30.04
Một vài hồi tưởng

[1] [2] [3] [4] [5] [6] Hàn Phú

[Phần 1]

Đ
ă bao lần 30 tháng 4 trôi qua, nhưng lần nào cũng vậy mỗi khi ngày này đến, th́  ḷng tôi lại thấy buồn man mác, day dứt, như bị  ám ảnh đủ điều và kỷ niệm của những ngày đen tối ấy lại sống dậy.

Có thể nói nỗi buồn này không phải chỉ ở riêng tôi, mà c̣n ở nhiều người khác nữa. Mặc dù trang sử đen đă đóng lại, khép kín và đă lùi xa vào dĩ văng có đến cả ba chục năm trời, nhưng khi mốc thời gian đó hàng năm trở lại,  th́ những hồi tưởng lại cứ hiện về . Nó như một ám ảnh của cơn bệnh trầm kha trong người, rất khó gột rửa khỏi tâm hồn; nên hôm nay tôi viết ra những ḍng dưới đây, hy vọng may ra nó giải tỏa bớt những ám ảnh, làm nhẹ đi những trăn trở và tủi hận, cho những ám ảnh của đám mây đen này không c̣n trở về nữa! 

Nhớ lại vào những ngày tàn cuộc chiến, ai cũng phải trải qua những khó khăn của ḿnh, mỗi người một hoàn cảnh khác nhau, do vậy t́nh huống cũng khác nhau.

Lúc đó c̣n là một quân nhân, tôi cũng phải trải qua những khó khăn trong nhiệm vụ của ḿnh. Những việc làm của tôi, ở vào những ngày phút cuối, được ghi ra ở đây chỉ phản ảnh một thực tế tôi đă va chạm phải. Nếu cái nh́n và nhận định của tôi có chủ quan, th́ cũng chỉ thu hẹp trong khía cạnh hạn hẹp của điều tôi thấy, tôi nghe, chứ không rộng sang lănh vực khác. Mà tôi nghĩ rằng, chính ở những lănh vực rộng lớn kia, nó mới ẩn chứa những yếu tố quyết định, cho sự thua trận nhO 09;c nhă của Việt Nam Cộng Ḥa.

Trước hết tôi xin nói qua về bối cảnh đơn vị của ḿnh trước khi tiếp tục câu truyện.

Đơn vị tôi phục vụ là Bộ Chỉ Huy Kỹ Thuật và Tiếp Vận Không Quân, đồn trú trong căn cứ không quân Biên Ḥa cùng với Sư Đoàn III Không Quân.

Hai đơn vị này chia sẻ một diện tích đồn trú rất lớn trên một diện tích khoảng 50 mẫu tây ( ? ), bên trong có rất nhiều hangar, kho xưởng rộng lớn, băi đậu phi cơ mênh mông và phi đạo ngang dọc. Quân số cơ hữu của hai đơn vị cộng lại, thêm cả một số nhỏ gia đ́nh quân nhân sống bên trong, có lúc lên tới hai mươi ba ngàn người.

Sư Đoàn III Không Quân là một sư đoàn không quân chiến thuật lớn nhất quân chủng không quân, nhiệm vụ chính yếu là tác chiến để bảo vệ lănh thổ vùng 3 và quân khu 3, trong đó có thủ đô Sàigon. Tổ chức của Sư Đoàn III Không Quân ngoài các pḥng sở tham mưu, th́ chủ yếu có những không đ̣an chiến thuật, các liên đoàn tác chiến gồm các phi đoàn khu trục, phản lực F5.A và F5.E , trực thăng, quan sát và nhiều đơn vị yểm trợ dưới đất khác nữa. Sư Đoàn III Không Quân được đặt dưới quyền chỉ huy củ a chuẩn tướng Huỳnh Bá Tính là tư lệnh sư đoàn.

V́ không phục vụ tại Sư Đoàn III KQ , tôi không biết nhiều về các họat động bên trong, nên tôi không dám bàn sâu vào các vấn đề chi tiết.

