MIỀN NAM VIỆT NAM HÔM NAY  

Chương 1

Người Thủy Thủ Già / Đông Trường Sơn

Lời mở đầu: Hôm nay Người Thủy Thủ Già xin trân trọng giới thiệu với Quí Vị và Các Bạn một nhân vật mới:  Đông Trường Sơn.

Thưa Quí Vị và Các Bạn, Đông Trường Sơn không phải là bút hiệu mà là Bí Danh của Người Thủy Thủ Già đă có trên 50 năm trong quá tŕnh sanh hoạt chánh trị của một Tổ Chức Quốc Gia chống Cộng tại Miền NamViệt Nam.

Thật là một sự may mắn cho Người Thủy Thủ Già v́ trong suốt thời gian dài như vậy mà không có một sự trùng hợp nào liên quang tới Bí Danh này dưới mọi h́nh thức.

Như Quí Vị và Các Bạn đă biết chủ thuyết Cộng Sản (communism) đă được một triết gia người Đức tên Karl Marx soạn thảo và chủ xướng vào năm 1848.  Ông quan niệm cần lật đổ Tư Bản, giải phóng sự bóc lột của Chủ Nhân, san bằng giai cấp. Và chỉ có nhà nước mới có khả năng và quyền hạn để tập trung tài nguyên sản xuất và phân phối đồng đều cho dân.   Mỗi người dân trong nước có đồng đều quyền lợi và thừa hưởng vật chất như nhau không có sự cách biệt giai cấp, không có người giàu người nghèo.

Cho đến năm 1917 chủ thuyết Cộng Sản mới được Vladimir Ilyanov Lenin và Joseph Stalin khai triển và áp dụng tại Nga sau một cuộc cách mạng lật đỗ chế độ Nga Hoàng.

Sau hơn 74 năm dưới chế độ Cộng Sản qua nhiều thời đại, vị Tổng Thống cuối cùng của chế độ Cộng Sản Sô Viết là Mikhail Gorbachev đă từ chức vào ngày 25 tháng 12 năm 1991 v́ sự suy thoái về kinh tế. Liên Bang Cộng Sản Sô Viết hoàn toàn tan ră.

Cũng vào ngày 25 tháng 12 năm 1991 tại nước Nga, Boris N. Yeltsin trong chức vụ Tổng Thống Liên Bang Nga Sô, đă giải thể chế độ Sô Viết Cộng Sản để trở thành chế độ Liên Bang Cộng Hoà Xă Hội và thay đổi thể chế Cộng Sản bằng kinh tế thị trường.

Mười bốn (14) nước c̣n lại trong khối Đông Âu (Eastern European Countries) cũng tan ră và chuyển hướng theo Thế Giới Tự Do. Chế độ Sô Viết, cầm đầu Cộng Sản thế giới và các nước Cộng Sản Đông Âu sụp đổ đă chứng minh cho thấy sự thất bại của chủ thuyết Cộng Sản.

Ở Á Châu, cuộc cách mạng ở Trung Hoa do Mao Trạch Đông chủ xướng giải phóng Nông Dân ra khỏi sự bóc lột của Địa Chủ, lật đổ chánh phủ Tưởng Giới Thạch và Quốc Dân Đảng do Tôn Dật Tiên sáng lập. Một nước Cộng Sản Trung Hoa đă ra đời vào ngày 1 tháng 10 năm 1949.

Nhưng vào năm 1980, Đặng Tiểu B́nh của Trung Cộng đă băi bỏ chế độ Cộng Sản và chuyển hướng qua kinh tế thị trường để cứu vảng nền kinh tế suy sụp.

Sau hơn 20 năm bị cô lập với thế giới bên ngoài, vào ngày 11 tháng 7 năm 1995, Cộng Sản Việt Nam thiết lập bang giao với Hoa kỳ (kẻ thù số 1 của Hồ Chí Minh) và mở rộng cửa mời Đại Tư Bản (kẻ thù số 1 của Chủ Nghĩa Cộng Sản) vào nước đầu tư để phát triển kinh tế. Theo thống kê vào năm 2015 th́ Việt Nam hôm nay được xem là nước thân thiện với Mỹ nhất (78% dân Việt trong nước bày tỏ thiện cảm với Hoa Kỳ) so với các quốc gia Đông Nam Á. Và tổng số sinh viên Việt Nam được gửi đi du học ở Hoa Kỳ đứng hàng thứ 8 trên thế giới.

Chủ nghĩa Cộng Sản đă hoàn toàn thất bại v́ đi ngược lại với thiên nhiên và tánh bẩm sinh của con người trong việc bảo vệ "quyền tư hữu cá nhân".

