Xin cám ơn người

Ninh Vũ

Webmaster: Chúng tôi xin cảm ơn anh Ninh Vũ, tác giả bài viết: Tượng Đài Thuyền Nhân Việt Nam tại Toronto. Xin giới thiệu đến quư độc giả.

***

Quí huynh kính mến,

Nhân ngày 30/04/2022 tôi đến thăm Tượng Đài Thuyền Nhân Việt Nam ở thành phố Mississauga thuộc Great Toronto,xin báo cáo với quí huynh.Tháng 9/2014, chúng tôi có đến viếng Tượng Đài Thuyền Nhân tại Hamburg ,Đức Quốc chỉ sau một tháng (theo  bài viết của anh Phẩy) Lễ kỷ niệm 35  năm của Cap Anamur.Chúng tôi vô cùng hạnh phúc. Và nhân dịp đó chúng tôi lên Berlin để được nh́n “Bức tường chia đôi nước Đức sau Thế chiến II. Xin cám ơn anh Trường Sinh chỉ cho thuê khách sạn của người Việt Nam.

Xin mời quí anh đọc bài viết về Tượng Đài Thuyền Nhân Việt Nam tại Toronto cho biết.

Kính chúc quí huynh và gia đ́nh B́nh Yên và Hạnh Phúc 

Ninhvu

***

   

Xin cám ơn người

Trang báo Quốc Tế ra ngày 30-3-2005 với sự chấp thuận của nguyên Thủ Tướng Vỏ Văn Kiệt , có câu” Triệu người vui ,triệu người buồn” khi đề cặp đến ngày 30/04/1975.

Nhận định đó rất đúng,khi thống nhất đất nước ,nhiều triệu người Miền Nam buồn v́ không thấy tương lai cho bản thân họ và gia đ́nh họ , nên họ phải đành đoạn bỏ nước ra đi bằng nhiều cách có thể .

Trước ngày 30/04/1975 và ngay khi Tổng thống Dương văn Minh tuyên bố đầu hàng , nhiều người được di tản theo người Mỹ, và nhiều người đả di tản bằng tàu của Hải quân hay những tàu buôn trên sông Saigon hay tại nhà Bè,

Đa phần ở lại nếm trải học tập cải tạo, đi kinh tế mới , đổi tiền, đánh tư sản .Trong lúc, đất nước sau chiến tranh ,muôn vàn khó khăn nay chánh phủ cách mạng c̣n áp đặt nhiều chính sách trên lên người dân Miền Nam ,làm sao họ c̣n tinh thần đâu sống vui ,sống mạnh.

Từ năm 1977-1978 làng sóng người vựợt biên bằng đường bộ và nhiều nhất là bằng đường biển.

Thảm trạng của thuyền nhân

Lừa gạt:

Tôi nghe nhiều người bị gạt mất tiền  nhiều lần mà vẩn không đi thoát được.

Nhiều người bị bắt lại ,ngồi tù ,tiêu tan tài sản mà không đi thoát

Tôi và đứa cháu đi xe than ra Rạch Dừa đến nhà chị Ba theo người mách bảo. Đi ra và về hai ba lần  nhưng vẩn được nói là chưa đi được . Đi ngời ngời từ bến xe Vũng tàu xuyên qua khu nhà dân vào nhà chị Ba gần bải biển mà không bị công an bắt đả là may mắn rồi .Lần sau cùng ,chúng tôi được biết là sẽ “đổ quân” ,khoăng chiều tối chị Ba thu  hai cây vàng /người. Khuya hôm ấy ,bổng tiếng chó sủa xa xa rồi gần ,chúng tôi được lệnh ra sau nhà ẩn ḿnh trong cây rơm. Suốt cả đêm đều có tiếng chân người và tiếng chó sủa .Trời vưa hừng sáng chị Ba hối chú cháu tôi ra về theo chuyến xe đ̣ sớm về Saigon ,và sẽ báo trở lại khi thu xếp xong. Chúng tôi , chờ hai tuần không nghe người môi giới báo trở ra Rạch Dừa ,hai chú cháu tôi tự ra nhà chị Ba xem sao . Khi vào nhà chị ,th́ chị đang nằm trên giường thân thể đầy những mục như trái dạ ,và chị nói hổn hển “thằng em chị bị bắt và bị tịch thu ghe:.Tôi chết đứng chưa biết xử trí ra sao , th́ thằng cháu nóng mặt phá tủ đựng quần áo xem có ǵ lấy gở lại vàng đả mất ,nhưng chẳng t́m được ǵ có giá trị cả . Lần đó tôi vừa bị mất của ,mà c̣n bị bà chị tôi trách móc .

Cướp biển:

Thấy nhiều người vượt biên có đem theo tài sản ,nên nhiều ngư dân Thái trở thành hải tặc .Họ cướp của ,hảm hiếp phụ nữ .Gây nên bao nhiêu đau thương cho các ghe rơi vào vùng hoạt động của chúng.

