LẤY VỢ MIỀN NÀO? – B̀NH LUẬN 

CON GÁI BẮC TRUNG NAM

Andrew Hung Vu

Webmaster: Chúng tôi nhận được email của người bạn kèm theo bài viết nầy của tác giả Andrew Hung Vu với tựa đề "Lấy Vợ Miền Nào?- Con gái Bắc Trung Nam" Chúng tôi thấy hay hay, vui vui nên upload lên diễn đàn để cho thân hữu xem. No comment!


CON GÁI BẮC

Con gái người Bắc (mà điển h́nh là con gái Hà Nội), là những cô gái khôn ngoan và tinh tế. Họ làm ra vẻ như rất giữ khuôn nếp nhưng thực ra họ đong đếm bạn kỹ lưỡng trước khi bật đèn xanh cho bạn tiến đến.

Họ nghĩ nhiều đến vấn đề gia đ́nh đôi bên môn đăng hộ đối, do đó khi đă thành đôi rồi, dù bên ngoài có nh́n vào như thế nào đi nữa họ cũng vẫn thấy vừa ḷng với nhau và cuộc sống hôn nhân ít xao động.

Nếu mà như thế được cả th́ đâu có ǵ mà nói nhỉ ?

Sau khi về nhà chồng th́ những cái mà các cô dâu Bắc hay có là :

– Khắc kỵ với mẹ chồng.

– Kiểm soát chồng chặt chẽ và tranh giành tài sản cũng như quyền lực trong nhà chồng.

C̣n trong gia đ́nh th́ khỏi nói : con gái Bắc coi chồng như một anh lao công và khi nắm quyền lực trong gia đ́nh rồi th́ bắt đầu nhiều lời. Những câu nói đay nghiến dấm dẳng không biết có phải từ trong tiềm thức tổ tiên để lại bắt đầu tuôn ra một cách rất tự nhiên.

Khi những điều đó bành trướng lên quá đáng th́ anh chồng bắt đầu ngao ngán gia đ́nh – chuyện ngoại t́nh là sẽ đến và nếu có điều kiện là “chuồn” luôn cái bà vợ chán chường đó mà đi lấy một người vợ khác.

Con gái Bắc c̣n có tật thiên vị t́nh cảm nội ngoại, và không ít những chuyện không hay thường bắt nguồn từ nàng dâu.Thêm một tính nữa là hơi một tí là bỏ về nhà cha mẹ, và gia đ́nh ngoại hay có chuyện can thiệp vào gia đ́nh chồng.

Nói đến các cô gái Bắc c̣n phải nói đến cái tính điêu ngoa và đanh đá. Và từ đó dẫn đến hỗn láo xấc xược là rất gần. Những cuộc căi nhau, chửi nhau của các bà vợ Bắc cứ như những bản nhạc được học thuộc ḷng trước khi lên xe hoa.

Tránh được mấy điều này th́ các cô gái Bắc trở thành số một v́ họ là những người tiếp tay cho chồng rất đắc lực trong công việc làm ăn, cai quản tài sản, chăm sóc con cái. Sẵn sàng hy sinh v́ chồng. Ở tù, ăn đạn cho chồng cũng OK luôn.

T́nh gái Bắc

Em chả đâu / Ngượng lắm đấy / Ai lại thế / Cứ như ranh / Tí tẹo thôi / Nhớ đấy nhé / Mặt dầy tợn / Chỉ nghịch ngợm / Không ai bằng / Cứ hung hăng / Như ăn cướp / Thôi cũng được / Phải giao trước / Cấm chạy làng / Hễ lang bang / Em xẻo trước…

Em nhớ giữ tính t́nh con gái Bắc
nhớ điêu ngoa nhưng giả bộ ngoan hiền
nhớ dịu dàng nhưng thâm ư khoe khoang
nhớ duyên dáng, ngây thơ mà…xảo quyệt.

CON GÁI TRUNG

Miền Trung được tính từ Thanh Hóa – Nghệ An – Hà Tĩnh vào đến Phú Yên, Ninh Ḥa. Có thể nói đây là một khu vực nhân văn đa dạng.

