Nguồn gốc tên họ Việt Nam
 PHAM TRAN  ANH 

phamtrananh2015@gmail.com

Thưa quư vị,

Trước khi t́m hiểu về các ḍng họ ở Việt Nam, chúng ta phải hiểu rơ nguồn gốc dân tộc Việt Nam. Trước đây các sử gia, các nhà nghiên cứu viết sử thiếu tài liệu khoa học,hoặc do bị Hán hóa nô dịch văn hóa cả ngàn năm nên chưa hiểu rơ về nguồn gốc dân tộc nên một số cho rằng người Việt chúng ta từ người Tầu (Trung Quốc) mà ra, cái ǵ hay đẹp cũng nói là của Tầu (Hán, TQ)... Cuối thế kỷ 20, kết quả khoa học mới nhất của Khoa di truyền học cho chúng ta biết Genome Mă di truyền DNA của chúng ta hoàn toàn khác người Tầu (người TQ, Hán Tộc) và Hơn nửa dân số người Trung Quốc ở Miền Đông (Hoa Đông) và miền Nam (Hoa Nam) của TQ là người Trung Quốc gốc Việt cổ chúng ta. Chính v́ vậy nên mới có sự hiểu lầm là chúng ta lấy họ từ người Tầu (TQ). Cuối thế kỷ 20 nhân loại đă có những kết quả khoa học vượt bậc về di truyền học và Đại Dương học nên chúng ta có điều kiện phục hồi sự thật của lịch sử, trả lại cho lịch sử những ǵ của lịch sử. Trong đường hướng đó, chúng tôi là thế hệ sau may mắn tiếp nhận được những tri thức kết quả khoa học nên cá nhân chúng tôi đă dành hết cuộc đời sau hơn 20 lao tù để hoàn tất bộ LƯỢC SỬ VIỆT NAM 1.200 trang để  sáng tỏ nguồn gốc dân tộc, cội nguồn văn hóa Việt Nam. Chúng tôi nhờ diễn đàn phổ biến dùm để chúng ta hiểu rơ về nguồn cội của chúng ta. Lần sau chúng tôi sẽ viết về Cội nguồn Trăm họ của Việt Nam. Chân thành cám ơn quư vị và các bạn.

Phạm Trần Anh.  

DÂN TỘC VIỆT NAM 

     Sự h́nh thành nhân chủng Việt Nam hiện nay phải trải qua cả một tŕnh tự phức tạp lâu dài. Trước đây các nhà Nhân Chủng Học, Khảo Tiền Sử cho rằng người Việt là người Indonesian thuộc chủng Mông Cổ phương Nam (Nam Mongoloid). Các nhà Nhân Loại Học và Giải Phẫu Học t́m thấy một số đặc điểm Indonesian trong cơ thể người Việt Nam hiện nay như về chiều cao, về cấu tạo máu cũng như sự xuất hiện của sọ tṛn. Đặc biệt là nhà khảo cổ Pháp E. Patte đă t́m thấy đặc điểm Indonesian c̣n bảo lưu ở xương sọ.  

    Các nhà nghiên cứu cũng ghi nhận yếu tố Indonesian không những có ở đồng bào Thượng trên Tây nguyên mà c̣n t́m thấy ở đồng bào Mường, Thổ, Mán ở thượng du Bắc Việt. Mặt khác, khoa Khảo Tiền Sử cũng xác nhận là giống Indonesian có mặt trên đất nước ta ngay từ thời đồ đá và họ là chủ thể đóng vai tṛ quan trọng trong việc h́nh thành nền văn hoá cổ từ văn hoá Hoà B́nh, Bắc Sơn đến Hà Mỗ Độ, Nguyên Mưu, Phùng Nguyên, Đông Sơn, Sa Huỳnh và Óc Eo. 

    Ngày nay, các nhà Di Truyền Học đă t́m ra lộ tŕnh di chuyển của nhánh Halogroup O-M175 của người tiền sử từ châu Phi di chuyển tới vùng Đông Nam Á nhưng tập trung nhiều nhất ở Ḥa B́nh miền Bắc Việt Nam. Ngay từ thời đồ đá giữa, những người tiền sử này sau một thời gian tiến hóa đă h́nh thành Hoabinhian thuộc nhân chủng Nam Á mà chúng tôi gọi là chủng Hoabinhoid, người Tiền Việt Protoviets.  

    Sau một thời gian tiến hóa lâu dài, người Việt là điển h́nh cho các dân tộc Đông Nam Á lục địa và Đông Nam Á hải đảo với những đặc tính sau: tóc đen, thẳng và cứng, thân mao kém phát triển, mũi hơi thấp, chỉ số mũi rộng, mắt đen, một số mắt một mí gọi là mí mắt Mông Cổ Epicanthus, hai g̣ má hơi cao, mặt rộng có chỉ số 49,9 h́nh trái xoan vóc dáng tầm thước, nhanh nhẹn, da vàng nói chung. Người Việt Nam hiện đại đầu ngắn sọ tṛn cũng như cư dân vùng Đông Nam Á gọi chung là loại h́nh nhân chủng Đông Nam Á Hoabinhoid. 

