Ngày đầu nhập ngủ

 

(Riêng tặng bạn bè một thời Phan Châu Trinh đă mộng mơ đi làm thuỷ thủ) 

 

Miền Trung đă bắt đầu đón nhận những cơn mưa phùn làm tê tái ḷng người , mùa đông đó có những thằng con trai đang c̣n lang thang nơi ngưỡng cửa Đại Học, đă mộng mơ theo tiếng gọi của con dế mèn Tô Hoài, bỏ trưởng, bỏ lớp, bỏ thầy cô, bỏ cả tuổi mộng mơ, đành đoạn nhất là đă bỏ những mối t́nh dang dỡ đầy ắp kỷ niệm để đi t́m một chuyến phiêu lưu theo con tàu bồng bềnh sóng nước của Đại Dương mênh mông với bao nhiêu bờ bến la....
Có một chiều, trời đă vào đông,  nhưng bỗng nhiên chợt nắng, những tia nắng
mềm êm ả trải dài trên khu phố chính Trần Hưng Đạo HUẾ, xuất hiện những chàng thuỷ thủ quân phục trắng tinh, áo veste dạ đen sậm, lang thang dạo phố phường, những anh chàng giang hồ lăng tử đó đi trong gió heo may lạnh lạnh như chất men rượu đă quyễn rũ chúng tôi chọn đời lính thuỷ.
Quyến rũ hơn nữa, sáng sớm ngày thứ bảy hôm sau, hai chiếc tàu nhỏ cặp cầu Thương Bạc, chở một toán học sinh, sinh viên đi thăm một chiến hạm đang neo tại cửa biển Thuân An, vui ơi là vui , theo ḍng Hương trôi ra biển , trời như ch́u ḷng người, nắng của ngày lập đông trong veo và ấm lạ thường ,lên thăm viếng một chiến hạm, nơi đây tiếp xúc bao nhiêu điều mới la. về nếp sống của một người thuỷ thủ trên tàu,  những làn sóng lăng tăng dào dạt bên mạng tàu, xa xa trời nước bao la trầm bỗng theo lời ca tiếng hát của mọi người:
Toán chiến sĩ Hải Quân hôm nay ra khơi  bờ nước Nam gió khơi nồng máu say.
Ra đi không vương thê nhi , miền Bắc núi tuyết rét buốt Quen vui trong muôn phân ly
Sống sô trên ngàn trùng sóng. Vui say trên Nam Băng Dương. 
Nước xanh hồn Thái B́nh Dương
Ra khơi sóng vang dạt dào
Mênh  mông sóng vang trên tàu ...
Những đam mê đó rạo rực trong ḷng của đám thanh niên Huế , đến ngày đầu Xuân năm ấy , chúng tôi khoăng 200 người,  phần lớn là Sinh Viên Đại học Huế nộp đơn dự thi vào khoá Sĩ Quan Hải Quân,  hội đồng thi đặt tại Căn Cứ Hải Quân Đà Nẳng Sơn Chà. Chúng tôi t́nh nguyện chấp nhận đời thuỷ thủ với niềm hăng say của tuổi trẽ, rạo rực của con tim phiêu bồng, với khẩu hiệu quyến rũ chúng tôi:
CÁC BẠN GIA NHẬP HẢI QUÂN ĐỂ CÓ MỘT KIẾP SỐNG HẢI HỒ, MỘT NGÀNH HỌC UYÊN BÁC , MỘT NGHỀ NGHIỆP CAO QUƯ.
Sau ngày thi tuyển khoảng hai tuần, một tối nọ,  tôi nghe trên Đài phát thanh Huế đọc danh sách 12 thí sinh trúng tuyển, ḷng phân vân không biết buồn hay vui , tôi vào lính chắc chắn Ba Me tôi không bằng ḷng, tôi c̣n trong t́nh trạng được tiếp học , ngày đó Nam Sinh Viên mà ở lại lớp một năm th́ phải thi hành lệnh tổng động viên, nhập ngủ vào quân trường Thủ Đức, đường học hành của tôi chưa có trở ngạ , nhưng tôi tự chọn cho ḿnh con đường trong tương lai, Tôi đi vào Hải Quân với tất cả ham mê của tuổi trẻ, của ḷng yêu quê hương, quê hương đang quằn quại trong chiến tranh Nam Bắc.
Ngày tôi lên đường nhập ngũ, nước sông HÀN Đà Nằng dâng cao, Ba Má va em gái tôi ra tận bờ sông đưa tiễn, chiếc tàu nhỏ chở 12 đứa chúng tôi qua Hải Khu Đà Nẵng ngoài Tiên Sa để nhập trại, chờ Chiến Hạm đưa về quân Trường Hải Quân Nha Trang. H́nh ảnh những người thân yêu xa dần rồi mất hút, tôi mơ hồ thấy Me tôi khóc, Ba th́ trầm ngâm đứng lặng, riêng đứa em gái vẫn nở nụ cười hồn nhiên vô tư:
 