Phía Bắc thiên về văn hóa Hà thành c̣n phía Nam thiên về Sài thành.
Họ đều có những đức tính chung của những người con của biển.

Con gái miền Trung cần cù, nhẫn nhục. Những bông hoa xương rồng lộng lẫy. T́nh yêu của họ không rộ nở tưng bừng nhưng lại sâu lắng. Họ ít đ̣i hỏi nơi người chồng nhưng lại hy vọng rất nhiều vào người chồng. Nếu ai cần một người vợ để dựng nghiệp th́ nên chọn con gái miền Trung.

Bạn sẽ luôn được sự yên tâm về ḷng chung thủy của họ. Họ cần cù nhẫn nhục chịu đựng gian khổ với bạn. Nhưng nếu mà bạn đổ đốn ra, phụ bạc chân t́nh của họ th́ cũng hăy coi chừng đấy. Đă nghe câu “con gái B́nh Định múa roi dạy chồng” chưa ? Điểm yếu của những cô gái miền Trung là hơi quê mùa, dù rất nhiều cô tỏ ra ḿnh bảnh như ca sĩ Mỹ Tâm chẳng hạn… bạn vẫn nh́n được cái nét quê mùa của họ.

Miền Trung nói chung và nên có nói riêng về Huế.

Đó là một vùng đất dường như là rất riêng biệt của Việt Nam. Huế có văn hóa của cố đô nên Huế trầm lặng, lắng đọng và lăng mạn như những vần thơ.
Những cô gái Huế có những nét rất riêng biệt đối với miền Trung và các vùng khác trên lănh thổ Việt Nam do cái truyền thống cố đô để lại.

Nhưng nếu bạn cưới được một cô vợ người Đà Lạt thuần gốc… Đó là những tiểu thư gốc người Huế vào Đà Lạt dựng nghiệp từ thời Pháp thuộc.
Những tiểu thơ da trắng môi hồng với văn hoá Anh, Pháp, Việt. Bạn khó kiếm ở đâu trên thế giới một người vợ lư tưởng hơn ở đây. Cao nguyên Lâm Viên với rất nhiều thú vị cho những chàng trai đi t́m vợ.

Có những cô gái làm bạn ngỡ ngàng về nhan sắc cũng như về phong cách. Bạn ngơ ngẩn bám theo và rồi hiểu ra đó là một cô gái Jarai lai Pháp từ cái thời ông cố nội nào đó. Bạn cũng có thể gặp những cô gái da trắng tóc vàng, mắt xanh và mũi cao như Tây. Nhưng ḱa, cô ấy nhu ḿ và có vẻ như không văn minh hơn những người Kinh. Họ là những người dân tộc Thái gốc Indian.

Tôi khuyên bạn là nếu quen những cô gái ấy, đă yêu thương th́ phải cưới, nếu không th́ rất là phiền phức đấy ! Làm quen với họ không khó nếu biết cách (v́ họ có vẻ hơi cô lập).

Mách bạn nhé : Bạn để ư con đường đi làm của nàng… có thể là ở đâu đó hay ở nương rẫy… và chờ ở đoạn suối trên đường đi… Các nàng này rất thích tắm suối và khoe thân thể kiều diễm của ḿnh… Bạn cứ việc ngắm và thích ai th́ cứ để bụng, tḥ đầu ra lúc này mất mạng không ai thương đâu… Sau đó th́ t́m cách gặp nàng và nói là đang tương tư nàng từ cái hôm ấy… Thành công hay không c̣n tùy cái bản mặt của bạn !

T́nh gái Trung

Dị kể chi / Răng làm rứa / Người chi mô / Nhột thấy mồ / Anh bên nớ / Tui bên ni / Răng cớ ǵ / Ưa lấn đất / Đừng lật đật / Mạ ra chừ / Mang tiếng hư / Nói nhỏ ń / Tối nay hỉ…

Nhớ hững hờ nhưng tranh đấu nội tâm
Nhớ vui tươi nhưng đau khổ âm thầm
Nhớ kín đáo đoan trang mà lăng mạn…

CON GÁI NAM

Những cô gái miền Nam thực sự rất thoải mái mỗi khi tiếp xúc với họ… Cái chất đơn giản mộc mạc của họ là cái nét làm cho mọi người dễ gần.