    Các nhà Khảo Tiền sử đă đo chỉ số sọ của cư dân mà họ gọi là Indonesian xuất phát từ cao nguyên cao nguyên chân núi Malaya nên chúng tôi gọi là Malaysian cho chính xác. Cách ngày nay khoảng 5.500 năm nước biển rút dần, cư dân Malaysian di cư từ cao nguyên Malaya xuống miền lưu vực 2 con sông Hoàng Hà Dương Tử mà cổ sử Trung Quốc gọi là Bách Việt (Bai Yue) nên chúng tôi gọi là Malayo-Viets.  

    Năm 1962, J Coedès Giám đốc trường Viễn Đông Bác cổ công bố kết quả đo chỉ số sọ, dung lượng sọ của người Việt như sau: Sọ Việt thuộc loại sọ tṛn, có chỉ số sọ trung b́nh là 82,13 và dung lượng sọ là 1341,48. Chỉ số sọ người miền Bắc là 82,49, chỉ số sọ của đồng bào thượng du Bắc Việt là 82,85, chỉ số sọ người miền Trung là 82,14 và chỉ số sọ người miền Nam là 81,76. Kết quả đo chỉ số sọ của đồng bào thiểu số thượng du Bắc Việt như Thái, Mường, Mán, Tày, Nùng, Thổ và đồng bào Thượng ở cao nguyên Trung Việt so với người Việt chỉ số sọ không cách biệt quá 2 đơn vị nên thuộc cùng chủng tộc.  

    Các nhà Khảo Tiền sử đă kết luận rằng tất cả người Việt Nam, người ở miền Đông Bắc Trung Quốc (Hoa Đông), người ở miền Nam Trung Quốc (Hoa Nam) cũng như các dân tộc ở vùng Đông Nam Á lục địa và hải đảo như Thái, Lào, Miên, Miến Điện, Mă Lai, Nam Dương, Phi Luật Tân, Tân Gia Ba đều cùng một chủng tộc v́ có chung một chỉ số sọ trung b́nh là 82,48 và thuộc loại sọ tṛn.  

     Khoa Khảo Tiền Sử cho biết sọ của người Trung Quốc là sọ dài, dung lượng sọ là 1440 có chỉ số sọ trung b́nh là 76,51 và người Hoa Đông, Hoa Nam là 81,22. Theo các nhà nhân chủng th́ nếu chỉ số sọ cách biệt quá 2 đơn vị th́ thuộc 2 chủng tộc khác nhau.[1] Như vậy, Việt tộc hoàn toàn khác biệt với người Trung Quốc và cùng chủng tộc với người Trung Quốc ở miền Đông Bắc và miền Nam Trung Quốc. Người miền Đông và miền Nam Trung Quốc chính là người Việt cổ bị Hán tộc thống trị đồng hóa hàng ngàn năm lịch sử.  

NGƯỜI VIỆT NAM 

    Người Việt là cư dân sống về nghề nông, trồng lúa nước, dùng đũa ăn cơm nên ḿnh thon chắc, vóc dáng nhỏ, đời sống thiên về t́nh cảm, văn hóa. Hán tộc du mục ở phương Bắc, sống trên lưng ngựa nên dùng tay ăn thịt, ăn bánh bao làm bằng lúa mạch.  

    Vóc dáng người Việt thon nhỏ nhưng hết sức rắn chắc nhanh nhẹn, mặt xương xương có nét sắc sảo, trán cao và rộng, đôi mắt tinh anh đen láy, râu tóc đen, mũi vừa phải, da vàng nhưng ở gần xích đạo nên hơi nám đen v́ nắng, phụ nữ có nước da trắng đẹp hơn đàn ông.  

   Vào đầu thời Hùng Vương, người Việt cổ ở nhà sàn để tránh thú dữ. Đàn ông tóc cắt ngắn hoặc búi tó lại, đóng khố để dễ đi lại trong rừng. Người Việt cổ ở miền đồng bằng duyên hải gắn bó với cuộc sống trên sông nước. Phụ nữ th́ mặc váy, áo trùng qua đầu.  

    Người Việt mặc áo cài nút bên trái (Tả nhậm) là bản sắc riêng biệt của người Việt khác với người Trung Quốc. Sau này, người phụ nữ mặc áo tứ thân, đội nón quai thao, khăn mỏ quạ c̣n nam giới th́ mặc áo dài thâm, đội khăn và làm nhà ở kiểu chữ Đinh.  

    Ngày nay th́ người Việt mặc Âu phục, phụ nữ theo đúng thời trang hiện đại nhưng vẫn giữ chiếc áo dài truyền thống, đàn ông vẫn mặc quốc phục “Áo dài Khăn đóng” trong những dịp lễ tết hội hè theo đúng truyền thống Việt. 

