Rupert Neudeck, đại ân nhân của biết bao thuyền nhân Việt

Nam Hoang Phanxico

Mời xem tiếp các bài về Cap Anamur và TS Rupert Neudeck cua tác giả: KS Nguyễn Văn Phảy

Dự Án chưa thành mà Người đă ra đi
Con Tàu của Thế Kỷ 20

***

Rupert Neudeck, đại ân nhân của biết bao thuyền nhân Việt

Có nhiều cách gọi cho ngày 30/4 tùy theo bạn đứng vị trí nào. Và sau ngày 30/4 có một ḍng người Việt đă đi t́m vùng đất mới, họ đă bỏ mạng trên biển cả mênh mông! Giữa lúc tuyệt vọng nhất đă có một vị đại ân nhân như "Người của Chúa sai xuống" cứu giúp Thuyền nhân Việt Nam, đó là Tiến sĩ Rupert Neudeck.

... Ngày 31/5/2016, tại bệnh viện Köln ở nước Đức, đă có một trái tim nhỏ ngừng đập ở tuổi 77. Đây là một tin gây rúng động cho nhiều cộng đồng, đặc biệt là người Việt Nam di tản, hiện đang sống tại Đức, v́ người đó là Tiến sĩ Rupert Neudeck, một nhà Thần học Công giáo, một nhà báo, nhà hoạt động xă hội.

Những năm 1970-1980, do phương tiện truyền thông bị hạn chế, cũng như tin tức về người vượt biên rất nhạy cảm theo quan điểm của nhà cầm quyền, nói chung chưa có Facebook, Twitter… như thời bây giờ nên những vụ đắm tàu, cướp biển tấn công, hăm hiếp người di tản, một số nước châu Á cho tàu quân đội ra xua đuổi tàu chở thuyền nhân khi vào lănh hải của họ, rất ít người biết đến. Nhưng, lúc đó, ở các nước phương Tây, tin tức này là thời sự, nó cũng như cảnh ta đang xem trên TV mới đây về những người dân Somalia hay Lybia vượt biên chết hàng loạt trên biển.

T́nh cảnh thê lương cùng đường bị xua đuổi như tội đồ của họ đă đánh động trái tim của tiến sĩ Rupert Neudeck. Nó thúc đẩy ông dấn thân hành động bằng cách kêu gọi chính quyền Đức, cộng đồng xă hội, tôn giáo, các bằng hữu hăy cứu giúp những thuyền nhân Việt Nam đang bị nạn như thuyền hết xăng dầu, lương thực, chết máy, bị cướp bóc… đang lênh đênh trên biển. Khi bị nhà cầm quyền từ chối, ông không nản ḷng, mà đă cầm cố ngôi nhà của ḿnh, kêu gọi bạn bè thân nhân góp tiền của để đóng thuyền ra khơi cứu người Việt Nam.

Câu chuyện về người có trái tim nhân ái này được ông Franz Alt, sau này là giám đốc đài truyền h́nh Baden, kể lại vô cùng ấn tượng: “Ông ấy gơ cửa xin tôi phát lời kêu gọi cộng đồng, tôi bảo không thể làm thế được v́ một ư kiến cá nhân. Ông ấy kêu gào: “Chẳng lẽ chúng ta cứ nh́n thảm cảnh như vậy mỗi ngày sao ?” Tôi trả lời: “Tôi có thể làm được ǵ ?” Ông ấy trả lời: “Tôi có thể cầm cố ngôi nhà đang ở để khởi sự cho chuyến đi biển”. Tôi đành nhượng bộ trước quyết tâm của con người này và cho ông ấy 2 phút để phát sóng".

Quả vậy, sau lời kêu gọi trên đài, chỉ 3 ngày sau, cả nước Đức đă hưởng ứng với số tiền đóng góp lên đến 1,3 triệu mác (Tiền Đức thời bấy giờ) để thuê chiếc tàu Cap Anamur đầu tiên ra khơi vào ngày 9/8/1979, với sứ mệnh cao cả là cứu vớt người Việt Nam gặp nguy khốn trên biển Đông.

Tiếp theo đó là thêm 2 chiếc từ Cap Anamur khác được hạ thủy nhờ vào sự ủng hộ của những người có từ tâm. Trong thời gian 7 năm hoạt động (1979-1986), tổ chức Cap Anamur đă cứu vớt được 11.300 người vượt biển trên 223 chiếc ghe/ thuyền và hầu hết được định cư tại nước Đức.

Để làm được việc này, chính ông Neudeck cùng nhà văn Heinrich Boll, đoạt giải Nobel năm 1972, và thân hữu đă thuyết phục thành công chính quyền Đức cho thuyền nhân Việt Nam được nhập cư vào nước này.

Được biết, ngoài việc cứu giúp cho người Việt, tổ chức do ông sáng lập đă có hoạt động giúp đỡ nạn nhân chiến cuộc tại Somalia, châu Phi, Afghanistan, Pakistan.

Để tỏ ḷng trân trọng công lao to lớn của ông, nhà cầm quyền Đức đă tặng Neudeck huân chương Chevalier cao quư, nhưng 2 lần ông từ chối. Việc ông làm đă đánh động lương tâm của nhiều người, trong đó có người Mỹ và người Việt Nam tại Mỹ. Năm 1979, chính Tổng Thống Mỹ Jimmy Carter đă ra lệnh cho 5 tuần dương hạm đi cứu vớt những thuyền nhân và cho họ được nhập cư vào Mỹ.

Hăy tưởng tượng 11.300 người, từ năm 1979 đến nay, gần 40 năm, số lượng này tăng lên bao nhiêu, nếu tính luôn việc họ bảo lănh cho người thân từ Việt Nam sang th́ có hàng chục ngh́n số phận đă đổi thay từ nhân duyên này.

Neudeck kể về kư ức thời niên thiếu của ḿnh: Lúc c̣n bé, thời Đệ nhị Thế chiến, ông và gia đ́nh đă nhỡ một chuyến tàu tỵ nạn, và chuyến tàu xấu số ấy sau đó trúng thủy lôi của Hồng quân Liên Xô, ch́m ngoài biển, mang theo trên 9.000 người. Có lẽ biến cố này đă gây ấn tượng quá lớn với một cậu bé để khi trưởng thành, nó thôi thúc ông làm một nghĩa cử ǵ đó cho những nạn nhân trên biển cả?

Neudeck đă ra đi về nơi thanh thản sau khi làm được việc lẽ ra của Thượng Đế, là đem sự sống lần thứ hai cho hàng chục ngàn người, và, nhờ đó, ông trở thành bất tử.

ST.

Fb Quang Tran

Trở lại