SR-71 “Blackbird"


Máy bay này bay nhanh tới mức hỏa tiễn cũng không đuổi kịp !  

Sau khi nhà Thiết kế máy bay Clarence L. “Kelly” Johnson cho ra đời chiếc Lockheed U-2 “Dragon Lady”, ông biết được đây sẽ là món mồi ngon cho hệ thống pḥng thủ hiện đại của kẻ địch, cho nên ông đă dùng mọi công nghệ do thám hiện đại trên chiếc U-2, để tạo ra một thứ đáng sợ hơn: SR-71 “Blackbird” – chiếc máy bay chiến đấu nhanh nhất mọi thời đại !.  

alt

Lockheed U-2 “Dragon Lady”, tiền đề cho chiếc SR-71.

Khi SR-71 được đưa vào hoạt động trong Không Lực Hoa Kỳ, nó đă chứng minh khả năng bằng vận tốc bay không tưởng của ḿnh: gấp 3,5 vận tốc âm thanh, và bay ở tầm cao 26km. Độ cao này lớn hơn 3 lần ngọn núi Everest, và Phi công phải mặc thiết bị bảo vệ tương tự như Phi hành gia, để chống chịu với áp suất không tưởng do độ cao gây nên.

Máy bay SR-71
Máy bay SR-71 “Blackbird”.

Trong suốt thời gian hoạt động, không có chiếc SR-71 nào bị phá hủy do trúng đạn/hỏa tiễn của địch. Thậm chí, cả hỏa tiễn đất đối không (surface-to-air missle – SAM) cũng không thể bắn hạ được SR-71. Tuy nhiên, nó không thể bị bắn hạ là do không có một radar nào phát hiện được nó trên bầu trời, đây là máy bay chiến đấu đầu tiên trang bị tính năng tàng h́nh. Toàn thân của máy bay được phủ titanium, v́ nhiệt độ của bề mặt khi bay với vận tốc cực nhanh, lên đến 500 độ C, và chính lớp titanium này đă khiến toàn bộ sóng radar bị hấp thu, thay v́ phản xạ xuống mặt đất.

Tên lửa đất đối không (surface-to-air missle - SAM) cũng không thể bắn hạ được SR-71.
Hỏa tiễn đất đối không (surface-to-air missle – SAM) cũng không thể bắn hạ được SR-71.

Ngoài ra, trên máy bay c̣n có hệ thống gây nhiễu sóng điện từ hiện đại, khiến việc phóng hỏa tiễn từ mặt đất hay các máy bay khác bị nhiễu loạn, khiến nó gần như bất khả chiến bại. Máy bay MiG-25, từng là một trong những máy bay chiến đấu nhanh nhất, và uy lực nhất thế giới, cũng không thể đánh bại SR-71.

Máy bay MiG-25.
Máy bay MiG-25.

Đáng nói là trong thời chiến tranh, đă có việc chiếc SR-71 đối đầu với 2 chiếc MiG-25, nhưng MiG-25 vẫn không thể hạ nổi, v́ toàn bộ hỏa tiễn tấn công trở nên vô dụng ở độ cao 26km so với mặt đất. Ngoài ra khi xuống độ cao thấp hơn, các hỏa tiễn sẽ không thể nào đuổi kịp được nó, v́ tốc độ nhanh không tưởng. Và nếu MiG-25 muốn khai hỏa hỏa tiễn vào SR-71 ở vị trí mặt đối mặt, th́ máy tính trên MiG-25 không thể khóa mục tiêu được.

Nếu MiG-25 muốn khai hỏa tên lửa vào SR-71 ở vị trí mặt đối mặt th́ máy tính trên MiG-25 không thể khóa mục tiêu được.
Nếu MiG-25 muốn khai hỏa hỏa tiễn vào SR-71 ở vị trí mặt đối mặt th́ máy tính trên MiG-25 không thể khóa mục tiêu được.

Phi công của SR-71, Richard H. Graham, cho biết trong cuốn sách ”SR-71 The Complete Illustrated History of THE BLACKBIRD The World’s Highest , Fastest Plane” của ông: “Hầu hết các hỏa tiễn đất đối không có thể hoạt động tốt ở độ cao 9km so với mặt đất. Ở độ cao trung b́nh 22,9km của SR-71, không khí cực loăng, khiến tốc độ bay của các hỏa tiễn bị ảnh hưởng, và hầu hết mọi hỏa tiễn tấn công đều vô dụng”.  

Trở lại