TÂM TÍNH NGƯỜI VIỆT 

    Người Việt vốn hiền ḥa, luôn luôn lạc quan yêu đời, có ḷng hiếu thảo với cha mẹ, t́nh chung thủy vợ chồng, thành tín với bạn bè và đặc biệt biết trọng t́nh nghĩa thầy tṛ “Tôn Sư Trọng Đạo”, trọng lễ nghĩa liêm sỉ. Tính t́nh cởi mở, siêng năng cần kiệm, hiếu khách, có ḷng nhân ái yêu thương đùm bọc người hoạn nạn, giúp đỡ kẻ khốn cùng. Người Việt Nam hiếu học, thông minh, có óc sáng tạo, khéo léo tay chân, có ư chí tiến thủ cao, có đức tính trầm tĩnh, chín chắn, thành thật trung tín. Tuy vậy, người Việt lại có nhiều tham vọng hơn người, bản tính hà tiện, thường hay đố kỵ và ham thích lợi lộc. Người Việt thông minh trí tuệ nhưng lại có tính tự măn nên không thành công nhiều trên các lănh vực. 

    Dân tộc Việt là cư dân nông nghiệp sống ở vùng đồng bằng ven biển Đông nên có một đời sống tâm linh cao, cuộc sống thiên về t́nh cảm lăng mạn, thích văn chương, ưa chuộng lễ tết hội hè. Người Việt vốn bản tính hồn nhiên tươi trẻ, lạc quan yêu đời, lúc nào cũng nở nụ cười trên môi nên được người ngoại quốc trân trọng đức tính niềm nở hiếu khách của người Việt. Nếu so sánh một người Việt Nam với các dân tộc khác th́ người Việt không thua kém ǵ người bất cứ nước nào nhưng do có tính tự cao tự đại, “anh hùng” cá nhân, không có tinh thần đoàn kết trong thời b́nh.  Bản tính xấu của người Việt là ghen ghét, đố kỵ, tinh ranh, láu lỉnh, ranh mănh, thích khoe khoang phô trương hay trêu ghẹo người khác. 

    Trong suốt ḍng lịch sử phải thường xuyên đương đầu với Hán tộc xâm lược để sống c̣n nên người Việt Nam có ḷng yêu nước cao độ “Xem cái chết nhẹ như lông hồng”, sẵn sàng hy sinh tính mạng và tài sản để chống lại kẻ thù xâm lược. Sách cổ Việt Tuyệt Thư chép: “Người Việt sống trên sông nước mà ở trên núi, lấy thuyền làm xe, lấy chèo làm ngựa. Đi như gió thổi mà về th́ khó theo. Đă đánh là quyết đánh không sợ chết, ấy là thường tánh của người Việt…”.

    Sách “Tùy Thư Địa Lư Chí” của Trung Quốc chép: “Từ Ngũ Lĩnh trở về Nam, Nam Hải (Quảng Đông), Giao Chỉ mới là nơi đô hội, sinh sống ở gần biển nên có nhiều tê giác, voi, đồi mồi, vàng ngọc, trân châu quư báu nên người dân buôn bán giàu có. Tính khí người dân chánh trực thượng tín, khinh hăn, dễ gây chuyện làm loạn, búi tóc sau gáy, ngồi chàng hảng (ngồi xổm) đó là phong tục xưa của người họ Lư (Việt Cổ). Các bọn mọi th́ dũng cảm tự lập, đều ưa của coi thường cái chết, chỉ lấy sự giàu có làm hùng, ở tổ (nhà sàn) bên sườn núi, làm việc siêng năng cày cấy, khắc gỗ làm phù khế, lời đă hứa th́ đến chết cũng không thay đổi. Đó là thường tính của người Việt.

     Cha con làm nghề khác nhau. Cha nghèo th́ sống với các con, các bọn Lư Lào cũng thế. Họ đúc đồng làm trống lớn, khi đúc xong treo trống ở trong sân nhà rồi tổ chức tiệc rượu mời gần xa đến dự, mời người con gái nhà giàu quyền thế cầm dùi, đánh trống xong để lại cho chủ nhân đặt tên là cái Thoa (dùi trống), tục ưa đánh nhau gây nhiều thù oán. Muốn đánh nhau th́ cho trống dấy lên người tới như mây, kẻ có trống được đặt hiệu là Đô lăo, mọi người trong làng xa gần đều suy phục. Truyền thống này bắt nguồn từ xa xưa từ khi Úy Đà (Triệu Đà) xưng là Man Di đại trưởng lăo phu v́ vậy người Lư vẫn gọi những người họ tôn trọng là Đà lăo về sau đọc chệch ra là Đô lăo” . 

    Đặc biệt, người Việt Nam đối xử với nhau trong t́nh ruột thịt nghĩa đồng bào cùng chung một bào thai của mẹ Âu Cơ nên thường xưng hô với bà con hàng xóm như người thân thương ruột thịt qua cách gọi là bà Tư, bác Tám, cô Ba, chú Hai và xưng là con. Chính v́ cùng chung một bào thai mẹ nên ḷng “Yêu nước Việt Nam” luôn gắn liền với “Thương ṇi giống Rồng Tiên” hơn các dân tộc khác.   

