Trung-Tâm Huấn-Luyện Hải-Quân
Nha-Trang

[
1] [2] [3] [4] [5] [6]

Nguyễn tấn Đơn

VII - Các Khu-Vực Phụ ( Phụ-Bản C )


Khu-vực nằm đối-diện với TTHL/HQ/NT trước đây chỉ là một băi cát của bờ biển mà thôi. Bên phải tiếp giáp với đầu xóm Chụtt, bên trái tiếp giáp với băi ủi thuộc Quân-Vận 5 Nha-Trang. Được chia thành 4 khu-vực riêng biệt ( xem sơ đồ Phụ-Bản C ).


1- Khu-Vực I :
Đây là khu bến tầu, có cầu tầu và băi ủi của công-ty Alaska. Ranh giới tiếp giáp với khu dân cư Chụtt cho đến rào ngăn cư-xá Trần-Hưng-Đạo. Tại khu này vào năm 1953, thời kỳ c̣n Hải-Quân Pháp, một chiến-hạm loại LST ủi băi để tiếp-tế đạn dược và vũ-khí cho quân-đội Pháp tại Nha-Trang. Trong khi chuyển đạn lên bờ, bị lực-lượng Việt-Nam chống Pháp đặt bom. Tầu đạn bị nổ tung bỏ xác tại băi này. Năm 1965, Tổng-Thống Mỹ cho Quân-Lực tham-chiến vào miền Nam trợ giúp cho QLVN/CH chống Cộng-Sản. Nhiều cơ-sở dân-sự và quân-đội của Mỹ được thiết-lập như phi-trường quân-sự Mỹ có cổng vào ngang qua trước trại Tây-Kết, Trại Hoàng-Diệu thuộc Binh-Chủng Thủy-Quân Lục-Chiến, phi-trường Không-Quân Nha-Trang, căn-cứ Mc Dermott khu Cửa-Bé B́nh-Tân, căn-cứ Radar pḥng không và Pḥng-Thủ Hải-Cảng trên đỉnh núi Cầu-Đá đối-diện với ḥn Bảy-Miếu. Tất cả cơ sở trên cùng với TTHL/HQ/NT có nhu cầu tiêu-thụ điện rất cao mà nhà máy đèn Chụtt không thể nào thỏa măn nổi. Do đó Hoa-Kỳ thuê 2 tầu dân sự thường xuyên neo tại khu-vực này để cung-cấp điện cho tất cả các nơi trên. Cho đến năm 1972 khi chương-tŕnh ACTOV hoàn tất th́ 2 tầu điện cũng chấm dứt nhiệm-vụ và rút đi.


2- Khu-Vực II :
Đây là khu cư-xá Trần-Hưng-Đạo. Hoa-Kỳ đă có kế-hoạch nhằm thực-thi chương-tŕnh ACTOV năm 1969 chung cho toàn quân-chủng HQ . Đoàn Công-Binh kiến-tạo " Sea Bee " của HQ Hoa-Kỳ khởi công xây cất nhiều nơi. Tại Nha-Trang khu gia-binh V2 DH nằm phía trong Ngă Ba đường B́nh-Tân cạnh trại Tây-Kết và trại gia-binh TTHL nằm đối-diện, cũng có xây cả trường tiểu-học tại đây. Khu cư-xá Sĩ-Quan Trần-Hưng-Đạo nằm trước quân-trường tại khu 2, tiếp giáp với công-viên. Toàn khu cư-xá có 64 căn, gồm 2 dăy nhà mỗi dăy 10 căn dành riêng cho Thượng-Sĩ và HSQ Huấn-luyện-viên. Tám dăy, mỗi dăy 5 căn dành cho các Sĩ-Quan của V2DH và TTHL sử-dụng chung, thêm hai dăy mỗi dăy 2 căn đôi dành cho SQ cấp-tá. Tất cả được đưa vào sử-dụng từ năm 1970. Ngoài ra TTHL c̣n có một cư-xá Sĩ-Quan từ trước gọi là cư-xá Lê-Văn-Duyệt Nha-Trang.


