CHIẾN TRANH GẦN KỀ
[1] [2] [3] [4]


Đ
ể giải quyết vấn đề Hoa Kỳ, chúng ta phải có thể vượt quá những ước lệ và những giới hạn thường t́nh. Trong lịch sử, khi một nước đánh bại một nước khác hay chiếm cứ một nước khác, nó không có thể giết tất cả mọi người trong nước bị chinh phục, bởi v́ hồi đó quư vị không thể giết người đạt hiệu qủa bằng kiếm hay bằng giáo mác dài, ngay cả bằng súng ống hay súng máy. V́ vậy, không thể chiếm cứ một giải đất mà không giữ dân chúng của vùng đất đó. Tuy nhiên, nếu chúng ta chinh phục Hoa Kỳ bằng cách này, chúng ta không thể đưa nhiều người của chúng ta di dân tới Hoa Kỳ được.

Chỉ bằng cách dùng những phương tiện đặc biệt để «  quét sạch «  Hoa Kỳ, điều này mới làm chúng ta có thể dẫn dắt người Tàu tới đó sống được. Đây là chọn lựa duy nhất c̣n lại cho chúng ta. Đây không phải là vấn đề xem chúng ta có sẵn ḷng làm hay không. Lọai phương tiện đặc biệt nào có sẵn trong tay để chúng ta «  quét sạch «  Hoa Kỳ? Các loại vũ khí quy ước như máy bay, ca-nông, hỏa tiễn và chiến hạm sẽ không làm được; những vũ khí có sức hủy diệt cao như vũ khí nguyên tử cũng sẽ không làm được. Chúng ta không ngu để cùng biến mất với Hoa Kỳ bằng cách xử dụng vũ khí nguyên tử, mặc dù sự kiện là chúng ta đă liên tục la lên rằng chúng ta sẽ giải quyết vấn đề Đài Loan bằng mọi gía. Chỉ bằng cách xử dụng những vũ khí không hủy diệt mà có thể giết càng nhiều người càng tốt, chúng ta mới có thể lưu giữ lại được đất nước Hoa Kỳ cho chúng ta xử dụng. Đă có những phát triển mau lẹ về kỹ thuật vũ khí sinh học hiện đại, và những vũ khí sinh học loại mới được tiếp tục phát minh, cái này sau cái kia. Dĩ nhiên chúng ta đă không ngồi yên; trong những năm qua, chúng ta đă nắm bắt những cơ hội để quán triệt những loại vũ khí sinh hóa này. Chúng ta có khả năng đạt được mục đích của chúng ta trong việc «  quét sạch « cả Hoa Kỳ bất th́nh ĺnh. Khi đồng chí Đặng Tiểu B́nh vẫn c̣n sống với chúng ta, Trung Ương Đảng đă sáng suốt làm ngay quyết định đúng đắn là không phát triển các hàng không mẫu hạm, thay vậy, tập trung vào việc phát triển các vũ khí giết người mà có thể hủy diệt dân số lớn lao của nước thù địch.

Từ một cái nh́n bao quát về nhân đạo, chúng ta nên đưa ra lời cảnh cáo cho dân chúng Hoa Kỳ và thuyết phục họ rời Hoa Kỳ và dời đất đai mà họ đang sống để cho người Tàu. Hay ít ra họ nên dành nửa phần đất Hoa Kỳ để làm thuộc địa của Tàu, bởi v́ Mỹ Châu được khám phá ra đầu tiên bởi người Tàu. Nhưng chuyện này làm được không ? Nếu  chiến lược này không thực hiện được, th́ chỉ có một chọn lựa duy nhất cho chúng ta, đó là dùng những phương tiện có tính cách quyết định «  quét sạch «  Hoa Kỳ và dành nước Mỹ  cho chúng ta sử dụng tức thời. Kinh nghiệm lịch sử của chúng ta đă chứng tỏ rằng một khi chúng ta làm cho việc đó xảy ra, không có ai trong thế giới này có thể làm bất cứ cái ǵ với chúng ta. Thêm nữa, nếu Hoa Kỳ như là người lănh đạo thế giới đă bị tiêu diệt, th́ những kẻ thù khác phải đầu hàng chúng ta thôi.