TÂM LINH VIỆT 

    Truyền thuyết Việt Nam biểu trưng một triết lư văn hoá cao đẹp không những thấm đậm tính nhân đạo, chan chứa vẻ nhân văn, tràn đầy t́nh đồng bào, nghĩa ruột thịt qua h́nh tượng “Bọc điều trăm trứng nở trăm con.” Từ ư niệm đồng bào dẫn đến ḷng yêu nước, thương ṇi, yêu quê cha đất tổ, tất cả đă trở thành giá trị đạo lư truyền thống của nền văn minh đạo đức Việt Nam. Henri Bernard Maitre đă ca tụng nét đẹp văn hiến của Việt tộc qua đền thờ gọi là “Văn miếu”: “Văn Miếu không phải để cầu kinh hay làm bùa phép mà là nơi trang trọng ghi ơn các anh hùng dân tộc, các danh nhân văn hoá, các vị Tiến sĩ với những chuẩn mực đạo đức để con cháu đời sau ghi sâu vào tâm khảm bài học về đạo làm người Việt Nam”.  

    Đối với người Việt, việc thờ cúng ông bà tiên tổ là đạo lư làm người trong đời sống tâm linh của người Việt. Từ xa xưa người Việt coi trọng đạo nghĩa nên thường nghĩ tới ngày giỗ của người thân hơn là chú trọng đến ngày sinh nhật của ḿnh. Ngày nay, dù giới trẻ quan tâm nhiều đến ngày sinh nhật nhưng cũng không quên những ngày kỵ giỗ người thân trong gia đ́nh. Đạo thờ cúng ông bà là một “Việt đạo” thể hiện đạo lư làm người của Việt tộc. Linh mục Cadière một thừa sai ngoại quốc đến Việt Nam truyền giáo phải thốt lên “Việt Nam là một dân tộc có tinh thần tôn giáo cao độ”.  

    Học giả P. Mus nghiên cứu về Việt Nam cũng thừa nhận rằng “Dân tộc Việt có một đời sống tâm linh cao, người Việt không làm việc, họ tế tự”. Thật vậy, người ngoại quốc ngạc nhiên khi thấy:  

“Mỗi gia đ́nh Việt Nam là một nhà thờ, nhà nào cũng có bàn thờ gia Tiên ở chính giữa nhà. Trong đời sống tâm linh Việt, Nhất cử nhất động, việc ǵ cũng tràn đầy tính chất thiêng liêng, thờ phượng, tế lễ, cúng giỗ với tất cả tấm ḷng chí thành. Thật vậy, trong đời sống tâm linh Việt không chỉ hiển hiện trên bàn thờ Gia Tiên mà đền thờ ở ngay trong tâm thức mỗi người. Người Việt không tham dự vào các buổi lễ để được ban phát ân sủng, mà họ hiệp thông cầu nguyện như một người Tư tế, với tất cả tính chất thiêng liêng của một tôn giáo”. Đây chính là điểm độc đáo thấm đậm bản sắc dân tộc, tràn đầy vẻ nhân văn của triết lư văn hoá nhân chủ của Việt Nam biểu trưng giá trị cao đẹp trong đời sống tinh thần của người Việt cổ.  

   Thờ cúng tổ tiên chính là đạo lư làm người cao đẹp truyền từ đời này sang đời khác. Chính ḍng sống tâm linh này đă góp phần bảo tồn ḍng giống Việt. Truyền thống thờ cúng ông bà không c̣n là một tập tục, một tín ngưỡng đơn thuần mà đă trở thành đạo lư của dân tộc. Đạo thờ cúng ông bà được xem như Tổ Tiên chính giáo của đạo làm người Việt Nam mà Nguyễn Đ́nh Chiểu một sĩ phu yêu nước thế kỷ XIX đă ân cần nhắc nhở: “Thà đui mà giữ đạo nhà, C̣n hơn sáng mắt ông cha không thờ”... 

“Công cha như núi Thái Sơn,
Nghĩa mẹ như nước trong nguồn chảy ra.
Một ḷng thờ mẹ kính cha,
Cho tṛn đạo hiếu mới là đạo con
...[2] 

   Đây chính là điểm độc đáo của ḍng sống tâm linh Việt vẫn tiếp nối truyền lưu trong mỗi con người Việt Nam chúng ta hôm nay và măi măi về sau. Thật vậy bên cạnh đời sống thực tế khổ đau trước mắt, vẫn hiển hiện một đời sống tâm linh sâu thẳm thấm đậm tính nhân bản hiện thực cao đẹp. Chính ḍng sống tâm linh đó đă tạo cho mỗi người Việt Nam một quan niệm sống lạc quan yêu đời, an nhiên tự tại nhưng vẫn sẵn sàng hy sinh mạng sống cho nền độc lập thực sự, quyền tự do thực sự và sự ấm no hạnh phúc thực sự cho mỗi con dân đất Việt.  