Giọng nói của người miền Nam trong sáng như tâm hồn họ vậy.
Nếu nói là những cô gái miền Nam không có chiều sâu tâm hồn cũng có phần nào đúng, bởi nếu họ cũng sâu lắng th́ lấy đâu cái nét hồn nhiên trong sáng kia chứ. Đó là cái đặc tính được thiên nhiên ưu đăi cho những con người sống trên vùng đất phù sa màu mỡ.

Chinh phục một cô gái miền Nam không khó. Họ dễ tin, không tính toán quá xa xôi… Cũng v́ thế giữ được một cô gái miền Nam trong ṿng tay của ḿnh lại đâm ra khó… v́ ai họ cũng tin cả…Ta có thể thấy số phụ nữ miền Nam thôi chồng, tái hôn rất nhiều là v́ các ông chồng không có đủ bản lĩnh để giữ họ.

Tâm hồn của họ gần như là người phương Tây. Khi mà bạn không c̣n là niềm tin của họ nữa th́ họ cũng chẳng lưu luyến bạn làm ǵ cho mệt xác.
Nói như thế không có nghĩa là nói họ không chung thủy hay hời hợt trong t́nh cảm.

Do sự ưu đăi về phong thổ và tập tục, họ là những người thực dụng.
T́nh yêu của họ luôn có giá trị của bạn kèm theo. Họ là những bông hoa giữa trời, giữa đời… Nở rộ một thời xuân sắc và rất nhiều nỗi buồn khi đă tàn hương… Không nhiều người biết lo cho cái tuổi về chiều của ḿnh… Họ sống tưng bừng một thời và chấp nhận những hẩm hiu trong buổi chiều cuộc đời.

Đó là t́nh trạng đang có nhiều ở các bậc tiền bối của các cô gái miền Nam. Họ là những người rất đáng thương.

Lấy một cô gái miền Nam ? Bạn có thể mà.

Đó là một bông hoa, một con bướm tung tăng bên bạn. Sống rất nhiệt t́nh với bạn. Sự đ̣i hỏi của họ cũng không cao. Vấn đề là bạn cũng đừng quá tệ.
Về phong tục tất nhiên là dễ dàng hơn mọi vùng miền : thương nhau một bữa cơm đơn giản cũng thành vợ thành chồng.

Lấy một cô gái miền Nam làm vợ ?

Bạn hăy nên nếu bạn có một mức sống tương đối. Bạn ít khi phải đau đầu về họ và đó là một trong những bí quyết sống thọ. Nhưng đừng nghĩ tất cả họ là như thế nhé. Guốc dép sẽ bay vèo vèo khi mà bạn nh́n không kỹ và nghĩ ai cũng thế.

Ở miền Nam con gái Sài G̣n là một đặc trưng. Họ không khác nhiều với những vùng phụ cận, có chăng là lịch lăm hơn và đương nhiên cái nh́n cũng cao hơn. Ngày nay sự pha trộn của nông thôn vào Sài G̣n cũng làm băo ḥa cái đặc tính của con gái Sài G̣n. Đó là dưới cái nh́n tổng quát về con gái Sài G̣n.

Nhưng tinh ư một chút bạn vẫn có thể nh́n ra ,phân biệt được con gái Sài G̣n và những cô gái nhập cư.

Có ba dạng nhập cư:

1- Những cô gái từ các tỉnh thành tới Sài G̣n để làm ăn sinh sống.

2- Những cô gái theo gia đ́nh nhập cư và định cư tại Sài G̣n.

3- Những cô gái mà cha mẹ nhập cư vào Sài G̣n và được sinh ra ở Sài G̣n.

