Những Mùa Xuân Ghi Dấu
(Phần 1)
Nguyễn văn Phảy

[
1] [2] [3]

   

  Thời gian không dừng lại, cuộc đời trải qua bao nỗi thăng trầm. Mỗi độ Xuân về nơi xứ người làm cho tôi thêm ray rức. Ở đây làm sao có Xuân để đón. Khi Mùa Xuân về trên quê hương th́ nơi tôi định cư là vào mùa Đông. Tuyết trắng phủ khắp không gian, trời rất lạnh. Nhiệt độ âm, khoảng - 5 cho đến -15 độ Celcius. Đôi khi, hệ thống lưu thông có phần tắt nghẽn. Với những phút suy tư về cuộc đời, về thời cuộc, tôi ghi lại đôi gịng những cảm nghĩ liên quan đến những mùa Xuân được ghi dấu trong tôi.

Mùa Xuân Kỷ Dậu 1789:
   Hôm nay là ngày mùng 5 tháng giêng năm Quư Tỵ, 2013, đánh dấu Mùa Xuân Chiến Thắng cách đây 224 năm nhằm ngày 30 tháng 1 năm 1789 tức là ngày mùng 5 tháng giêng năm Kỷ Dậu mà toàn dân Việt Nam luôn ghi nhớ.  

Vua Quang Trung Nguyen Hue nam 1789
Quang Trung Hoàng Đế  

   Khi vua Chiêu Thống sang cầu cứu nhà Thanh, lúc đó vua Thanh là Càn Long. Vua Thanh sai Tổng đốc Lưỡng Quảng là Tôn Sĩ Nghị lấy cớ pḥ vua Lê Chiêu Thống trở lại Đại Việt, đem 20 vạn quân qua xâm lăng và chiếm đóng Thăng Long năm Mậu Thân, 1788. Được tin đó, Bắc B́nh Vương Nguyễn Huệ lên ngôi Hoàng Đế, lấy niên hiệu là Quang Trung, đóng đô ở Phú Xuân, tiến quân ra Bắc Hà.  

   Trận G̣ Đống Đa, đồn Ngọc Hồi vào đầu năm 1789 do Hoàng Đế Quang Trung lănh đạo, chỉ huy khoảng 10 vạn quân Đại Việt  đánh bại 20 vạn quân Thanh để mang lại thái b́nh cho đất nước. Đó là mùa Xuân Chiến Thắng Kỷ Dậu huy hoàng của dân tộc Việt Nam .  

Mùa Xuân Mậu Thân - Tổng Công Kích Tết Mậu Thân 1968 tại Huế:  

  
Khi gia nhập vào quân đội, tôi mới được nghe những bạn bè ở Thừa Thiên kể chuyện về Tết Mậu Thân 1968 tại Huế thật khủng khiếp quá. Với hoà ước ngưng chiến giữa cộng quân Bắc Việt và quân đội VNCH vào dịp Xuân về, toàn dân miền Nam hân hoan đón mừng Năm Mới. Trong khi mọi người ăn Tết an vui thái b́nh vào ngày mùng một th́ rạng sáng ngày mùng hai, cộng quân phản bội hoà ước, bắt đầu tổng tấn công vào nhiều thành phố và xóm làng tại miền Nam . Riêng tại Huế, nhiều ngàn người bị giết chết bằng đủ kiểu cách, bị giết cá nhân cũng như bị giết tập thể. Thời điểm đó, quê hương tôi trận chiến cũng xảy ra nhưng ở mức độ không ác liệt như ở Huế. Năm 1968 tôi c̣n là một học sinh nên cũng chẳng để ư nhiều về cuộc chiến. Tôi chỉ nghe tin tức trên đài phát thanh nhiều hơn là đọc báo. Do đó nhiều h́nh ảnh tang thương của quê hương, cũng như cảnh chết chóc của đồng bào tại Huế tôi khó mà mường tượng. Khi lập gia đ́nh, vợ tôi là người Huế và có 2 người chú ruột cũng bị cộng quân giết chết vào Tết Mậu Thân nên tôi mới hiểu nhiều hơn. Ra hải ngoại đọc thêm nhiều hồi kư, nhiều sách truyện của những tác giả là chứng nhân đă viết như “Giải Khăn Sô cho Huế” của Nhă Ca, tôi mới thấy được một cuộc chiến quá dă man, nhiều kiểu giết người không gớm tay.  