    Ngay tự thuở xa xưa, khi tiền nhân Việt chúng ta chọn vật Tổ biểu trưng là Rồng-Tiên th́ người Việt cổ đă có một ư thức chung về cộng đồng. Người Việt gắn bó sống chết với nhau trên một niềm tin tâm linh thiêng liêng rằng họ là con của bố Lạc mẹ Âu, mang trong người giọt máu của ḍng giống Rồng Tiên. Chính cái ư thức chung về Quốc Tổ mang tính tâm linh thiêng liêng cao cả để con dân của Tổ Quốc Việt Nam, dân tộc Việt Nam cùng chung sống trong t́nh thương yêu đùm bọc lẫn nhau đời này nối tiếp đời khác. Trải dài theo ḍng thời gian, tất cả đă trở thành một biểu tượng thiêng liêng của con dân nước Việt. Đó chính là hồn nước, là “Hồn thiêng sông núi”. 

   Truyền thuyết khởi nguyên dân tộc cho chúng ta thấy rằng chúng ta cùng một mẹ sinh ra nên chúng ta mới gọi nhau là “Đồng Bào” v́ chúng ta là anh em cùng trong bào thai mẹ sinh ra. Chúng ta có chung một ông Tổ là Quốc Tổ Hùng Vương và cũng từ ư niệm này tiền nhân chỉ đảo ngược thành lại để thăng hoa thành “Tổ Quốc”, một biểu tượng tinh thần của cả dân tộc hằn sâu trong tâm khảm của mọi con dân đất Việt mà các dân tộc khác không thể nào có được.  

    Trong khi các nước khác chỉ có 1, 2 chữ để chỉ quốc gia và tổ quốc th́ Việt Nam chúng ta có rất nhiều chữ để diễn tả ư niệm này. Quốc gia là nước nhà nghe rất là thân thương tŕu mến, tự thân chữ nước nhà đă nói lên ư niệm của riêng chúng ta và khi đảo lại th́ chỉ cơ quan chính quyền của đất nước là nhà nước. Chúng ta c̣n dùng chữ nước non (Giang Sơn), sông núi (sơn hà) để diễn tả ư niệm quốc gia và diễn tả một ư niệm đặc thù riêng biệt của một nước nông nghiệp, chúng ta thường gắn liền "Sơn hà" với "Xă tắc" là miếu thờ Thần Nông, vị thần nông nghiệp…  

    Từ ư niệm đồng bào mà người Việt Nam khi nói tới yêu nước thường gắn liền với thương ṇi v́ chúng ta là một quốc gia, một dân tộc cùng chung một ṇi giống “Tiên Rồng”. Chúng ta cùng chung một ông Tổ là “Quốc Tổ Hùng Vương” và dĩ nhiên cùng chung một “Tổ Quốc Việt Nam”. Đây chính là lư do giải thích cho người ngoại quốc, tại sao người Việt Nam là một dân tộc yêu nước nồng nàn, một dân tộc đă liên tục chiến đấu để giành độc lập dân tộc sau gần một ngàn năm bị người Trung Quốc thống trị.  

    Ḷng yêu nước thương ṇi của người Việt Nam thể hiện xuyên suốt tiến tŕnh lịch sử khởi từ thời lập quốc cho đến ngày nay. Trải qua hàng ngàn năm lịch sử, đối đầu với kẻ thù truyền kiếp hung hăn bạo tàn, thâm độc quỷ quyệt, biết bao thế hệ đă chiến đấu anh dũng để bảo vệ đất nước cho tổ quốc Việt Nam trường tồn, dân tộc Việt Nam bất diệt.


[1]. G Coedès: Les Peuples de la peninsula Indochinoise, Paris 1962. B́nh Nguyên Lộc “Nguồn gốc Mă lai của dân tộc ta”, NXB Bách Bộc Sài G̣n, tr 446-449.

[2]. Núi Thái Sơn ở miền Hoa Dương cao nguyên Tây Tạng sau khi người Việt cổ thiên cư xuống bán đảo Sơn Đông cũng lấy tên Thái Sơn để đặt cho ngọn núi cao nhất Sơn Đông. Khi bị Hán tộc đánh chiếm địa bàn cư trú này, Bách Việt phải thiên cư xuống miền Nam đem theo tên ngọn núi cao Thái Sơn vào tâm thức Việt nên ví von công cha như núi Thái Sơn để nhớ về quê cha đất Tổ thuở xa xưa.  

On Tue, Feb 16, 2021 at 9:07 PM 'Tle8464953' via DiễnĐànDânTộc <diendandantoc@googlegroups.com> wrote:

Có thể những họ của dân thiểu số thượng du Bắc Việt - người Mường, Mán, Thái, Mông, và tiếng nói của họ... là tương đối gần với người Lạc Việt, Giao Chỉ nhất?  

