Chiều tàn trên sông Vàm Cỏ

Đoạn Đường Chiến Binh: Sau 30/4 Việt thỉnh thoảng đi qua lại khúc sông nầy ..và ngẩm nghỉ nếu như LLĐN 99 không có và không kịp thời ngăn chặn việt cộng , th́ HQVNCH ra sao và chiến hạm không ra đi nhiều như thế và không biết ra sao khi bọn cộng sản kiểm soát được con sông nầy hoạc chỉ 1 hay 2 chiến hạm ch́m trên con sông nầy, th́ kể như các chiến hạm và thương thuyển bó tay và chịu ăn B40 của việt cộng.

Thân việtnauy

https://c1.staticflickr.com/3/2059/2468437422_c1dd985306_b.jpg

Hoàng Xuân Bái

Vào những ngày đầu tháng tư, mặt trận miền Trung đă vỡ, làn sóng người di tản tràn ngập Sài G̣n. Vùng 4 tương đối vẫn c̣n yên tĩnh. Sài G̣n mất chỉ c̣n là vấn đề thời gian. Có tin chính phủ sẽ triệt thoái về Vùng 4 để cố thủ. Có tin sắp đảo chánh…vv…

Tầm nh́n của Đại Bàng
    Đô Đốc Cang với tầm nh́n xa của một vị tướng đă thấy rơ vấn đề, phải di tản Hạm Đội, không thể nào để Hạm Đội lọt vào tay giặc, dù Chính Phủ có rút về Vùng 4 hay không. Bằng mọi giá Hạm Đội phải ra khơi vào giờ phút thích hợp nhất. Muốn ra khơi êm đẹp, bảo tồn được Hạm Đội th́ thủy lộ Soài Rạp và Ḷng Tào phải tốt. ( Sông Ḷng Tào và Soài Rạp là 2 thủy lộ chính từ Sài G̣n ra Vũng Tàu. Sông Ḷng Tào rất hẹp,quanh co nhưng khá sâu là thủy tŕnh chính của thương thuyền và chiến hạm, trong khi đó sông Soài Rạp lớn hơn nhưng khá cạn, do đó chỉ sử dụng khi cần thiết.)
Đô Đốc Cang liền ra lệnh thành lập ngay Lực Lượng Đặc nhiệm 99, lấy tàu từ những đơn vị  tinh nhuệ của sông ng̣i. Người chỉ huy? C̣n ai nữa! Đánh giặc “tới” nhất trong hải quân ai cũng biết là Huỳnh Duy Thiệp và Lê Hữu Dơng. Ông Thiệp th́ đă biệt phái qua làm giám đốc Thương cảng Đà Nẵng và đang bị kẹt ngoài đó, sống chết chưa biết, chỉ c̣n lại ông Dơng, tên thật xứng với người !!! Đô Đốc Cang nói với chánh văn pḥng: “Gọi ngay Đại Tá Dơng về gặp tôi gấp, nội trong ngày hôm nay.”
Ngày 8 tháng 4 năm 1975, Lực Lượng Đặc Nhiệm 99 được thành lập. Trong khẩn cấp, các đơn vị sau đây đă được lấy về:
– Giang đoàn 42 ngăn chận
– Giang đoàn 59 tuần thám
– Đại đội hải kích
– Địa phương quân
– Một số giang đĩnh lấy ra từ những giang đoàn Thủy bộ, Xung phong gồm tất cả 62 chiến đĩnh, một mũi xung kích mạnh mẽ nhất của HQVNCH lúc đó.

https://i0.wp.com/vietnam-war.commemoration.gov.au/royal-australian-navy/images/divers/gallery/Tony-Ey-26.jpg

Nhiệm vụ:
– Lực lượng sẽ là đơn vị hậu vệ nặng để bảo vệ Chính phủ rút về Miền tây khi t́nh h́nh xấu.
– Bảo vệ an ninh thủy tŕnh Soài Rạp và Ḷng Tào trong trường hợp phải di tản.
– Bảo vệ Bộ Tư Lịnh Hải Quân nếu có đảo chánh
– Nhận lệnh trực tiếp từ Tư Lệnh Hải Quân.