Mưa vẫn mưa dài trên lối đi
Giọt mưa rơi ướt tuổi xuân th́
Em tôi từ độ em mười sáu
Vô tư chưa biết sầu biệt ly
 
Tôi bùi ngùi, lần tay vào vào cổ, mân mê lá bùa mà Me đeo cho tôi và nói Me thỉnh từ một vị sư già nào đó làm bùa hộ. mạng cho tôi, tôi chợt ân hận v́ đă đem nỗi buồn đến cho những người thân yêu nhất đời.
Chiếc tàu nhỏ đưa 12 đứa con trai mặt mày non choẹt, ngổ ngáo đến Hải Khu Đà Nẵng, Thiếu uư Thiệt pḥng nhân viên của Hải Khu đón tiếp chúng tôi lập thủ tục nhập trại, đời lính bắt đầu từ đây hay sao ?. Tôi tự hỏi và căm thấy trong ḷng có nhiều sự đổi thay, nhưng tuổi trẽ ham vui chúng tôi bắt đầu làm quen nhau, 8 người quê quán gia đ́nh tại Huế, 2 người Đà Nằng và 2 là người Quăng Nam Quăng Ngăi . Chúng tôi là những thí sinh trúng tuyễn miền Trung, Phần lớn đại đa số thi tại SaiG̣n, tŕnh diện trại Bạch Đằng, để cùng về nhập khoá tại Nha Trang, tổng cọng 100 Sinh Viên được tuyễn lựa trên toàn quốc qua một kỳ thi tuyễn. Trong những ngày tạm trú tại đây, mưa gió buồn bă vây quanh, một eo biển nhỏ mênh mông nước, một vài chiếc tàu nhấp nhô đem lại cho chúng tôi nỗi buồn man mát, nhớ mông lung những tháng ngày cắp sách đến trường, thật sự rồi, chúng tôi bắt đầu giă từ tuổi học tṛ mộng mơ, gởi lại bên bờ sông Hàn chùm phượng vĩ, tiếng ve sầu và biết bao kỹ niệm êm đềm mà suốt đời vương vấn măi.
Tạm trú được ba ngày, ngày thứ tư chúng tôi được đưa xuống một chiến hạm mang số HQ 09 (Kỳ Hoà),  HQ Thiếu Uư Rạng ( Khoá 10 NT ), Sĩ Quan đang phục vụ trên chiến hạm làm Sĩ Quan trách nhiệm toán chúng tôi trong suốt chuyến hải hành Đà Nẵng - Nha Trang , ông ta tập họp chúng tôi tại sân giữa của tàu để nói lời khích lê , Giới thiệu trường Hải Quân Nha Trang, nơi chúng tôi sẽ có 2 năm hoc Hải Nghiệp:
Trung tâm Huấn luyện Hải Quân Nha Trang do Hải Quân Pháp xây cất và khánh thành tháng 11 năm 1951 theo tiêu chuẩn của Trường Hải Quân BREST của Pháp, sau hiệp định Genève ( 20/04/54) bàn giao lại cho Quân lực VNCH với sự trợ huấn của HQ /Hoa Kỳ. Trường toạ lạc trên một khu đất rộng đối diện với bờ biển Nha Trang muôn đời ŕ rào sóng vỗ, giới thiệu lịch sử chiến hạm chúng tôi đang quá giang , Chiến hạm mang tên TỔ YẾN HQ 09 , là loại tàu tuần dương PCE ( Patrol Craft Escort ) được Hải Quân Mỹ chuyển giao đầu năm 1962 .... và những hoạt đông của nó trong thời gian phục vụ trong hạm đội VNCH .... Giọng nói của Thiếu uư Rạng ấm và hùng hồn cho chúng tôi sự b́nh tỉnh trở lại , sau đó chúng tôi được hướng dẫn thăm tàu và được khuyến khích tham dự các hoạt động của tàu trong suốt thời gian Hải Hành.
Chiến hạm ra khơi trong mùa biển động, con tàu lắt lư theo từng cơn sóng bạc đầu, ngay ngày đầu tiên, tất cả đều mằm liệt trên các giường nệm dành riêng cho chúng tôi, thuỷ thủ đoàn ai nấy đều làm việc vui vẽ, chỉ có bọn chúng tội những lính mới ṭ te, mơ mộng t́nh yêu biển, những ngày tháng phiêu du đó đây trong mênh mông của Đại Dương bao la, giờ đây đă vỡ mộng, những tấm thân mằm im bất động, từ chối những lần được mời đi ăn cơm của người phụ trách ẩm thực, TH/UY Rạng cho mỗi tên vài bao nylon để nôn mữa, ông tươi cười nh́n lủ chúng tôi và nói - Ngày xưa khi mới ra trường, tôi cũng như các anh, c̣n say sóng nhiều hơn nữa, nhưng dần dần quen đ , bây giờ th́ căm thấy thích thú trong những ngày đi biển.
