Những Mùa Xuân Ghi Dấu
(Phần 3)  
Nguyễn văn Phảy

[
1] [2] [3]

  
 Mùa Xuân Ất Măo 1975 - Đám Cưới, Di Tản Quân Dân Cán Chính và những tháng năm kế tiếp:

   Phay, Thuy dang trao nhan cuoi trong ngay cuoi tai Sai Gon ngay 30.1.1975.Mùa Xuân Giáp Dần trôi qua, rồi mùa Xuân Ất Măo lại đến. Ngày 30.1.1975 là ngày đám cưới của vợ chồng tôi. Mặc dù đám cưới trong thời chiến, nhưng Hạm trưởng HQ503 mà tôi phục vụ đă ưu ái cho tôi nghỉ 5 ngày phép. Vợ chồng tôi luôn biết ơn Hạm trưởng cũng như các bạn bè Sĩ quan HQ503 đă gánh trách nhiệm dùm tôi để tôi được đi phép. Sau Lễ Thành Hôn được tổ chức tại Sài G̣n, vợ chồng tôi đi Đà Lạt để tận hưởng tuần trăng mật. Trời vào đông, khí hậu Đà Lạt rất lạnh. Sương mù bao phủ vùng núi đồi cao nguyên vào mỗi buổi sáng sớm. Mặt nước hồ Hồ Xuân Hương nằm ở ven thành phố Đà Lạt phẳng lặng như tờ. Khoảng 10 giờ sáng mặt trời lên khỏi đỉnh đồi, lồ lộ trên ngọn thông vi vu trước gió, tia nắng xoá tan sương mù, phản chiếu như tấm gương của bức tranh thuỷ mạc đẹp tuyệt vời. Lần đầu tiên của cuộc đời tôi đến thăm một thành phố mến yêu của vùng cao nguyên thơ mộng. Vợ chồng tôi được ông chú vợ là Trung tá, làm việc tại Đà Lạt, có xe Jeep riêng, đă chở chúng tôi đi xem nhiều thắng cảnh. Nhờ vậy, lần đầu tiên tôi biết được loại dâu tây, trái đỏ mộng thắm được trồng tại Đà Lạt. Tôi cũng được đi thăm trường Vơ Bị Quốc Gia Đà Lạt, Biệt Điện Bảo Đại và thác Cam Ly. 

   Rồi 1 tuần lễ qua đi, tôi trở về chiến hạm vào dịp cuối năm, chuẩn bị đón mùa Xuân mới ở đơn vị. Để bảo toàn chiến hạm, tàu tôi được lệnh phân tán mỏng, di chuyển ra biển Vũng Tàu thả neo. Chúng tôi đón Giao thừa với trời mây gió nước ngoài cửa biển. Đời thuỷ thủ là thế đó.

    Đầu năm 1975 chiến sự ngày càng gia tăng cường độ. Chiến hạm tôi đi công tác liên tục. Hết ra miền Trung rồi xuống tận hải đảo miền Nam . Hầu hết các chuyến công tác là di chuyển quân và cứu vớt cũng như chở đồng bào di tản. Ngày 18.4.1975 trong khi công tác cứu vớt quân dân cán chính chạy tỵ nạn cộng sản tại vùng Cà Ná mũi Dinh sau khi Phan Rang thất thủ ngày 16.4.1975 th́ chiến hạm tôi bị pháo của cộng quân bắn trúng khoảng 10 quả đại bác 105 ly và 155 ly, gây một số thiệt hại cho chiến hạm. Có 4 Sĩ quan tử thương và 18 nhân viên bị thương. Mời xem hồi kư “Trận Chiến tại vùng Cà Ná mũi Dinh Phan Rang ngày 18.4.1975” được đăng trên http://navygermany.gerussa.com  

   Nhờ sự nhanh chóng tiếp cứu của các chiến hạm hiện diện tại mặt trận, chiến hạm tôi ra khỏi vùng nguy hiểm khi đại pháo của cộng quân bị triệt tiêu bởi hải pháo 127 ly của các Tuần dương hạm HQ 3, HQ 17 và 76,2 ly của Hộ tống hạm HQ11 và Trợ chiến hạm HQ231 cũng như từ những chiến hạm khác phản pháo.

      Rồi ngày 30.4.1975 vùng trời ảm đạm ập đến cho quê hương miền Nam VN bởi lời tuyên bố đầu hàng của Đại tướng Dương văn Minh mang danh Tổng thống VNCH. Chiến hạm tôi v́ bị hư hại nặng đang được sửa chữa tại Hải quân Công xưởng Sài G̣n vào những ngày cuối tháng 4 năm 1975, nên hầu hết thuỷ thủ đoàn HQ503 bị kẹt ở lại. Cũng như tất cả Sĩ quan QL VNCH khác, tôi phải bị mấy năm vào “tù cải tạo”.

      Thế rồi, tất cả những kiến năng về hàng hải, những kiến năng về ngành Luật đều được xem như vứt đi dưới chế độ cộng sản. Không những tôi bị xếp loại thành phần "nguỵ quân" mà c̣n bị ghép vào thành phần tiểu tư sản trí thức mà tôi đă có được là nhờ công lao cha mẹ nuôi dưỡng lo cho ăn học cũng như nhờ đất nước vun bồi đào tạo để có kiến năng về hàng hải khả hữu nhằm góp phần tái thiết đất nước trở thành vô nghĩa.

