Kiên Giang: Ḥn Phụ Găy Đổ

Giống như kỳ quan thiên tạo như Stonehenge tảng đá vuông lớn nằm trên các cột đá khác như đă được bàn tay Tạo Hóa sắp xếp ở miền Nam nước Anh, núi Tuyết Lê của Trung Quốc có h́nh dạng bộ ngực nữ giới, hay ḥn đá Ayes Rock linh thiêng của Úc từ trên không chụp xuống có phần lơm như một sọ người tiền sử khổng lồ, ḥn Phụ Tử cũng thế, được cấu tạo bởi hai ḥn đá gần giống nhau. Hai khối đá dính liền nhau đứng trên một bệ đá có chiều cao 5m so với mặt biển. Ḥn Phụ có chiều cao khoảng 33.6m và ḥn Tử cao khoảng 30m. Ḥn Phụ Tử, một trong những thắng cảnh nổi tiếng và là niềm tượng tự hào của Kiên Giang, thuộc thị trấn Kiên Lương, huyện Hà Tiên, một địa điểm du lịch và không biết bao nhiêu tác giả đă đề thơ, cũng như cả triệu, triệu tấm h́nh được chụp lại bởi du khách hay chuyên nghiệp trong và ngoài nước, có khi được đăng h́nh b́a của các tạp chí, văn học hay các kỹ nghệ du lịch tại Kiên Giang.

Khoảng 3 giờ 45 ngày 9 Tháng Tám, Ḥn Phụ nặng khoảng 1000 tấn đă đột ngột ngă xuống biển. Theo báo cáo nhanh của Trung tâm xúc tiến thương mại du lịch Kiên Lương, phần găy của ḥn Phụ Tử là 20m, đường kính 20m, khối lượng khoảng 1,000 tấn. Vị trí ngă ngang về hướng Đông. Phần c̣n lại chỉ c̣n khoảng trên 13m.  Phần găy nằm cách mép nước khoảng 7.8m, c̣n lại chân đế nằm trơ trọi lộ rơ những vết đứt găy toác.

Việc đá kết thành ḥn ngoài biển theo thời gian bị gió nước soi ṃn, găy đổ là chuyện thường, thí dụ như cảnh Mười Hai Thánh Triết (The Twelve Apostles) tại miền Nam duyên hải của Úc thuộc tiểu bang Victoria, nay chỉ c̣n có tám ông, khi đổ, khối đá sập hoàn toàn và bị ch́m dưới biển. Nhưng Ḥn Phụ đổ th́ lại khác xa, vết găy đổ cũng kỳ lạ khiến cho nhiều người từ dân địa phương lẫn người ngoài tỉnh bàn tán không ít. Giới thẩm quyền địa phương cũng không hiểu sao chỉ thông báo: “Chưa thể kết luận”. Giám đốc Sở Văn Hoá-Thông Tin (VH-TT) Kiên Giang hiện tại là ông Trương Văn Nhu khẳng định chưa nghe ai báo cáo là có hiện tượng nứt hoặc sụp, xói lở ở thắng cảnh này cả. Nếu có th́ ông đă tính toán đề xuất xử lư rồi.

Trong bài viết “Tại sao… nó đổ” của tác giả Nguyễn Phương Anh, Hà Nội ngày 28/8/2006 có đoạn:” Cái sự việc Ḥn Phụ bị đổ cũng không hẳn mang sắc màu của tự nhiên, của khoa học, mà c̣n mang sắc màu của sự thần bí? Tại sao nó không gẫy tại nơi gốc của nó, nơi mà hàng triệu năm nay nó chịu bao bào ṃn của sóng, của nước …? Rơ ràng nơi tiếp giáp với nước biển là nơi bị bào ṃn nhiều nhất (tất cả các ḥn đảo đều như vậy) và nơi đây bị ăn ṃn thành các rănh lơm, đường lơm ṿng quanh và là nơi tập trung ứng suất, do vậy nếu theo khoa học th́ nơi Ḥn Phụ đổ phải là nơi tập trung ứng suất. Nhưng nó đă không tuân theo khoa học vậy chỉ c̣n một cách giải thích khác đó là theo thần bí ? Ḥn Phụ c̣n nguyên gốc, đoạn ngọn của nó bị găy đổ xuống biển. Cái Gốc chịu nhiều bào ṃn, xói ṃn, băo táp, mưa sa, vật vă…mà vẫn tồn tại”