Các vũ khí sinh học chưa hề được xử dụng cho nên chưa ai thấy sự tàn độc của chúng. Nhưng nếu Hoa Kỳ không chết th́ người Tàu phải chết. Nếu người Tàu bị mắc kẹt trong vùng đất Tàu hiện nay, th́ một sự sụp đổ xă hội toàn diện đang gần kề. Theo sự tính toán của tác giả cuốn sách «  Họa Da Vàng « , hơn nửa dân Tàu sẽ chết và rằng con số này sẽ là hơn 800 triệu người! Chỉ sau khi giải phóng nước Tàu, vùng đất màu vàng của chúng ta chỉ nuôi được gần 500 triệu người, hôm nay con số chính thức của dân số là hơn 1 tỉ 300 triệu.Vùng đất màu vàng đă đạt tới sự giới hạn khả năng của nó. Một ngày nào đó, ai biết được nó sẽ tới nhanh thế nào, sự sụp đổ ghê gớm nhất sẽ xảy ra bất cứ lúc nào và hơn nửa dân số Tàu sẽ chết đi.

Chúng ta phải tự chuẩn bị cho hai t́nh huống. Nếu các vũ khí sinh học thành công trong việc tấn công bất ngờ Hoa Kỳ, người Tàu sẽ có thể giữ sự tổn thất thấp nhất khi chống lại Hoa Kỳ. Tuy nhiên, nếu cuộc tấn công thất bại và khơi mào một sự trả đũa bằng nguyên tử từ Hoa Kỳ, nước Tàu có lẽ sẽ chịu đựng một tai ương trong đó hơn nửa dân số Tàu sẽ bị tiêu diệt. Đó là lư do tại sao chúng ta cần chuẩn bị các hệ thống pḥng không cho những thành phố cỡ trung b́nh và lớn của chúng ta. Cho dù bất cứ trường hợp nào, chúng ta chỉ có thể đi tới không sợ hăi v́ đảng và v́ đất nước và tương lai của nước chúng ta, bất kể những khó khăn mà chúng ta phải đối diện và những hy sinh mà chúng ta phải chấp nhận. Ngay cả nếu hơn nửa dân số phải bị tiêu diệt, th́ dân ta vẫn có thể sinh sôi nảy nở tiếp. Nhưng nếu đảng sụp đổ, mọi thứ đều tan biến và tan biến măi măi.

Trong lịch sử nước Tàu, trong khi thay đổi các vương triều, kẻ tàn ác luôn luôn chiến thắng và những kẻ nhân từ luôn luôn thất bại. Ví dụ điển h́nh nhất là việc Hạng Vơ, vua nước Sở sau khi đánh bại Lưu Bang đă không tiếp tục truy đuổi Lưu Bang và tiêu diệt lực lượng của Lưu Bang. Tính khoan dung này của Hạng Vơ làm ông ta chết và khiến Lưu Bang chiến thắng (trong thời kỳ chiến tranh giữa nhà Sở và nhà Hán sau khi triều đại Tần {221-206 BC} bị lật đổ). V́ vậy, chúng ta phải nhấn mạnh tính chất quan trọng của việc chấp nhận những giải pháp cứng rắn, cương quyết. Trong tương lai, hai đối thủ Tàu và Hoa Kỳ cuối cùng sẽ đụng nhau trên một con đường hẹp, và sự khoan dung của chúng ta với Hoa Kỳ sẽ có nghĩa là gây khổ đau, tàn ác cho dân Tàu. Ở đây, có vài người sẽ hỏi tôi: C̣n dăm bảy triệu đồng bào Tàu của chúng ta tại Hoa Kỳ th́ sao ? Họ cũng có thể hỏi: Chúng ta không phải là không chống lại việc người Tàu tiêu diệt người Tàu sao ?