Mặc dầu Nước Việt Nam vẫn dùng Đảng Kỳ “Búa Liềm” của đảng Cộng Sản Quốc Tế - Búa, tượng trưng cho sức mạnh công nhân - Liềm, tượng trưng cho sức mạnh nông dân - nhưng không có sự liên hệ ǵ giữa chủ thuyết Cộng Sản với chánh sách cai trị hiện hữu. Chủ nghĩa Cộng Sản sẽ không bao giờ trở lại với Việt Nam, v́ từ anh Công An khu phố cho tới đồng chí "lănh đạo" Nhà Nước, ai cũng muốn có quyền tư hữu và thích.....làm giàu.

Chế độ độc tài của Việt Nam sẽ bị đào thải, có lẽ sẽ không thấy ở thế hệ chúng ta nhưng chúng tôi  tiên đoán rằng thế hệ trẻ của Việt Nam ở trong và ngoài nước sẽ tiếp nối chí hướng của Cha Ông tiếp tục tranh đấu để đem lại sự Tự Do và Nhân Quyền cho người dân Việt Nam trong nước.

Trang bị với một quan niệm cởi mở, khách quan, không hận thù hay mặc cảm - trân trọng kính mời Quí Vị và Các Bạn cùng tôi tham gia một chuyến về thăm Miền Nam Việt Nam để t́m hiểu, thẩm định và đánh giá chế độ Độc Tài, Đăng Trị sau hơn bốn (4) thập niên cầm quyền.

---  

Sau hơn bốn mươi năm bỏ xử ra đi trong vội vă, hôm nay tôi có dịp đưa gia đ́nh trở về Việt Nam lần đầu với nhân số mười (10) người gồm ba (3) thế hệ. Thế hệ Cao Niên, mà cả cuộc đời đầu tư vào cuộc chiến đấu tranh cho lư tưởng Tự Do. Thế hệ trung niên, mà khi chúng rời Việt Nam trong vội vă, bỏ lại sau lưng những kỷ niệm của tuổi thơ. Thế hệ thứ ba là bốn (4) đứa cháu ở tuổi học tṛ từ 11 cho đến tuổi năm đầu của đại học.  Bốn đứa cháu mà tôi tạm gọi là Trẻ Con Mỹ v́ chúng vô tư, chân thật (honest), nhiệt tâm, và có tư tưởng rộng răi của người Mỹ tốt. Chúng tôi cũng rất hănh diện và may mắn đă thực hiện được ước muốn một gia đ́nh đoàn tụ hàng năm (annual family reunion) trên đất nước Việt Nam. Một chuyến đi lịch sử của gia đ́nh mà chúng tôi xem là một sự "đầu tư tinh thần" hợp lư v́ chúng tôi c̣n đầy đủ sức khỏe, và có đầy đủ phương tiện vật chất để thực hiện chuyến đi đầy ư nghĩa này.

Một năm trước ngày khởi hành, chúng tôi và gia đ́nh của hai (2) đứa con soạn thảo một kế hoạch tỉ mỉ cho chuyến đi: Thời khoảng ở Việt Nam mà ảnh hưởng của thời tiết không quá khác biệt với thời tiết ở Mỹ, địa điểm cư trú, điểm du lịch, phương tiện di chuyển, và cuối cùng là thủ tục hành chánh khi đi du lịch.

Cuối cùng chúng tôi quyết định cho chuyến đi là giữa tháng 12 năm 2016 và chọn Lotte Legend hotel ở đường Tôn Đức Thắng (Bến Bạch Đằng cũ) là nơi tạm trú trong suốt gian ở Saigon. Điểm đặc biệt của khách sạn này là nằm trong khu vực Hải Quân và sát bờ sông (river front) Saigon.

 

Vào tháng 6 năm 2016, chúng tôi đă đặt trước năm (5) pḥng ở khách sạn này cho chuyến đi của chúng tôi.  Tôi chủ động trong việc chọn khách sạn này v́ tôi muốn t́m lại kỷ niệm của thời gian của mấy thập niên về trước.  Hàng năm chúng tôi được "ngủ" ở trại Bạch Đằng I để chuẩn bị cho cuộc diễn hành Quốc Khánh, 26 tháng 10. Tuy pḥng khách sạn "hơi đắt" nhưng cũng đáng đồng tiền - but worth it - theo lời biện minh của người Mỹ khi giải thích cho một quyết định hợp lư.

Đúng như dự trù, chúng tôi về đến Việt Nam và "check in" vào khách sạn Lotte Legend đúng vào lúc dân chúng Saigon đang nô nức đón lễ Giáng Sinh và chuẩn bị đón Xuân Đinh Dậu.  Thể theo lời yêu cầu của tôi, ban Quản Lư khách sạn dành cho chúng tôi pḥng ở tầng cao phía mặt sông (river view) thật là lư tưởng.

SAIGON HÔM NAY

Sáng nay dậy sớm sau một giấc ngủ "trái giờ" (giờ ở Mỹ/giờ ở VN) chúng tôi nh́n qua của sổ khách sạn ở tầng 11 để t́m lại những h́nh ảnh quen thuộc của mấy mươi năm về trước.

