủ trúng gió đi đong , người thứ ba th́ bách niên giai lăo , con cháu đầy đàn . Vinh mắng nó là đồ Quỷ , nó cười kh́ , méo miệng làm ông ma kẹ , rồi chạy mất . Tôi đem chuyện mừng Sinh Nhật của Vinh nói cho Me nghe , Me bảo để Me làm cho cái bánh Gateâu đem đi làm quà .Trưa thứ bảy hôm ấy , năm thằng bốn chiếc xe đạp , Thằng B́nh chở tôi ngồi phía sau , ôm khư khư cái bánh , che kín mít sợ mưa ướt ,cong lưng đạp lên dốc cầu Vồng , dốc cao , gió ngược chiều , h́ hục đạp , bỗng một cái ầm , xe thằng B́nh vấp cục đá , ngă lăng ra mặt đường , hất tôi ra phía sau , cả thân h́nh đè lên cái bánh , cái bánh Sinh Nhật dẹp như cái bánh tráng .


Đến nhà Vinh , bạn bè đă đông đủ , tôi ôm bánh vào với lời phân bua ,mọi người đồng thanh nói : Không có chi , không có chi , bánh dẹp ăn ngon hơn .Thằng Dũng rút trong túi ra một gói đựng 18 cây đèn cầy nhỏ màu đỏ ,nó thắp lên 18 ngọn nến , mừng Sinh Nhật cô bạn cùng lớp tṛn 18 xuân xanh , tôi ngạc nhiên hỏi thầm . Mầy điệu quá , mua hồi nào vậy ? Mua cái con khỉ , thằng Dũng trả lời , tau lấy trên bàn thờ Ông Nội tau .


Tiệc Sinh Nhật bắt đầu ,Vinh phùng mang trợn mắt , thổi tắt 18 ngọn đèn cầy , vui ơi là vui .
Hồi đó , khu bên phía trường Pháp về phía mặt đă mở lớp dạy nghề cho hoc sinh học trong giờ rảnh , có lớp nữ công may cắt của Bà Trương Thị Lệ An , và lớp dạy đánh máy chữ , phía trái là tư gia của Thầy Hiệu Trưởng , cây hoa giấy trước cửa chính của trường một màu đỏ như máu , phía trước là sân bóng rỗ , những buổi chiều trời c̣n nắng gắt , thằng Dũng đem trái banh bóng rỗ ra dợt , nó chấp bốn thằng chúng tôi , nó được banh , một ḿnh dẫn banh đến cái rỗ của chúng tôi là nó ném trót lọt, khi chúng tôi dành được banh đưa xuống phía nó , nhưng ít khi nào đưa lọt vào rỗ . Đá banh ở sân vân động Chi Lăng cũng vậy , một ḿnh nó một bên , bốn đứa tôi một bên , nó mập và tṛn , khi chạy cái mông lắc lư như con vịt , thế mà chúng tôi bốn đứa không giành banh được với nó , mỗi lần giao đấu là chúng tôi hứng cả thúng banh . Có hôm đi cổ vơ cho đội banh nhà , Phan chau Trinh gặp Quốc Học Huế ,tuy trận đấu giao hữu , nhưng đây là hai đội vô địch của học sinh Đà Nẵng và Huế , nên khán giả học sinh xem đông nghẹt , trận đấu diễn ra 4 giờ chiều , bốn thằng quỷ đi ủng hộ gà nhà , tới sân banh từ 12 giờ trưa , chọn chỗ tốt trên khán đài chính , chúng tôi đem theo hai cái thùng thiếc dùng làm trống để la ó ủng hộ đội nhà , thằng B́nh bắt chước Huyền Vũ tường thuật những pha gay cấn trước khung thành Quốc Học , hôm đó chúng tôi la hét khan cả cổ , PCT chỉ thắng được Quốc Học một quả nhờ cú phạt đền do Dũng đá lủng lưới đối phương vào phút gần tan trận đấu .