Tầm hoạt động
– Không giới hạn
– Tùy theo t́nh h́nh
Bàn cờ đă đến hồi chung cuộc. Đô Đốc Cang c̣n làm ǵ hơn được ?? !!! Bảo toàn cho Hạm đội di tản an toàn, cho Hải quân, cho đồng bào vào những ngày bi thảm cuối cùng của cuộc chiến đó là điều cuối cùng mà Đô Đốc Cang có thể làm đươc trong tầm tay của ḿnh. Và Đô Đốc Cang đă chọn lưỡi kiếm bén nhất, tấm khiêng chắc nhất trao vào tay người đàn em ĺ lợm, chịu chơi nhất của ông: HQ Đại tá Lê Hữu Dơng.

Vàm Cỏ máu và lửa
Sau khi Khmer Đỏ xâm chiếm Cao Miên, Cộng sản Bắc việt kéo quân ào ạt qua biên giới Miên Việt đông như kiến, hung hăn với ư đồ cắt đứt quốc lộ 4, tràn ngập Sài G̣n theo hướng tây nam, khóa chặc thủy lộ Ḷng Tào Soài Rạp, bắt sống Hạm đội Hải Quân Việt Nam Cộng Ḥa, tịch thu toàn bộ làm chiến lợi phẩm….Kế hoạch chắc ăn như bắp, miếng mồi ngon như miếng mỡ. Nhưng khi kéo quân ào ạt đến bờ Tây sông Vàm Cỏ th́ Bắc quân đành phải khựng lại. Tới đây Bắc quân đă đụng ngay một bức trường thành thép và lửa do Đô Đốc Cang dựng nên: Tướng trấn ải là Hải quân Đại tá Lê Hữu Dơng, vị đại tá trẻ và đánh giặc ch́ nhất của hải quân VNCH. Trong tay Đ/Tá Dơng có hơn 60 giang đĩnh đủ loại thuộc các giang đoàn Xung phong, Thủy bộ Ngăn chận, và một đại đội hải kích đủ sức đốt cháy những tham vọng điên cuồng nhất của địch quân.
Bắc quân đành phải ém quân thật kỷ lại bên bờ tây sông Vàm Cỏ chờ cơ hội vượt sông. Nhưng cơ hội đó không bao giờ tới. Họ đă trể một bước. Trên sông Vàm Cỏ, ngày cũng như đêm, bao giờ cũng có hơn chục chiến đĩnh tuần tiểu tới lui, sóng cuộn cả một vùng sông nước mênh mông.

Bảy ngày đêm trôi qua, Tướng Việt cộng Lê đức Anh như ngồi trên đống lửa, cả 3 công trường 5, 7 và 9 dưới quyền của ông ta đều hoàn toàn bị vô hiệu hoá, không tiến được một buớc, mũi nhọn của mặt giáp công phía Tây Nam đă bị cùng. Đau thật, mang tiếng là quân đội nhân dân bách chiến bách thắng, khó khăn nào cũng vượt qua, kẻ thù nào cũng đánh thắng mà phải bó gối ngồi đây, ho một tiếng lớn cũng không dám. Nhục thật !!! Đành phải nướng quân thôi. bất kể giá nào. Dù phải đẩy bao nhiêu lính vào tử địa cũng phải làm, mạng người đâu có sá ǵ so với sự nghiệp của “Bác vá Đảng”. Bộ tư lệnh Bắc quân quyết định “dụ địch vào trận địa pháo, tiêu diệt gọn các tàu địch, tạo điều kiện vượt sông, giải phóng Sài G̣n vây chặt hạm đội địch vào rọ.”

Vào ngày 16 tháng 4, Đại tá Dơng đẫn đại bộ phận Lực Lượng Đặc Nhiệm 99 đi giải tỏa áp lục địch trên kinh Thủ Thừa. Ông chọn những chiến đĩnh có hỏa lực mạnh nhất, những chiếc c̣n lại vẫn thay phiên nhau tuần tiểu trên sông Vàm Cỏ. Đôi h́nh vẫn như thường lệ. Toán tiền phong gồm những giang đĩnh gọn, nhanh, hỏa lực mạnh. Soái Đĩnh đi giữa sau đó là những quân vận đĩnh, pháo đĩnh đi đoạn hậu ..v.v… Đoàn tàu đi thật sát bờ, càng sát càng tốt, kinh nghiệm chiến đấu bao nhiêu năm trên sông dạy cho ông như vậy. Đoàn giang đĩnh di chuyển đúng đội h́nh, giữ khoảng cách đều đặn, truyền tin liên lạc tốt như đang diễn tập. Đ/Tá Dơng mĩm cười hài ḷng. Ông không biết là ông đang dẫn đoàn tàu đi vào trận địa pháo đang dương sẳn.