3- Khu-Vực III : Công-Viên Trần-Hưng-Đạo.
Trung-Tâm Huân-Luyện từ ngày Hải-Quân VN nhận lănh trách-nhiệm đào-tạo trực-tiếp tay nghề hải-nghiệp cho các người con của Tổ-Quốc yêu mộng hải-hồ. Sau ngày 30 tháng 04 năm 1975 những ai đă vào ra cũng như xuất-thân từ quân-trường này, tất cả đă trở thành chuyện của quá-khứ. Nhưng có những kỷ-niệm khó quên đó là công-lao, thành-tích của những người đă đóng-góp vào sự đào-tạo và phục-vụ tích-cực tại quân-trường trong số đó ta phải nói đến cựu HQ Tr/Tá Kỹ-Sư Cơ-Khí Trần-Văn-Sơn, ông thuộc khóa 4 Brest tương-đương khóa 7 HQNT. Ông là thầy của những vị thầy, ông là một vị giáo-sư khả-kính đă đào-tạo nhiều thế-hệ học tṛ quân-đội cũng như dân-sự mà cụ-thể là trường trung-học Vơ-Tánh Nha-Trang. Ông đă đắc-cử Dân-Biểu Việt-Nam Cộng-Hoà năm 1971, hiện nay ông là một b́nh-luận-gia chính-trị có tầm cở lấy bút-hiệu Trần-B́nh-Nam trong cộng-đồng tị-nạn Việt-Nam tại Hoa-Kỳ.
Một người nữa không ai ngờ cũng như ít ai nghĩ tới, tuy rằng vết-tích vẫn c̣n lưu lại hiện nay tại Công-Viên quân-trường, ngay trước Trung-Tâm là công-viên Trần-Hưng-Đạo, người đó là cựu HQ Tr/Tá Nguyễn-Văn-Nhựt ( khóa 8 HQNT ) nguyên Chỉ-Huy-Phó TTHL/HQ/NT.
Giữa năm 1971 trong khi khoá 22 c̣n đang thụ-huấn th́ kế-hoạch xây-dựng tượng đă được bàn-thảo.
Tháng 10 năm 1971 HQ Tr/Tá Nguyễn-Văn-Nhựt được thuyên chuyển ra Trung-Tâm Huấn-Luyện Nha-Trang đảm-nhận chức-vụ CHP chức-vụ mà HQ Tr/Tá Nguyễn-Trọng-Hiệp, đương kiêm CHT, giữ trong thời-kỳ Đ/Tá Khương-Hữu-Bá c̣n là CHT trước đây 2 tháng.


Lư-Do Xây-Dựng Công-Viên :