Đệ Nhị năm nay không sôi động quậy phá như các năm dưới , mảnh bằng Tú tài 1 quá quan trọng , tương lai một số bạn quyết định theo mảnh bằng này ,ngũ quỷ chúng tôi sinh năm 1943 nên không có ǵ lo mấy , các bạn sinh năm 40,41,42 nếu hỏng th́ cửa quân trường rộng mở . Trong lớp nh́n qua nh́n lại toàn những tay gạo bài , do đó chúng tôi cũng phải lo theo , học hành đàng hoàng , chọn nhà thằng Tấn làm điểm tụ để học , quyết chí tu thân tích đức để dùi mài kinh sử , muốn đến nhà thằng Tấ n phải băng qua một nghĩa địa , bên cạnh nghĩa địa có một cái am gọi là AM BÀ XỊ , là nơi để thờ cúng cô hồn cát đản , vào những đêm thứ sáu và thứ bảy chúng tôi ở lại nhà Tấn học đến khuya lơ khuya lắc , học nhiều cái đầu nó cũng nhức , tay chân ngứa ngáy khó chịu .Có một đêm nọ trời mưa bay bay , gió thổi rít qua các hàng cây nghe âm u , rùng rợn , Thằng Khôi đề nghị ḿnh chơi tṛ chi cho vui để giải trí thần kinh rồi học tiếp , nó cột một sợi dây ngang qua hai thân cây cạnh Am BÀ XỊ , mặc bộ đồ trắng toát , bu theo sợi dây , di chuyển từ cành cây bên này qua cành cây bên nọ . Chốc chốc , bầu trời có vài tia sấm chớp xẹt qua , trông xa giống như MA đi nửa lừng , sáng ngày hôm sau , dân trong xóm đem chuối , xôi , chè đến cúng cô hồn , có nguyên con gà luộc , da gà vàng ngấy đầy mỡ ,ngon hết chỗ chê , nhờ vậy ngũ quỷ có thêm thức ăn để bồi bổ trong những ngày học thi .Trời bất dung gian , một đêm nọ , thằng Khôi đang đi nửa lừng , bỗng từ ngôi mộ bên cạnh có ba , bốn người chạy ra , cầm một cây gậy dài , đập nó một gậy rồi la lên :- Bắt được Ma rồi ,. Thằng Khôi bị đánh té xuống đất , lủi vào các ngôi mộ cao trốn mất .Từ đó Ma không c̣n hiện về mỗi đêm và ngũ quỷ chúng tôi không c̣n phần ăn phụ trội cho những đêm học thi Tú tài 1 ban B .

Rồi có một ngày , thành phố rộn rịp chào đón Tổng Thống đi kinh lư , từ sáng sớm , dân chúng đă tập họp hai bên đường , từ phi trường đến Toà Thị Chính , cầm cờ và trương biểu ngữ . VIỆT NAM CỌNG HOÀ MUÔN NĂM , Hoan Hô TỔNG THỐNG NGÔ Đ̀NH DIỆM ...Học sinh từng trường được tập họp dài theo bờ sông Hàn , Tổng Thống hai giờ chiều mới đến , chúng tôi phải tập họp từ 8 giờ sáng , kiến ḅ trong bụng , khát khô cả cổ , chờ hoài Tổng Thống chưa đến , thằng Dũng văng tục : Tổng Thống chi mà hành bọn ḿnh quá , sau này tau làm Tổng Thống , tau đến và đi bí mật để khỏi bị ám sát . Nó ảnh hưởng truyện trinh thám của Phi Long , truyện mạo hiểm kỳ t́nh như Long H́nh Quái Khách , Đoan Hùng , Lê Hằng phục thù , Người Nhạn Trắng gặp Sáu Mạnh ... nên lưc nào cũng bí mật , gay cấn . Hồi đó có một chuyện vui , không biết có thật hay không , khi ông Tổng Thống được hướng dẫn về thăm một Ấp Chiến Lược ,Ông đến một vườn chuối xanh um , đầy những buồng chuối ửng vàng sắp chín ,một ấp chiến lược mẫu , an ninh , b́nh yên , thinh vượng đúng theo mục đích là kiểm soát không cho Việt Cọng trà trộn vào dân . Vô t́nh ông vịn mạnh vào cây chuối , cây chuối ngă nhào trốc rễ , người phụ trách xây dựng Ấp chiến Lược đă mà mắt ông Tổng Thống , đă lừa dối Tổng Thống , sau đó số phận những người trách nhiệm này ra sao , làm sao biết được ...