Những đồng chí này quá là đạo đức rởm; họ không đủ thực dụng. Nếu chúng ta đă cứ khăng khăng tuân thủ nguyên tắc là người Tàu không giết người Tàu, liệu chúng ta đă giải phóng được nước Tàu không ? Đối với dăm bảy triệu người Tàu đang sống tại Hoa Kỳ th́ đây là một vấn đề lớn. V́ thế, trong những năm vừa qua, chúng ta đă tiến hành cuộc nghiên cứu về những vũ khí di truyền, tức là những thứ vũ khí mà không giết người da vàng. Nhưng để đạt được kết qủa nghiên cứu về các loại vũ khí này rất là khó khăn. Trong cuộc nghiên cứu về các loại vũ khí di truyền này, Do Thái dẫn đầu thế giới. Các vũ khí di truyền của họ chế ra để nhắm vào người Ả Rập và để bảo vệ người Do Thái. Dù vậy, Do Thái chưa đạt được giai đoạn mang loại vũ khí này ra ứng dụng. Chúng ta đă hợp tác với Do Thái trong một số nghiên cứu về loại vũ khí này. Có lẽ chúng ta có thể học hỏi  vài kỹ thuật được người Do Thái dùng để bảo vệ người Do Thái và sửa đổi những kỹ thuật này để bảo vệ giống da vàng. Nhưng các kỹ thuật của Do Thái chưa tiến bộ đủ và khó ḷng cho chúng ta vượt qua họ trong vài năm tới. Nếu phải cần năm tới mười năm nữa trước khi có các tiến bộ đột phá về loại vũ khí di truyền này, chúng ta không có đủ khả năng để chờ đợi lâu hơn nữa.

Những đồng chí cao niên cũng như chúng ta, không thể chờ đợi lâu như vậy, v́ chúng ta không có nhiều thời gian để sống. Những chiến binh cao niên vào tuổi tôi có lẽ có thể chờ đợi năm hay mười năm, nhưng những người trong thời kỳ chiến tranh chống Nhật hay vài chiến binh Hồng Quân lớn tuổi không thể chờ đợi lâu hơn nữa. Thành ra chúng ta phải từ bỏ những hy vọng về các lọai vũ khí di truyền này. Dĩ nhiên, từ hướng nh́n khác, đại đa số những người Tàu đang sinh sống ở Hoa Kỳ trở thành gánh nặng cho chúng ta bởi v́ họ đă bị làm cho đồi bại quá lâu bởi những giá trị tự do trưởng giả, như vậy sẽ khó cho họ chấp nhận sự lănh đạo của đảng ta. Nếu họ sống sót sau cuộc chiến tranh này, trong tương lai, chúng ta cũng phải đưa ra những chiến dịch để đối phó với họ để cải tạo họ. Quư vị, vẫn c̣n nhớ là khi chúng ta vừa đánh bại bọn Quốc Dân Đảng và giải phóng lục địa Tàu, có rất nhiều người thuộc thành phần trưởng giả và trí thức chào đón chúng ta rất nồng nàn, nhưng sau này chúng ta đă đưa ra những chiến dịch như «  Tiêu diệt bọn phản động «  và «  Phong trào chống bọn Hữu khuynh « để quét sạch họ và cải tạo họ ? Vài người trong họ đă ẩn náu khá lâu và không bị lộ ra cho tới khi có cuộc cách mạng Văn Hóa. Lịch sử đă chứng minh là bất cứ sự hỗn loạn xă hội nào, hầu như đều có nhiều người bị chết. Chúng ta có thể nói như vầy: Chết chóc là cỗ máy đẩy lịch sử đi tới. Trong thời kỳ Tam Quốc (9), có bao nhiêu người chết ? Khi Thành Cát Tư Hăn chinh phục Trung Á, bao nhiêu người chết ? Khi nhà Thanh xâm lăng nước Tàu, bao nhiêu người chết ? Không có nhiều người chết trong thời kỳ cách mạng 1911, nhưng khi chúng ta lật đổ bọn Đế quốc, Quan lại và Tư bản thư lại (10) và trong các chiến dịch chính trị như «  Diệt bọn phản động «  , «  Ba chống « , «  Năm chống «  th́ có ít nhất là 20 triệu người chết. Chúng ta e rằng một số giới trẻ ngày nay khi nghe về những cuộc chiến và sự chết chóc như vậy, sẽ sợ run lên. Trong thời chiến, chúng ta thường nh́n thấy người ta chết. Máu thịt bay khắp nơi, xác chết chất đống khắp các cánh đồng và máu chảy như suối. Chúng ta đă thấy tất cả. Trên các mặt trận, mắt mọi người đỏ ké v́ say máu bởi v́ đó là cuộc chiến đấu sống chết và chỉ có những người gan dạ mới sống sót.