Cách Thủ Thừa chừng 5 cây số về hướng Nam, ngay rạch Cần Đốt, khoảng một đại đội Việt cộng đang tắm sông với nhiệm vụ la lối, đùa giỡn càng lớn càng tốt. Trên bờ trận địa pháo đă hờm sẳn, thuyền ghe trưng dụng của dân đă xong. B40, súng chống chiến xa, đại liên, trung liên đă sẳn sàng.

https://namvietnews.files.wordpress.com/2012/10/vietnam061-sjpg_950_2000_0_75_0_50_50.jpg?w=1000

Trên soái đĩnh, Thượng sĩ Hiếu – cận vệ, một đàn em thân tín nhất của Đ/Tá Dơng, đă theo ông từ thuở ban đầu, thời ông c̣n Trung úy – đặt ống ḍm quan sát bên kia bờ, thấy nước bắn lên tung toé, đầu người lố nhố. Lạ thật, đâu mà nhiều người tắm thế trên một khúc sông không một xóm nhà này. Thôi chết rồi, Việt cộng. Thượng sĩ Hiếu chỉ tay về phía ấy và tŕnh báo với Đ/Tá Dơng: “Ông Thầy, Việt cộng đang tắm.
Đ/Tá Dơng quan sát thật kỹ, sau một giây suy nghĩ, ra lệnh: “Ủi vào tấn công !” Các chiến đĩnh quay mũi về bên kia bờ sông, dàn hàng ngang, dồn tất cả hỏa lực vào địch, súng lớn, súng nhỏ trên các giang đĩnh nhả đạn như mưa. Trong khi ấy, pháo địch bắt đầu rơi lỏm tỏm xuống sông tạo thành những cột nước tung toé. Pháo địch càng lúc càng dày. Vài chiến đĩnh đă bị trúng đạn, quay mũi chạy về bờ đông nơi đó có một Quân vận đĩnh (LCM) đă được cải biến để làm bệnh viện dă chiến như kế hoạch đă vạch. Những chiếc khác vẫn lầm lũi tiến vào bờ vừa đi vừa khạc đạn.. Đoàn chiến đĩnh càng lúc càng đâm gần bờ 200 thước…100 thước… Pháo và súng địch bắn ra xối xả. Các chiến sĩ giang đoàn không một chút nao núng, vẫn ủi tàu vào vị trí địch. Đoàn tàu càng tiếng gần, pháo địch càng vô hiệu v́ tầm bắn quá ngắn…80 thước…70 thước…50 thước…40 thước. Súng lớn súng nhỏ vẫn nổ vang trời. Bắc quân vẫn ĺ lợm chống trả, không tháo chạy. Đ/Tá Dơng ra một đường gươm thật hiểm: Hai chiếc phóng hỏa đĩnh nhào đến, phóng 2 luồng lửa kinh khiếp, độ nóng thép cũng phải chảy, đừng nói chi đến da thịt con người.

Bắc quân tháo chạy. Chiến trường từ từ dịu lại rồi im bặt. Đ/Tá Dơng ra lệnh đổ bộ, thu dọn chiến trường. Xác Bắc quân nằm la liệt. Vũ khí tịch thu: AK, súng trường nhiều như củi mục, 12 khẩu B40, 2 khẩu 12 ly 8, 4 khẩu 82 ly…Lực Lượng Đặc nhiệm 99 chỉ có 2 chiến đĩnh bị hư hại nhẹ và một số nhỏ chiến sĩ bị thương. Trận địa pháo của Bắc quân đă biến thành trận “Tẩu pháo”. Chúng đă ôm đầu máu vất súng mà chạy v́ đă không đánh giá đúng hoả lực và tinh thần chiến đấu của các chiến sĩ giang đoàn trong Lưc Lương Đặc Nhiệm 99 dưới tài chỉ huy của Hải Quân Đại Tá Lê Hữu Dơng.