Mặc dù , một năm bận rộn , nhưng lớp cũng tổ chức hai ngày đi cắm trại ở băi MỸ THỊ , sáng thứ bảy đi , chiều chúa nhật về , chúng tôi cùng nhau dựng bốn cái lều vải , một cho con gái , ba lều cho con trai , cơm nước nấu chung và ăn chung , cười vui ca hát vang trời , vui nhất là đêm lửa trại : Ḱa hồn ai đây, trót yêu giống Lạc Hồng , đem thân hiến cho rừng hoang ; về cùng ta vui , đêm nay cùng múa , quanh lửa hồng , cháy trong rừng khuya . Bập Bùng , Bập bùng ... Chúng tôi không ai nói ra , nhưng tận đáy ḷng cùng nhau một ư nghĩ , đêm nay là đêm cuối cùng , ngồi bên nhau , tâm sự đầy vời , đâu có c̣n dịp nào nữa để mà níu kéo tuổi vàng son này .chỉ c̣n hai tháng , xong tú tài 1 , chúng tôi mỗi người mỗi nẽo , xa rồi mái trường Phan Châu Trinh đầy kỷ niệm , 6 năm , như một giấc mơ , tôi hát , tôi đàn , bạn bè tôi hát theo , tiếng hát đưa chúng tôi vào cơi mênh mông : Hôm nay đây c̣n vui trông thấy nhau .Bên tiếng ca tiếng đàn vượt trời cao ...Nhớ hàng phượng vĩ bên đồi , tan tác rơi cài lên mái tóc xanh . Nhớ bóng dáng ai chiều ấy , nâng niu tà áo , biết nói ǵ khi chia ly. Thôi chia tay cạn ly vui chúc nhau , ta chúc nhau những ǵ đẹp ḷng nhau ... Trăng sao hiện rơ trên bầu trời trong vắt , gió mát ŕ rào trong hàng thông già Mỹ Thị . Thông cảm cho tất cả nỗi ḷng tha thiết của bạn bè Đê. Nhị B.

Có một người cũng gắn liền với Học Sinh Phan châu Trinh nhưng ít ai nhắc đến , niên học nào cũng có chương tŕnh khám sức khoẻ tổng quát cho học sinh , nhất la năm thi , v́ môn thể dục cũng là môn thi nhiệm ư , thường thường khám tại Bệnh viện Đa Nang do Bác Sĩ Thái Can phụ trách , Bác SĨ Thái Can sinh ngày 20/10/1910 tại Văn Lâm , Phủ Đức Tho. Hà Tỉnh , tốt nghiệp Y khoa Hà Nội , hôm đi khám sức khoẻ , sau khi BS khám tai mắt mũi họng xong , BS bảo thằng Dũng ngồi trên cái ghế cao , dơ hai chân ra , cái đầu BS Thái Can thường hay nghiêng về phía phải , Ông lấy cái cây nhỏ có cục cao- su phía trước đầu cây , gỏ mạnh vào đầu gối thằng Dũng , cái chân nó giật , có lẽ là chân đá banh nên giật mạnh hất văng cái cây trúng đầu BS , ông ta giận quá , nhặt cái cây ,gơ đầu thằng Dũng cái cốp , chúng tôi phá lên cười , ông BS đuổi tất cả ra khỏi pḥng không khám nữa ; BS Thái Can c̣n là một thi sĩ thời tiền chiến , bài thơ tôi thích nhất của thi sĩ là bài Anh biết em đi...

Anh biết em đi chẵng trở về
Dặm ngàn liễu khuất với sương che
Em đừng quay lại nh́n anh nữa
Anh biết em đi chẵng trở về
...
Bên gốc thông già ta lỡ ghi
T́nh ta âu yếm lúc xuân th́
Em nên xoá dấu thề non nước
Bên gốc thông già ta lỡ ghi
Chẳng phải v́ anh chẳng tại em
Hoa thu tàn tạ rụng bên thềm
Ái t́nh sớm nở chiều phai rụng
Chẳng phải v́ anh chẳng tại em
Bể cạn sao mờ núi cũng tan
T́nh kia sao giữ được muôn vàn ...
Em đừng nên giận t́nh phai lạt
Bể cạn sao mờ núi cũng tan .
....