Chúng ta không thấy ai họ Lạc, Âu (Cơ,) Hùng, Trưng, họ Thi, ... nữa?  

Nguồn gốc tên họ Việt Nam

Nguồn gốc tên họ Việt Nam (thietkegiapha.vn)  

 Không có sử liệu nào nói về nguồn gốc tên họ tại Việt Nam. Do vậy, ta phải nghiên cứu các vấn đề:

(1)người Việt có tên họ từ bao giờ

(2) sự du nhập tên họ người Tàu vào xă hội Việt Nam

(3) tên họ do người Việt tự đặt

(4) người Việt bị bắt buộc hay bắt chước nhận tên họ

(5) sơ lược nguồn gốc những tên họ phổ biến nhất Việt Nam.

1. Người Việt Có Tên Họ Tự Bao Giờ: Trong phần nghiên cứu về đế hiệu Hùng Vương ở chương một, chúng tôi đă đưa ra quan điểm cho rằng đế hiệu Hùng Vương là do người sau đặt cho các vị lănh đạo ban đầu của nước ta, nên không thể nói Việt Nam đă có tên họ từ thời Hùng Vương, tức cách đây hơn 5000 năm. Giai đoạn này, dân ta chưa có ư niệm về ḍng họ theo lối phụ hệ như kiểu Trung Quốc. Đến thời Thục Phán và Triệu Đà (257-111 TCN), ta không thể nói Việt Nam đă có tên họ. Hai ông này là người Trung Quốc v́ chống Tần, Hán mà sang nước ta. Đến thời Hai Bà Trưng, xă hội Việt Nam vẫn c̣n trong thời kỳ mẫu hệ. Theo các nhà tính danh học, tên họ xuất hiện đồng thời với sự ra đời của chế độ phụ hệ. Chỉ khi xă hội Việt Nam đă tiến hóa, cộng với ảnh hưởng của văn hóa Trung Quốc, và có những cuộc hôn nhân dị chủng Hán Việt, th́ lúc đó Việt Nam mới chính thức có tên họ và các tên họ này giống với tên họ Trung Quốc. Kết luận này có thể chấp nhận được v́ nhiều đồng bào Thượng ở Việt Nam, ít bị ảnh hưởng văn hóa Trung Quốc, đến giữa thế kỷ 20 vẫn chưa có tên họ. Như vậy, sớm nhất Việt Nam có tên họ vào khoảng đầu Công Nguyên.

Tuy thế, nếu chúng tôi không lầm, Việt Nam là nước thứ hai trên thế giới, sau Trung Quốc, sớm có hệ thống tên họ theo lối phụ hệ. Măi đến thế kỷ thứ 10, hệ thống tên họ của Âu Châu mới bắt đầu h́nh thành, và đến thế kỷ 16 mới hoàn tất. Nhật Bản, theo ông Elsdon C. Smith, măi đến đời Minh Trị Thiên Hoàng, toàn dân Nhật mới có tên họ. Các dân tộc ở Phi Châu, theo bách khoa từ điển Britannica, mới bắt chước tây phương lấy tên họ từ đầu thế kỷ 20. Năm 1935, chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ ra lệnh buộc người dân phải lấy tên họ. Đầu Công Nguyên, người Do Thái chưa có tên họ, chỉ có tên gọi, người ta gọi Chúa Giêsu, bà Maria, thánh Phaolô. Măi đến đầu thế kỷ thứ 19, dân Do Thái mới có tên họ. Nhiều tên họ mà dân tộc này chọn là các từ ngữ liên quan đến các chức tư tế của Do Thái Giáo như Cantor, Canterini, Kantorowicz, nghĩa là các thày cả hạ phẩm (lower priest), các tên Kohn, Cohen, Cahen, Kaan, Kahane nghĩa là thày cả thượng phẩm (highest priest).

2. Việc Du Nhập Tên Họ Người Tàu Vào Việt Nam: Tên họ tại Việt Nam xuất phát từ hai nguồn chính: một là các tên họ Trung Quốc, hai là tên họ do người Việt Nam tự đặt. Về các tên họ Trung Quốc mà ta có hiện nay được du nhập vào Việt Nam qua các giai đoạn lịch sử sau:

thiet-ke-gia-pha-dong-ho

Thiết kế gia phả ḍng họ  

a. Thời bị đô hộ: Trong hơn 1000 năm Việt Nam bị Trung Quốc đô hộ, sử cũ cho chúng ta nhiều bằng chứng những người Tàu như quan lại, binh lính, quư tộc, thương gia, nho sĩ, tội nhân bị đi đầy, dân nghèo, đă sang nước ta. Họ và gia thuộc đă ở lại, thông hôn với người Việt và biến thành người bản xứ. Chính những lớp người này đă đem đến đa số họ mà người Việt Nam có hiện nay. Xin trích ba ví dụ điển h́nh để chứng minh:

Lư Bôn, c̣n gọi là Lư Bí, là ḍng dơi người Tàu. Ông tổ bảy đời di cư sang Giao Châu lánh nạn từ cuối thời Tần, Hán. Hồ Quư Ly, nguyên ḍng dơi người Chiết Giang, có ông tổ là Hồ Hưng Dật, di cư sang nước ta đời Ngũ Quư (907-959) ở làng Bào Đột, huyện Quỳnh Lưu, Thanh Hóa. Về sự lai giống bố Tàu mẹ Việt, theo ông Vũ Hiệp, thủy tổ ḍng họ Vũ tại Việt Nam là ông tổ Vũ Hồn giữ chức Kinh Lược Sứ vào năm 841. Ông có mẹ người Việt tên là Nguyễn Thị Đức và cha là ông Vũ Huy người Phúc Kiến, Trung Quốc.

b. Người Minh Hương: Người Minh Hương sang nước ta vào thế kỷ 17 và 18. Nhóm người này tập trung nhiều ở miền Trung và Nam Việt Nam nên đă đem một số tên họ Tàu vào Việt Nam. Những nhân vật lịch sử như Trịnh Hoài Đức, Mạc Thiên Tích, nhà thơ Quách Tấn đều là người Minh Hương. Năm 1965, ở Chợ Lớn có 80 tỷ phú gốc Hoa được gọi là các “vua”. Các ông “vua” này có tên họ mà ta thường thấy trong xă hội Việt Nam như: Lâm Huệ Hồ hoạt động trong ngành tín dụng, Lư Long Thân: dệt, Mă Hí: mễ cốc, Trần Thành: bột ngọt, Đào Mậu: ngân hàng, Trương Vĩnh Niên: phim ảnh, Trần Thoại Hà: trà, Lai Kim Dung: gạo, Vương Đạo Nghĩa: kem đánh răng, Lư Sen: sắt thép, Lưu Kiệt: nông cơ, v.v…

3. Tên Họ Do Người Việt Nam Tự Đặt: Đối với các tên họ do người Việt Nam tự đặt, sử liệu cho thấy một số họ được vua chúa Việt Nam đặt cho các sắc dân thiểu số trong thời gian gần đây. Giáo sư Hà Mai Phương trích sử liệu trong Đại Nam Thực Lục cho biết, thời Hậu Lê, các viên quan người thiểu số ở 9 châu thuộc vùng Thanh Hóa, Nghệ An được vua ban tên họ. Tuy nhiên, sử không cho biết các tên họ này là ǵ.

Theo Đại Nam Thực Lục, năm 1826, vua Minh Mạng cho các quan đang cai trị Cao Miên được phép đặt lại địa danh và đổi tên người Cao Miên sang chữ Hán để dễ đọc.

Năm 1827, theo Đại Nam Nhất Thống Chí tỉnh Quảng B́nh và Quảng Trị, vua Minh Mạng ban cho các sắc tộc thiểu số vùng này các tên họ: Cốc, Đồng, Hướng, Kheo hay Khâu, Lănh, Lâm, Sơn, Thạch, Thiết.

Đến năm 1832, theo Đại Nam Thực Lục, vua Minh Mạng lại ban cho các thổ tù vùng Trấn Ninh, Nghệ An những tên họ: Cáo, Cát, Cầm, Cần, Cổ, Chuyên, Dụ, Đa, Định, Đôn, Hào, Hảo, Hâm, Kiện, Kiệu, Khả, Khâm, Lang, Lương, Mỹ, Nham, Sầm, Sơn, Tạo, Thành, Thiệt, Trác, Tri, Tŕnh, Triển, Uất.

Thổ tù thuộc Trấn Man, Thanh Hóa được các họ: Bảo, Cam, Cảm, Cát, Đạo, Huy.

Năm 1834, các người thiểu số Mường và Lào ở Thanh Hóa được vua Minh Mạng ban các tên họ: Hảo, Lâm, Lĩnh, Phàn, Sơn, Thạch, Vạn.

Sang năm 1835, vua Minh Mệnh cho phép các quan được dùng tên xă thôn để đặt tên họ cho dân chúng huyện Kiên Giang và Hà Châu tỉnh Hà Tiên để tiện việc thu thuế và kiểm soát an ninh.

Năm 1837, theo Quốc Triều Chánh Biên Toát Yếu, vua Minh Mệnh ban cho dân thiểu số ở Tây Ninh các họ: Dương, Đào, Hạnh, Lư, Mă, Ngưu, Tượng.

Năm 1838, theo Đại Nam Nhất Thống Chí tỉnh Biên Ḥa, vua Minh Mệnh ban cho thổ dân huyện Long Khánh, các họ: Dương, Đào, Lâm, Lư, Mai, Tùng.

Năm 1839, thổ dân huyện Phước B́nh, phủ Phước Long được ban các họ: Hồng, Lâm, Mă, Ngưu, Nhạn, Sơn.