Bắc quân điên tiết sau cuộc thảm bại hôm trước. Họ kéo quân đông hơn đến Rạch Cầu Đót, hỏa lực cũng mạnh hơn. LLĐN 99 lại đụng địch nặng nề ở đó. Chiếc pháo đĩnh chỉ huy của giang đoàn Ngăn Chận trúng 82 ly không giật trực xạ. Chỉ huy trưởng, Thiếu tá Phạm Ngọc Lộ thuộc khóa 12 và 3 nhân viên bị thương. Nhờ đi sát bờ nên chiến đĩnh đă kịp thời ủi băi, không ch́m dù tàu bị thủng lỗ. Đ/Tá Dơng cũng bị thương nhưng ông vẫn ở lại trên Soái đĩnh cho đến khi tàn cuộc.

Những ngày sau đó, Lực Lượng Đặc Nhiệm 99 đụng địch liên tục. Bắc quân vẫn không tiến được bước nào và cũng không gây thiệt hại nào đáng kể cho Lực Lượng nên chúng đổi chiến thuật, tạm ngưng giao chiến trên bờ. Đêm đêm, Bắc quân tung từng đợt người Nhái, lợi dụng lúc tối trời, tấn công các giang đĩnh nhưng với sự pḥng thủ chặc chẻ và đôi khi người Nhái ta phải cận chiến bằng dao găm. Người Nhái địch đă bị hạ sát nhiều.

Ngày 23 tháng 4, trong tuyệt vọng, Bắc quân tung ra một cuộc tấn công “Thí chốt bắt xe” cuối cùng. Cấp chỉ huy của Bắc quân bắt đầu xài sinh mạng binh lính dưới quyền như xài bạc giả. Họ trưng dụng tất cả ghe thuyền của dân, chất đầy lính, ào ạt nhào ra tấn công, tính dùng chiến thuật “biển thuyền” để tràn ngập và triệt hạ LLĐN 99. Nhưng họ đă lầm, các chiến đĩnh đă hờm sẳn, phản pháo bằng tất cả các súng cơ hửu. Xác người lả tả. Ghe thuyền, chiếc th́ lật úp, chiếc th́ không người lái chạy ngổn ngang trên sông. Nhưng chết lớp này, lớp khác vẫn tiếp tục xông ra, nhiều như lá tre trong mùa băo lụt. Súng lớn, súng nhỏ của lực lượng bắn không xuể. Đ/Tá Dơng ra lệnh cho 2 chiếc Zippo, súng phóng hỏa đă nạp đầy xăng đặc, 4 pháo đĩnh hộ tống, ủi thẳng vào vị trí địch và phun lửa. Lưởi lửa phun ra dài cả trăm thước. Trong nháy mắt tất cả ghe thuyền địch đều bốc cháy, cả một vùng cây xanh gần bờ từ gốc tới ngọn cũng cháy rực, găy đổ, lửa bốc cao, khét lẹt. Từng lớp địch quân ở sát bờ sông ngă như sung rụng, dày đặc cả mặt nước. Lính trên bờ vẫn đầy nghẹt, kêu thét, chạy tán loạn. Pḥng tuyến địch vỡ. Cuộc tấn công tự sát thất bại. Bắc quân đă nướng bao nhiêu quân vào trận này. Đó là điều bí mật, chỉ có họ mới biết.