Xem xét lại vết bị soi ṃn và găy khoảng 20 thước phía trên, chia làm ba khúc mà đổ xuống về hướng Đông, phần đầu văng lăn lóc tách khỏi ra ngoài cả chục thước, hai phần đổ giống như thân ḿnh của ḥn vẫn c̣n nằm khít gần đó. Nếu tính theo tỷ lệ đầu ḿnh, tứ chi của con người th́ Ḥn Phụ đổ giống như như một người đang quỳ gối và bị xử trảm chặt đầu, thân đổ ngang về phía trước th́ việc găy đổ nầy cũng h́nh dung tương tợ không kém. Người dị đoan th́ cho rằng: Không biết Ḥn Phụ bị tội ǵ mà thiên tướng xuống trảm như thế. Hay là một lời cảnh cáo trước cho những người cầm quyền, có thế lực hiện tại mới bầu bán lại sau đại hội thứ 10, gốc miền Nam nhất là có liên quan mật thiết với các tỉnh cuối cùng của đất nước, có quá khứ ân oán với Kiên Giang, Cà Mau.

Tác giả Nguyễn Phương Anh c̣n viết thêm: “Kiên Giang là một tỉnh thu hút lớn đầu tư về du lịch vậy mà Trời nỡ phụ ḷng người đă lấy đi cái danh lam thắng cảnh nức tiếng là đẹp và huyền bí này. Vậy nhưng nghĩ đi th́ cũng nên nghĩ lại, Ḥn Phụ Tử đứng hiên ngang hàng triệu năm về trước, sao nó không đổ trong thời Lê chiêu Thống mà lại đổ vào cái thời Tư bản đỏ ngày nay ? mà nó cũng chẳng đổ vào các nhiệm kỳ thủ tướng khác mà lại nhè vào nhiệm kỳ này, nhiệm kỳ của Kiên Giang?”

Dù có đoán, có dựa theo cơ sở nào đi nữa th́ Ḥn Phụ cũng đă găy đổ. Sở VH-TT Kiên Giang và các giới chức có thẩm quyền sẽ đề nghị cho tái tạo lại thắng cảnh này như cách làm đối với nàng Tô Thị ở phía Bắc. Ông Nguyễn Văn Phát - phó giám đốc Sở Du lịch tỉnh Kiên Giang - cũng nói bằng mọi cách sẽ cho tân tạo, phục chế ḥn Phụ Tử, dù có tốn kém nhưng phải làm v́ đây là một thắng cảnh nổi tiếng, là biểu tượng, niềm tự hào của Kiên Giang. Song song với việc tái tạo Ḥn Phụ, Ḥn Tử cũng phải được chăm sóc cẩn thận ngăn ngừa việc găy đổ đáng tiếc xảy ra, đừng để cho Ḥn Tử ví như Tŕnh thiết Mưu thời Đường khóc cha thảm thiết chỉ mấy tiếng mà chết theo ông bố Tŕnh giảo Kim cùng một ngày.

ất ngờ xảy ra như thế, mđó là ông Nguyễn Hữu Thanh, hiện là giám đốc Công ty Thế kỷ 21 ương đương với 65 ngàn Mỹ kim hay 85 ngàn Úc kim) Thông tin trên vừa được Liên Hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Kiên Giang thông báo ngày qua 17/8.

Việc khôi phục lại di tích hiếm có là điều nên làm, không riêng cho Kiên Giang mà là việc chung của tất cả người Việt vậy

Đường Sơn
09/2006

trở lại