Trong thành phần thứ 3 này có cô th́ đúng là sinh trưởng theo môi trường và thành dân đô thị chính hiệu. Có cô th́ vẫn giữ nề nếp của gia đ́nh như ngày ở tỉnh thành.

Tôi gặp nhiều bạn người Bắc vẫn c̣n giữ nguyên nể nếp từ lời ăn tiếng nói, cách sống y như những người ở quê nhà dù ông nội là người di cư vào Nam từ năm 1954.

Sài G̣n với tất cả những cái phức tạp của một thành phố lớn nhất Việt Nam cho một cái nh́n đa dạng về con người. Có thể nói ở đây có tất cả mọi đẳng cấp – bạn thích đẳng cấp nào cũng có… Không ở đâu kiếm vợ dễ hơn ở Sài G̣n. Và cũng không ở đâu nuôi vợ khó như ở Sài G̣n. V́ mảnh đất này cái ǵ cũng phải trả tiền.

Bạn phải có công ăn việc làm, thu nhập ổn định th́ mới nên nghĩ tới việc lấy một cô vợ ở đây. Không thể không nói đến những người đẹp B́nh Dương và Tây Đô (Cần Thơ) – hai vùng đất sản sinh ra những người đẹp nổi tiếng của miền Nam. Họ là những bông hoa đáng yêu và bạn dễ dàng chết ngất khi gần họ.

Và muốn gần họ, thân cận với họ ? Nói nhỏ cho bạn biết nhé : Bạn phải biết nghe cải lương !

T́nh gái Nam

Ư chèng ui / Hổng được đâu / Cái mặt ngầu / Tui ớn lạnh / Ngồi bên cạnh / Rục rịch hoài / Lỡ gặp ai / Kỳ qúa hà / Thôi dzô trỏng / Cho thỏa ḷng / Đồ qủy sứ / Để từ từ / Nè cha nội…

Em nhớ giữ tánh t́nh người Nam nhé
Nhớ lanh chanh nhưng rất thiệt thà
Nhớ nhiều lời nhưng không biết điêu ngoa
Nhớ đanh đá, kiêu căng mà tốt bụng.

(theo Ngọc Linh)

So sánh con gái Bắc và Nam

Gái miền nam nó yêu ḿnh, ḿnh là ông chủ. Đúng kiểu xuất giá ṭng phu. Ḿnh đi làm vất vả về muộn, say xỉn, nó chạy ra ngọt ngào: anh đi làm về có mệt không. Anh ăn ǵ, uống ǵ.
Gái bắc, nó yêu ḿnh, nó sở hữu ḿnh luôn. Đi làm về muộn 15 phút, mặt nó như cái mâm.Gái nam ḿnh xỉn, nó chăm ḿnh nôn mửa các kiểu
Gái bắc ḿnh xỉn, nó gọi đt cho bạn ḿnh để kiểm tra đi đâu, ḿnh xỉn, nôn mửa, th́ kệ ḿnh.Gái nam nó không đ̣i hỏi nhiều trách nhiệm. Yêu và cưới tự nhiên như không.
Con gái bắc, ḿnh cầm tay nó là nó coi như ḿnh có trách nhiệm với nó cả đời. Thế mới tệ chứ.Gái miền nam gần như không có khái niệm b́nh đẳng giới.
Gái bắc th́ lại b́nh đẳng quá. Nhiều khi không biết ai là tướng trong gia đ́nh.Gái bắc mà có chồng ṭng teng, nó cắt … luôn. Cắt xong rồi ngồi khóc hu hu.
Gái nam mà có chồng ṭng teng. Nó đến phang con kia bét nhè luôn. Xong về nhà vẫn thờ chồng như một, chả vấn đề ǵ.Gái bắc mà ko hài ḷng về chồng, ví dụ chồng lăng nhăng. Đến cơ quan kể um với chị em đồng nghiệp. Chị em xúm lại “Bỏ mẹ nó đi, cần đ’o ǵ”. B́nh đẳng giới mà
Gái nam th́ không có khái niệm không hài ḷng về chồng.Nhưng gái nam, nó là bồ ḿnh, nó là vợ ḿnh, ḿnh phải lo cho nó đến tận răng. Tức là ḿnh làm ăn ngày càng phải tấn tới. Ḿnh sa cơ lỡ vận, nó chạy luôn.
Gái bắc, ḿnh sa cơ, nó đi bán rau, bán cháo để nuôi ḿnh
———————–“- Gái Bắc cần kiệm, biết lo xa nhưng ….. dữ , hở chút là ….cắt ….cắt .
– Gái Nam rộng răi, không biết lo liệu chu đáo như gái Bắc, bù lại tánh nết hiền lành, chồng có bồ nhí th́ đi “woánh” con nhỏ kia rồi rước chồng về .”
“Vậy gái ngon nhất là gái Bắc “lai” .
– Sinh ra ở miền Bắc nhưng học hành, sinh sống và trưởng thành trong Nam . (được dân Nam “cải tạo” rồi)
– Cha mẹ người Bắc nhưng sinh và lớn lên tại miền Nam . (dân 54, nhóm này “sáng giá” nhất)
– Có cha bắc, mẹ Nam hay ngược lại . (có di truyền sinh học “chất miền Nam”)
– Gốc Bắc nhưng đă du học hay đă từng sinh sống ở ngoại quốc . ( tiếp nhận được đời sống văn minh, phóng khoáng thay đổi được nhiều định kiến về quan hệ gia đ́nh cổ ưa cũ rích)