Nỗi ḷng
Vài ngày sau, xác người cháy xém vẫn c̣n trôi nổi đen đặc trên mặt nước sông Vàm Cỏ. Những chiếc thuyền ma vẫn bập bềnh theo con nước lên xuống. Tất cả Lực Lượng 99 từ sĩ quan, hạ sĩ quan cho đến đoàn viên thủy thủ, ngay cả những người vui tính nhất đều trở nên trầm ngâm ít nói. Cuộc chiến thật quá dă man và đau ḷng. Đ/Tá Dơng nh́n theo, ḷng vừa buồn vừa giận. Buồn v́ bao nhiêu sinh mạng phải tiêu tan chỉ v́ một cái bánh vẽ thật lớn “Thiên đường Cộng sản”, giận v́ cấp chỉ huy địch đă quá tàn nhẩn xem sinh mạng của thuộc cấp không bằng cỏ rác. Ông chiến thắng mà ḷng ông đau xót. Cùng là người Việt Nam da vàng máu đỏ, ai gây chi cảnh huynh đệ tương tàn. Ông và lực lượng 99 chỉ là người tự vệ. Ta đánh ngươi v́ ngươi đánh ta. Chỉ có vậy thôi.
Từ đó, hai con sông Vàm Cỏ Đông và Vàm Cỏ Tây trở nên yên tĩnh. Có lẽ Bắc quân sau những lần thất bại, hết ư chí tấn công, đă kéo quân đi hướng khác hay v́ t́nh h́nh biến chuyển quá nhanh, họ vẫn ém quân chờ.

Dù ǵ đi nữa, lực lượng Đặc Nhiệm 99 cũng đă hoàn thành nhiệm vụ một cách xuất sắc cho đến giờ thứ 25 của cuộc chiến kéo dài trên 20 năm. Đ/Tá Dơng với tư cách là tư lệnh LLĐN 99 đă có thể xác nhận với Đô Đốc Cang một cách tự tin “An ninh tốt” khi được hỏi về an ninh thủy lộ Ḷng Tào, Soài Rạp trước giờ Hạm đội ra khơi di tản.

https://i1.wp.com/brownwater-navy.com/vietnam/photos/Boats6.jpg

Ḱnh ngư nhỏ lệ
– 10 giờ sáng ngày 30-4-1975, Tổng thống Dương văn Minh kêu gọi quân nhân các cấp buông súng.
– 11 giờ, xe tăng Cộng Sản ủi sập cổng chánh Dinh Độc Lập.
– 4 giờ chiều cùng ngày, trên ngả ba sông Vàm Cỏ, Đại tá Dơng ra một lệnh cuối cùng, tập họp tất cả các sĩ quan, thuyền trưởng lại, trên Soái Đỉnh chỉ huy để nhận chỉ thị. Xa xa các chiến đỉnh vẫn như những con ḱnh ngư dũng mănh đang rẽ sóng thi hành công tác tuần tiểu, ngăn chận không cho Cộng quân vượt sông uy hiếp thủy lộ Soài Rạp, Ḷng Tào.
Cũng vào lúc đó chiến hạm cuối cùng của Hải Quân Việt Nam Cộng Ḥa, chiếc HQ-402 bắt đầu khập khiễng hải hành ra cửa Soài Rạp… Chiều bắt đầu xuống.
Bằng một giọng nghẹn ngào, Đại tá Dơng nói với các cấp thuộc hạ “ Tất cả đă hết, chúng ta đă thua, miền Nam đă mất vào tay CS. Bây giờ là lúc chúng ta phải tan hàng, anh em nào muốn đi theo hạm đội th́ theo tôi, anh em nào muốn ở lại với gia đ́nh th́ cứ đem tàu về. Trên đường về, cộng quân chận lại cứ xả súng bắn, kiếm một chổ nào an toàn thay đồ dân sự, rồi về với gia đ́nh. Xin từ giă anh em. Hẹn gặp lại…”
Những lời cuối cùng chỉ có thế, tính ông vẫn vậy, nói ít, nhất là trong giờ phút này, chính trong thâm tâm ông, ông cũng không biết ḿnh sẽ đi đâu, về đâu. Đối diện ông là khuôn mặt của những thuộc hạ thân yêu đă cùng ông vào sinh ra tử trong trận đánh cuối cùng khốc liệt này. Những khuôn mặt hốc hác v́ chiến đấu quên ăn, thiếu ngủ, râu ria tua tủa ấy đang nh́n ông, những cập mắt đỏ ngầu v́ xúc động đang nh́n ông, không ai thốt được lời nào.

