Lời Tao Ngộ
[1] [2] [3] [4]


Nhờ các anh tổ chức Đại Hội mà tôi có dịp gặp lại bạn bè sau 30 năm xa cách, ít ra từ ngày rời quân trường đến nay, thật là vui mừng...“.  Đó là lời anh Lâm Ngọc Lợi (cựu SVSQHQK26) tâm sự với tôi bằng giọng nói rất từ tốn, chậm rải tràn đầy niềm vui và chan chứa một sự cố gắng nào đó trên gương mặt anh. Được biết, anh Lợi đang định cư ở Hamburg cách nơi tổ chức Đại Hội gần 650 km. Nh́n bề diện th́ mọi người sẽ không biết được anh Lợi với sức khoẻ yếu kém. Qua dịp tâm sự với anh tôi mới biết anh bị bệnh nhiều năm không thể đi nhanh hay ăn nói nhanh nhẹn được. Vậy mà anh đă cùng bà xă tháp tùng vợ chồng anh Tiến (SQHQOCS) đă lái xe đến tham dự Đại Hội Hải Quân được tổ chức tại Darmstadt trong hai ngày từ 19 đến 20 tháng 6 năm 2004 vừa qua. Được biết như vậy, tất cả gia đ́nh Hải quân tham dự Đại Hội ai ai cũng đều cảm động trước t́nh cảm đồng đội dạt dào của vợ chồng anh Lợi nói riêng và toàn Đại Hội nói chung.

Trong những ngày qua, nhiều điện thư, nhiều điện thoại của các gia đ́nh Hải Quân tham dự gởi đến Webmaster đă nói lên cảm tưởng thật vui tươi khi đi tham dự Đại Hội. Điểm đáng ghi nhớ nhất và cũng là điểm được đánh giá tốt đẹp nhất đó là qua Đại Hội đă thể hiện được t́nh đồng đội Hải Quân thật sâu đậm. Không phân biệt tuổi tác, không phân biệt cấp bậc, các anh đă đến với nhau bằng cái t́nh của màu xanh nước biển, màu trắng của bọt sóng đại dương. Niên trưởng mà chúng tôi thường gọi trong Đại Hội ám chỉ cho cả hai. Niên trưởng thâm niên theo khoá cũng có, mà Niên trưởng theo thời gian thâm niên quân vụ cũng có. Do đó mọi người đều chan hoà niềm vui. Chúng tôi không thấy có sự cách biệt nào giữa anh em HQ với nhau mặc dù có sự hiện diện của Niên trưởng vừa lớn tuổi nhất, vừa thâm niên quân vụ lâu nhất và cũng vừa có cấp bậc cao nhất, đó là Niên trưởng Nguyễn Quang Dật, tốt nghiệp Khoá 3 SQHQ ở Brest, Pháp quốc.

Hàng phía sau từ trái: Chị Thiệt, chị Long, chị Hà, chị Cường
Hàng phía trước từ trái: Chị Quang, chị Nghiệp, chị Phảy, chị Trí, chị Th́n

Ngoài ra, nếu trong Đại Hội mà vắng bóng các phu nhân th́ thật là một thiếu sót quá lớn lao. Hôm ấy có sự hiện diện của các chị đă nói lên tính chung thuỷ của chàng trai phong sương màu nước biển. „Tàu xa bến, bến buồn nhưng trọn vẹn“ là vậy. Không đi vào sâu vấn đề gia đ́nh cá nhân, ở đây chúng tôi rất ca ngợi tấm ḷng chung thuỷ của các chị đă ǵn giữ bến bờ, tu bổ bến nước ngon lành để chiến hạm có thể cập bến an toàn sau những chuyến công tác lâu ngày trở về. Trong Đại Hội, các chị đă đảm đang phần liên hoan tuyệt diệu. Các chị trổ tài nấu nướng ở nhà mang tới với nhiều món ăn và món nhậu thật đặc sắc. Ở Đức, đúng là xứ bia. Bia Warstein vừa ngon, vừa rẽ hơn các xứ khác. Các bạn uống không hết, mặc dù uống chung vui tới 2 giờ khuya. Ngày hôm sau, số bia c̣n lại đă được Ban Tổ Chức gởi cho các phái đoàn đi xa mang theo đường để lai rai. Tuy nhiên tài xế không được uống. Đêm liên hoan vào tối thứ bảy rất là vui nhộn làm cho bạn bè tham dự nhớ hoài, dư âm c̣n vọng măi.

Trong kỳ Đại Hội nầy các gia đ́nh HQ tại Đức đă biểu quyết chọn tháng 6 năm 2005 sẽ tổ chức Đại Hội cho năm tới. Chương tŕnh sẽ phong phú hơn và tin rằng số tham dự sẽ đông hơn.

http://navygermany.gerussa.com 

trở lại