Tiếp nữa về con gái miền Trung

Bài viết này chỉ mang tính tham khảo, được sưu tầm của 1 tác giả trên trang yume.vn
Ngoài ra các bạn nên tham khảo nhiều nguồn bài viết khác và đi t́m hiểu thức tế để có một cái nh́n tổng quát đánh giá mang tính khách quan hơn, không nên chỉ dựa vào bài viết này để đánh giá.

Người ta bảo “Ăn cơm Tây, lấy vợ Nhật…” Người phụ nữ Nhật nổi tiếng bởi sự gia giáo, khéo léo, nữ công gia chánh giỏi giang và rất mực chiều chồng. Quả là người vợ lư tưởng cho các quư ông. C̣n trong nước th́ sao? Lấy vợ con gái vùng nào th́ tốt nhất?Người ta bảo “Ăn Bắc, mặc Nam” hay có nhiều biến thể khác cũng tựa tựa như nhau. Câu này được giải thích theo nhiều cách khác nhau. Một cách giải thích ngắn gọn mà nhiều người hay nghĩ đến đó là: người Bắc th́ ăn ngon hơn, c̣n người Nam th́ mặc đẹp hơn. C̣n cách giải thích khác nữa là, người Bắc khéo hơn, kỹ hơn trong chuyện ăn uống, kén món ăn, cách chọn món ăn và cách chế biến, c̣n người Nam xuề x̣a hơn, đơn giản hơn, ví như chỉ cần bắt được con cá quả, xọc cây tre vào giữa, cắm ngược xuống đất, phủ rơm nước xung quanh là được bữa nhậu say, món gà ăn mày đắp bùn, vịt nước đất sét… cũng tựa tựa như thế. Điển h́nh nhất trong so sánh là chuyện ăn uống vào dịp lễ Tết, người Bắc cầu kỳ và coi trọng hơn, giết lợn, mổ ḅ. Dân Nam khách đến nhà bắt con vịt bẻ cổ một cái là được nhiều món ngon.”Mặc Nam” là ư nói miền Nam ăn mặc sơ sài hơn, không cầu kỳ, h́nh thức như người miền Bắc. Bởi một lẽ đất Kinh Bắc định h́nh từ ngàn xưa, văn hoá và lễ nghi truyền thống chặt chẽ hơn, trong khi miền Nam là vùng đất mới, dân nhập cư từ khắp tứ phương.

“Ăn Bắc mặc Nam” một phần nào đó có cái lư riêng của nó. Tất nhiên câu nói đó chỉ đúng với một thời điểm lịch sử cụ thể nào đó thôi. Cuộc sống hiện đại mọi thứ đều thay đổi và ḥa lẫn vào nhau.

