Mỹ không kích ám sát tướng Soleimani của Iran

Triệu Hằng

Mỹ không kích ám sát tướng Soleimani của Iran

Mỹ đă giết Thiếu tướng Iran Qassem Soleimani, tư lệnh đặc nhiệm Quds của Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) trong một cuộc không kích rạng sáng thứ Sáu (3/1) tại sân bay Baghdad, Lầu Năm Góc và Iran cho biết, theo Reuters (3/1). 

“Theo chỉ thị của Tổng thống, quân đội Hoa Kỳ đă có hành động pḥng thủ quyết đoán để bảo vệ nhân viên Hoa Kỳ ở nước ngoài bằng cách tiêu diệt Qassem Soleimani”, Lầu Năm Góc cho biết trong một tuyên bố.

https://www.dkn.tv/wp-content/uploads/2020/01/tuong-iran.png

Qasem Soleimani, chỉ huy lực lượng Quds Force (ảnh: SAYYED SHAHAB-O-DIN VAJEDI/WIKIMEDIA COMMONS).

Qassem Soleimani là một trong những lănh đạo quân sự được trọng vọng nhất ở Iran và là một trong những người quyền lực nhất Trung Đông. Mohsen Rezaei, một quan chức thân cận với lănh đạo tối cao Iran tuyên bố sẽ trả thù nước Mỹ v́ vụ tấn công tại Iraq. 

“Ông ấy đă về với những người anh em liệt sĩ, c̣n chúng ta sẽ quyết báo thù nước Mỹ”, Mohsen Rezaei, thư kư Hội đồng Khẩn cấp Quốc gia Iran (EC) viết trên Twitter. 
 
Đại sứ quán Hoa Kỳ kêu gọi công dân rời khỏi Iraq ngay lập tức:

Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Baghdad hôm thứ Sáu (3/1) kêu gọi tất cả công dân rời khỏi Iraq ngay lập tức, vài giờ sau khi Mỹ giết lănh đạo Lực lượng Quds của Iran Qassem Soleimani và chỉ huy dân quân Iraq Abu Mahdi al-Muhandis trong một cuộc không kích. 

“Do sự căng thẳng gia tăng ở Iraq và khu vực, Đại sứ quán Hoa Kỳ kêu gọi công dân Mỹ rời khỏi Iraq ngay lập tức. Công dân Mỹ có thể khởi hành bằng hàng không hoặc thông qua đường bộ sang các quốc gia khác”, tuyên bố nói.

***

Ngoại trưởng Mỹ Pompeo nói người dân Iraq ‘nhảy múa trên đường phố’ sau khi Tướng Iran Soleimani chết

Hải Lam | ĐKN

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo (ảnh: AP).

Ngoại trưởng Mỹ hôm nay (3/1) đăng video kèm mô tả người dân Iraq “đang nhảy múa trên đường phố” lên Twitter, sau khi tướng Iran Soleimani bị không quân Mỹ ám sát.

“Người dân Iraq đang nhảy múa trên đường phố v́ sự tự do, bởi Tướng Soleimani không c̣n nữa”, ông Pompeo viết, kèm theo video quay cảnh đám đông chạy trên đường, vẫy cờ Iraq cùng các biểu ngữ. 

Tuy nhiên, Nhà ngoại giao hàng đầu của Mỹ không cung cấp nguồn video hay các thông tin chi tiết về cảnh quay.

Một nhiếp ảnh gia của hăng AFP đă chụp được bức ảnh, cho thấy người dân Iraq đang ăn mừng ở Quảng trường Tahrir – tâm điểm của phong trào biểu t́nh chống chính phủ, sau khi biết tin Tướng Iran Qasem Soleiman bị ám sát. Người dân Iraq đổ lỗi cho lực lượng an ninh được Iran hậu thuẫn đă gây ra cái chết cho khoảng 460 người biểu t́nh trong thời gian qua.

 

Người dân Iraq ăn mừng sau khi Tướng Soleimani chết (ảnh: AFP).

Vụ không kích Thiếu tướng Qassem Soleimani, tư lệnh đặc nhiệm Quds thuộc Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) diễn ra sáng nay gần sân bay quốc tế Baghdad, Iraq. Lầu Năm Góc cáo buộc Soleimani và Lực lượng Quds “phải chịu trách nhiệm cho cái chết của hàng trăm lính Mỹ và đồng minh, cũng như hàng ngh́n người bị thương khác”.

Abu Mahdi al-Muhandis, chỉ huy Lực lượng Tổng động viên Iraq (PMU), nhóm dân quân Iraq thân Iran, cũng thiệt mạng trong cuộc tấn công bằng rocket của Mỹ.

Quan chức thân cận với lănh đạo tối cao Iran, ông Mohsen Rezaei tuyên bố sẽ trả thù nước Mỹ v́ vụ tấn công giết chết tướng Soleimani.

 

***

Hoa Kỳ tiêu diệt một tướng Iran đầy quyền lực tại Irak

Thanh Phương , Trọng Nghĩa


Ba ngày sau vụ tấn công vào sứ quán Mỹ ở Bagdad, sáng sớm ngày 03/01/2020, viên tướng rất có thế lực, ông Qassem Soleimani, đặc sứ của Iran về các vấn đề Irak, đă thiệt mạng trong một vụ oanh kích của Mỹ gần Bagdad.