Khu vực 3 ( Phụ-Bản C ) trước Trung-Tâm, nguyên-thủy c̣n là một băi cát làm băi ủi rất tốt cho các tầu loại đổ-bộ và lên xuống hàng. Những ai đi qua lại đường Duy-Tân Chụtt cũng thấy vẻ thẩm-mỹ của TTHL/NT có mặt tiền nh́n ra biển đông rất xinh đẹp và thanh nhă. Nay v́ nhu-cầu tiếp nhận hàng, tiện-lợi cũng như an-ninh, nên BCH 5 Tiếp-Vận đă lập thành các kho chứa luôn tại băi. Trước mặt quân-trường đă có hàng đống CONEX chồng chất án-ngữ trông mất vẻ mỹ-quan. Ngay khi đảm-nhận nhiệm-vụ, Tr/Tá Nhựt đă được CHT giao cho trọng-trách khó-khăn này. Một dự-án công-viên chuẩn-bị theo bài bản đă có kế-hoạch từ trước được mang ra tái bàn-thảo.
Trong một buổi họp các Đơn-Vị-Trưởng hàng tháng tại BTL/HQ được tổ-chức vào cuối tháng 11 năm 1971. Tr/Tá Nhựt được chỉ-định đi họp thay CHT. Cơ-hội này, Tr/Tá Nhựt đă chuẩn-bị đầy đủ mô-h́nh công-viên Trần-Hưng-Đạo. Trong phần thuyết-tŕnh Tr/Tá Nhựt đă nêu ra động-cơ thúc đẩy gồm có 3 yếu tố :
- Vẻ thẩm-mỹ cho quân-trường.
- Thu-hút du-khách đến viếng thắng cảnh.
- Nêu cao truyền-thống và noi gương Thánh-Tổ theo mô-h́nh của công-trường Mê-Linh.
Bài thuyết-tŕnh được Tư-Lệnh HQ lúc bấy giờ là Đề-Đốc Trần-Văn-Chơn và các vị Tư-Lệnh Vùng cũng như CHT hiện-diện tán-đồng thuận-lợi. Sau đó qua mọi thủ-tục hành-chánh, Tư-Lệnh HQ đă tŕnh lên Bộ Tổng-Tham-Mưu. Được sự can-thiệp từ BTTM, Bộ-Chỉ-Huy 5 Tiếp-Vận Nha-Trang đă cắt nhường 200 mét băi trước cho TTHL. Từ đó dự-án được thi-hành mà trong tay không có một ngân- khoản nào. Mọi thứ đều nhờ vào những nguồn thu-nhặt do phế-thải t́nh cờ từ các Căn-Cứ Mỹ tại Cam-Ranh, Nha-Trang đă rút đi và do sự quen biết giúp đỡ, cũng như nguồn nhân tài vật lực dựa vào sức ḿnh. Ông đă kiên tŕ, chịu khó, không quản-ngại nắng mưa, hy sinh cả thời-gian riêng tư và tốn kém để vượt mọi trở-lực đem lại sự thành-công là xây-dựng được một công-viên có ư-nghĩa, một tượng-đài Thánh-Tổ có sử-tích. Những chi-tiết như Tứ-Phương: làm nền, tượng trưng cho Đông, Tây, Nam, Bắc. Tám-Hướng : Là 8 mặt. Mặt trước ghi danh xưng của Thánh-Tổ, mặt sau ghi Hội-Nghi Diên-Hồng. Ba mặt kế tiếp bên phải ghi các trận thủy-chiến : Chương-Dương, Hàm-Tử, Tây-Kết. Ba mặt kế bên trái ghi : Vân-Đồn, Vạn-Kiếp, Bạch-Đằng. Phần thân bệ đứng h́nh thoi, mũi hướng ra biển. Chiều cao toàn bộ của tượng và chân đế tối đa 14 mét. Không được phép làm cao hơn v́ sợ bị trở ngại cho phi-đạo của phi-trường Nha-Trang. Đó là chi-tiết của mô h́nh mà sau khi hoàn tất th́ cũng y như vậy. C̣n nói về phần thân tượng và áo giáp th́ lấy mẫu từ Thư-Viện Quốc-Gia. Do Sinh-Viên K.24 đi phép về Sàig̣n đem theo giấy giới thiệu của quân-trường xin sao chép và copy lại các h́nh ảnh.
Khi thực-hiện công-tŕnh th́ một cánh tay mặt đă giúp ông là cựu HQ Th/Tá Nguyễn-Dinh ( Khóa 13 HQNT ) Liên-Đoàn-Trưởng Sinh-Viên, một cánh tay trái nữa cũng đă đóng-góp vào sự thành-công là HQ Th/Tá Tôn-Thất-Nghĩa ( Khóa 13 HQNT ) Liên-Đoàn-Trưởng Chuyên-Nghiệp. Đặc biệt Trưởng-Khối Tiếp-Vận là HQ Th/Tá CK Mai-Văn-Hoa ( Khóa 9 HQNT ) đă yểm-trợ vật-dụng và phương tiện cho công-tŕnh thi-công suông sẻ.
Đầu năm 1972 chương-tŕnh thi-công bắt đầu vào một buổi sáng đẹp trời ngày chúa nhật. Sinh-Viên khóa 23 phân lô và cắm cọc theo mô-h́nh. Một tuần sau Liên-Đoàn Sinh-Viên và Liên-Đoàn Chuyên-Nghiệp chỉ định một số tạp-dịch để phụ-trách đào móng chân tượng và đóng cừ. Khởi đầu đào 4 góc và một lỗ móng ở giữa. Cừ là những cọc sắt kẽm gai do ban pḥng-thủ là HQ Th/Tá Đặng-Hữu-Thân ( Khóa 12 HQNT ) cung-cấp. Cọc sắt mỗi cây dài 1m80, bề sâu của cọc cừ trên 5mét. Được hàn dính nối tiếp nhau và dùng búa tạ loại 10 kg. luân-phiên đóng bằng sức người, mỗi người thử sức vài búa là thay thế. Việc đào móng và đóng cừ cũng phải mất vài tháng, v́ khi đóng cừ xong th́ hàn chéo góc nối tiếp các chân cừ rồi đổ bê-tông. Tháng 04 năm 1972 khóa 23 ra trường, công-việc tiếp-tục do khóa 24 đảm-trách.
Tiếp đến Liên-Đoàn Sinh-Viên c̣n phải tham-gia tập diễn-hành chuẩn-bị cho ngày Quân-Lực 19-06-1972. Khóa 24 chọn 160 về Saig̣n, số c̣n lại vẫn học tại trường và làm công-viên.
Cuối tháng 6 thành-phần diễn-hành xong từ Saig̣n trở về trên chiến-hạm HQ 502. Ngày 15 tháng 11 trường tiếp-nhận Sinh-Viên khóa 25. Lúc này khóa 24 mới làm xong tới phần bệ đứng của tượng cao 10 mét. Ban xây-dựng tượng của khóa 24 miệt-mài làm công-tác ban ngày, ban đêm th́ lên lớp học, xem lại các bài vở mượn của bạn bè cùng khóa để cho công-việc xây-dựng tượng được liên-tục và nhanh chóng. Khóa 25 trong số được tuyển-chọn có anh Trịnh-Văn-Nhơn là cựu-sinh-viên Kiến-Trúc và một ít bạn cùng trường. Một điều đáng ca-ngợi là Sinh-Viên khóa 24 và khóa 25 đă hoàn-tất mỹ-măn việc học và hoàn-tất công-việc được giao-phó cho công-tŕnh xây-dựng Tượng Thánh-Tổ cũng như thiết-trí công-viên Trần-Hưng-Đạo đúng theo dự-tính của Tr/Tá Chỉ-Huy-Phó. Từ ngày có nhóm phụ-trách công-viên của Sinh-Viên khóa 25 tham-gia hợp lực cùng khóa 24 th́ công-việc tiến-hành có kết-quả nhanh chóng.