Trong phạm vi bài này, tôi chỉ nói qua đến khả năng của đơn vị tôi phục vụ là Bộ Chỉ Huy Kỹ Thuật &Tiếp Vận /KQ  mà thôi ; v́ nó liên can đến những việc làm của tôi và cho tôi một cái nh́n xác thực về những diễn biến vào giờ chót, phản ảnh lên cái quan hệ đồng minh Việt Mỹ và cái sự phản bội của người Mỹ đối với chúng ta là một đồng minh của họ. 

Là một đơn vị Kỹ Thuật và Tiếp Vận lớn và duy nhất của Không Quân Việt Nam, nên chúng tôi được người Mỹ trang bị, huấn luyện cho rất đầy đủ và hiện đại .

Chúng tôi có trách nhiệm yểm trợ mọi nhu cầu cho 6 sư đoàn Không Quân và những đơn vị không quân biệt lập khác đồn trú trên toàn lănh thổ Việt Nam Cộng Hoà.

Đảm nhiệm  cả việc huấn luyện các chuyên viên kỹ thuật và chuyên viên điện toán cho các sư đoàn không quân này.

Chúng tôi c̣n là một đơn vị quản trị toàn thể tài sản không quân, tồn trữ những động cơ của các loại phi cơ, cất giữ những chiến đấu cơ mới được Mỹ viện trợ, tồn trữ hàng trăm ngàn hàng vật liệu các cơ phận sửa chữa phi cơ đủ loại, quân xa cơ giới đặc biệt và những quân dụng thượng đẳng và vật liệu cao giá khác, kể cả  quân trang, quân dụng, và các tiện nghi cơ sở vật chất khác.

Ngoài những không đoàn, những trung tâm, các cơ sở tham mưu, các đơn vị trực thuộc yểm trợ cho hoạt động đơn vị, chúng tôi có một số đơn vị nổi bật là: một  trung tâm Điện Toán Tiếp Vận Không Quân tầm cơ lớn nhất quân đội, với các chuyên viên ưu tú và các kỹ sư IBM Mỹ làm việc 24/24;  một Trung Tâm Qui Chuẩn, chuyên sửa chữa và điều chỉnh độ chính xác cho các phi kế, phi cụ, đồng hồ, la bàn, địa bàn cho trong và ngoài không quân, nên trung tâm này được thủ tướng Khiêm nâng lên cấp quốc gia;  một Không Đoàn Tân Trang & Chế Tạo, chuyên sữa chữa và làm mới lại những phi cơ hư hỏng hay bị tai nạn trở thành khả dụng, không đoàn này đă dự phần chế tạo thành công chiếc phi cơ PL-41 đầu tiên của không quân Việt Nam, được người Mỹ rất thán phục;  có xưởng Chế Tạo Dưỡng Khí Lỏng, xưởng Truyền Lực Động Cơ, xưởng Kiểm Thử Rạn Nứt các động cơ v.v.. Đối với các  phi cơ, các quân xa cơ giới và các quân dụng đặc biệt của không quân th́ chúng tôi sửa chữa ỏ cấp cao, tức cấp công xưởng  .

Một đơn vị to lớn như vậy, được trang bi máy móc tối tân, đắt tiền và được điện toán hoá việc điều hành cũng như quản trị, chuyên ngành nào cũng có nhiều cố vấn Mỹ làm việc chung, th́ phải nói chúng tôi không khác ǵ một đơn vị của không quân Mỹ cả.

Phải kể thêm là chúng tôi đảm trách luôn cả việc điều hành chuyển vận về  Không, Thủy và Bộ vận trong và ngoài nước nữa, nên có nhiều các vận tải cơ lên xuống tấp nập hàng ngày. Nếu những lúc nào có những cuộc chuyển quân chiến thuật lớn lao đi bốn vùng chiến thuật, th́ hoạt động c̣n rầm rộ hơn nữa.