Trong số 8 người khác bị giết chết, c̣n có Abou Mehdi al-Mouhandis, nhân vật số hai của tổ chức Irak Hash al-Chabi, thân Iran.

Theo thông báo của Lầu Năm Góc, chính tổng thống Donald Trump đă ra lệnh hạ sát Soleimani. Vụ oanh kích của Mỹ là nhằm đáp trả vụ tấn công vào sứ quán Hoa Kỳ ở Bagdad, cũng như các vụ bắn rocket vào các nhà ngoại giao và quân nhân Mỹ, xảy ra từ nhiều tuần qua.

Phía Iran đă xác nhận cái chết của tướng Soleimani. Từ Teheran, thông tín viên Siavosh Ghazi tường tŕnh :

« Trong một thông cáo, lực lượng Vệ binh Cách mạng báo tin là tướng Soleimani đă thiệt mạng trong một vụ oanh kích bằng trực thăng Mỹ gần sân bay Bagdad.

Theo bản thông cáo, nhiều nhân vật thân cận của tướng Soleimani cũng như các chỉ huy của tổ chức Irak Hash al-Chabi, mà Iran vẫn yểm trợ, cũng đă bị giết khi đoàn xe của họ bị trực thăng Mỹ oanh kích.

Trong những năm gần đây, tướng Soleimani đă đóng vai tṛ quan trọng trong vùng này. Chính ông là người đề ra chính sách của Iran yểm trợ cho chế độ của tổng thống Syria Bachar al-Assad.

Sau đó, cũng chính ông đă trực tiếp tham gia vào việc thành lập các lực lượng dân quân Irak để chiến đấu chống tổ chức Nhà nước Hồi Giáo Daech. Trong những năm gần đây, người ta thấy nhiều bức ảnh chụp ông đang chỉ huy nhiều chiến dịch quân sự ở Syria và Irak.

Ông cũng đă đóng vai tṛ rất tích cực trong việc Iran yểm trợ tổ chức Hezbollah ở Liban. Tướng Soleimani c̣n là một nhân vật rất thân cận với lănh đạo tối cao Iran, giáo chủ Ali Khamenei. Vị giáo chủ này hiện vẫn chưa có phản ứng ǵ, nhưng cách đây hai ngày, ông đă báo trước là Teheran sẽ đáp trả mạnh mẽ mọi cuộc tấn công của Mỹ vào các lợi ích của Iran. »

Phản ứng từ Iran và Irak

Chính quyền Iran đă có những phản ứng mạnh mẽ. Tổng thống Iran, Hassan Rohani, là một trong những người đầu tiên lên tiếng, khẳng định rằng « Iran và các quốc gia tự do khác trong khu vực » sẽ « báo thù Mỹ, kẻ đă phạm tội ác giết người khủng khiếp này ».

Về mặt ngoại giao, chính quyền Teheran đă triệu tập người đứng đầu đại sứ quán Thụy Sĩ, đại diện cho lợi ích của Mỹ tại Iran, để tố cáo một hành vi « khủng bố nhà nước của Mỹ ».

Ngoại trưởng Iran, Mohammad Javad Zarif, cũng lên án vụ không kích của Mỹ, gọi đấy là một hành động « cực kỳ nguy hiểm và là một sự leo thang ngu ngốc ».

C̣n tại Irak, thủ tướng từ nhiệm, Adel Abdel Mahdi tố cáo chiến dịch không kích của Mỹ đă « vi phạm trắng trợn » một thỏa thuận an ninh song phương Irak-Hoa Kỳ. Theo ông, hành động đó sẽ « châm ng̣i cho một cuộc chiến tranh tàn khốc ở Irak ». Các nhóm dân quân thân Iran hay chống Mỹ cũng ra lệnh cho lực lượng của họ sẵn sàng ứng chiến.

Qais al-Khazali, người đứng đầu nhóm Asaib Ahl al-Haq, thành viên quan trọng nhất trong liên minh Hash al-Chabi tập hợp các nhóm bán quân sự thân Iran, đă ra chỉ thị viết tay cho « mọi chiến binh trong lực lượng kháng chiến » là phải sẵn sàng v́ « một chiến thắng vĩ đại » đang gần kề.

C̣n giáo sĩ Moqtada Sadr th́ đă kích hoạt trở lại lực lượng Quân Đội Mahdi của ông, gần một thập kỷ sau khi đă giải thể lực lượng chống Mỹ khét tiếng này.

Tuy nhiên, theo hăng AFP, trên Quảng Trường Tahrir ở thủ đô Baghdad, tâm điểm của một phong trào phản kháng kéo dài từ ba tháng qua chống chính quyền Irak bị cho là thân Iran, nhiều người biểu t́nh đă ḥ reo hay nhảy múa đón mừng tin tướng Qassem Soleimani bị hạ sát.

Mời xem Tổng thống Trump phả ứng 13 phút

Trở lại