Ngày Khóa 24 ra trường vào tháng 09 năm 1973 cũng là lúc khánh-thành giai-đoạn 1 cho công-viên. Đó chỉ mới xong phần tượng chính và cḥi Tao-Ngộ. Một điều đáng nói lên ở đây là với công-tŕnh tương-đối to lớn mà được hoàn tất rất tốt đẹp. Không một tai nạn đáng tiếc hoặc trở ngại ǵ xảy ra trong hoàn cảnh cực kỳ khó-khăn, eo hẹp về phương-tiện vật-chất và tài-chánh. Tất cả đă nói lên sự nhiệt-tâm, sáng tạo của lớp trẻ và tấm ḷng hăng say đóng góp công-sức.
Phần Tượng đă xong th́ kế đến phần công-viên. Nói đến công-viên th́ phải nghĩ đến việc xây Thánh-Miếu và Tượng ngồi sát phía phải. Đồng thời để trang điểm cho công-viên hoa cảnh thêm thơ mộng và quyến-rũ du-khách, SVSQ khóa 25 đă cống-hiến cho TTHL/HQ/NT 4 ghế dài bằng đá rửa để đặt tại cḥi Tao-Ngộ, mỗi cḥi 2 chiếc.
Thánh-Miếu và Tượng ngồi do Sinh-Viên 25 đảm-trách công-việc, vẽ kiểu và đúc " Lưỡng-Long Tranh-Châu " trên nóc Thánh-Miếu. Cho đến khi măn khóa vào ngày 03 tháng 09 năm 1974 là kịp khánh-thành giai-đoạn 2. Quân-trường lúc này chỉ c̣n lại Sinh-Viên khóa 26 tiếp-tục hoàn-chỉnh phần Thánh-Miếu và Tượng ngồi. Cho đến trước ngày di-tản 01.04.1975 th́ mọi việc chỉnh-trang công-viên vẫn được khóa 26 tiếp-tục đảm-trách.
Công-tŕnh đó ngày nay vẫn c̣n lưu lại vết-tích. Một công tŕnh được hoạch-định và thực-thi kéo dài suốt hơn 3 năm trời, đă trải qua 3 lần măn khóa, với sự đóng góp tích-cực của Sinh-Viên khóa 23, 24, 25, 26, Liên-Đoàn Khóa-Sinh Sơ-Đẳng Chuyên-Nghiệp và nhân-viên cơ-hữu của Quân-Trường. Trong số đó thành-quả to lớn nhất phải nói là sự đóng góp của Sinh-Viên 24 và 25. Chi-tiết xây-dựng và đóng góp công-sức của Khóa 24 sẽ được nêu trong tài-liệu viết riêng cho Đệ Nhị Song-Ngư. Ngày nay không thể nói thành-quả đó thuc về một nhóm nào. Mỗi người, mỗi khóa đều có từng giai-đoạn khác nhau. Tuy nhiên trọn vẹn cho thời-gian thụ-huấn tại Trung-Tâm trong 2 năm là có Khóa 24 và 25 đă tham-gia mọi công-tác được giao-phó.
Ngày nay thành-quả đó đang bị bỏ rơi và lăng quên, một số bị hư-hỏng theo thời-gian, do thiếu tu-bổ, do bàn tay phá-hoại của Cộng-Sản. Một thành quả mà theo nguồn dư-luận của giới xe LAM chạy đường Duy-Tân Chụtt rất hoan-nghênh, nhờ đó mà ăn nên làm ra do tiếng tăm và quyến-rủ khách viếng thăm.