Người ta nói về miền bắc, nói về miền Nam, c̣n miền Trung th́ sao? Ngày xưa ông bà ta nói câu đó, chỉ mới nói đến hai đầu của đất nước, c̣n khúc giữa th́ bỏ quên. Mà cũng không phải bỏ quên, mà ông bà ta có lẽ để dành cái phần thiêng liêng nhất, đẹp đẽ nhất để nói về miền Trung – Người phụ nữ!

Miền Trung ở đây có hai cách hiểu: miền trung theo cách hiểu địa lư và miền Trung theo cách nh́n của văn hoá. Miền Trung gồm Bắc Trung Bộ và Nam Trung Bộ, chạy dài từ Thanh hoá vào B́nh Thuận. Bắc trung bộ gồm có: Thanh Hoá, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng B́nh, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế. C̣n Nam Trung Bộ gồm có: Đà Nẵng, Quảng Nam, Quăng Ngăi, B́nh Định, Phú Yên, Khánh Hoà, Ninh Thuận, B́nh Thuận (có thể xếp Ninh Thuận, B́nh Thuận vào Đông Nam bộ).

Vùng Trung bộ mang trong ḿnh đặc điểm văn hóa riêng, có những nét đặc sắc của nó, và có những điểm phân biệt rơ rệt so với hai vùng văn hoá lớn hai đầu là vùng văn hoá Đồng bằng Bắc bộ và Vùng văn hoá Nam bộ. Bản thân trong vùng miền trung cũng chia thành hai vùng văn hóa lớn, mang đặc điểm tương đối khác biệt là vùng Bắc Trung Bộ và vùng Nam trung Bộ. Ví dụ như những đặc sản: bánh canh, bánh bèo, bài cḥi, chèo bả trạo… th́ chỉ có ở vùng Nam Trung Bộ mà thôi, c̣n vùng Bắc Trung Bộ không có những cái này.

Và có một đặc điểm khác nữa ở vùng văn hóa Trung bộ là tính không thuần nhất. Trong một khu vực địa lư nhỏ thôi cũng có sự khác nhau một cách tương đối về các yếu tố văn hoá. Ví như vùng Nghệ An sẽ khác vùng Thanh Hoá, Quảng Ngăi sẽ vô cùng khác với B́nh Định, dù vẫn nằm trong một khu vực văn hoá chung của duyên hải miền Trung. Nhỏ hơn nữa như trong một huyện th́ xă này cũng khác xă kia đến lạ. Ví dụ đơn giản như bên kia con sông Lại Giang quê tôi, đi qua cái cầu bên kia là Hoài Hải và Hoài Mỹ giọng nói rất khác, cách sinh hoạt và ăn uống cũng rất khác. Điều này dễ hiểu do địa h́nh miền Trung bị chia cắt thành nhiều miếng nhỏ bởi những dăy nũi chạy ngang đâm ra biển hay những con sông lớn đổ ra biển đông. Ở miền Bắc văn hoá thuần nhất hơn, đây là vùng đồng bằng rộng lớn và bởi ở đây văn hoá đă được định h́nh trong mấy ngàn năm.

Bắc Trung Bộ là khu vực chịu ảnh hưởng của văn hóa Miền Bắc, riêng Huế mang một nét riêng, bởi một phần Huế cũng là đất cố đô và vị trí địa lư đặc biệt của nó. Sự ảnh hưởng này do sự lan truyền văn hóa từ trung tâm là kinh đô Thăng Long hay vùng Kinh Bắc nói chung. Nó giống như bạn ném viên đá xuống nước, trung tâm là Thăng Long và các sóng nước xung quanh lan truyền tới vùng này. Điều này có thể dễ nhận ra khi bây giờ những lễ Tết như bánh trôi bánh chay, Tết ông táo, Tết đoan ngọ vẫn được tổ chức trong rộng răi trong khu Bắc Trung Bộ, giống như ở miền Bắc. C̣n những lễ Tết này, trong vùng Nam Trung Bộ gần như không có. Vùng Nam Trung Bộ mang hẳn một đặc điểm văn hoá riêng, là sự pha lẫn của văn hoá duyên dải Trung bộ với văn hoá Chăm Pa và gần như thoát khỏi sự ảnh hưởng của văn hóa Bắc bộ. Như vậy, cũng có lúc người ta nói tới Trung bộ là nhắc đến khu vực bắt đầu từ Huế trở vào trong.