Sông Saigon nước vẫn đục, lục b́nh vẫn từ từ trôi. Không có sự hoạt động của các tàu gịng Ty Quân Cảng trợ giúp vận chuyển.  Không thấy sự náo nhiệt của bến phà Thủ Thiêm.

Bến Bạch Đằng hôm nay quá vắng, không một chiến hạm Hải Quân cặp cầu, cột phao, không thấy bóng dáng các anh thủy thủ hối hả về tàu vào buổi sáng. Bến Bạch Đằng hôm nay thật sự là một "bến tàu chết". Các Cầu A, B, C tấp nập ngày nào th́ hôm nay đang ở t́nh trạng hoang phế sụp đổ.  Nếu đi bộ dưới mặt đường th́ du khách sẽ không thấy sông Saigon v́ bị bức tường quảng cáo (mural) của Dự Án Ba Son che khuất.

Nh́n tiếp sông Saigon hướng về phía Hải quân Công Xưởng, chỉ thấy cái ụ nổi 8500T c̣n tồn tại để sửa chữa cấp thời cho các tàu buôn nhỏ hoạt động trong vùng.

Sông Saigon hôm nay là thủy lộ duy nhứt cho những sà lan chở đá cho các công trường xây cất của Dự Án Ba Son.

Giải đất Thủ Thiêm bên kia sông Saigon c̣n trong thời kỳ khai phá phải mất 20 hay 30 năm nữa mới thành h́nh. Bến đ̣ Thủ Thiêm vẫn c̣n hoạt động cầm chừng v́ đă có con đường hầm nối liền giữa hai thành phố.

Sau phần điểm tâm sáng, tôi xuống đường và thả bộ về hướng Hải Quân Công Xưởng. Cảnh trước mắt làm tôi thấy bàng hoàng.

Cổng chánh HQCX năm xưa, nơi mà con gái tôi sau giờ tan trường của lớp mẫu giáo trường Saint Paul, thường ra vào văn pḥng tôi, bị mấy anh thủy thủ "xét giấy". Con nhỏ ngang bướng đi luôn không thèm quay lại mà c̣n chọc ghẹo mấy anh lính trẻ.

Nh́n qua cổng chánh, cảnh điêu tàn làm tôi thấy xót ruột.

Các Ông Anh tôi, Lâm Ngươn Tánh, Đoàn Ngọc Bích, cựu Giám Đốc HQCX, sẽ buồn 30 giây khi đọc những ǵ tôi sắp viết.

Hải quân Công Xưởng đang bị san bằng để xây đô thị mới thể theo Dự Án Ba Son của VINHOMES GOLDEN RIVER Project.  Vùng đất quí này sẽ xây biệt thự và cao ốc “siêu sang”, giá từ 10 tỷ cho đến hàng trăm tỷ đồng Việt Nam.

 

Phóng đồ của Dự Án Ba Son  

Ngày kế tiếp tốt trời, nhiệt độ vào khoảng 85 độ F, độ ẩm không cao. Chúng tôi đưa gia đ́nh dạo phố. Trạm đầu tiên là Bitexco Financial Tower, ṭa nhà cao nhất Saigon có 68 từng lầu, tọa lạc tại Đại Lộ Hàm Nghi.  Chúng tôi mua vé để lên SKYDECK với giá khoảng $10.00 USD/người để nh́n thành phố Saig̣n từ trên cao.

  Từ SKYDECK của Bitexco Financial Tower nh́n về hướng HQCX

 

  Nh́n xuống Rạch Bến Nghé

 

Nh́n về hướng Ṭa Đô Chính

 

Nh́n qua Thủ Thiêm (lối vào đường hầm - toll booth- Saigon và Thủ Thiêm ở giữa h́nh)

Rời Bitexco Financial Tower, bụng đói chúng tôi bước qua bên kia đường "ăn bữa cơm tây cầm" (bánh ḿ Như Lan) thật tuyệt vời.

 

Chúng tôi trở lại khu vực Hải Quân và đi ngang qua công viên Trần Hưng Đạo, kế tiếp là Trại Bạch Đằng I của BTL/HQ/VNCH khi xưa, nhưng nay đă trở thành BTL/HQ/QDND. Lối kiến trúc bên ngoài không thay đổi chỉ sơn lại màu vàng và có thêm h́nh Hồ Chí Minh đội nón lính thủy.

Tiếp tục bước chân t́m kỷ niệm, chúng tôi dạo qua khu vực cư xá Hải Quân. Vị trí của tư dinh Đô Đốc Cang và Trung Tướng Lê Nguyên Khang hiện nay là ṭa nhà của VP Bank. Tư dinh Đô Đốc Chơn trở thành TechComBank. Khu cư xá Lê Thánh Tôn trở thành trung tâm ẩm thực Quốc Tế: Tàu, Tây, Nhựt, Hàn Quốc, và kể cả món bún chả Hà Nội của dân Bắc di cư sau 1975.  

(Xin mời xem tiếp chương 2 - Dalat, Nhatrang)

 

Trở lại