Tất cả rồi cũng đến , rồi cũng qua , tôi lai lều chơng đi thi , năm nay tôi 17 tuổi rồi ( 60-43) , tôi sắp trở thành ông tú nhỏ . Ngày đi thi Me tôi vẫn lo cho từng chút như hồi c̣n bé , Me lo lắng cho tôi c̣n hơn tôi lo cho bản thân tôi , trong pḥng thi , tôi nh́n ra đường phía xa xa , Me tôi vẫn đứng dưới gốc cây kiềng kiềng già suốt những ngày thi , thi viết cũng như vấn đáp ( ORAL ) . Me ơi ,làm sao con thi hỏng được , khi mà Me vẫn đứng đó hồi họp cho con , sau này khi vào đời , mỗi làn tôi đi thi , nhất là sau ngày ra tù , vượt biên qua Pháp , tôi thi vào trường Hàng Hải France , tôi chợt thấy Me tôi đứng ngoài cửa pḥng thi , Me tôi đă mất , nhưng người vẫn luôn luôn bên cạnh tôi để d́u tôi đi mỗi khi tôi sắp bị vấp ngă .

Lớp tôi trong kỳ thi đầu đậu khoảng 20 đứa , trong đó có ngũ quỷ chúng tôi , trong ngày mừng thi đậu tổ chức tại nhà tôi , bốn đứa tặng tôi một món quà vô cùng bất ngờ : Tấm ảnh của người học tṛ con gái mà đă làm cho tôi vương vấn trong một ngày khai giảng trước ,

Nụ hoa trắng trong rừng hoa trắng .

Ngày mà :
Anh Đệ Ngủ thương em Đệ Thất .
Tim Tím ban chièu tim tím mai .

Tôi ṭ ṃ muốn biết làm sao có được , bọn chúng tiết lộ, tấm ảnh lấy từ tấm ảnh mẩu trưng bày trong tủ kiếng PHOTO LÊ HẬU và PHOTO UYÊN ĐÀ NẴNG . Bí mật .

Thôi Giă từ PHAN CHÂU TRINH . Xin gởi lại một chút t́nh .

Cuối cùng , xin cám ơn người em gái Phan Châu Trinh ( Đ T LT ) , người em gái tuổi đời cũng như tuổi lớp rất xa , rất xa với tôi , muốn biết thế hệ của tôi và thế hệ của em khác nhau thế nào , tôi xin kể cho em nghe :

Có một người xa quê hương rất lâu , lâu lắm , nỗi niềm nhớ quê lúc nào cũng khắc khoải trong ḷng , nhưng v́ hoàn cảnh không thể nào về thăm quê được , một hôm du lịch đến một miền xa , khi đi dạo trên một gịng sông , nh́n gịng sông nước chảy nhẹ , nước mắt chợt chảy dài trên má , người bạn đi cùng , ngạc nhiên hỏi :- Sao lại khóc ? Người đó trả lời : - Nh́n gịng sông tôi nhớ gịng sông quê nhà . Người bạn lại hỏi ;- Gịng sông quê anh chắc giống như gịng sông này . Người đó trả lời :- Không giống nhiều đâu , gịng sông quê tôi nhỏ hơn , không đẹp bằng , nhưng gịng sông quê tôi có nước và gịng sông này cũng có nước , dù sao cũng có một điểm giống nhau , nên nh́n thấy , tôi chạnh ḷng nhớ quê mà không ngăn được gịng lê. Hai gịng sông , ít ra cũng có một điểm giống nhau mà không chối căi được , là gịng sông nào cũng có nước , tôi mong rằng trên căn bản nào đó tôi và em dù ở hai thế hệ khác nhau , nhưng ḿnh cũng ít nhất có một điểm giống nhau là cùng học sinh trường Trung Học Phan châu Trinh .Có đúng không người em PCT ?

VIÊN PHẤN NGẬM NGÙI .