Về đội ngũ chỉ huy th́ có khoảng 430 sĩ quan các cấp, một số tốt nghiệp đại học, một số từ trường kỹ sư Phú Thọ về, hầu hết các sĩ quan  c̣n lại đều tốt nghiệp chuyên môn tại các quân trường ở Mỹ và Pháp . Các hạ sĩ quan và binh sĩ chuyên ngành  cũng vậy, họ đều là các chuyên viên giỏi, đa số cũng được theo học các khóa huấn luyện tại Mỹ và Pháp về . Vị sĩ quan tham mưu trưởng là đại tá Nguyễn Dươ ;ng, có thể được coi là một nhà khoa học, v́ ông tốt nghiệp ngành quĩ đạo không gian tại Mỹ. Ông vừa là tham mưu trưởng đơn vị, vừa là giám đốc cho một chương tŕnh vệ tinh không gian của Mỹ tại Đông Nam Á, gọi tắt là E.R.S.T., vệ tinh này có nhiệm vụ bay quanh trái đất để ḍ t́m những tài nguyên và khoáng sản trong ḷng đất. Ông c̣n kiêm nhiệm thêm chức cố vấn cho bộ giao thông vận tải thời đó  nữa. 

Cả một đơn vị lớn đó, với trên dưới tám, chín ngàn quân số, được đặt dưới quyền chỉ huy của chuẩn tướng Từ Văn Bê, một vị sĩ quan tốt nghiệp đại học, có kiến thức rộng , có đầu óc tổ chức khoa học, kinh nghiệm và trong sạch.

Tôi phải dài ḍng về đơn vị ḿnh, không phải là muốn mài bóng ai, mà chỉ muốn người đọc  thấy rằng, chỉ với một đơn vị nhỏ bé trong quân đội như thế, cũng đă có một tiềm năng rất đáng kể trong công cuộc chiến đấu chống kẻ thù cộng sản. Trong khi đó th́ Việt Nam Cộng Hoà có biết bao nhiêu đại đơn vị tại 4 quân đoàn, các sư đoàn tổng trừ bị ưu tú, thiện chiến như Dù, Thủy Quân Lục Chiến , Biệt Đông Quân, Biệt Cách Dù các quân binh chủn g Hải, Lục, Không Quân và rất nhiều đơn vị lớn nhỏ khác, đầy chiến tích oai hùng.  Một quân đội có trên một triệu quân, với không quân đứng hàng thứ tư trên thế giới ( giờ chót sau khi đă bỏ vùng 1 và vùng 2 rồi, không quân tái phối trí lại các phi đoàn, th́ c̣n lại được khoảng 1,067 phi cơ các loại, trong đó có khoảng 20 phi đoàn khu trục ), cùng các đơn vị đơn vị tinh nhuệ, được huấn luyện tốt, trang bị tối tân, ḷng dũng cảm có thừa , th́ cớ ǵ ḿnh lại thua một đạo quân tầm thường về mọi mặt, vừa nghèo đói vừa d̔ 9;t nát, thanh niên đói ăn tới độ phải vào lính mới được cho ăn no bụng hơn đời sống ở xă hội bên ngoài.

Nếu nói về một trận đánh giữa một tiểu đoàn bộ binh này và một tiểu đoàn bộ binh khác, có chỗ ẩn núp đàng hoàng, cứ cho hai bên tha hồ mà đánh nhau, hết tháng này qua tháng khác cũng không thể tiêu diệt được nhau. An Lộc cũng vậy, bị vây hăm và pháo kích hàng mười ngàn qủa đạn một ngày trong ṛng ră 5 tháng trời mà c̣n đứng vững, cuối cùng đẩy lui được mấy sư đoàn cộng quân.

Vậy th́ làm sao Việt Cộng có thể chiếm gọn miền Nam ngon lành, với trên một triệu quân, chỉ trong ṿng 55 ngày đêm ?