Vừa nghe hết câu này  một đứa trong bọn buột miệng la " Trời ơi ", thế là tất cả những ǵ c̣n trong bụng nó đều tuông ra khỏi mồm, văng tung toé vào ngươi TH/UY Rạng. Chúng tôi nắm liệt một ngày không ăn uống, có đứa tè ra cả quần, Th/uy Rạng bảo phải ăn uống vào để mà nôn mữa, chứ không th́ sẽ bị đau bao tử, ông không cho chúng tôi uống thuốc say sóng, ông bảo thuỷ thủ không biết loại thuốc này, ngày xưa tôi vừa đeo Xô vừa làm việc, làm việc và nôn oẹ là hai động tác đưa người thuỷ thủ đển bến bờ mộng mơ.
C̣n tàu cḥng chành nghiêng ngả, sóng càng lớn phủ mũi tàu trắng xoá, ông giải thích thêm, đây chỉ là sóng cấp 6 trong 9 cấp của sóng và chỉ là sóng dọc ngang, nếu gặp sóng ngầm th́ càng vui hơn  loại sóng này đưa thân thể vào t́nh trạng mất trọng lượng và ḿnh cảm thấy phiêu bồng vào một thế giới thần tiên , rồi c̣n gặp băo nữa, nói đến đây ông cười, nụ cười mà tôi nhớ măi người Sĩ Quan đàn anh vui tánh.
Chúng tôi h́nh như bị chạm tự ái, tuổi trẻ mà, đâu có chịu thua bao giờ  chúng tôi đồng loạt đứng dậy, lê lết đi làm vệ sinh cá nhân, ăn chút cháo cho ấm ḷng người lính biển Quốc Gia , Lê Đ́nh Đức, tên ch́ sóng nhất trong bọn, đi tới đi lui, miệng lẩm bẩm như đọc kinh sám hố, Nguyễn văn Kha ḅ lên boong tàu để nh́n đại Dương mênh mông mà ḷng hối hân, Hà thúc Thuỵ th́ thào - Tau muốn xin về, không đi Hải Quân nữa, Hồ văn Nam xổ tiếng Đức giọng Huế , mong chóng đến Nha Trang xin giải ngủ về học tiếp cho hết cái cử nhân toán , Nguyễn văn Sương người hùng của thôn Vỹ Dạ tuyên bố ồn ào với bộ mặt xanh mét: Phóng lao phải theo lao, ta sẽ chiến thắng biển cả, sau đó nó chớp chớp đôi mắt và hát bài Quốc Ca . ...
Riêng tôi , sau hai ngày không ăn, chỉ uống nước lă, bao nhiêu chất đắng, chất vàng của bao tử đă trút đầy bao nylon, tôi gượng ngồi dậy leo lên cầu thang để lên boong tàu, nắng vàng chiếu rực rỡ, mây trời xanh biếc, đàn hải âu bay là là xung quanh tàu, từng đợt sóng lớn phủ trắng xoá mũi tàu, không khí trong lành dễ chịu, con tàu vẫn tṛng trành lắc lư đi dưới sóng, với trời biển mênh mông, con tàu chỉ là chiếc lá nhỏ trôi giữa ḍng, vũ trụ bao la , con người chỉ là hạt nước trong đại dương vô cùng tận. Tại đây t́nh cờ tôi gặp anh Lân, Huynh trưởng Gia Đ́nh Phật Tử Hải Châu của tôi ngày trước, anh bây giờ là Thượng Sĩ điện khí phục vụ dưới tàu, anh em mừng vui bất ngờ, anh thấy tôi say sóng cũng ph́ cườ , tôi quen lần với sóng gió  không c̣n chóng mặt, buồn nôn và thấy khoẻ hẵn nhờ mấy múi cam anh cho ăn , anh em tâm sự ... ngày nào cùng với các thanh niên thiếu nữ Phật Tử bên ánh lữa trại bập bùng Sơn Trà, Non Nước , Mỹ Khê, Mỹ Thị , Quá Giáng , Đ̣ Xu ... cả một thời thơ dại lại trở về. Thành phố Đà Nẵng thân yêu chập chờn trên sóng nước đưa con tàu về đến bến bờ hoa mộng. Qua ba ngày ba đêm sóng gió, tàu neo trước bải biển Nha Trang trong một sớm mai nắng đẹp,  tất cả chúng tôi đă tỉnh lại sau những ngày chập chờn triền miên ră rời, chúng tôi tắm rữa sạch sẽ, thay áo quần mới dĩ nhiên vẫn là quần áo học tṛ, điễm tâm ngon lành sau ba ngày nhịn đó , tất cả sẵn sàng để xuống tàu nhỏ đưa vào Trung Tâm huấn luyện Hải Quân .