Năm 1841, vua Thiệu Trị ban họ Cửu cho quốc trưởng Ma Thái nước Hoả Xá ở Phú Yên.

Đối với người Chàm, vào năm 1837, vua Minh Mệnh xuống chiếu bắt người Chàm phải ăn mặc theo người Việt và thay đổi tên họ thành họ Lưu, Hàn, Đàng, Nguyễn, Trương, Châu, Phú, Dương.

Ngoài ra, c̣n thấy họ cũ sinh ra họ mới như họ của ông tổ nhà Nguyễn là Nguyễn Bặc (924-979) ở Thanh Hóa sinh ra họ mới là Nguyễn Hựu, Nguyễn Phúc, Tôn Thất,

Tôn Nữ, Công Tằng Tôn Nữ v..v…

C̣n một số họ nữa do các tù trưởng bộ lạc thiểu số đặt cho dân chúng bộ tộc và các họ này thường là từ Nôm, hoặc là tiếng sắc tộc, chỉ phổ biến ở một vùng nhất định. Ví dụ họ Đèo, Ḷ, Teo, Vù là các họ của các sắc dân thiểu số ở Lào Cai, Cao Bằng, Lạng Sơn. Hay các họ H’mok, Dham Niê của đồng bào Thượng miền cao nguyên Trung Phần.

Tóm lại
, tên họ người Việt Nam xuất hiện vào khoảng đầu Công Nguyên và bắt nguồn từ tên họ của người Trung Quốc và các tên họ do người Việt Nam tự đặt. Tuy nhiên, một câu hỏi cần đặt ra là người Việt Nam có tên họ giống Tàu là v́ bị bắt buộc hay bắt chước?  

in-an-gia-pha

In ấn gia phả
4. Người Việt Bắt Chước Hay Bị Bắt Buộc Nhận Tên Họ: Về vấn đề này, các học giả chia làm hai phái. Ông Nguyễn Bạt Tụy cho rằng người Việt bắt chước người Tàu. Ông Nguyễn Đổng Chi, thuộc Ủy Ban Nghiên Cứu Khoa Học Xă Hội đồng quan điểm với lập trường trên. Ông viết:

Câu văn người sinh ra mới biết ḍng giống và họ trong Hậu Hán Thư, cho thấy cho đến tận đầu Công Nguyên, người Việt Nam mới biết nắm lấy cái then chốt để phát triển quan hệ thân tộc phụ hệ, tức cái tên để chỉ ḍng họ. Trước đó, có lẽ cha ông chúng ta cũng như đồng bào thượng gần đây chỉ có cái tên để chỉ cá nhân, chứ chưa có tên để chỉ tính hay thị như người Tàu.

Trái lại, ông B́nh Nguyên Lộc lại cho rằng người Việt có lẽ bị bắt ép. Ông viết: Họ của ta nay hoàn toàn là họ của Trung Quốc, nhưng không biết đă tự ư theo phong tục của họ về phương diện lấy họ, hay bị ép buộc? Có lẽ bị bắt ép, nhưng chắc không phải v́ nỗ lực đồng hóa, mà v́ muốn tiện lợi việc kiểm tra dân số mà Mă Viện đă thực hiện sau khi diệt hai Bà Trưng.

Cùng một quan điểm như trên, Giáo sư Vũ Hiệp viết: Trong chính sách đồng hóa dân ta, các viên quan cai trị thâm độc như Tích Quang, Nhâm Diên, Sĩ Nhiếp đă cố t́nh khai hóa dân bản xứ Giao Chỉ rất có hệ thống. Họ bắt dân ta lúc đó phải theo lối sống, phong tục của Trung Quốc, cũng như bắt học chữ Nho…Tất nhiên, họ cũng bắt buộc dân ta phải có những tộc danh (tên ḍng họ) theo kiểu Hán Tộc.

C̣n Giáo sư Nguyễn Ngọc Huy viết: Về mặt phong tục, người Việt đă từ chế độ mẫu hệ bước sang chế độ phụ hệ. Cùng với việc làm lễ cưới hỏi theo lối Trung Quốc, Người Việt đă có họ và theo họ của cha. Hầu hết các họ mà người Việt Nam c̣n dùng đến ngày nay, đều là những họ của người Trung Quốc, nhưng đọc trại theo tiếng Hán Việt.

Kết luận của các tác giả trên đây không thấy nói đă dựa vào một sử liệu nào, nên vấn đề bắt chước hay bị bắt buộc cần được nghiên cứu thêm. Ngoài ra, các tác giả đều đồng ư là
họ Việt giống họ Tàu, chỉ khác là phát âm theo giọng Hán Việt. Nhận định này thiết tưởng quá tổng quát, cần bổ túc, v́ có một số họ là từ Nôm, một thứ tiếng thuần túy của người Việt mà người Tàu không có. Hơn nữa, một số họ mới được đặt ra dưới thời Minh Mạng cũng là từ Hán Việt, nhưng không v́ thế mà kết luận đó là họ Tàu

 

Trở lại