Mùa Xuân Quư Sửu - "Hiệp Định Chấm Dứt Chiến Tranh Lập Lại Hoà B́nh Ở Việt Nam" tại Paris năm 1973:
   Rồi một mùa Xuân nữa lại trở về trong niềm hân hoan chờ đón của toàn dân miền Nam Việt Nam, mặc dù h́nh ảnh Tết Mậu Thân 5 năm về trước vẫn c̣n ấn tượng cho người dân Huế. Nhưng đối với các thành phố khác, không khí tiết Xuân đă làm cho ḷng người hân hoan đón chào sau một năm dài vất vả với công ăn việc làm. Đặc biệt vào mùa Xuân năm ấy, dân tộc ḿnh c̣n ǵ vui hơn khi được tin "Hiệp Định Chấm Dứt Chiến Tranh Lập Lại Hoà B́nh Ở Việt Nam" vừa được kư kết vào ngày 27.1.1973 tức là ngày 24 tháng chạp năm Nhâm Tư tại Paris. Tạm gọi ngắn gọn là "Hiệp Định Paris 1973". Tin tức về "Hiệp Định Paris 1973" được truyền đi nhanh chóng trên những phương tiện truyền thông. Chiến tranh tại Việt Nam được chấm dứt. Lúc đó tôi nghĩ ngợi mông lung. Có lẽ tôi cũng cùng tâm trạng như mỗi chiến sĩ quân lực VNCH trên khắp mọi nẻo đường đất nước, như mỗi tân binh, như mỗi sinh viên sĩ quan, ai ai cũng vui mừng khôn tả rằng hoà b́nh đến với quê hương Việt Nam. Mỗi người có thể dệt ước mơ cho ḿnh một cuộc sống thanh b́nh thời hậu chiến.  

   Riêng tôi th́ mong ước tiếp tục cuộc đời sinh viên thuần tuư mà ḿnh đă đến và đă xếp bút nghiên ra đi ṭng quân cứu nước:
“Trả lại em yêu khung trời Đại học. Con đường Duy Tân cây dài bóng mát…”
 

   Bây giờ tôi sẽ trở lại con đường xưa yêu dấu, cố gắng học thành tài và mong rằng góp phần xây dựng quê hương thời hậu chiến. Một trời ước mơ đến với tôi ! Bạn bè tôi cũng vậy. Đứa nào cũng có văn bằng tối thiểu là tú tài 2 để được tuyển chọn vào quân chủng Hải quân Quân lực VNCH. Có bạn đă vào đại học được một, vài, ba năm trước khi bị động viên vào lính. Giờ đây, đất nước thái b́nh th́ sẽ tiếp tục việc học trở lại để trở thành những chuyên gia với kiến năng đa hiệu, sẽ giúp ích cho xă hội, góp phần tái thiết quê hương - một quê hương  đă phải gánh chịu bao cảnh tang thương, ruộng vườn nhà cửa… bị tàn phá qua những năm dài chinh chiến. Thật là một tầng lớp nhân tài, những chuyên viên ưu tú của đất nước thời hậu chiến.    

  

[*] Tác giả cùng 14 bạn Sinh Viên Sĩ Quan Hải Quân được gởi đi Thụ Huấn Căn Bản Quân Sự tại Trung Tâm Huấn Luyện Quang Trung từ 11.1970 - 01.1971. 

SVSQ Nguyen van Phay nam 1972-1973 tai truong SQHQ Nha TrangLúc bấy giờ, vào đầu tháng 02 năm 1973, tôi đang thụ huấn giai đoạn 2 tại trường Sĩ Quan Hải Quân Nha Trang. Trước khi tôi được thuyên chuyển từ Bộ Tư Lệnh Hạm Đội Hải Quân Sài G̣n ra Trường Sĩ Quan Hải Quân Nha Trang thụ huấn, [*] chúng tôi đă được huấn luyện căn bản quân sự tại Trung Tâm Huấn Luyện Quang Trung kéo dài 3 tháng. Tiếp theo là đi thực tập trên các chiến hạm của Hải Quân VNCH. Riêng tôi cũng đă được phân phối đi thực tập trên Hoả Vận Hạm HQ471 (2 tháng) và Hộ Tống Hạm Nhật Tảo HQ10 (7 tháng) để làm quen với biển cả cũng như học hỏi về hải nghiệp.