12  thằng học tṛ cù lần  tập họp tại sân giữa  chiến hạm để nghe Hạm Trưỡng nói vài câu từ giă , lần đầu tiên thấy mặt Hạm Trưỡng, trong bộ quân phục màu vàng  giăn dị, tươi cười  nói chuyện với chúng tôi  :
_ Chúng tôi sẽ  đưa các anh  vào nhập học tại Trung Tâm huấn luyện Hải Quân Nha Trang, tại đây  các anh sẽ được trao dồi kiến thức lư thuyết về Hải Nghiệp, thời gian hai năm. Sau đó các anh ra trường   và được đi thực tập trên các chiến hạm của  Đệ thất Hạm Đội  Mỹ  để  thực hành, khi  các anh về nước, chính thức  đi phục vụ  Hạm Đội  như chúng tôi, Chúc các anh thành công trong cuộc sống mới.
Chúng tôi đồng loạt cám ơn Hạm Trưỡng, trong ḷng phơi phơi  như sóng gió  dạt dào vây quanh B́nh minh trên biển, lộng lẫy huy hoàng, mặt trời chiếu lung linh trên sóng nước lăng tăng như thuỷ tinh vỡ. Chúng tôi đă thấy quân trường của ḿnh trăi dài trên bải cát trắng, phía trước là hàng thông xanh lao xao tiếng gió, những con dă tràng  xe cát thành những viên tṛn nhỏ để rôi tan biến sau đợt sóng mong manh, tuổi trẽ dễ nhớ và cũng dễ quên, mệt nhọc trong chuyến hải hành không c̣n nữa, thay thế bằng những rạo rưc của một tương lai :
Các chiến hữu Hải Quân bên nhau hôm nay
Cùng hát vang , những tâm t́nh ngất ngây
Trao nhau bao nhiêu tâm tư,
Ngồi nhớ những lúc chiến đấu 
Bôn ba qua bao gian nguy,
Những khi vượt ngàn sóng
Vui say trên Nam Băng Dương.
Nước xanh hồn Thái B́nh Dương 
Ra khơi sóng vang dạt dào.
Mênh mông sóng va thân tàu ...
Mờ mờ xa mây núi, Bờ bờ xa ra khơi .
Đi không quên bến bờ chờ,
Ra khơi trùng dương bát ngát ...
Ngày về Tổ Quốc ghi tên ...

Tôn Thất Phú Sĩ

Mời xem "Nhập Khoá Sĩ Quan Hải Quân Nha Trang" của Nguyễn Văn Phảy
PCT / K15 HQ/NT 
   

trở lại