Hiểm nguy ngập tràn

Các ghe đi vượt biên một số là các ghe đánh cá cận duyên đươc những người tổ chức móc nối,một số ghe người tổ chức đóng vội vàng thiếu tiêu chuẩn đi biển, Nói chung th́ ghe vượt biên ,mong manh khi ra biển mênh mông , khó chống chọi với bảo tố , ngoài ra rất ít có tài công chuyên nghiệp như sỉ quan hải quân ..,lại không có la bàn ,thực phẩm , nước uống ,và nhất là lại quá tải 

Mươi năm trước,chúng tôi  sang Vỉrginia ,dự đám cưới đứa cháu họ , tôi được phó thác làm đại diện nhà gái . Cũng nhờ vậy ,nói chuyện nhiều với ông bố của chú rể .Nghe ông kể chuyến vượt biên của gia đ́nh ông .Gia đ́nh ông và mươi người bà con đóng ghe và tự tổ chức vượt biên ,người lái ghe là dân hải quân có kinh nghiệm đi biển .Do đả ḍ đường nhiều ngày ,nên đả thoát khỏi những trạm của công an biên pḥng ,nhưng không may sau vài ngày ,ghe bị hư máy ,không ai sữa được .Chỉ chờ có tàu đi qua gần đó th́ “kêu cứu” ,Không may một người đàn ông trong bà con đả bịnh sẳn,nay trở bịnh nặng và mất .Trong hoàn cảnh đó , gia đ́nh đành thủy tán ,thả người vừa mất xuống biển . Một hiện tương lạ ,là xác người cú trôi cặp mạng ghe . Ông A..cầu nguyện” xin anh chết linh thiêng ,th́ phù hộ cho gia đ́nh được tàu cứu vớt .Th́ lạ thay ,ghe bổng được nhất bổng lên và chạy thật nhanh ,rồi bổng hạ xuống ,rồi lại được nâng lên và chạy nhanh ,vài lần như thế , ai trên ghe cũng hú vía ,vừa sợ và kinh ngạc không biết ǵ đang xẩy ra, Việc đó xây ra trong chớp mắt rồi thôi , và ghe lại bồng bềng trên biển , mọi người nghỉ rằng “ cá ông đả đội ghe lên và chạy đi chạy lại “ và tin là một điềm lành sắp xẩy ra .Đúng như sự cầu nguyện ,hôm đó ghe được tàu vớt đưa vào đất Nhật.

Đơn cử ghe tôi đi vượt biên dài 15mét,ngang khoăng 3mét mà chở trên 100người cả trẻ em và người lớn. Tài công chưa bao giờ lái ghe ra biển , Khi ghe ra đi ban tổ chức đả tịch thu các túi đem thức ăn của mọi người ,chắc họ muốn xem có ai dấu vàng? Ghe mới đi được ba ngày ra đến hải phận quôc tế , tàu buôn qua lại nhưng đều tránh xa .Ghe thiếu nước uống ,và thức ăn, không định hướng được điểm đến .Thế rồi ,một cơn giông bảo ập đến .ghe trồi lên ngụp xuống theo con sóng ,mọi người ướt lạnh như chuột, chỉ biết cầu nguyện Trời Phật chở che . Cơn giông bảo kéo dài suốt đêm .May trời, bảo tố dịu dần và biển êm khi hừng đông lên , Th́ ghe lại bị vô nước , ở buồng lái , người ta la lên” ai xuống tát nước th́ lấy nước uống” . Tôi cố dựng đứng dậy đi tát nứớc ,lấy nước cho thằng con kêu khát nước .Sau đó ,cháu đái vào một bao nylon tôi nhặt được trên sàn ghe. Khi định uống th́ một ông bạn ngồi gần nói” anh cho tôi một tí”.Sáng hôm đó một phép mầu đến với chúng tôi ,chiếc trực thăng từ đâu xuất hiện và phóng thanh “ chúng tôi là tàu Tây Đức , hảy đi theo hướng trực thăng để được vớt”.  

Năm 2019 Bà Bạch Mai cùng Research Team Ottawa University đả phỏng vấn các người tỵ nạn Đông Nam Á trong Canada từ Đông sang Tây để ghi lại những cuộc đi t́m tự do “thập tử nhất sinh của họ” và những trải nghiệm trong cuộc sống tại quê hương mới. Nghe nói “kết quả của những cuộc phỏng vấn trên sẽ được ấn hành thành sách và sẽ ra mắt vào cuối năm 2022.