Giây phút này như kéo dài vô tận…. Đại úy Hải ngập ngừng hỏi:“ Commandant dự tính sẽ đi đâu ? ” Đ/Tá Dơng trả lời: “ Có lẽ một ḥn đảo nào đó trên Thái B́nh Dương, tao cũng không biết nữa, c̣n mày ?”. Ông vẫn có thói quen gọi cấp dưới bằng “mày, tao” một cách thân mật như anh em thâm t́nh. Đại úy Hải trả lời : “Chắc tôi về Bến Tre đi tu với mẹ tôi quá.”.
Đ/Tá Dơng bùi ngùi nói lời từ giă cuối cùng: “ Chúc anh em may mắn…. Hẹn gặp lại…”. Lần đầu tiên trong đời binh nghiệp, một giọt nước mắt lăn dài trên khuôn mặt ông. Rồi ông đáp tàu lên HQ-402. Ánh chiều cũng bắt đầu thoi thóp tàn dần trên sông Vàm Cỏ. Ráng chiều để lại trên mặt sông mênh mông những vệt đỏ như máu.

Cuối đời nh́n lại
Do những quốc tế sắp đặt cộng thêm với những yếu kém, sai sót của chính ḿnh đă để miền Nam thất bại. Miền Nam lại không được cái may mắn như đất nước Đài Loan c̣n có được một ḥn đảo nhỏ để dung thân, để tự tu sửa, học hỏi, xây dựng từ những lỗi lầm cũ.
Mỗi quốc gia đều có một số phận. Và số phận Việt Nam mới chua xót, cay nghiệt và mai mĩa làm sao !!!  Anh em trong cùng một nước đánh giết nhau, máu thành sông, xương thành núi trên 20 năm. Kẻ thắng trận, sau hơn 2 thập niên thử nghiệm thất bại về cái gọi là xă hội chủ nghĩa lại chuyển hướng 180 độ, tập tểnh đi vào con đường kinh tế thị trường, con đường mà miền Nam đă đi cách nay 40 năm. Đúng là đi cho lắm lại trở về chốn cũ. Bao nhiêu xương máu đă xài phí một cách vô ích.

Ông Dơng năm nay đă ngoài 65, đă về hưu sau 26 năm làm việc trả nợ áo cơm cho người bạn đồng minh bạc bẽo. Mỗi khi một ḿnh trong đên vắng, ông không khỏi ngậm ngùi nghĩ đến cuộc chiến cũ. Những tiếng khóc la đau đớn, kinh hải “Trời ơi” của chiến binh cộng sản vẫn ám ảnh, quấy động trong giấc ngủ của ông, sau đó ông thường chập chờn đến sáng. Phải chi những tiếng kêu la đó là những tiếng kêu la của bọn ngoại xâm không cùng ḍng máu, không cùng tiếng nói chắc ḷng ông thanh thản hơn nhiều… Rồi những khuôn mặt bạn bè, những thuộc hạ cũ thân yêu hiện về, kẻ c̣n, kéo lê kiếp sống tha hương trên đất lạ hoặc sống nghèo khổ không tương lai trên chính đất nước ḿnh, người mất, mồ đă xanh cỏ… Ông nghĩ đến họ, nước mắt lại tuôn trào ra. Rồi ông lại nghĩ đến dân tộc đau khổ, bất hạnh của ḿnh, kể cả những người cầm súng phía bên kia đă từng đối địch với ông. Nghĩ cho cùng, tất cả đều là nạn nhân của chủ nghĩa cộng sản. Ông đă không thù hận họ như họ đă thù hận ông một cách điên cuồng, v́ trong thâm tâm, ông vẫn nghĩ đa số họ là những người nông dân hiền lành, thật thà, chất phát đă bị bọn cầm quyền Cộng sản cấy vào những độc tố thù hận giai cấp đấu tranh ..v.v.. Tên 26 năm lưu lạc xứ người, ông luôn mang một tâm trạng buồn chán, lạc lơng, không thể nào hội nhập vào xă hội mới. Ông cũng không nghĩ đến chuyện gia nhập Quốc tịch Mỹ, không màng đến chuyện an cư lập nghiệp, tậu nhà, mua đất…
Ông chỉ là người tạm cư trên đất nước vĩ đại và lạnh lẽo này…
Ông măi măi là người Việt Nam.

Hoàng Xuân Bái K13

Mời xem: Lực Lượng Đặc Nhiệm 99

Trở lại