   Đi tàu biển tôi mới hiểu được từ ng “cho cá ăn chè” hoặc “ôm sô”. Trên chiến hạm Nhật Tảo HQ10, nhóm SVSQ chúng tôi gồm có 10 bạn và được chia làm 3 ca (quart), c̣n gọi là phiên. Tôi trực thuộc một ca. Trưởng ca là HQ Thiếu Uư Lê văn Từ, thủ khoa Khoá 19 SQHQNT ngành Chỉ huy. Trong thời gian đi thực tập trên chiến hạm, tôi đă học được rất nhiều điều hữu ích về hải nghiệp với sự chỉ dẫn tận t́nh của sĩ quan trưởng ca.
  
Tôi c̣n nhớ vào một hôm biển động mạnh, trời mưa, tôi hết ca từ đài chỉ huy HQ10 đi xuống pḥng ngủ, mặt mày hơi tái xanh v́ khá mệt. Bạn bè hỏi thăm tôi rằng có “cho cá ăn chè” không?. Tôi không hiểu và hỏi: Hôm nay nhà bếp có nấu chè sao? Các bạn cười rộ. Một bạn thốt lên: Tụi nó hỏi mầy rằng biển động như vậy mầy có bị “mửa” không đó. Từ đó tôi mới hiểu cụm từ “cho cá ăn chè”. 
  
Trước khi gia nhập vào Hải quân tôi cũng thường nghe nhạc phẩm Hoa Biển của nhạc sĩ Hải quân Anh Thy. Khi đi thực tập trên chiến hạm ngoài biển khơi hàng tuần, tôi mới hiểu được hoa biển trong văn chương. Khi sóng nhẹ, hoa biển xuất hiện trên mặt biển dưới bóng trăng đêm với vẻ đẹp nên thơ, nhưng khi trùng dương dậy sóng, hoa biển được bắn tung toé lên đài chỉ huy của chiến hạm, nơi đâu cũng thấy toàn là hoa biển th́ mới thấm thía về cuộc đời “thuỷ thủ và biển cả”. Nhưng đổi lại, đó là lúc tập luyện “sự nhẫn nại của con người và chắc chắn sẽ hữu ích cho cuộc đời” và cuộc đời tôi đă chứng minh và đă trải qua.

 Là sinh viên sĩ quan (SVSQ), vào mùa Xuân Quư Sửu chúng tôi đang mang cấp bậc tương đương Chuẩn Uư (dấu hiệu Alpha Omega). Khoá đào tạo Sĩ Quan Hải Quân của chúng tôi kéo dài 2 năm. Chúng tôi được tiếp tục đào tạo chuyên môn gần 9 tháng nữa mới tốt nghiệp. Việc học hành nơi quân trường cũng khá gian nan. Những môn học như toán bậc đại học để ứng dụng vào lănh vực điện tử, môn điện kỹ nghệ, môn điện tử, môn thiên văn học, quản trị học, lănh đạo chỉ huy, nhiên liệu, cơ khí, hàng hải, Anh văn v.v. đủ làm cho mỗi sinh viên chúng tôi đừ người. Mỗi ngày có từ 6 đến 8 giờ học ở giảng đường. Ngoài ra c̣n có thêm thời gian luân phiên đi thăm viếng và thực tập trên các chiến hạm. Ngoài giờ ở pḥng học, chiều về chúng tôi c̣n phải tập diễn hành nơi sân vận động của quân trường để chuẩn bị cho cuộc diễn hành mừng ngày Quân Lực 19.6.1973 tại Sài G̣n.

   Vào ban đêm, SVSQ chúng tôi lại phải vào giảng đường để ôn bài cho tới khuya, chuẩn bị cho những kỳ thi sau mỗi thời gian học. Tinh thần học tập của SVSQ cũng khá căng thẳng v́ SVSQ nào cũng sợ thi bị rớt, nhất là vào kỳ thi tốt nghiệp. Đối với những SVSQ thi rớt ở giai đoạn 1 (sau 1 năm thụ huấn đầu tiên) th́ cũng phải bị đưa ra đơn vị và mang cấp bậc Trung sĩ. SVSQ đó cũng phải chờ 2 năm, cách 1 khoá kế tiếp mới được về học lại từ đầu. C̣n đối với SVSQ thi rớt ở kỳ thi tốt nghiệp thuộc giai đoạn 2 th́ cũng phải bị đưa ra đơn vị với cấp bậc Chuẩn Uư. Lẽ tất nhiên Chuẩn Uư sẽ không được thăng cấp tự động mà phải chờ đợi khoá thứ 2 kế tiếp mới được trở về học lại 1 năm, rồi thi tốt nghiệp trở lại.