Chính những thảm họa của người vượt biên bắt đầu khi chánh phủ Mă Lai Á ra quyết định vào năm 1978,”kéo mọi ghe vào lảnh hải của Mă Lai  và không cấp cứu dù ghe đang gặp nguy cơ” Rất nhiều ghe bị kéo ra biển và đả ch́ềm xuống biển .Thảm họa bi thương này đả làm rung động lương tâm thế giới.Có cả hơn nữa triệu người không may mắn bỏ ḿnh trên biển trên hành tŕnh vượt biển t́m tự do. Các nước đả mở rộng ṿng tay nhân đạo nhận các thuyền nhân tỵ nạn . như Canada đả nhận 60,080 người tỵ nạn Đông Nam Á  trong khoăng 1975-1980 dù đang có khó khăn về kinh tế như sách “ C̣ng Lưng Vẫn Gánh” đả viết.

Tiến sỉ Rupert Neudeck đả sang Đông Nam Á và mục kích đau thương chết chóc của thuyền nhân , ông đả họp với các nhà trí thức khác ở Âu Châu như Jean- Paul Sartre để cùng t́m phương tiện cứu vớt người vượt biên. Dr,Rupert Neudeck đả quyên góp từ dân chúng Tây Đức và thành lập chương tṛnh “một con tàu cho biển Đông” và ông đả thành công và con tàu Cap Anamur đả chính thức hoạt đông ngày 13/09/1979. Nên chúng tôi được Cap Anamur vớt ngày 9/3/1980 âu cũng là “một phép lạ”Xin tri ân cứu tử đến DR, Rupert Neudeck và Ủy Ban Cap Anamur  Và trên hết “xin cám ơn với tất cả tấm ḷng đến đồng bào đả hy sinh trên biển Đông trên đường t́m tự do”.  

NinhVu đang tưởng niệm với ḷng biết ơn sâu sa  đến quí thuyền nhân đả bỏ ḿnh trên biển Đông trên hành tŕnh t́m tự do. tại Tượng Đài Thuyền Nhân Việt Nam tại Mississauga ,Canada ngày 30/04/2022.

Quá tŕnh xây dựng  Tượng Đài Thuyền Nhân Việt Nam  tại Mississauga, Canada

Phần này  ,tôi tham khảo và viết lại quá tŕnh xây dựng Tượng Đài Thuyền Nhân Việt Nam trong blog của GS Đàm Trung Phán ,chắc chắn là khiếm khuyết, xin GS Đàm Trung Phán chỉnh sữa cho .Thành thật cám ơn.

-Hội Tưởng Niệm Thuyền Nhân Việt Nam do Cộng Đồng bầu lên vào ngày 16/7/2016 được chính danh liên lạc với chánh phủ Canada ,trong mục đích xây dựng Tượng Đài Thuyền Nhân tại khuôn viên trước thư viện Burhamthorpe số 3650 Dixie Rd Mississauga ,Canada . Trong suốt thời gian qua ,anh chị em trong Hội Đồng Quản Trị đả phối hợp với nhiều hội đoàn , làm việc liên tục để có kết quả cuộc thi mẫu Tượng Đài,tổ chức các buổi gây quỹ và cung cấp những giấy tờ cần thiết liên quan đến dự án . Ngày 13/12/2017 thành phố Mississauga đả chính thức cấp văn thư cho phép xây dựng Đài Tưởng Niệm Thuyền Nhân .  

Tượng Đài Thuyền Nhân  Việt Nam , do Họa sĩ & Điê u khắc gia ViVi Vỏ Hùng Kiệt sáng tạo. và được Cộng Đồng Người Việt Canada  và Hội Tưởng Niệm Thuyền Nhân Việt Nam  xây dựng .và trao tặng thành phố Misissauga như một món quà tri ân đất nước và người dân Canada   

Dưới đây  là h́nh ảnh Lễ Khai Mạc trọng thể Tượng Đài Thuyên Nhân Việt Nam 

Ngày Nov 9,2019 tại 3650 Dixie Road,Mississauga,Ontario.Canada   

 

Lời tri ân từ đáy ḷng 

Đả 47 năm sau ngày  30/04/1975 ,Saigon thất thủ,và đả 42 năm sống đời tỵ nạn tại Canada .Nhưng mỗi năm khi ngày 30 tháng 4  đến,ḷng tôi trĩu buồn và những đoạn đường đả qua như một cuốn phim tŕnh chiếu lại .

Hôm nay 30/04/2022,tôi đến viếng Tượng Đài Thuyền Nhân  Việt Nam ,để chiêm ngưởng Tương Đài với ḷng biết ơn đồng bào đả hy sinh trên đường t́m Tự Do,mà hằng đêm trong thời kinh tôi thường cầu siêu cho đồng bào được văng sanh Miền Cực Lạc. Tôi lúc nào cũng khắc ghi trong ḷng “ṿng tay nhân ái của Chính Phủ và người dân Canada đả nhận tôi và gia đ́nh là người tỵ nạn và cho chúng tôi  hội nhập vào xă hội đa sắc tộc và đa văn hóa ,tự do và dân chủ mà nhiều người gọi là “ Đát Lạnh T́nh Nồng”.  