Quả thật là tàn nhẫn khi giết một hai trăm triệu người Mỹ. Nhưng đó là con đường duy nhất mà sẽ bảo đảm chúng ta làm ra được thế kỷ của người Tàu, một thế kỷ trong đó đảng Cộng sản Tàu lănh đạo thế giới. Chúng ta, những người theo chủ nghĩa nhân đạo cách mạng, nên chúng ta không muốn chết chóc. Nhưng nếu lịch sử buộc chúng ta phải chọn lựa giữa cái chết của người Tàu và người Mỹ, chúng ta sẽ chọn lựa cái chết cho người Mỹ, v́ đối với chúng ta, bảo vệ mạng sống của người Tàu và của đảng ta th́ quan trọng hơn. Bởi v́ sau hết, chúng ta là người Tàu và là đảng viên đảng Cộng sản Tàu. Kể từ ngày chúng ta gia nhập đảng, sinh mạng của đảng luôn luôn được đặt trên hết tất cả các thứ khác! Lịch sử sẽ chứng minh rằng chúng ta đă chọn lựa đúng.

Bây giờ, khi tôi sắp nói xong, quư vị có thể hiểu tại sao chúng ta tiến hành cuộc thăm ḍ trên mạng điện tử này. Đơn giản thôi, qua cuộc thăm ḍ này, chúng ta muốn biết xem dân chúng sẽ đứng lên chống chúng ta không nếu một ngày nào đó chúng ta bí mật thi hành phương pháp tàn độc để «  quét sạch «  người Mỹ. Sẽ có thêm người ủng hộ chúng ta hay chống chúng ta. Đây là sự phán đoán cơ bản của chúng ta: Nếu dân chúng ta đồng ư bắn vào những tù nhân chiến tranh, vào đàn bà, con nít, rồi th́ họ cũng sẽ đồng ư việc «  quét sạch «  người Mỹ của chúng ta. Trong hơn hai mươi năm qua, nước Tàu đă an hưởng ḥa b́nh, và cả một thế hệ đă không được chiến tranh thử thách. Đặc biệt kể từ sau Đệ Nhị Thế Chiến, đă có biết bao sự thay đổi về h́nh thái chiến tranh, lư thuyết về chiến tranh và về các mặt đạo đức của chiến tranh. Đặc biệt kể từ khi cựu Liên Xô và các nước Cộng sản Đông Âu bị sụp đổ, hệ tư tưởng của Phương Tây đă thống trị toàn thế giới, và học thuyết nhân bản cũng như nhân quyền của Tây Phương đă gia tăng lan tỏa trong những người trẻ ở nước Tàu. Cho nên, chúng ta không chắc lắm về thái độ của người dân. Cơ bản, nếu dân ta chống lại việc «  quét sạch «  người Mỹ th́ chúng ta phải chọn những phương cách tương ứng khác.

Thay v́ qua mạng điện tử, tại sao chúng ta đă không thực hành cuộc thăm ḍ ư kiến qua những phương tiện hành chánh ? Chúng ta đă làm điều này v́ một lư do chính đáng.

Trước hết, chúng ta làm chuyện này để giảm bớt sự suy luận không khách quan và để chắc chắn rằng chúng ta đọc được suy nghĩ thật sự của người dân. Vả lại, đây là chuyện khá bảo mật và nó sẽ không lộ ra mục đích thật sự của cuộc thăm ḍ ư kiến này. Nhưng điều quan trọng nhất là, đa số những người mà có thể trả lời các câu hỏi trên mạng điện tử, đều từ các nhóm xă hội mà tương đối là những người có tŕnh độ giáo dục khá và xuất sắc. Họ chính là những nhóm lănh đạo và lực lượng ṇng cốt trung kiên giữ một vai tṛ quyết định trong dân chúng ta. Nếu họ ủng hộ chúng ta, th́ toàn thể dân chúng cũng sẽ nghe theo chúng ta; nếu họ chống đối chúng ta, họ sẽ giữ vai tṛ nguy hiểm trong việc xúi dục dân chúng và tạo ra những bất ổn xă hội.