  Quan cang Hai Quan o Chut. Biet Dien Bao Dai. Hai Hoc Vien Nha Trang. Ke ben HHVNT huong ra bien la Cau Da, Thuong Cang Nha Trang  
Biệt Điện Bảo Đại, Hải Học Viện Quân Cảng Nha Trang

   Vào một buổi chiều tối Xuân, tôi thuộc toán SVSQ đi ứng chiến tại Biệt Điện Bảo Đại nằm ở phía Nam thành phố Nha Trang gần trường Sĩ Quan Hải Quân, cách khoảng vài ba cây số. Biệt Điện được xây dựng trên ngọn đồi không cao lắm, đủ tầm nh́n ra khơi và hướng về phố thị. Nh́n ra biển, mặt nước xanh biếc. Cận bến bờ Cầu Đá là thương cảng Nha Trang, nơi đó chúng tôi có thể tập lái những chiếc ca-nô (yuyu), dùng để chở quân đổ bộ khi học về môn vận chuyển. Thấp thoáng những đợt sóng êm đềm lướt theo làn gió Xuân nhè nhẹ tạo thành những âm điệu ŕ rào rung cảm ḷng người lữ thứ. Hướng về thương cảng, cách Biệt Điện khoảng 400 mét đường chim bay là Hải Học Viện Nha Trang được thành lập vào năm 1922. Từ năm 1969 Hải Học Viện trực thuộc Viện Đại Học Sài G̣n, là nơi lưu trữ các dữ kiện về địa chấn học, chu kỳ thuỷ triều và hải lưu vùng biển Đông.

   Chung quanh Biệt Điện có nhiều loại bông hoa đua nhau nở rộ, màu sắc rực rở như chào đón chúa Xuân. Thêm vào đó, có nhiều cây cảnh, cành lá xum xuê, rất đẹp. Đặc biệt là loại cây hoa sứ, mùi thơm ngây ngất. Nhiều đàn chim se sẻ chiều tối tụ về tổ ấm trên những cành cây ca hót líu lo, đón chào mùa Xuân mới.

   Hướng về thành phố Nha Trang, bên cạnh là phi trường, ánh điện muôn màu như ngàn sao lấp lánh vào những đêm trăng mùa hè, toả sáng cả một phương trời phố thị thân yêu đang bừng lên sức sống. Con đường Duy Tân với những cột điện bên đường ẩn hiện trong những hàng cây dương liễu cao vút, vươn ḿnh theo gió, chạy dọc theo bờ biển h́nh bán nguyệt với bải cát trắng xoá, lung linh như những ánh sao rơi. Xa xa nh́n về phía Bắc hướng cầu Hà Ra và cầu Bóng của thành phố Nha Trang, nhiều chiếc thuyền nan ẩn hiện với những ánh đèn trên mui ghe chiếu sáng như báo hiệu một cuộc sống thái hoà.

  Sau một đêm ứng chiến b́nh an, sáng thức dậy tâm hồn thật phơi phới. Tôi hít hơi thở thật sâu. Lồng ngực căng phồng, phổi tràn đầy không khí trong lành của gió biển vào Xuân trước vườn cây xanh tươi đâm chồi nở nhuỵ. Ḷng ḿnh khoan khoái biết bao hoà cùng với bướm lượn, hoa cười đón mừng chúa Xuân. Nàng Xuân đẹp quá, dễ thương quá, tôi thầm hát:

  Nàng Xuân đến giáng Xuân diễm kiều thầm yêu ai đó
Nàng Xuân hởi với tôi hảy cùng cùng hoà tiếng tơ
Tôi đón Xuân với ḷng thấm thiết
Tôi đón Xuân với niềm hân hoan
Tôi đón Xuân với t́nh bát ngát
Tôi với Xuân vô vàng niềm yêu

(Nhạc phẩm Nàng Xuân của Tôi của Nguyễn Hữu Thiết)


    Vào buổi sáng tinh sương, sau khi hoàn thành nhiệm vụ ứng chiến, toán SVSQ chúng tôi trên đường từ Biệt Điện trở về quân trường gặp nhiều xe cộ chạy ngược chạy xuôi. Những khuôn mặt trai trẻ tràn đầy vui tươi, yêu đời trong những ngày đầu Xuân hiền hoà của miền Nam tự do. 
    Trước những cảnh tượng đó, trong tôi hiện lên niềm vui khôn tả và thoáng chốc những vần thơ xuất hiện. Tôi đă chọn 3 chữ đầu làm tựa đề cho bài thơ:

 Xuân Thanh B́nh nay về trên đất Mẹ
Ngàn đoá hoa đua nở đón Xuân sang
Màu Xuân tươi nhuỵ thắm cánh mai vàng
Cây cỏ ướm mầm non Xuân Dân Tộc
Xuân nay về không c̣n nghe tiếng khóc
Bom đạn thù gây chết chóc thê lương
Mẹ Việt Nam gịng lệ hết trào tuôn 
Màu chinh chiến phai nhoà trong dĩ văng
Gió Xuân về bầu trời xanh quang đăng
Dân tộc ḿnh hạnh phúc đón Xuân sang

Xuân vui tươi rộn ră khắp thôn làng,
Nơi phố thị hồi sinh bừng sức sống !