Rơ ràng chúng ta thấy đây là một bàn cờ chính trị, được ngoại bang sắp xếp cho quyền lợi của họ, mà bất hạnh thay Việt Nam Cộng Hoà lại là một nạn nhân, cũng chỉ v́ chúng ta có một vị trí chiến lược quan trọng nhưng lại gặp phải một đồng minh bất lương, phản trắc, phản bội lại xương máu của bạn đồng minh ḿnh! 

Nói về t́nh h́nh chiến sự vào đầu tháng 2, 1975, th́ miền Trung đă qúa tồi tệ . Các cuộc rút quân, bỏ đất được trung ương dồn dập ban ra . Quân đội và dân chúng thi nhau tháo lui về hướng nam mà chưa thấy áp lực của cộng quân đâu cả. Tới khi bỏ chạy khỏi vùng 2 th́ cuộc rút quân trở thành hỗn độn, hoảng loạn, đă gây một tổn thất lớn về nhân mạng trên tử lộ 13 như chúng ta đă biết. Cuối cùng th́ tất cả vùng 1 và  vùng 2 đều co cụm về vùng 3 và thủ đô Sàigon để tử thủ . Cuộc rút quân đă trả một gía rất đắt về những chết chóc của quân sĩ, của dân chúng, trên biển và trên bộ .

T́nh h́nh lúc đó không ǵ có thể cứu chữa được nữa ! 

Tại đơn vị tôi mỗi buổi sáng phải họp để cập nhật t́nh h́nh quân sự. Tôi để ư thấy cố vấn Mỹ mỗi người đều có một bản đồ nhỏ Việt Nam, có vẽ ranh giới của 44 tỉnh Miền Nam Việt Nam. Lúc đó một số tỉnh thuộc vùng 1 và vùng 2 tôi đều thấy bị bôi đen cả. Điều này dễ hiểu v́ 2 vùng này đă lọt vào tay VC rồi. Nhưng có một điều làm tôi chú ư là có những tỉnh gần vùng 3, như Phú bổn, Lâm đồng và Đà Lạt chẳng hạn,  phía Mỹ đă bôi đen trước cả 5, 7 ngày,  tức là Mỹ đă bỏ ngỏ và sẽ để những tỉnh này mất, trong khi đó radio và báo chí Việt Nam đều không hay biết để loan tin. Người dân cũng như các đơn vị quân đội vẫn c̣n ỏ đó như thường!

Thêm một yếu tố khác nữa là vào  cuối tháng 3, văn pḥng Tùy Viên Quân Lực Mỹ ( Defense Attaché Office gọi tắt là DAO)  qua các hăng thầu Mỹ, cúp ngang các khế ước làm việc với không quân Việt Nam. Các huấn luyện viên Mỹ đang  huấn luyện dang dở cho không quân Việt Nam tại đơn vị tôi bỏ về Mỹ, kể cả 4 người cố vấn của ngành tôi. Họ không đến làm vi 879;c hàng ngày với tôi nữa, họ nói là phải tăng cường làm việc cho DAO tại Sàig̣n, nhưng thực ra họ đă được rút về làm việc tại Thái Lan va đảo Guam. V́ mỗi khi tôi có việc phải điện thoại bàn soạn công việc với họ, th́ đường giây điện thoại được tổng đài Mỹ chuyển sang Thai Lan hoặc Guam để chúng tôi nói chuyện, làm tôi vẫn tưởng họ đang ở tại Sàig̣n !

Về phần cá nhân, chúng tôi đang phải đảm trách ngành chuyển vận, đặc biệt là không vận,  thêm một số công việc nữa là huấn luyện và thiết lập các kế hoạch cho việc pḥng thủ đơn vị Bộ Chỉ Huy Kỹ Thuật & Tiếp Vận /KQ , nhưng việc không vận và pḥng thủ là hai công việc chính và nặng nhọc. Cho nên vào ngày 15 tháng 4 chúng tôi được chỉ định cùng cố vấn trưởng đơn vị, về Sàig̣n để họp tại DAO. Mục đích của buổi họp này là để nghe phổ biến về một kế hoạch di tản chiến thuật ( ! ).

(Xem tiếp Phần 2)

Trở lại