Nh́n chung, văn hóa Trung bộ là văn hóa duyên hải. Con người nơi đây có những đặc tính riêng hẳn hai đầu đất nước. Đậm sâu nhất có lẽ là đức tính cần cù, chịu thương, chịu khó và tinh thần hiếu học cao.

Không như hai miền Nam Bắc được thiên nhiên ưu đăi cho đất đai rộng lớn, đồng bằng thẳng cánh c̣ bay. Đất miền Trung hẹp. Núi, biển, đồng bằng xen kẽ. Đất cát hay đất cát pha là chủ yếu. Đồng bằng th́ nhỏ và không màu mỡ như hai đồng bằng hai đầu đất nước. Vùng này chịu nhiều băo lũ hơn. Năm nào cũng đương đầu đón gần chục cơn băo. Rồi các đợt lũ lụt thường xuyên.

Người ta bảo giọng nói miền Trung cứng quá, cục quá. Điều này cũng đâu có sai. Nắng quá, nóng quá, gió quá, gặp nhau nói ngắn cho nhau nghe rồi c̣n đi. Không như ở miền Bắc làm tích chè mạn, ngồi dưới gốc đa, nhấp nháp và thả chuyện. Người miền Trung không ăn nói trau chuốt, câu cú rơ ràng như người miền Bắc, không ngọt ngào, mềm mại như người miền Nam, nhưng mà thật cái bụng lắm, chân t́nh lắm.

Chính sự không ưu đăi của thiên nhiên ấy mà con người miền Trung luôn mang trong ḿnh một sức sống mănh liệt, cần cù, chịu khó, lam lũ, tiết kiệm để chống chọi lại cái khó khăn, vất vả của cuộc sống thường ngày. Cái gió mặn của biển, cái gió cát của miền Trung cộng với cái nắng chang chang làm cho con gái miền Trung có làn da ngâm ngâm, nước da đẹp khỏe mạnh, hiền ḥa và mộc mạc đến lạ. Nhưng đúng là nhầm tưởng nếu người nào đó nghĩ rằng tất cả con gái miền Trung nước da đều ngâm ngâm đen. Đi dọc miền Trung có nhiều vùng con gái nước da rất trắng và rất đẹp như con gái vùng Nghệ An, một phần vùng Thanh Hoá, Huế… hay gần nhất như con gái Hoài Hương gần nhà ḿnh. Trong khi đó đi dịch lên một tí vùng Hoài Thanh hay Hoài Hải, con gái vùng này da đen hơn rất nhiều.

V́ cuộc sống nơi đây vất vả và lam lũ như thế, nên người phụ nữ miền Trung cũng mang trong ḿnh những đặc điểm cần cù, chịu khó của con người nơi đây. Con gái miền Trung chung thủy. Điều này hoàn toàn đúng. Bạn sẽ không phải lo lắng về điều này. Họ không như con gái miền Tây Nam bộ, khi có tiền họ sẽ ở bên cạnh họ, c̣n khi bạn sa cơ lỡ bước, hiếm người nào theo bạn đến cùng.

Nhưng con gái miền Trung th́ khác. Họ sẽ cùng bạn gánh vác cái gian khổ. Họ có thể đi bán vé số, gánh từng gánh bánh canh, gánh cháo hay gánh rau đi bán để cùng với bạn. Điều này chắc chắn không có ở con gái miền Tây Nam bộ. Ví dụ thực tế, bạn có thể đi dọc các tuyến đường tấp nập hay vắng vẻ của thành phố Hồ Chí Minh, có rất nhiều người từ các tỉnh B́nh Định, Quảng Nam, Quăng Ngăi đi bán vé số, đi bán hủ tiếu, bán bánh bao, bánh mỳ… Họ cần cù lao động, tích từng ít một để nuôi chồng nuôi con. Họ không bán thân làm gái nhiều, hay đi lấy chồng Tây nhiều như gái Miền Tây Nam bộ.