(Nguyễn Văn Phảy 

Xuân Quư Sửu
1973 tại Nha Trang)

    Tâm trạng của tôi lúc bấy giờ tràn đầy niềm vui với mùa Xuân Thanh B́nh hy vọng. Đó là mùa Xuân Quư Sửu 1973. Tôi luôn ước mong, tiếp nối sẽ là những mùa Xuân hiền hoà, Xuân an vui đến với quê hương và dân tộc Việt Nam . Đó là những mùa Xuân không chiến tranh, không bom đạn, không thù hằn, không tiếng khóc.
   Nhưng rồi, những tháng ngày kế tiếp trôi qua. Tôi và bạn bè đă thất vọng về "Hiệp định Paris 1973". Chiến sự vẫn tiếp tục. Tin tức cho biết, những đoàn xe tăng T54, súng đạn của Liên Xô, Tàu cộng và của khối cộng sản đông Âu, được tiếp tục chuyên chở vào miền Nam cùng những đoàn quân trai trẻ, gồm nhiều bộ đội cộng sản Bắc Việt chưa tṛn 18 tuổi. Tất cả phục vụ chiến trường nhằm thực hiện âm mưu thôn tính miền Nam của quốc tế cộng sản.
    Thế là theo thời gian, ước mơ hoà b́nh đều tan biến trong tôi và bạn bè. Khoá đào tạo Sĩ quan Hải quân Đệ Nhị Song Ngư của chúng tôi, ngày qua ngày vẫn được diễn ra như thường lệ. 
    Ngày 19.6.1973, để biểu diễn sức mạnh của Toàn Quân Dân VNCH, khoá SVSQ Hải Quân chúng tôi lên đường về Sài G̣n để diễn hành mừng Ngày Quân Lực. Đó cũng là niềm tự hào của quân chủng Hải Quân chúng tôi.

Phay tham du Cuoc Dien Hanh Mung Ngay Quan Luc VNCH 19.6.1973 tai Sai Gon  
Mời xem Video Khoá 24 Đệ Nhị Song Ngư tham dự Diễn Hành Ngày Quân Lực VNCH 19.6.1973

    HQ Thieu Uy Nguyen Van Phay sau khi tot nghiep khoa SQHQNT ngay 01.09.1973 Và rồi, sau 2 năm dài học tập, tôi cùng với 279 bạn bè cùng trang lứa, là những SVSQ với những năm dài thụ huấn hải nghiệp, đă chính thức tốt nghiệp với kỳ thi khá khó khăn. Có một số SVSQ bị hỏng trong kỳ thi măn khoá. Một buổi Lễ Tốt Nghiệp được tổ chức rất trọng thể vào ngày 01.09.1973 tại Trung Tâm Huấn Luyện Hải Quân Nha Trang với sự tham dự và chủ toạ của đại diện chính phủ VNCH cũng như Đô Đốc Tư Lệnh Hải Quân và thân nhân của chúng tôi.

    Rồi từ đó chúng tôi chính thức mang lon Hải Quân Thiếu uư (dấu hiệu Omega) trên vai. Sau 1 tuần lễ nghỉ phép, với trọng trách của một tân Sĩ Quan Hải Quân, khoá chúng tôi được tung đi tân đáo trên các chiến hạm, ở các đơn vị duyên hải và giang đoàn khắp mọi nẻo đường đất nước.
   Tôi nằm trong danh sách 30 tân sĩ quan có số điểm thi tốt nghiệp cao nhất khoá, được đi thực tập tại Đệ Thất Hạm Đội Mỹ nên phải về Trung Tâm Huấn Luyện Hải Quân Sài G̣n để chuẩn bị Anh ngữ nên không được đi phép 1 tuần. 

Mời xem Những Mùa Xuân Ghi Dấu (Phần 2): Mùa Xuân Giáp Dần - Hải Chiến Hoàng Sa 19.1.1974

Nguyễn văn Phảy
Xuân Quư Tỵ 2013 in Germany

 

 

trở lại