Chúng ta an tâm là những người tham dự thăm ḍ đă không gởi lại bản thăm do trống trơn. Quả thật, họ đă trả lại bản thăm ḍ với điểm trên 80. Đây là những thành quả tuyệt vời do công sức tuyên truyền, giáo dục trong hơn mấy thập niên qua của đảng ta.

Dĩ nhiên, có vài người dưới ảnh hưởng của Phương Tây đă chống lại việc bắn vào những tù nhân chiến tranh, vào đàn bà, con nít. Vài người trong họ đă nói: Thiệt là chấn động và kinh sợ khi chứng kiến quá nhiều người đồng ư bắn vào đàn bà, trẻ em. Mọi người điên khùng à? Vài người khác lại nói « Dân Tàu thích gán cho ḿnh là những người yêu ḥa b́nh, nhưng thiệt ra họ là những người tàn ác nhất. Những ư tưởng này âm vang sự chết giết chóc, thảm sát, làm tâm hồn tôi rùng ḿnh ớn lạnh « .

Mặc dù không có nhiều người có quan điểm này và họ sẽ không ảnh hưởng tới t́nh trạng chung chút nào, nhưng chúng ta vẫn cần củng cố mạnh sự tuyên truyền để hoá giải những lối suy nghĩ như trên.

Đó là tuyên truyền mạnh mẽ bài viết mới nhất của đồng chí Hà Tân mà đă được tường tŕnh cho chính quyền trung ương. Quư vị có thể xem bài này trên mạng điện tử toàn cầu.

Nếu quư vị vào mạng điện tử toàn cầu này, dùng những chữ chính yếu để t́m kiếm, quư vị sẽ thấy là mới cách đây, trong buổi phỏng vấn của tờ Tin Tức Thương Mại Hong Kong , đồng chí Hà Tân đă chỉ ra là: «  Hoa Kỳ có một âm mưu gây chấn động « . Theo điều đồng chí ấy có trong tay, từ ngày 27 tháng 9 tới mùng 1 tháng 10 năm 1995, Tổ chức có tên Mikhai Sergeevich Gorbachev, được tài trợ bởi Hoa Kỳ, đă tập họp ở khách sạn Fairmont tại San Francisco với 500 người quan trọng nhất của thế giới gồm các vị lănh đạo các nước, các kinh tế gia và khoa học gia, kể cả George W. Bush (ông ta lúc đó chưa là tổng thống nước Mỹ), Baroness Thatcher, Tony Blair, Zbigniew Brzezinski, cũng như George Soros, Bill Gates, nhà tương lai học John Naisbitt, v.v., cùng tất cả những nhân vật nổi tiếng nhất trên thế giới khác tham dự một cuộc hội nghị cao cấp bàn tṛn để thảo luận về những vấn đề về toàn cầu hóa và làm sao để hướng dẫn nhân loại bước vào thế kỷ 21. Theo điều đồng chí Hà Tân có trong tay, những tham dự viên xuất sắc của nhân loại đó nghĩ là vào thế kỷ 21, chỉ cần 20% dân số nhân loại cũng sẽ đủ để duy tŕ sự thịnh vượng và kinh tế của thế giới, c̣n 80% c̣n lại hay 4/5 của dân số địa cầu sẽ chỉ là thứ người cặn bă không thể tạo ra những thứ năng xuất mới. Những người tham dự hội nghị này nghĩ rằng 80% thặng dư dân số này sẽ là dân số phế thải và những phương tiện «  kỹ thuật cao «  nên được xử dụng để loại bỏ họ từ từ.