Theo lời kể của một cựu SQ HQ tên " H..." tại Nam Cali đă về và có ghé lại công-viên ngày xưa, nơi mà chính anh và bạn anh đă bỏ nhiều công sức xây-dựng. Được biết như sau : Ngày 30 tháng 04 năm 1975 Cộng-Quân vào tiếp-quản Trung-Tâm. Dân-cư gần đó cho biết " Bọn vô thần ra sức hủy-hoại các thành-quả mà chế độ Việt-Nam Tư-Do đă tạo nên. Tên Thủ-Trưởng đem " Tượng-Thánh ngồi " vứt xuống biển dự-tính lấy Thánh-Miếu làm nhà kho hay quầy hàng ǵ đó. Không ngờ tên Thủ-Trưởng sau đó bị phát bệnh điên, cho đến nay th́ Thánh-Miếu vẫn c̣n bị niêm-phong, không được sử-dụng ".
Riêng cư-xá Trần-Hưng-Đạo thột số nhà chỉ c̣n trơ nền xi-măng mà thôi !
Ôi ! Quân-Trường thân yêu và kỷ-niệm nay c̣n đâu !


4- Khu-Vực IV :
Kế tiếp công-viên Trần-Hưng-Đạo là khu-vực băi ủi Tiếp-Vận 5. Dùng để các chiến-hạm ủi băi lên xuống hàng cho B-Chỉ-Huy 5 Tiếp-Vận Nha-Trang.

Mùa Hè Sydney Năm 2000
Nguyễn-Tấn-Đơn


Đính-Kèm
1 ) Phụ-Bản A Phóng-Đồ TTHL/HQ/NT
2 ) Sơ-Đồ Tổ-Chức TTHL/HQ/NT
3 ) Phóng-Đồ Các Khu-Vực Phụ Đối-Diện Quân-Trường
4 ) Sơ-Đồ Tổ-Chức Hệ-thống Tự-Chỉ-Huy Của Liên-Đoàn Sinh-Viên Sĩ-Quan
Email : tandonnguyen@hotmail.com
-------------------------------------------------------------------------------------------
Cảm-nghĩ và Cám Ơn của người viết:


Đây là tập tài-liệu được viết lên để ghi lại những nét chính của tất cả các khóa SQHQ VNCH. Tài-liệu không đi sâu vào từng khóa v́ đó là thuộc về phần tiểu-sử của mỗi khóa. Từ lâu tôi có thắc mắc về Gia-Phả của quân-chủng HQ, một quân-chủng có truyền thống và nền nếp tốt đẹp. Ngày nay, sau hơn 25 năm mất nước, nhiều vị đàn anh cũng như đàn em đă lần lượt vĩnh-viễn ra đi. Trong một vườn cây, thỉnh thoảng nghe có trái già chín rụng xuống, có người biết cũng có người không biết những trái đó thuộc về cây nào, cành nào. Từ một tài liệu đơn-sơ tôi viết cho Đặc-San 2001 Đệ Nhị Nam-Dương Khóa 22 nói về TTHL/HQ/NT. Th́ được một số khóa mong muốn t́m hiểu thêm về quân-trường thân yêu. Nơi mà chúng ta đă xuất-thân và cũng từ đó phục-vụ cho cuộc đời Hải-Nghiệp để đóng góp xương máu cho quê-hương Việt-Nam. Tôi không dám nghĩ ḿnh có thể nào hoàn-thành được như ư mong muốn. Nhất là đa số các vị Niên-Trưởng cũng như các vị đàn em ngày càng mờ nhạt những việc của quá khứ dù rằng đó là chuyện của đời ḿnh. Tôi thử quyết-tâm làm một việc như là một thiện-nguyện xem sao ! Tôi đă gởi 7 Email riêng rẽ cho 7 nơi tại Hoa-Kỳ để xin làm quen và cho biết mục-đích của việc làm. Kết quả cho thấy 3 Email không hồi âm, 2 Email cho biết v́ tuổi già nên quên xin từ chối, 2 Email khích-lệ và hứa giúp-đỡ. Ở đời chúng ta luôn luôn có luật " bù-trừ " trong cái xui có cái hên, trong cái không th́ lại có những cái có. Trong số các vị quên th́ cũng c̣n có các vị nhớ. Nhờ đó đă khơi lại chuyện cũ của quá-khứ, từ chuyện quá-khứ này lôi cuốn đến chuyện khác rất t́nh-cờ, may mắn và chính-xác. Phần lớn nhờ sự thông-cảm và tiếp tay của các vị Niên-Trưởng từ Hoa-Kỳ đă giúp tôi hoàn thành nhanh chóng được tập tài-liệu này.


Tôi xin cám ơn Niên-Trưởng Đặng-Cao-Thăng (K1 Brest/USA), Niên-Trưởng Phạm-Văn-Cổn (K3 HQNT/USA), Niên-Trưởng Phạm-Mạnh-Khuê (K4 HQNT/USA ), Niên-Trưởng Nguyễn-Văn-May (K5 HQNT/USA), Cựu Dân-Biểu VNCH Nguyễn-Văn-Ân (K6 HQNT/USA), Niên-Trưởng Nguyễn-Văn-Hoa (K7 HQNT/USA), Cựu Dân-Biểu VNCH Trần-Văn-Sơn (K4 Brest/USA ), Niên-Trưởng Nguyễn-Văn-Nhựt ( K8 HQNT/USA ).
Cám ơn các vị khóa sau như : Nguyễn-Khương-Ninh (K12 HQNT/Úc), Nguyễn-Hồng-Diệm ( K13 HQNT/Úc ), Trương-Công-Hải (K14 HQNT/Úc), Nguyễn-Văn-Thịnh (K15 HQNT/Úc), Lê-Công-Trứ (K16 HQNT/Úc), Trương-Thanh-Việt (K17 HQNT/Úc), Trần-Chấn-Hải (K18 HQNT/USA), Mai-Công-Minh (K19 HQNT/USA), Nguyễn-Việt-Long (K19 HQNT/Úc), Phạm-Chiến-Thắng (K3 OCS/Úc) Bùi-Cảnh-Bằng (K20 HQ NT/USA), Dương-Ngọc-Lợi (K21 HQNT/Úc), Phạm-Văn-Khuông (K23 HQNT/Úc), Nguyễn-Bá-Thắng (IOCS/Úc ), Bùi-Kế-Giản (K24 HQNT/Úc), Huỳnh-Văn-Tân (K25 HQNT/Úc), Nguyễn-Thanh-Liêm ( K26 HQNT/Úc ).
Bản quyền tập tài-liệu này là của chung, khóa nào cũng là trong " Gia-Phả " của gia-tộc SQHQ/VNCH. Khóa 22 Đệ II Nam-Dương và khóa 24 Đệ II Song-Ngư sẽ có vài nét viết thêm riêng cho Đặc-San của từng khóa. Thành-thực cảm ơn quư vị.


 

Trở lại