Toronto,Canada  30/04/2022

Ninh Vu 

***

Mời xem những đoạn thư hồi âm:

Kính anh Ninh Vũ và các anh thân mến,

Rất cảm ơn anh Ninh Vũ đă gởi bài Tượng Đài Thuyền Nhân Việt Nam tại Toronto cho xem. Mỗi lần nghĩ đến thuyền nhân vượt biên mà thế giới gọi là boat people ḷng chúng ta thật bùi ngùi thương tiếc cho những đồng hương không được may mắn bị ch́m sâu xuống biển cả.  

Rất ngưỡng mộ và cảm kích cho Cộng Đồng Người Việt Tỵ Nạn tại Toronto, Canada đă xây dựng Tượng Đài Thuyền Nhân Việt Nam.

Bài viết đă được uploaded lên web http://navygermany.gerussa.com Trang Văn Nghệ với tựa đề Xin Cảm Ơn Người.

http://navygermany.gerussa.com/main/van%20nghe/baivo/XinCamOnNguoi.htm

Kính chúc anh Ninh Vũ, quư anh cùng gia quyến luôn b́nh an, hạnh phúc.

Thân kính

Nguyễn Văn Phảy

***

Anh Phẩy kính mến,

Tôi rất cảm động và biết ơn anh đả đồng cảm với tôi khi tôi viếng thăm Tượng Đài Thuyền Nhân Việt Nam  tại Mississauga ngày 30/04/2022 và gởi bài “ Xin Cám Ơn Người” cho quí anh tại Đức Quốc. Anh lại ưu ái upload bài vào web “của Gia đ́nh Hải Quân” để nhiều người biết đến “Tượng Đài Thuyền Nhân Việt Nam tại Misissauga,Toronto Canada  “Rất mong bạn hữu tại Đức và khắp nơi đến thăm Tượng Đài khi có dịp sang Toronto. Tượng Đài Thuyền Nhân  là một công tŕnh mỹ thuật mang ư nghĩa lịch sử vượt biên đầy bi thương của Việt Nam sau ngày 30/04/1975 khi Miền Nam sụp đổ, và đả được chánh quyền thành phố Mississauga  cho xây dựng trong khuôn viên của thư viện Burhamthorpe lớn, đẹp và ở vào khu đông người Việt chúng ta .

Nói đến Tượng Đài Thuyền Nhân  tôi xin giới thiệu với anh Phẩy người có công đầu trong việc vận động với chánh phủ sở tại và hợp tác với các Hội Đoàn người Việt chúng ta ,đó là GS Đàm Trung Phán ,và cũng xin giới thiệu quí anh mà tôi rất thân cận như Tiến sỉ Nguyễn Khắc Phụng, DS Bùi Đức Tính, KS Lê Hữu Đức , để  bắt một nhịp cầu ‘chúng ta có thêm bạn già cho vui “

Nay ,tôi xin giới thiệu KS Nguyễn Văn Phẩy với quí anh ớ Canada  đây” anh Phẩy và gia đ́nh cũng là thuyền nhân được tàu Cap Anamur vớt vào những chuyến đầu ra quân. Anh Phẩy là sỉ quan Hải Quân , anh sang định cư ở Đức ,đả đi học lại và tốt nghiệp kỹ sư, và các con anh cũng rất thành đạt bác sĩ…..,anh Phẩy thiện nguyện ,nên đả đươc Dr Rupert Neudeck ,người sáng lập Ủy Ban    Cap Anamur tín nhiệm và thương mến ,.Khi Cap Anamur  ngưng hoạt động vớt người vượt biển năm 1986  Dr Rupert Neudeck c̣n giúp những nạn nhân chiến tranh Irak ,Afganistan  và c̣n trù “một con tàu vớt người vượt biên trên biển Địa Trung Hải , nên đả nhờ KS Nguyễn Văn Phẩy ,và KS Phẩy đả  nói chuyện với Dr, Neudeck ,nhưng không may Dr Rupert Neudeck qua đời năm 2016.

Chữ ít ḷng nhiều xin “bắt một nhịp cầu đến quí anh mà tôi lúc nào cùng quí mến . Kính chúc quí anh và gia đ́nh B́nh Yên và Hạnh Phúc  

Ninhvu

***

Chào các anh,  

Cảm ơn anh Ninh Vũ đă bắc thêm nhịp cầu, để tui có thêm dịp làm quen với các anh.

Nhân dịp anh Ninh Vũ nhắc đến Dr Rupert Neudeck, tui muốn giới thiệu đến các anh 1 link về Thuyền nhân Việt Nam 

https://2021-vbp.blogspot.com/p/home.html

Thân 

Phụng

Trở lại