V́ những kẻ thù này bí mật hoạch định việc tiêu diệt dân tộc chúng ta, nhất định chúng ta không thể khoan dung, thương xót họ vô bờ bến được. Bài viết của đồng chí Hà Tân xuất hiện vào đúng thời điểm, nó chứng minh sự đúng đắn của phương pháp chiến đấu ăn miếng trả miếng, chứng minh cái viễn kiến vĩ đại của đồng chí Đặng Tiểu B́nh khi dàn trận địa chống lại chiến lược quân sự của Mỹ.

Nhất định, khi tuyên truyền quan điểm của đồng chí Hà Tân, chúng ta không thể in tài liệu này trong những tờ báo của đảng để tránh làm cho kẻ thù đề cao cảnh giác. Buổi nói chuyện của đồng chí Hà Tân có thể nhắc nhở kẻ thù là chúng ta đă có được kỹ thuật và khoa học tối tân, kể cả kỹ thuật nguyên tử « sạch », kỹ thuật về vũ khí di truyền cũng như vũ khí sinh học, và chúng ta có thể dùng những phương pháp mạnh mẽ để tiêu diệt dân Mỹ trên một quy mô lớn.

Vấn đề cuối cùng tôi muốn nói là nắm vững kỹ lưỡng các chuẩn bị về mặt trận quân sự.

Hiện thời, chúng ta đang ở con đường tiến tới hay lùi lại. Vài đồng chí đă nh́n thấy những khó khăn tràn ngập mọi nơi trên đất nước chúng ta - vấn đề tham nhũng, vấn đề về công ty quốc doanh, vấn đề về các tài khoản xấu của ngân hàng, các vấn đề môi sinh, các vấn đề an ninh xă hội, các vấn đề giáo dục, vấn đề bệnh AIDS và nhiều vấn đề nguy ngập khác. Các đồng chí này bị chao đảo trong sự quyết tâm chuẩn bị cho trận chiến này. Họ đă nghĩ; trước hết họ phải giải quyết vấn đề cải tổ chính trị, tức là cuộc cải tổ chính trị của chúng ta phải được làm trước. Sau khi giải quyết những vấn đề đối nội, chúng ta mới có thể đối phó với vấn đề mặt trận quân sự nước ngoài.

Điều này nhắc tôi về thời kỳ sinh tử trong năm 1948 trong cuộc cách mạng Tàu. Lúc đó, quân Giải Phóng Nhân Dân như là « những con ngựa đang uống nước » trên sông Dương Tử. Nhưng họ phải đối đầu với những t́nh trạng cực kỳ phức tạp và những vấn đề khó khăn ở mọi nơi trong những vùng được giải phóng, và lănh đạo trung ương đă nhận được những báo cáo khẩn cấp hàng ngày. Làm ǵ đây? Chúng ta có nên ngưng để giải quyết trước tiên chuyện hậu phương và những vấn đề nội bộ đă, trước khi tiến tới, hay xúm lại để vượt qua sông Dương Tử bằng những cố gắng cao độ ? Chủ tịch Mao, với sự khôn ngoan và can đảm cực độ đă ra lệnh hành quân «  Tiến hành cuộc cách mạng tới tận cùng, «  và đă giải phóng cả nước Tàu. Những vấn đề trước đó được cho là xung khắc nghiêm trọng, tất cả đă được giải quyết trong một khí thế cách mạng vĩ đại đang chuyển ḿnh về phía trước

Giờ đây, dường như chúng ta đă lại ở thời điểm sinh tử như « những con ngựa đang uống nước » những ngày trên sông Dương Tử trong thời kỳ cách mạng, bao lâu chúng ta c̣n nắm chặt nguyên tắc cơ bản nhất trong sự chuẩn bị cho mặt trận quân sự, Ủy ban Trung Ương tin tưởng rằng bao lâu chúng ta giải quyết vấn đề Hoa Kỳ bằng một cú đấm th́ những vấn đề đối nội của chúng ta, tất cả sẽ giải quyết dễ dàng. Cho nên, sự chuẩn bị mặt trận quân sự của chúng ta bề mặt nhắm vào Đài Loan, nhưng thiệt sự là nhắm vào Hoa Kỳ, và sự chuẩn bị này vượt xa mức độ của cuộc tấn công các hạm đội hay vệ tinh.