    Rồi một ngày kia 23.6.1980, tôi và gia đ́nh rời bỏ quê hương bằng chiếc thuyền nan mà thế giới gọi là “Boat People, thuyền nhân”. Vào lần vượt biên sau cùng, trong lúc ghe tôi trên tuyến đường đến Singapore ở biển khơi, gia đ́nh tôi được tàu Cap Anamur cứu vớt. Cap Anamur là con tàu nhân đạo do Uỷ Ban Bác Sĩ Cấp Cứu người Tây Đức thực hiện nhằm để cứu vớt người tỵ nạn cộng sản trên biển Đông. Hành động nhân đạo đó đă làm cho thế giới nể v́ và ngưỡng mộ. Trong ṿng vài năm tàu Cap Anamur đă cứu vớt khoảng 13.000 người Việt tại biển Đông.

Mời xem hồi kư “Lần Vượt Biên Sau Cùng”: http://www.vietbao.com/D_1-2_2-67_4-205822_5-15_6-1_17-7617_14-2_15-2/

 

 Rồi những tháng năm nơi xứ người, nỗi đau thầm kín trong tôi thường xuất hiện:  

Những ngày xa quê hương là những ngày mang đau thương
Một ngày xa quê hương là một ngày mang đau khổ

...Đất nào sinh ra tôi, mẹ hiền nào cưu mang tôi
Miền nào nuôi thân tôi mà giờ này tôi xa rồi

Hăy biết và hăy biết rằng ngày mai khi ta về
Hăy nhóm ngọn lửa hồng thắp sáng vạn niềm tin…

(Nhạc phẩm Quê Hương Bỏ Lại)  

Mùa Xuân Quư Tỵ 2013 - Ḷng người Viễn Xứ:   

   Thắm thoát 33 năm trôi qua khi tôi và gia đ́nh đến Tây Đức định cư. Mùa Xuân nữa lại về trong tôi nơi xứ người. Nhớ lại bài thơ Xuân Thanh B́nh được sáng tác khi Hiệp Định Đ́nh Chiến Paris được kư kết vào ngày 27.1.1973 tôi không được vui trong ḷng. Quê hương Việt Nam vẫn c̣n đắm ch́m trong quá nhiều đau khổ. Ngư dân Việt Nam thường bị tàu hải giám Trung cộng bắt nạt. Chúng ủi ch́m ghe, cướp tài sản, phá ghe của ngư dân VN. Xem tin tức mà ḷng đau như cắt.

    Từ phương xa, nhạc sĩ Trúc Hồ, Giám đốc đài phát thanh SBTN đă cùng với trên 100 Hội đoàn và Tổ chức thực hiện chiến dịch Thỉnh Nguyện Thư “Triệu Con Tim, Một Tiếng Nói” với nhạc phẩm “Triệu Con Tim” do anh sáng tác, tác động cho chiến dịch, đă vận động gần 150 ngàn chữ kư ủng hộ nhằm đệ nạp cho Cao Uỷ Liên Hiệp Quốc về Nhân Quyền cũng như các Bộ Ngoại Giao của một số quốc gia tân tiến.

 Từ phương xa nh́n về Quê Hương, đất nước tôi sau bốn ngàn năm.
Ải Nam Quan nay không c̣n. Hoàng Trường Sa nay không c̣n. Mẹ Việt Nam ơi !
Ngày hôm nay, nh́n về Quê Hương, đất nước tôi sao lắm nhiễu nhương.
Người Yêu Nước trong chốn lao tù. Mẹ thương con thiêu cháy thân ḿnh. Mẹ Việt Nam đau…
(Nhạc phẩm “Triệu Con Tim” của Trúc Hồ)

   Nghe những lời nhạc của anh Trúc Hồ nỗi buồn hiện trong tôi. Xuân Quư Tỵ 2013 đến trong ḷng người dân Việt Nam nhưng “Mùa Xuân An Vui” chỉ là niềm mơ ước trong tôi hơn 40 năm rồi cũng chưa thành hiện thực. Nơi Viễn Xứ, tôi ngậm ngùi ngâm lại những vần thơ “Xuân Thanh B́nh“ năm nào và sửa 2 câu thơ thứ 11 và 12 để có tựa đề cho bài thơ: 

 Mùa Xuân Trong Tôi
“Xuân Thanh B́nh” lại về trên đất Mẹ [1]
Ngàn đoá hoa đua nở đón Xuân sang
Màu Xuân tươi nhuỵ thắm cánh mai vàng
Cây cỏ ướm mầm non Xuân Dân Tộc
Xuân nay về không c̣n nghe tiếng khóc
Bom đạn thù gây chết chóc thê lương
Mẹ Việt Nam gịng lệ hết trào tuôn 
Màu chinh chiến phai nhoà trong dĩ văng
Gió Xuân về bầu trời xanh quang đăng
Dân tộc ḿnh đang chào đón Xuân sang.

Xuân An Vui
niềm mơ ước vô vàn 
Xuân Viễn Xứ
hiền hoà trong tâm khảm.  

[1] Mùa Xuân sau khi Hiệp Định Paris được kư kết 27.01.1973

Nguyễn văn Phảy
Xuân Quư Tỵ 2013 in Germany

Trở lại Phần [1], Phần [2], Phần [3]  

 

trở lại