Người phụ nữ miền Trung có thể ví như hoa rau muống biển vậy. Chống chọi với nắng gió, khô cằn và mặn chát của biển khơi, không thực sự sắc màu lộng lẫy, không rực rỡ và kiêu sa, nhưng rất mặn mà, đằm thắm; một chút chân chất, quê quê, nhưng ngọt ngào và thủy chung quá đỗi. T́nh yêu không sôi động, không vồn vă, không tưng bừng rộn ràng, nhưng sâu lắng.

Con gái miền Trung chẳng cần đ̣i hỏi ǵ nhiều ở người chồng, chẳng cần nhiều tiền hay nhà cao cửa rộng, chẳng cần ǵ vật chất cao sang. Nhưng họ lại đặt niềm tin và hy vọng vào người chồng rất nhiều. Đối với họ, đó là một thế giới niềm tin lớn nhất.

Nhưng các anh cũng cẩn thận, đừng đùa với ḷng chung thủy của họ. Nhất là con gái B́nh Định “múa roi dạy chồng”

C̣n về gái Tây Nguyên

Do hiểu biết hạn hẹp nên tôi chỉ đưa ra một số điều cơ bản về con gái Tây Nguyên mà tôi biết được.

Ở đây tôi chia làm 2 dạng. Thứ nhất là con gái ở Đắc Lắc, Gia Lai… ở đây đa phần là người các vùng khác đến nhiều chứ dân gốc th́ tôi cũng chưa gặp được mấy người nên cũng chưa biết thế nào. Đa phần con gái ở đây rất thoải mái, “chơi tẹt” (chắc tại bạn tôi toàn con đại gia cafe, cao su với hồ tiêu thoải mái thế :)) ). Đa số tôi gặp th́ các em ham chơi lắm, rồi cái miệng nói suốt nữa mà hay nữa là cái giọng em nào cũng na ná nhau, nhiều khi nghe điện thoại tôi chẳng phân biệt được em nào với em nào. Điểm cộng cho các em là được cái thật thà, không lắm chiêu tṛ, tiếp xúc có cảm giác dễ gần các em do tính cách thoải mái không tính toán đó.

Dạng thứ 2 th́ nói thật là tôi cũng chỉ mới biết được vài người đếm trên đầu ngón tay. Đây là con gái ở khu vực Lâm Đồng được cái các em ở đây trắng trẻo, nhiều em xinh :” ( gặp được vài em nhưng mà đa số là vậy), nhưng mà nói thật là tôi chơi lại toàn với bọn con trai ở vùng này là nhiều nên chỉ đánh giá được có thế. Bác nào có nhiều kinh nghiệm th́ chia sẻ cho anh em ít kinh nghiệm đi, cái ǵ tôibiết th́ nói thôi chứ không phán bừa được.

Bài viết trên đây chỉ để tham khảo, mang tính chất chủ quan. Các bác nghiên cứu rồi tự có quyết định nha, đừng đổ thừa tại tôi đấy. Bài viết này chỉ là sưu tầm trên mạng thôi. Nhưng với tôi th́ bài viết này đă đúng tới 70%, tuy chưa phải là người có tuổi, nhiều kinh nghiệm nhưng cũng là do gia đ́nh tôi ở một Khu Công Nghiệp nên tôi cũng được tiếp xúc với khá nhiều người. Tuy nó không phải là đúng với tất cả mọi người nhưng đây cũng là điều nên xem.  C̣n muốn chi tiết hơn th́ các bác dẫn tôi đi một chầu cafe, hay kèo nhậu với hơn 22 năm trời kinh nghiệm tôi sẽ phân tích và nhận định cho các bác hết ḿnh 
Andrew Hung Vu

Webmaster: Mời xem tiếp Cô Nàng Xứ Huế

Trở lại