Mác đă từng nói là: bạo động là bà mụ khai sinh một xă hội mới. V́ thế, chiến tranh là bà mụ khai sinh thế kỷ cho người Tàu. Trong khi chiến tranh đang đến gần, tôi tràn đầy hy vọng vào thế hệ kế tiếp của chúng ta.

 

Trúc Đông Quân phiên dịch

 

·        Ghi Chú:  

(1)         Sina.com là một trong những tổ hợp thông in điện tử lớn nhất ở Tàu. Cuộc thăm ḍ ư kiến điện tử được thực hiện bởi chi nhánh Sina thuộc Quân đội (jczs.sina.com.cn) của sina.com. Nó bắt đầu vào ngày mùng 2 tháng 2 và kết thúc ngày mùng 1 tháng 3 năm 2004 và có 31872 người trả lời cuộc thăm ḍ ư kiến này. Trang mạng điện tử (web page) của cuộc thăm ḍ ư kiến này ở tại « http://jczs.sina .com.cn/2004-02-02/1644180066.html « nhưng trang này đă bị gỡ bỏ và không thể xem được nữa.  

Câu hỏi đó là: « Nếu bạn là một người lính, và nếu dưới những mệnh lệnh của các cấp chỉ huy, bạn sẽ bắn vào các đàn bà, trẻ em và tù nhân chiến tranh hay không ? »,

·        34% người trả lời là họ sẽ bắn dưới bất cứ hoàn cảnh nào cho dù không có phép của cấp trên,

·        48,6% trả lời là họ sẽ bắn khi mạng sống của họ hay đồng đội, bạn bè của họ bị đe dọa.

·        3.8% trả lời là sẽ không bắn dưới bất cứ hoàn cảnh nào. Những người mà đồng ư bắn đa số là dưới 25 tuổi

(2)         «  Chiến tranh đang đến gần chúng ta « 

(3)         «  Ba ḥn đảo «  nói về Đài Loan, Điếu Ngư (Diaoyu Islands) và Trường Sa (Spratly Islands)

(4)         Đặng Tiểu B́nh (1904-1997). Chính thức, Đặng Tiểu B́nh đă là lănh đạo của đảng Cộng sản Tàu và nước Tàu từ năm 1978-1989. Quả thiệt, sau khi Mao chết năm 1976, Đặng thành lănh đạo trên thực tế của nước Tàu cho tới khi Đặng chết năm 1997.

(5)         Hồ Cẩm Đào (1942-), người lănh đạo thuộc thế hệ thứ bốn của những đảng viên Cộng sản Tàu. Năm 2003, Hồ thành chủ tịch của nước Cộng Ḥa Nhân Dân Tàu

(6)         Lưu Hứa Quỳnh (1916-). Chỉ huy của Hải quân Quân đội Nhân dân Tàu từ năm 1982 tới 1988, phó chủ tịch của Ủy ban Quân Ủy Trung Ương Tàu (cho tới 1997). Lưu được coi như là người chịu trách nhiệm cho những nỗ lực hiện đại hóa Quân đội Giải phóng Nhân dân Tàu.

(7)         Hà Tân (1949-) Giảng viên cao cấp của Học viện Khoa Học Xă hội Tàu

(8)         Thuyết « Ba Đại Biểu » tuyên bố rằng đảng Cộng sản Tàu đại diện cho sự cần thiết để phát triển những lực lượng sản xuất tiến bộ, một định hướng về văn hóa tiến bộ, và những quyền lợi cơ bản của tuyệt đại đa số dân Tàu. Nó được đẩy mạnh bởi Giang Trạch Dân, cựu chủ tịch nước Tàu.

(9)         Tam Quốc là nhắc tới nhà Ngụy, Thụy và Ngô, ba nước mà đất đai bao trùm nước Tàu trong thời kỳ 220-80 AD

(10)     « Ba ngọn núi vĩ đại » (theo diễn tả của đảng Cộng sản Tàu) mà đă đè lên lưng    dân Tàu là - đế quốc, giới quan lại (phong kiến), tư sản thư lại.

(Xem lại Phần 1)

                                                                       

trở lại