Người đến thăm ta thật bất ngờ.
Gợi niềm nhung nhớ mái trường thơ .
T́nh xưa xa vắng ta tưỡng mất .
Bỗng thấy người về cứ ngỡ mơ .

Kỹ niệm về chập chờn đâu đó .
Em bàn đầu ta cuối lớp lao xao .
Trên bục giăng thầy giăng bài toán khó .
Trộm nh́n em ta ước lược phương tŕnh .

Giờ Lư Hoá hẹn nhau chiều dạo phố .
Ngồi tiệm kem lặng ngắm bóng em qua .
Giờ Sử Việt thầy dạy ta viết sử .
Của con Rồng cháu Lạc tự ngàn xưa

Giờ triết lư khô như mùa hạ nắng .
Mơ màng nh́n tà áo trắng đi ngang .
Chùm phượng vĩ vương hồn ta rướm máu .
Tiếng ve sầu rên rĩ mối t́nh câm .

Ngày nắng ấm cùng nhau đi cắm trại .
Ta ra tay nghĩa hiệp giúp em làm .
Dựng chiếc lều mà thâm tâm thầm gọi .
Anh cùng em lều lư tưởng trăm năm .

Trưa nóng cháy xe đạp em x́ lốp .
Rất ân cần xin bôm bánh xe mềm .
Em đỏ mặt che nghiêng vành nón mới .
Ta cuối đầu hối hận làm buồn em .

Chè ngă năm những trưa trốn học .
Cụm nắng vàng pha lẫn mùi đường .
Hai đứa chụm đầu bên ly đậu đỏ .
Nước dừa bánh lọt ngọt quê hương .

Rạp Li-Do chiếu : " Mối t́nh dang dỡ " .
Nhịn quà sáng mua hai vé ci-nê .
Xem phim xong hai đứa cùng ngượng nghịu .
Có phụ đề mà nào hiểu chi mô .

Trên đỉnh cao sắp hàng cùng lủ bạn .
Xe không phanh đua xuống dốc Cầu Vồng .
Chợt thấy áo em bay trong chiều tím .
Hoảng hồn nhắm mắt buông ghi đông .

Sân vận động Chi Lăng ồn ào náo nhiệt .
Ta thủ môn đội tuyển bóng trường ḿnh .
Tung tuyêt chiêu chụp trái banh Quốc Học .
Em vỗ tay ta bay lên trời xanh .

Biển Mỹ Khê ŕ rầm nghe sóng vỗ .
Ta bơi ngang bơi dọc làm ḱnh ngư .
Trên cát vàng dấu chân em ngà ngọc .
Dẫm nhẹ hồn ta đi vào cỏi sa mù .

Sắp bải trường thầy tṛ lưu luyến .
Tờ báo tường trau chuốt câu thơ .
Anh yêu em như sóng biển vổ bờ .
Em đọc vội vàng mắt ai bở ngỡ .

Đêm liên hoan sân trường nhộn nhịp .
Mảnh trăng thề lắt lẽo trên cành cây .
Ta ôm đàn hát bài mùa tạm biệt .
Buồn vui ǵ cũng chỉ một đêm nay .

Thế là hết trao tay trang lưu bút .
Viết những tâm tư thầm kín trao nhau .
Bao năm tháng chưa phai mờ vết mực .
Mái trường xưa măi vương vấn t́nh đầu .

Thôi tạm gát những ưu phiền tuổi dại .
Bên cửa lớp ngày thi đă gần kề .
Rồi mai này mười phương ta tung cánh .
Bỏ lại đàng sau tuổi mộng đam mê .

Phan châu Trinh yêu dấu .
Trường tôi giờ tan nát .
Ai nỡ nào đập phá mối t́nh xưa .
Tôi nhất định không bao giờ về Đà Nẵng .
Để trường tôi c̣n măi măi trong hồn .
Và đêm nay trong mùa đông giá .
Trời Paris tôi khóc trong sương mù .
Thôi trả lại cho em .
Bảng đen buồn ngơ ngác .
Chỉ c̣n thầy cô với viên phấn ngậm ngùi .

Tôn Thất Phú Sĩ
PCT - ĐN

Phần [7]

Trở lại